วันอังคาร ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
กำจัดอำนาจรัฐ กลุ่มทุน เพื่อประชาชน??

ดูทั้งหมด

  •  

หลายวันก่อน ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เดินหน้าป้อนอุดมการณ์ที่ตนเองมีแก่สมาชิกและกองเชียร์ทั้งใหม่เก่าให้เกิดความคึกฮึกเหิมก่อนที่จะลงสู้สงครามชิงประชาชนในศึกเลือกตั้งปี 2566

ธนาธรเชื่อมโจทย์ทางเศรษฐกิจไทยกับอำนาจในการจัดสรรทรัพยากรที่เขาอ้างว่าขึ้นอยู่กับรัฐและกลุ่มทุนมาแทบตลอดประวัติศาสตร์ โดยเน้น เรื่องความเหลื่อมล้ำระหว่างคนจน-คนรวย และการเพิ่มขีดความสามารถของไทยในการแข่งขันกับโลกาภิวัตน์


สังคมไทยต้องทำความเข้าใจอำนาจของคน3 กลุ่ม คือ อำนาจรัฐ-ทุน-ประชาชน แต่ที่น่าเสียใจคือในประเทศไทย ภาคประชาชนมีพลังในการขับเคลื่อนสังคมน้อยที่สุด ทำให้ประเทศไทยถูกขับเคลื่อนโดยอำนาจรัฐและกลุ่มทุน แต่ถ้าเราย้อนกลับไปดูกลุ่มทุนใหญ่ๆ ที่ร่ำรวยในไทย แทบทั้งหมดเกิดมาจากธุรกิจที่ไม่มีนวัตกรรมซับซ้อนแต่ได้รับอำนาจรัฐอุปถัมภ์ให้ผูกขาด

ประเด็นจึงอยู่ที่ว่าข้อเท็จจริงที่ ธนาธรปลุกปั่นเป็นเยี่ยงนั้นจริงหรือ !?!?! “พรรคก้าวไกลเป็นพรรคเดียวที่ต่อสู้กับกลุ่มทุน กับกลุ่มทุนผูกขาด อย่างนั้นหรือ”

พัฒนาการของประวัติศาสตร์การเมืองไทยการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพราะเป็นครั้งแรกที่สถาปนาอำนาจสูงสุดของประชาชนขึ้นมา แต่ที่ผ่านมาเป็นที่น่าเสียใจว่าในประเทศไทย กลุ่มที่เป็นภาคประชาชนมีพลังในการขับเคลื่อนสังคมน้อยที่สุด ทำให้ประเทศไทยถูกขับเคลื่อนโดยอำนาจรัฐและกลุ่มอำนาจทุน

ประเด็นจึงอยู่ที่ว่าข้อเท็จจริงที่ ธนาธรปลุกปั่นเป็นเยี่ยงนั้นจริงหรือ“พรรคก้าวไกลเป็นพรรคเดียวที่ต่อสู้กับกลุ่มทุน ต่อสู้เรื่องค่าไฟแพง ต่อสู้เรื่องการควบรวมสัมปทานโทรศัพท์เคลื่อนที่ ต่อสู้กับกลุ่มทุนผูกขาด อย่างนั้นเชียวหรือ

คนปล้นชาติปล้นแผ่นดินคือนายทุนที่ฉกฉวยความได้เปรียบบุกรุกซื้อขายที่ดินในเขตป่าสงวนใช่หรือไม่ ... ใช่นักธุรกิจการเมืองที่ฉลาดการศึกษาสูงทว่า ไร้วุฒิภาวะ มุ่งแต่ดำเนินเส้นทางการเมืองที่ผิด จนชีวิตบัดซบ แล้วโทษปี่โทษขลุ่ยใช่หรือไม่

ธนาธรต้องไม่ลืมที่ “ขงเบ้ง” สอนว่า ฉลาดแต่เข้าข้างคนผิด ชีวิตก็บัดซบ ฉลาด แต่เข้ากับใครไม่ได้ ก็ไร้ประโยชน์ ฉลาดแต่ขาดคุณธรรมไม่ทำให้ใครเจริญ ยังใช้ได้กับสังคมไทยในปัจจุบันอีกหรือไม่ อย่างไรคือ “อำนาจทุน” ที่ประธานกลุ่มก้าวหน้านิยามถึง

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ สมควรหาคำตอบข้อนี้และนิยามกลุ่มทุนให้ชัดเจนก่อนจะป้อนข้อมูลประดิษฐ์วาทกรรมเหล่านี้บนถนนสายการเมืองจนเกิดความร้าวฉานแตกแยกในสังคมไทยก่อนจะดีกว่าไหม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:13 น. ลุงป้อม พักรีวิว! สวมบทเชฟ จับทัพพีทำข้าวมันไก่สูตรเด็ด
12:56 น. ‘ธปท.’คลอดกฎเหล็กคุมเข้มซื้อขาย‘ทองคำ’ เทรดหมื่นล้านต้องรายงานธุรกรรม-เก็บหลักฐาน 3 ปี
12:52 น. สถาบันขงจื่อเสริมทักษะภาษาจีนให้เด็ก 5 โรงเรียนเขตดอนเมือง
12:44 น. รวบหนุ่มกามสูง! บุกร้านสะดวกซัก ‘ฉกชุดชั้นใน’ นักศึกษาสาวไปสำเร็จความใคร่
12:33 น. ไทยรีเทิร์นผงาดเจ้าทอง : กับงานท้าทายครั้งต่อไปของพาราเกมส์
ดูทั้งหมด
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว
ปู กนกวรรณ โพสต์ต่อเนื่อง! ลั่น'ถ้าจะไป ขอไปพี่อ้อยพี่ฉอด'
ดูทั้งหมด
กาลครั้งหนึ่งในนิวยอร์ก
‘หนู-เชน-เท้ง’ถ้าเลือกผิด‘เรือหาย’
โพลและสื่อบ่งชี้ว่าพรรคประชาธิปัตย์เป็นตัวแปรหลักหลังเลือกตั้ง 8 ก.พ.
ล้อมคอกเครนมรณะ
สิ่งที่มาพร้อมความก้าวหน้า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ลุงป้อม พักรีวิว! สวมบทเชฟ จับทัพพีทำข้าวมันไก่สูตรเด็ด

‘ธปท.’คลอดกฎเหล็กคุมเข้มซื้อขาย‘ทองคำ’ เทรดหมื่นล้านต้องรายงานธุรกรรม-เก็บหลักฐาน 3 ปี

ไทยรีเทิร์นผงาดเจ้าทอง : กับงานท้าทายครั้งต่อไปของพาราเกมส์

ระทึก3เพลย์ออฟ!’ 'กษิติ์เดช’แชมป์กอล์ฟGPSจูเนียร์

สหรัฐเย็นยะเยือก พายุฤดูหนาวรุนแรงคร่า 30 ชีวิต ไฟฟ้าดับ 670,000 จุดทั่วประเทศ

น้าเน็กเปิดใจครั้งแรก ความลับลูก2 กับเหตุผลที่ต้องปกปิดพื้นที่ส่วนตัว

  • Breaking News
  • ลุงป้อม พักรีวิว! สวมบทเชฟ จับทัพพีทำข้าวมันไก่สูตรเด็ด ลุงป้อม พักรีวิว! สวมบทเชฟ จับทัพพีทำข้าวมันไก่สูตรเด็ด
  • ‘ธปท.’คลอดกฎเหล็กคุมเข้มซื้อขาย‘ทองคำ’ เทรดหมื่นล้านต้องรายงานธุรกรรม-เก็บหลักฐาน 3 ปี ‘ธปท.’คลอดกฎเหล็กคุมเข้มซื้อขาย‘ทองคำ’ เทรดหมื่นล้านต้องรายงานธุรกรรม-เก็บหลักฐาน 3 ปี
  • สถาบันขงจื่อเสริมทักษะภาษาจีนให้เด็ก 5 โรงเรียนเขตดอนเมือง สถาบันขงจื่อเสริมทักษะภาษาจีนให้เด็ก 5 โรงเรียนเขตดอนเมือง
  • รวบหนุ่มกามสูง! บุกร้านสะดวกซัก ‘ฉกชุดชั้นใน’ นักศึกษาสาวไปสำเร็จความใคร่ รวบหนุ่มกามสูง! บุกร้านสะดวกซัก ‘ฉกชุดชั้นใน’ นักศึกษาสาวไปสำเร็จความใคร่
  • ไทยรีเทิร์นผงาดเจ้าทอง : กับงานท้าทายครั้งต่อไปของพาราเกมส์ ไทยรีเทิร์นผงาดเจ้าทอง : กับงานท้าทายครั้งต่อไปของพาราเกมส์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ล้อมคอกเครนมรณะ

ล้อมคอกเครนมรณะ

27 ม.ค. 2569

สัญญาณอันตรายหลังเลือกตั้ง

สัญญาณอันตรายหลังเลือกตั้ง

26 ม.ค. 2569

คนไทยกับนักการเมืองโจร

คนไทยกับนักการเมืองโจร

25 ม.ค. 2569

นักการเมืองจอมโกหกเต็มประเทศ

นักการเมืองจอมโกหกเต็มประเทศ

24 ม.ค. 2569

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

23 ม.ค. 2569

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’  หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’ หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

22 ม.ค. 2569

กำจัดนักการเมืองลวงโลก  และยกหางตัวเอง

กำจัดนักการเมืองลวงโลก และยกหางตัวเอง

21 ม.ค. 2569

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

20 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved