Logo วันศุกร์ ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ทุนจีนสีดำกับเจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ก่อนอื่นเราต้องยอมรับความจริงว่าประเทศไทยมีนักธุรกิจจีนจำพวกทุนสีดำ (แต่บางคนเรียกให้ดูน่ารักว่าทุนสีเทา) เข้ามาทำมาหากินโดยไม่สุจริตบนแผ่นดินนี้เป็นจำนวนมิใช่น้อย และคนผู้เข้าข่ายทุจริตเหล่านั้นก็เข้ามาทำมาหากินบนแผ่นดินไทยมาเป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 10-20 ปีแล้ว 

หากจะถามต่อไปว่า คนที่เข้าข่ายทุจริตเหล่านั้น เข้ามาทำมาหากินบนแผ่นดินไทยโดยปราศจากการรู้เห็นเป็นใจของตำรวจบางกลุ่ม ทหารบางจำพวก ข้าราชการบางหน่วย นักการเมืองบางรายและนักธุรกิจไทยบางตระกูล จริงหรือ 


คำตอบเรื่องนี้ก็คือไม่ใช่ เพราะทุนสีดำเหล่านี้มีความโยงใยไปถึงตำรวจบางคน ทหารบางราย นักการเมืองบางจำพวก ข้าราชการบางชนิด และนักธุรกิจบางตระกูลอย่างแน่นอน เพราะหากทุนจีนสีดำไม่ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มคนต่างๆ ที่ระบุในข้างต้นแล้ว รับรองว่าไม่มีวันเข้ามาทำสิ่งผิดกฎหมายบนแผ่นดินไทยได้เป็นระยะเวลายาวนานเป็นอันขาด และที่สำคัญยิ่งกว่าคือหากไม่มีความโยงใยกับคนกลุ่มต่างๆ ที่ระบุในข้างต้นแล้ว เจ้าของทุนจีนสีดำไม่มีวันได้ร่วมหอลงโรงกับลูกหลานของนักการเมือง และข้าราชการไทยได้อย่างแน่นอน เพราะฉะนั้น ตัดประเด็นเรื่องนักการเมือง ตำรวจทหาร ข้าราชการ นักธุรกิจไทยไม่เกี่ยวข้องกับเจ้าของทุนจีนสีดำออกไปได้เลย 

คราวนี้มาถึงประเด็น เจ้าของทุนจีนสีดำเข้าไปซื้อหาคฤหาสน์ เกือบทั้งหมดของโครงการในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นกิจการของนักธุรกิจการเมืองไทยตระกูลหนึ่งได้อย่างไร เรื่องนี้น่าค้นหามากกว่า ทำไมกลุ่มมาเฟียจีนกลุ่มที่ตกเป็นข่าวจึงเลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์ของนักธุรกิจการเมืองตระกูลดังที่ข่าวระบุชื่อชัดๆ ไปแล้ว น่าสงสัยไหมว่าทำไมนักธุรกิจจีนทุนสีดำไม่เลือกซื้อโครงการอสังหาริมทรัพย์ของนักธุรกิจรายอื่น ทั้งๆ ที่ในกรุงเทพฯมีโครงการบ้านหรูจำพวกคฤหาสน์ให้เลือกซื้อมากมาย คำถามเดิมคือทำไมตั้งใจเลือกซื้อโครงการของนักธุรกิจการเมืองรายที่ตกเป็นข่าว 

ล่าสุดโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่ตกเป็นข่างครึกโครมไม่สามารถหลบเลี่ยงความจริงเรื่องนี้ได้อีกต่อไป จึงต้องออกมาบ่ายเบี่ยงว่า การที่มาเฟียจีนกลุ่มดังกล่าวเข้าไปซื้ออสังหาริมทรัพย์ในโครงการของตนนั้น เป็นเรื่องที่ตนไม่รับรู้ แม้ความจริงจะชัดเจนว่ามาเฟียจีนซื้อบ้านในโครงการเกือบหมดทุกหลัง แต่เจ้าของโครงการก็ยังคงอ้างว่าขายบ้านให้กับคนไทย และนิติบุคคลไทยเท่านั้น

นอกจากนั้น บริษัทขายบ้านที่กลุ่มทุนจีนที่หลายคนเรียกว่าเป็นมาเฟียจีนในไทยยังอ้างอีกว่า ผู้ถือหุ้นของบริษัทขายบ้าน ไม่มีส่วนรู้เห็นกับการซื้อขายบ้าน เพราะเป็นเพียงผู้ถือหุ้นเท่านั้นข้ออ้างดังกล่าวนั้น หากจะฟังเผินๆ ก็พอจะฟังได้ เพราะผู้ถือหุ้นไม่จำเป็นต้องรู้เรื่องการขายบ้านให้กับใคร 

แต่สำหรับผู้ถือหุ้นของบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายหนึ่ง ที่มี สถานภาพเป็นลูกสาวเจ้าของพรรคการเมืองใหญ่ และรับบทบาทหัวหน้าครอบครัวพรรคการเมืองใหญ่ที่มีเจ้าของพรรคเป็นผู้ร้ายหนีคดีอาญาแผ่นดิน ได้ประกาศชัดเจนว่าจะพาพ่อผู้เป็นคนร้ายหนีคดีอาญาแผ่นดินกลับเมืองไทยให้จงได้ แต่ที่สำคัญคือลูกสาวเจ้าของพรรคการเมืองใหญ่เพียรพยายามจะเข้าไปเป็นนายกรัฐมนตรีของไทย โดยประกาศว่าจะนำพรรคการเมืองใหญ่ของพ่อที่มีสถานะคนร้ายหนีคดีอาญาไปสู่ชัยชนะการเลือกตั้งแบบแผ่นดินถล่ม (land slide) 

พรรคการเมืองใหญ่ที่ตกเป็นข่าวมีความเกี่ยวข้องกับตู้ห่าวหรือไม่และอย่างไร เรื่องนี้สาธารณชนกำลังเฝ้าติดตาม ส่วนเรื่องการซื้อบ้านเกือบทั้งโครงการของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคนใกล้ชิดของพรรคการเมืองใหญ่ของไทย โดยกลุ่มของตู้ห่าว เป็นเรื่องการทำธุรกิจค้าขายโดยโปร่งใสสุจริตหรือไม่เรื่องนี้สาธารณชนก็กำลังเฝ้าติดตาม

แต่เรื่องที่สาธารณชนรับทราบอย่างชัดแจ้งแล้วคือตู้ห่าวแต่งงานกับหลานสาวคนหนึ่งของประชา พรหมนอก อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ โดยประชาได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีในกระทรวงต่างๆ ของรัฐบาลหลายชุด เช่น ชวน หลีกภัย สมชาย วงศ์สวัสดิ์ และยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

กลับไปที่เรื่องตู้ห่าวมีบริษัทต่างๆ นานาหลายสิบบริษัทในไทยโดยตั้งกระจายไปในหลายพื้นที่ของประเทศไทย เรื่องนี้น่าสนใจมาก และน่าค้นหาว่าบริษัทต่างๆ ของตู้ห่าวเปิดบริษัทมากมายได้อย่างไร การทำธุรกิจของตู้ห่าวมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเอาหูไปนา เอาตาไปไร่ของตำรวจ และหน่วยงานราชการไทยที่เกี่ยวข้องหรือไม่ และมีอิทธิพลการเมืองเข้าไปหนุนหลังตู้ห่าวหรือเปล่า เรื่องเล่านี้ คนไทยผู้มีปัญญาต่างตอบได้ดี แต่ปัญหาคือนักการเมืองไทย และข้าราชการไทยตอบได้หรือไม่ 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:49 น. 'สุรเดช' ขอ กมธ.งบฯ70 ฟังข้อกังวลทุกฝ่าย ปรับ-ลด นึกถึงประชาชนในช่วงวิกฤติเป็นหลัก
21:37 น. เค้นสอบผัวเมีย รับจ้างส่งพัสดุจากลาว ป.ป.ส.ยังไม่ชัวร์โยงคดีมีนา ตามสืบนาน 2 ปี
21:32 น. อย่าเพิ่งเติม!! น้ำมันลดราคา ปรับลดสูงสุด 1.20 บาท ต่อลิตร มีผลพรุ่งนี้
21:20 น. ในหลวง-พระราชินี เสด็จศูนย์ส่งมอบอากาศยานบริษัทแอร์บัส ทอดพระเนตรอุตสาหกรรมการบินในอนาคต ทอดพระเนตรโรงงานประกอบเครื่องบิน และทรงทำการบินจำลองเสมือน
20:50 น. แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง กมธ.การศาสนาฯ รุดติดตามเหตุ พระธุดงค์ถูกรถชนที่มุกดาหาร
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2569
ทำโซเชียลอมยิ้ม! เพจทางการ ปธน.มาครง เลือกเพลงประกอบคลิปต้อนรับ ในหลวง-พระราชินี
ชื่นมื่น ลำไย ควงแขน กัปตันช้าง ทำบุญขึ้นบ้านใหม่หลังงาม แฟนคลับแห่ร่วมยินดี
ปู มัณฑนา น้ำตานอง เฮลั่นชนะคดีศาลอาญาจำคุกทนายดัง 1 ปี
ชมฟรี9คู่รวด! 'เปิดโปรแกรมบอลโลกรอบน็อคเอาท์ทางฟรีทีวี
ดูทั้งหมด
ค่าไฟฟ้า…..ที่ถูกซุกราคา
แตกหัก?
‘หมอเอก’ กับงบประมาณ 70 ‘เปิดแผลเพื่อรักษา’
บุคคลแนวหน้า : 3 กรกฎาคม 2569
จดหมายเปิดผนึก ถึงผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เค้นสอบผัวเมีย รับจ้างส่งพัสดุจากลาว ป.ป.ส.ยังไม่ชัวร์โยงคดีมีนา ตามสืบนาน 2 ปี

อย่าเพิ่งเติม!! น้ำมันลดราคา ปรับลดสูงสุด 1.20 บาท ต่อลิตร มีผลพรุ่งนี้

'ภาวุธ' เลื่อนพบ DSI ปมฟอเร็กซ์ เหตุติดประชุมสภา ด้าน 'กรุณพล' โต้ ปชน. บีบลาออก ชี้ไม่กระทบพรรค

ก๊าซธรรมชาติ : ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและความมั่นคงทางพลังงาน

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.1

น้าหงา คาราวาน ศิลปินแห่งชาติ ร่ายกลอนสลด ไว้อาลัยคณะพระธุดงค์มรณภาพ 9 รูป

  • Breaking News
  • \'สุรเดช\' ขอ กมธ.งบฯ70 ฟังข้อกังวลทุกฝ่าย ปรับ-ลด นึกถึงประชาชนในช่วงวิกฤติเป็นหลัก 'สุรเดช' ขอ กมธ.งบฯ70 ฟังข้อกังวลทุกฝ่าย ปรับ-ลด นึกถึงประชาชนในช่วงวิกฤติเป็นหลัก
  • เค้นสอบผัวเมีย รับจ้างส่งพัสดุจากลาว ป.ป.ส.ยังไม่ชัวร์โยงคดีมีนา ตามสืบนาน 2 ปี เค้นสอบผัวเมีย รับจ้างส่งพัสดุจากลาว ป.ป.ส.ยังไม่ชัวร์โยงคดีมีนา ตามสืบนาน 2 ปี
  • อย่าเพิ่งเติม!! น้ำมันลดราคา ปรับลดสูงสุด 1.20 บาท ต่อลิตร มีผลพรุ่งนี้ อย่าเพิ่งเติม!! น้ำมันลดราคา ปรับลดสูงสุด 1.20 บาท ต่อลิตร มีผลพรุ่งนี้
  • ในหลวง-พระราชินี เสด็จศูนย์ส่งมอบอากาศยานบริษัทแอร์บัส ทอดพระเนตรอุตสาหกรรมการบินในอนาคต ทอดพระเนตรโรงงานประกอบเครื่องบิน  และทรงทำการบินจำลองเสมือน ในหลวง-พระราชินี เสด็จศูนย์ส่งมอบอากาศยานบริษัทแอร์บัส ทอดพระเนตรอุตสาหกรรมการบินในอนาคต ทอดพระเนตรโรงงานประกอบเครื่องบิน และทรงทำการบินจำลองเสมือน
  • แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง กมธ.การศาสนาฯ รุดติดตามเหตุ พระธุดงค์ถูกรถชนที่มุกดาหาร แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง กมธ.การศาสนาฯ รุดติดตามเหตุ พระธุดงค์ถูกรถชนที่มุกดาหาร
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

บทพิสูจน์น้ำยารัฐบาล

3 ก.ค. 2569

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ  ความพ่ายแพ้ของใคร

ชัยชนะของม็อบล้อมทำเนียบ ความพ่ายแพ้ของใคร

2 ก.ค. 2569

แถลงการณ์ขรก.ท้องถิ่น

แถลงการณ์ขรก.ท้องถิ่น

1 ก.ค. 2569

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

ยกระดับสกัดธุรกรรมเถื่อน

30 มิ.ย. 2569

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

29 มิ.ย. 2569

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า  บนหลักการประชาธิปไตย

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า บนหลักการประชาธิปไตย

27 มิ.ย. 2569

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

26 มิ.ย. 2569

24 มิถุนายน 2475  ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

24 มิถุนายน 2475 ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

25 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved