วันเสาร์ ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
กำจัดอำนาจรัฐ กลุ่มทุน เพื่อประชาชน??

ดูทั้งหมด

  •  

หลายวันก่อน ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เดินหน้าป้อนอุดมการณ์ที่ตนเองมีแก่สมาชิกและกองเชียร์ทั้งใหม่เก่าให้เกิดความคึกฮึกเหิมก่อนที่จะลงสู้สงครามชิงประชาชนในศึกเลือกตั้งปี 2566

ธนาธรเชื่อมโจทย์ทางเศรษฐกิจไทยกับอำนาจในการจัดสรรทรัพยากรที่เขาอ้างว่าขึ้นอยู่กับรัฐและกลุ่มทุนมาแทบตลอดประวัติศาสตร์ โดยเน้น เรื่องความเหลื่อมล้ำระหว่างคนจน-คนรวย และการเพิ่มขีดความสามารถของไทยในการแข่งขันกับโลกาภิวัตน์


สังคมไทยต้องทำความเข้าใจอำนาจของคน3 กลุ่ม คือ อำนาจรัฐ-ทุน-ประชาชน แต่ที่น่าเสียใจคือในประเทศไทย ภาคประชาชนมีพลังในการขับเคลื่อนสังคมน้อยที่สุด ทำให้ประเทศไทยถูกขับเคลื่อนโดยอำนาจรัฐและกลุ่มทุน แต่ถ้าเราย้อนกลับไปดูกลุ่มทุนใหญ่ๆ ที่ร่ำรวยในไทย แทบทั้งหมดเกิดมาจากธุรกิจที่ไม่มีนวัตกรรมซับซ้อนแต่ได้รับอำนาจรัฐอุปถัมภ์ให้ผูกขาด

ประเด็นจึงอยู่ที่ว่าข้อเท็จจริงที่ ธนาธรปลุกปั่นเป็นเยี่ยงนั้นจริงหรือ !?!?! “พรรคก้าวไกลเป็นพรรคเดียวที่ต่อสู้กับกลุ่มทุน กับกลุ่มทุนผูกขาด อย่างนั้นหรือ”

พัฒนาการของประวัติศาสตร์การเมืองไทยการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพราะเป็นครั้งแรกที่สถาปนาอำนาจสูงสุดของประชาชนขึ้นมา แต่ที่ผ่านมาเป็นที่น่าเสียใจว่าในประเทศไทย กลุ่มที่เป็นภาคประชาชนมีพลังในการขับเคลื่อนสังคมน้อยที่สุด ทำให้ประเทศไทยถูกขับเคลื่อนโดยอำนาจรัฐและกลุ่มอำนาจทุน

ประเด็นจึงอยู่ที่ว่าข้อเท็จจริงที่ ธนาธรปลุกปั่นเป็นเยี่ยงนั้นจริงหรือ“พรรคก้าวไกลเป็นพรรคเดียวที่ต่อสู้กับกลุ่มทุน ต่อสู้เรื่องค่าไฟแพง ต่อสู้เรื่องการควบรวมสัมปทานโทรศัพท์เคลื่อนที่ ต่อสู้กับกลุ่มทุนผูกขาด อย่างนั้นเชียวหรือ

คนปล้นชาติปล้นแผ่นดินคือนายทุนที่ฉกฉวยความได้เปรียบบุกรุกซื้อขายที่ดินในเขตป่าสงวนใช่หรือไม่ ... ใช่นักธุรกิจการเมืองที่ฉลาดการศึกษาสูงทว่า ไร้วุฒิภาวะ มุ่งแต่ดำเนินเส้นทางการเมืองที่ผิด จนชีวิตบัดซบ แล้วโทษปี่โทษขลุ่ยใช่หรือไม่

ธนาธรต้องไม่ลืมที่ “ขงเบ้ง” สอนว่า ฉลาดแต่เข้าข้างคนผิด ชีวิตก็บัดซบ ฉลาด แต่เข้ากับใครไม่ได้ ก็ไร้ประโยชน์ ฉลาดแต่ขาดคุณธรรมไม่ทำให้ใครเจริญ ยังใช้ได้กับสังคมไทยในปัจจุบันอีกหรือไม่ อย่างไรคือ “อำนาจทุน” ที่ประธานกลุ่มก้าวหน้านิยามถึง

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ สมควรหาคำตอบข้อนี้และนิยามกลุ่มทุนให้ชัดเจนก่อนจะป้อนข้อมูลประดิษฐ์วาทกรรมเหล่านี้บนถนนสายการเมืองจนเกิดความร้าวฉานแตกแยกในสังคมไทยก่อนจะดีกว่าไหม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:31 น. ทั้งร้อนทั้งฝน ไทยตอนบนอ่วมอากาศเปลี่ยนฉับพลัน กทม. อุณหภูมิพุ่ง 38 องศาฯ ลมแรง
07:18 น. ติดคลิป 18+ จนคุมไม่อยู่ พม. คาดโทษ เด็ก 13 โชว์สยิวหน้าร้านชำ
06:30 น. จี้ปลดล็อกข้อจำกัดE20 ฝ่าวิกฤตน้ำมัน-เซฟ7หมื่นล้าน
06:15 น. ผลักดันตั้งฐานผลิตในไทย บีโอไอลุยดึงจีนลงทุนเทคโนโลยีขั้นสูง
06:05 น. จับตา6ปัจจัยเสี่ยง ‘พาณิชย์’หวั่นฉุดดัชนีส่งออก
ดูทั้งหมด
หวานข้ามซีกโลก ก้อย อรัชพร วิดีโอคอลหา พิธา เสิร์ฟโมเมนต์หัวใจฟู
พิษสงครามเขย่าหุ้นไทย ร่วงหนัก -8.01% ชน Circuit Breaker
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
โปรไฟล์ดี แต่สอบตกวิชาน้ำใจ กับตรรกะวิบัติ ของคนไม่เก็ตใส่ซองงานแต่ง
ครูชัยยศ พ้นมลทิน หลังคดีถึงที่สุด ศาลยกฟ้องคดีทุจริตอาหารกลางวัน
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 7 มีนาคม 2569
สงครามสหรัฐอิหร่านบานปลายกระทบความมั่นคงและเศรษฐกิจโลก
จาก “วัคซีนโควิด” ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง
เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์
จักรพรรดิแห่งพิภพ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์

จตุรงค์โพสต์โมเมนต์อบอุ่น เคียงข้าง เด๋อ ดอกสะเดา ในวันที่คิดถึงสุดหัวใจ

อย่าทึกทักเอาเอง! โฆษก ภท. โต้ เสรีพิศุทธ์ ไม่เคยมีใครในพรรคเชิญ เสรีรวมไทย ร่วมรัฐบาล

เอดีบี ยัน เศรษฐกิจเอเชียรับมือไหว หลังเผชิญสงครามอิหร่าน-ปิดช่องแคบฮอร์มุซ

แบบนี้ปกติไหม ? สาวถามแฟนแชตคุยสาวร่วมงาน หยอดหวาน ส่งสติกเกอร์อ้อน

ที่สุดของบริการ คลิปไวรัลลุงแท็กซี่ใจดี อยากกินอะไรหยิบเลย ฟรี ชมคลิป

  • Breaking News
  • ทั้งร้อนทั้งฝน ไทยตอนบนอ่วมอากาศเปลี่ยนฉับพลัน กทม. อุณหภูมิพุ่ง 38 องศาฯ ลมแรง ทั้งร้อนทั้งฝน ไทยตอนบนอ่วมอากาศเปลี่ยนฉับพลัน กทม. อุณหภูมิพุ่ง 38 องศาฯ ลมแรง
  • ติดคลิป 18+ จนคุมไม่อยู่ พม. คาดโทษ เด็ก 13 โชว์สยิวหน้าร้านชำ ติดคลิป 18+ จนคุมไม่อยู่ พม. คาดโทษ เด็ก 13 โชว์สยิวหน้าร้านชำ
  • จี้ปลดล็อกข้อจำกัดE20 ฝ่าวิกฤตน้ำมัน-เซฟ7หมื่นล้าน จี้ปลดล็อกข้อจำกัดE20 ฝ่าวิกฤตน้ำมัน-เซฟ7หมื่นล้าน
  • ผลักดันตั้งฐานผลิตในไทย บีโอไอลุยดึงจีนลงทุนเทคโนโลยีขั้นสูง ผลักดันตั้งฐานผลิตในไทย บีโอไอลุยดึงจีนลงทุนเทคโนโลยีขั้นสูง
  • จับตา6ปัจจัยเสี่ยง ‘พาณิชย์’หวั่นฉุดดัชนีส่งออก จับตา6ปัจจัยเสี่ยง ‘พาณิชย์’หวั่นฉุดดัชนีส่งออก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จาก “วัคซีนโควิด”  ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

จาก “วัคซีนโควิด” ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

7 มี.ค. 2569

ช่องแคบบนแผลกว้าง

ช่องแคบบนแผลกว้าง

6 มี.ค. 2569

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด  ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

5 มี.ค. 2569

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

4 มี.ค. 2569

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

3 มี.ค. 2569

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

2 มี.ค. 2569

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

1 มี.ค. 2569

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์  มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

28 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved