วันจันทร์ ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันอังคาร ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
เชิญชมงานนิทรรศการ‘มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ยามยาก’

ดูทั้งหมด

  •  

วันนี้คอลัมน์นี้ งดเรื่องการเมืองหนึ่งวันเรามาคุยกันเรื่องน้ำใจคนไทยที่มีให้แก่กันโดยมี อาจารย์วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ กรรมการบริหารมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ยามยากเป็นผู้เล่าให้ฟังถึงน้ำพระทัยของพระบรมวงศานุวงศ์ ที่ทรงเป็นสะพานบุญเชื่อมน้ำใจของผู้มีจิตกุศลทั้งหลาย เชิญอ่านกันให้อิ่มบุญอิ่มใจนะครับ...

“...เมื่อใครเอ่ยถึงชื่อมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ยามยาก คนมักจะพอทราบว่า มูลนิธินี้มีประวัติมานานด้านการเข้าช่วยบรรเทาทุกข์แก่ราษฎรผู้ประสบภัยน้ำท่วมมายาวนานแล้ว


แต่ผู้คนอาจไม่ทันสังเกตว่า มูลนิธิฯมีอายุมาถึง 27 ปี ในปีนี้

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ เคยมีพระดำรัสเล่าว่า“…ปี 2538 ครั้งแรกที่เราไปเยี่ยมประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วม ประชาชนจำนวนมากยืนแช่น้ำรอเฝ้า เราได้รับธนบัตร 20 บาท ที่เปียกโชกจากชาวบ้าน เขาบอกขอถวายเพื่อสำหรับไว้ไปช่วยเหลือคนอื่นๆ ต่อ…นี่จึงเป็น 20 บาทแรกที่ได้มาสำหรับทำมูลนิธิฯ…”

อีกสิ่งที่ผู้คนคุ้นตา คือ ถุงยังชีพพระราชทานของมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ยามยาก โดยมี ทั้งถุงสีส้มและถุงสีม่วงที่เป็นสีวันพระประสูติของ “ทูลกระหม่อมภา”สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภานเรนทิราเทพยวดี (สีส้ม) และสีวันประสูติของ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลีกรมหมื่นสุทธนารีนาถ (สีม่วง) โดยทรงมุ่งเน้นให้ถุงยังชีพพระราชทานถูกส่งไปให้ถึง ผู้พิการผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเรื้อรัง สตรีมีครรภ์และเด็กเล็ก เป็นลำดับต้น โดยจะมีอาสาสมัครของมูลนิธิฯ เข้าตามไปเยี่ยมผู้ประสบภัยจนกว่าระดับน้ำจะลดลงเป็นปกติ ด้วยทรงตระหนักว่า ผู้อ่อนแอเหล่านี้ ต้องการอาหารที่เพียงพอ ครบทุกหมู่อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งอาจต้องการยารักษาโรคที่ต่อเนื่องด้วย

ในพื้นที่ประสบภัยที่รุนแรงมาก เสียหายมาก มีน้ำท่วมขังในพื้นที่เป็นบริเวณกว้างมาก จนไม่สามารถออกมาจากพื้นที่น้ำท่วมนั้นได้ หรือ มีผู้สูงอายุที่อาศัยในพื้นที่ ก็จะพระราชทานถุงยังชีพสีน้ำเงิน เพราะจะบรรจุสิ่งของบรรเทาทุกข์หลากหลายมากชิ้น มากรายการกว่าถุงสีส้ม หรือ ถุงสีม่วง

นอกจากนี้ก็ยังมีถุงสีจีวร เพื่อบรรจุสิ่งของบรรเทาทุกข์ที่เหมาะสมในการถวายแด่พระสงฆ์ ซึ่งก็ต้องอพยพออกจากเขตวัดวาอารามและที่ธรณีสงฆ์เมื่อน้ำท่วมด้วย

ในหลายกรณียังทรงโปรดให้ส่งรถประกอบอาหารของมูลนิธิฯเข้าไปทำอาหารปรุงสุกพร้อมรับประทานในพื้นที่หรือเปิดโรงครัวพระราชทานในพื้นที่ด้วย ด้วยทรงตระหนักว่า ผู้เดือดร้อนจากอุทกภัยจะมีกำลังใจดีขึ้น ถ้าอย่างน้อยเขามีอาหารร้อน และอร่อยได้รับประทาน ไม่ต้องเสียเวลาไปหุงหา หรือต้องรับของสดไปเก็บรักษา ซึ่งอาจบูดเสียง่าย

เมนูไก่ทอด เป็นหนึ่งในเมนูที่ทรงปรุงแจกจ่ายด้วยพระองค์เองบ่อยๆ

นั่นคือพระภารกิจ “ด้านการบรรเทาทุกข์” ที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง

ต่อมาด้วยสถิติที่มูลนิธิฯ ติดตาม จึงพบว่า หลายๆ พื้นที่ของไทยประสบปัญหาน้ำท่วมดินโคลนถล่มบ่อยกว่าที่อื่นๆ จึงสำรวจทราบว่า ปกติประเทศไทยจะมีการติดตั้งเครื่องโทรมาตรในพื้นที่ราบที่น้ำหลากเท่านั้น ยังขาดการติดตั้งโทรมาตรที่จะคอยติดตามข้อมูลปริมาณน้ำและส่งสัญญาณเตือนในกลุ่มพื้นที่ต้นน้ำ ซึ่งมักอยู่ในเขตป่าเขา มูลนิธิฯ จึงประสานความร่วมมือติดตั้งระบบสถานีโทรมาตรตรวจวัดสภาพอากาศอัตโนมัติในพื้นที่ต้นน้ำในจุดสำคัญๆ ผลคือทำให้สามารถเตือนภัย และลดระดับความเสียหายในพื้นที่ที่เกี่ยวกับแนวการไหลของน้ำในพื้นที่ด้านล่างลงได้อย่างมาก

นี่จึงทำให้หน้างานของมูลนิธิฯมีอีกด้าน คือ “ด้านการเฝ้าระวังและเตือนภัยล่วงหน้า” สำหรับพื้นที่ชุมชนที่มักเคยประสบปัญหาซ้ำๆ มีการจัดวิทยากรเข้าไปช่วยชาวชุมชนให้อ่านค่ามาตรวัดระดับน้ำฝนเป็น ใช้วิทยุสื่อสารเป็นตัวเชื่อมเครือข่ายการทำงานกับหน่วยต่างๆ เป็น

อีกด้านที่มูลนิธิฯทำคือ งาน “ด้านการฟื้นฟู” ให้กับชุมชนที่ผ่านภัยน้ำท่วม เช่น การช่วยให้ชาวบ้านสามารถกลับมาประกอบอาชีพที่เคยมีทักษะ เช่นทำการเกษตร การย้อมผ้า การย้อมคราม การปั้นเตา โดยการจัดส่งวัตถุดิบ หรือ ต้นพันธุ์ที่ถูกน้ำพัดพาจนสูญหายไปจากพื้นที่ให้ชุมชนสามารถเริ่มตั้งต้นกันใหม่ได้

ในแต่ละปี มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ยามยาก จึงจัดให้มีงานเพื่อนพึ่งภาฯ ขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนโดยเฉพาะคนเมืองหลวงได้ไปเดินชมงาน โดยในงานจะมีจัดนิทรรศการแสดงข้อมูล และความรู้ที่น่าสนใจเกี่ยวกับภัยน้ำท่วม

มีการออกร้านจำหน่ายสินค้า ฝีมือชุมชน มีการเชิญออกร้านพระบรมวงศานุวงศ์ ร้านโครงการในพระองค์ ร้านโครงการหลวง ทำให้ผู้มาเดินชมงานได้ทั้งโอกาสจับจ่ายสินค้า สิ่งของและทานอาหารหรือขนมที่หาทานยาก

“ตับบดเสวย”สูตรปรุงโดย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลีฯ เป็นหนึ่งในสินค้าขายดีเสมอทุกปี

ปีนี้ “งานเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) 2565” จัดขึ้นแล้ว ที่สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ตั้งอยู่ข้างสวนจตุจักรโดยเริ่มจัดงานมาตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคม และจะมีงานไปจนถึง 11 ธันวาคมนี้

การเดินทางสะดวก เพราะสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ มีทั้งสถานีรถไฟฟ้าบนดิน และสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน อยู่ไม่ไกลและมีจัดรถตู้บริการ จากทั้งสองสถานีรถไฟฟ้ามายังบริเวณงานโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

งานเริ่มทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้าไปถึง 2 ทุ่ม

เดินงานเพื่อนพึ่ง(ภาฯ) ได้ทั้งความรู้ได้ทั้งโอกาสร่วมกิจกรรมบรรจุถุงยังชีพพระราชทาน ได้ชิมและได้ชมการสาธิตจากอาสาสมัคร ได้เยี่ยมอุดหนุนสินค้าจากหน่วยต่างๆ ที่มาร่วมการออกร้าน

ได้ร่วมแสดงน้ำใจ ร่วมน้ำพระทัยช่วยเพื่อนร่วมสังคมของเราที่ประสบภัยน้ำท่วม

แล้วกลับบ้านอย่างอิ่มอกอิ่มใจกันครับ

สุทิน วรรณบวร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:00 น. ธุรกิจกาแฟขยายตัวต่อเนื่อง คาดปี’68 สร้างมูลค่ากว่า 6.5 หมื่นล้าน
07:54 น. 'สามารถ'ชี้เงื่อนไขคนไทย ไม่ว่านายกฯ จะเป็นใคร ต้องจัดการ'กัมพูชา'ให้'เบ็ดเสร็จ-เด็ดขาด'
07:46 น. ‘นิพิฏฐ์’ยก 5 ข้อกระตุกนักการเมือง‘ตั้งสติ’ อย่าทำประเทศเกิดสุญญากาศ ต้อง‘ยุบสภา’ทันที
07:45 น. รายงานพิเศษ : ‘ความเสี่ยงทางการคลัง’ ใน 3 มิติ หลังเผชิญการแพร่ระบาดของ COVID-19
07:30 น. กนอ.ดึงโมเดลญี่ปุ่น พัฒนานิคมอุตสาหกรรมไทย
ดูทั้งหมด
'ทหารพิการขอทาน'ทำ'ฮุน เซน'เดือด! สั่งกวาดล้าง หวั่นทำลายภาพลักษณ์ท่องเที่ยว
(คลิป) 'เจ๊ปอง'พูดตรง..แต่อย่าด่าฉันนะ! 'นายกฯ' คนต่อไปต้องคนนี้!
4 งานใหญ่ในไทยประกาศยกเลิก-เลื่อนไม่มีกำหนด ผู้จัดแจงเหตุสุดวิสัย
เพจดังเปิดข้อมูล! 'สมปอง'ครอบครองที่ดินเพียบ หลังมีข่าวยืมเงินอลงกต 13 ล้าน
'เดือนเต็ม สาลิตุล'โพสต์ภาพสุดเจ็บแสบ แผ่นดินไทยสูงขึ้น หลังบ่าย 3
ดูทั้งหมด
แย่งเป็นนายกฯเหมือนสุนัขแย่งกระดูก
ผ่าทางตันการเมืองไทย ต้องไม่จำนนใต้ตีนพรรคเซาะกร่อนบ่อนทำลาย
ประชาชนอยู่ตรงไหน
แวดวงการเงิน : 1 กันยายน 2568
หุ้นเด่น : 1 กันยายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'สามารถ'ชี้เงื่อนไขคนไทย ไม่ว่านายกฯ จะเป็นใคร ต้องจัดการ'กัมพูชา'ให้'เบ็ดเสร็จ-เด็ดขาด'

‘นิพิฏฐ์’ยก 5 ข้อกระตุกนักการเมือง‘ตั้งสติ’ อย่าทำประเทศเกิดสุญญากาศ ต้อง‘ยุบสภา’ทันที

ดวงชะตา โดย ศ.บัณฑิตกุล : ระหว่างวันที่ 1 กันยายน ถึง 7 กันยายน 2568

เช็กอากาศวันนี้! อุตุฯกางลิสต์‘จังหวัด’ฝนตกหนัก ‘กทม.’ฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่

ไทยคนแรก! 'วิว'คว้าเหรียญชิงแชมป์โลก3สมัยติด

หงส์เฮรวด!ทะยานฝูง-เช็คผลพรีเมียร์ลีกทุกคู่

  • Breaking News
  • ธุรกิจกาแฟขยายตัวต่อเนื่อง คาดปี’68 สร้างมูลค่ากว่า 6.5 หมื่นล้าน ธุรกิจกาแฟขยายตัวต่อเนื่อง คาดปี’68 สร้างมูลค่ากว่า 6.5 หมื่นล้าน
  • \'สามารถ\'ชี้เงื่อนไขคนไทย ไม่ว่านายกฯ จะเป็นใคร ต้องจัดการ\'กัมพูชา\'ให้\'เบ็ดเสร็จ-เด็ดขาด\' 'สามารถ'ชี้เงื่อนไขคนไทย ไม่ว่านายกฯ จะเป็นใคร ต้องจัดการ'กัมพูชา'ให้'เบ็ดเสร็จ-เด็ดขาด'
  • ‘นิพิฏฐ์’ยก 5 ข้อกระตุกนักการเมือง‘ตั้งสติ’ อย่าทำประเทศเกิดสุญญากาศ ต้อง‘ยุบสภา’ทันที ‘นิพิฏฐ์’ยก 5 ข้อกระตุกนักการเมือง‘ตั้งสติ’ อย่าทำประเทศเกิดสุญญากาศ ต้อง‘ยุบสภา’ทันที
  • รายงานพิเศษ : ‘ความเสี่ยงทางการคลัง’ ใน 3 มิติ หลังเผชิญการแพร่ระบาดของ COVID-19 รายงานพิเศษ : ‘ความเสี่ยงทางการคลัง’ ใน 3 มิติ หลังเผชิญการแพร่ระบาดของ COVID-19
  • กนอ.ดึงโมเดลญี่ปุ่น พัฒนานิคมอุตสาหกรรมไทย กนอ.ดึงโมเดลญี่ปุ่น พัฒนานิคมอุตสาหกรรมไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสันติภาพยูเครนที่สหรัฐอเมริกามีแต่ได้กับได้

ประชุมสันติภาพยูเครนที่สหรัฐอเมริกามีแต่ได้กับได้

30 ส.ค. 2568

จีนลงโทษ‘ว้า’เป็นบทเรียนให้กัมพูชาดูว่า‘อย่าเหลิง’

จีนลงโทษ‘ว้า’เป็นบทเรียนให้กัมพูชาดูว่า‘อย่าเหลิง’

29 ส.ค. 2568

สถานการณ์บ่งชี้ประเทศไทยมีรัฐบาลใหม่ภายใน 40 วัน

สถานการณ์บ่งชี้ประเทศไทยมีรัฐบาลใหม่ภายใน 40 วัน

26 ส.ค. 2568

เจรจาโดยผู้นำแข็งแกร่งกับผู้นำอ่อนแอมีผลต่างกันอย่างไร

เจรจาโดยผู้นำแข็งแกร่งกับผู้นำอ่อนแอมีผลต่างกันอย่างไร

23 ส.ค. 2568

จีนจัดระเบียบความสัมพันธ์การค้าและความมั่นคงประเทศลุ่มน้ำโขง

จีนจัดระเบียบความสัมพันธ์การค้าและความมั่นคงประเทศลุ่มน้ำโขง

22 ส.ค. 2568

ฮุนเซน เจอศึกรอบด้านผลจากการลอบกัดประเทศไทย

ฮุนเซน เจอศึกรอบด้านผลจากการลอบกัดประเทศไทย

19 ส.ค. 2568

ล่าตัว ก๊ก อาน เหตุจากความขัดแย้งฮุนกับชิน หรือถูกสหรัฐกดดัน

ล่าตัว ก๊ก อาน เหตุจากความขัดแย้งฮุนกับชิน หรือถูกสหรัฐกดดัน

16 ส.ค. 2568

รัฐบาลเพื่อไทยถ่วงเวลาให้ประเทศไทยเสียหายกว่านี้

รัฐบาลเพื่อไทยถ่วงเวลาให้ประเทศไทยเสียหายกว่านี้

15 ส.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved