วันพฤหัสบดี ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
นโยบายการควบคุมกัญชาและบุหรี่ไฟฟ้า

ดูทั้งหมด

  •  

ท่ามกลางกระแสข่าวพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านเตรียมโหวตคว่ำร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ แต่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยยังคงพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะให้มีกฎหมายที่เหมาะสมมาควบคุมการบริโภคกัญชาเพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการปลดล็อกกัญชาจากบัญชียาเสพติดและสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจ

มีการตอกย้ำอย่างชัดเจนว่า กระทรวงสาธารณสุขยังจะไม่ “ยูเทิร์น” ให้กัญชากลับไปอยู่ในบัญชียาเสพติดอีกครั้งอย่างแน่นอน และจะพยายามดันร่างกฎหมายออกมา เพราะเชื่อว่าจะเป็นตัวสำคัญที่จะกำหนดบทลงโทษ การบังคับใช้ การอนุมัติ และการป้องกันการใช้กัญชาที่ผิดวัตถุประสงค์ และป้องกันการใช้ของเยาวชนที่กำลังเป็นที่กังวลของสังคมได้


เรื่องของการควบคุมกัญชาจึงยังคงเป็นประเด็นที่อ่อนไหวไม่ต่างจากเรื่องของบุหรี่ไฟฟ้าที่ยังคงมีข้อถกเถียงกันอย่างมากในสังคม แต่สิ่งที่แตกต่างกันก็คือ พอเป็นเรื่องของบุหรี่ไฟฟ้ากลับไม่มีพรรคการเมืองหรือหน่วยงานใดกล้าออกหน้า ลุกขึ้นมาเสนอกฎหมายที่จะควบคุมให้เหมาะสม ปล่อยให้มีผู้ใช้จำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งรวมถึงเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษา เด็กและเยาวชนจำนวนมากตามที่ปรากฏเป็นข่าวเมื่อไม่นานมานี้ สะท้อนภาพความล้มเหลวของนโยบายการแบนบุหรี่ไฟฟ้า

จึงเป็นที่น่าสนใจอย่างยิ่งเมื่อคณะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อระบบสุขภาพและติดตามการบังคับใช้กฎหมายด้านการสาธารณสุข คณะกรรมาธิการการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งตั้งขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ได้ออกมาเปิดเผยว่ากำลังพิจารณาศึกษาปัจจัยที่มีผลกระทบต่อระบบสุขภาพและติดตามการบังคับใช้กฎหมายด้านสาธารณสุข โดยเฉพาะเรื่องของการใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่มีผู้ใช้ให้เห็นกันจำนวนมากขึ้นในสังคม มีการลักลอบซื้อขายกันอยู่ใต้ดินและในโลกออนไลน์ มีการจับกุมผู้ใช้ทั้งที่กฎหมายไม่ชัดเจน เป็นการบ่อนทำลายวัตถุประสงค์ของการแบนบุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่ต้องการให้มีผู้ใช้และผู้จำหน่ายในประเทศไทย และยังไม่สามารถป้องกันการเข้าถึงของเด็กเยาวชนได้จริง เช่นเดียวกับปัญหากัญชาในขณะนี้

คณะอนุกมธ. ยังได้ให้ข้อคิดเห็นว่าถึงเวลาที่จะต้องปรับเปลี่ยนแนวคิดและบุคคลที่เกี่ยวข้องก่อนจะสายเกินแก้ โดยคณะอนุ กมธ. จะสรุปเรื่องดังกล่าวเป็นรูปเล่มให้แล้วเสร็จและจะเผยแพร่ให้สื่อมวลชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ต้องติดตามการทำงานของ สธ. อย่างใกล้ชิดต่อไปว่า รมว.สาธารณสุข และพรรคภูมิใจไทยจะนำกฎระเบียบและมาตรการควบคุมมาจัดการกับกัญชาและบุหรี่ไฟฟ้าอย่างไรเพื่อปกป้องเด็กและเยาวชนไทย เพราะทั้งกัญชาและบุหรี่ไฟฟ้าต่างก็มีทั้งประโยชน์หากใช้อย่างเหมาะสมตามแนวทางการลดอันตราย (Harm Reduction) และก็มีโทษหากใช้อย่างไม่ถูกต้อง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ลึกลับในสนามข่าว20พย.68
06:00 น. แฟนซีรีส์ชม ‘กัน-เจน’เคมีดี น่ารัก ชวนจิ้น
06:00 น. ‘พุฒิพงษ์ นาคทอง’เผยแรงบันดาลใจ เบื้องหลังชีวิตจริงของอาชีพ ‘มือปืน’
06:00 น. Q3กลุ่มปตท.กำไรพุ่ง21% เผย5กลยุทธ์ช่วยปั๊มรายได้-ลดต้นทุน
06:00 น. ต.ต.ดัชนีเชื่อมั่นอุตฯร่วงต่อ ลูกค้ามีคำสั่งซื้อลดลง-สินค้าจีนทะลัก
ดูทั้งหมด
การทูตหยุดโลก 'อ.ธรณ์'ชี้ความสำคัญ ในหลวงเสด็จเยือนจีน
เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
กลับถึงไทยแล้ว! นักศึกษาไทยป่วยโคม่าในเกาหลีใต้ หลังนางเอก'แดจังกึม'ยื่นมือเข้าช่วย
งดงามดุจจันทรา! เปิดรายละเอียด'ไหมเปลือก 6 เส้น' ที่สุดแห่งเส้นใยชั้นนอกสู่ฉลองพระองค์อันวิจิตร
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด
เขมรเล่นบทเหยื่อเพื่อตอแหล
เชื้อไม่ทิ้งแถว‘ดีเอ็นเอ’ตระกูลชิน
จีน-ไทย มิใช่อื่นไกล แต่เป็นพี่น้องกัน : ในรอบใหม่
สติแตก
1.76 หมื่นล้านบาท ทำไมทักษิณต้องจ่ายภาษีขายหุ้นชินฯ (ตอนจบ)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สมเด็จเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงเปิดงาน 'Kraam International Symposium 2025'

ชาวเน็ตแซะ'ไม่อายเหรอ' ดส.บุกค้นบาร์โฮสรัชดา 18 ยึดของกลางแค่เหล้า 1 ขวด

'วุ้นเส้น'มาเอง!! ยันไม่ใช่ดาราตัวแม่เบี้ยวหนี้แก๊งเพื่อน 400 ล้าน

‘อุทยานแห่งชาติภูเวียง-12 หน่วยงาน’คว้ารางวัล‘สุดยอดส้วมสาธารณะแห่งปี 2568 ระดับประเทศ’

จิตอาสา ปตท.สผ. ร่วมเปลี่ยนขยะให้มีคุณค่า สร้างประโยชน์แก่ชุมชน

ผีกระสือเขมร! พบดวงไฟปริศนาคล้ายใบหน้าคน ลอยเหนือ'ผามะนาว'สุรินทร์

  • Breaking News
  • ลึกลับในสนามข่าว20พย.68 ลึกลับในสนามข่าว20พย.68
  • แฟนซีรีส์ชม ‘กัน-เจน’เคมีดี น่ารัก ชวนจิ้น แฟนซีรีส์ชม ‘กัน-เจน’เคมีดี น่ารัก ชวนจิ้น
  • ‘พุฒิพงษ์ นาคทอง’เผยแรงบันดาลใจ เบื้องหลังชีวิตจริงของอาชีพ ‘มือปืน’ ‘พุฒิพงษ์ นาคทอง’เผยแรงบันดาลใจ เบื้องหลังชีวิตจริงของอาชีพ ‘มือปืน’
  • Q3กลุ่มปตท.กำไรพุ่ง21% เผย5กลยุทธ์ช่วยปั๊มรายได้-ลดต้นทุน Q3กลุ่มปตท.กำไรพุ่ง21% เผย5กลยุทธ์ช่วยปั๊มรายได้-ลดต้นทุน
  • ต.ต.ดัชนีเชื่อมั่นอุตฯร่วงต่อ ลูกค้ามีคำสั่งซื้อลดลง-สินค้าจีนทะลัก ต.ต.ดัชนีเชื่อมั่นอุตฯร่วงต่อ ลูกค้ามีคำสั่งซื้อลดลง-สินค้าจีนทะลัก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อ ‘กรรม’ ไล่ล่า ‘ทักษิณ’

เมื่อ ‘กรรม’ ไล่ล่า ‘ทักษิณ’

20 พ.ย. 2568

ทักษิณ ชินวัตร  กรรมตามทันในชาตินี้

ทักษิณ ชินวัตร กรรมตามทันในชาตินี้

19 พ.ย. 2568

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

18 พ.ย. 2568

ต้องลากไส้เขมรการละคร

ต้องลากไส้เขมรการละคร

17 พ.ย. 2568

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

15 พ.ย. 2568

นักการเมืองไทยกับแก๊งต้มตุ๋น (scammers)

นักการเมืองไทยกับแก๊งต้มตุ๋น (scammers)

15 พ.ย. 2568

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

14 พ.ย. 2568

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ  เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

13 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved