Logo วันอังคาร ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ทุนจีนสีดำกับเจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ก่อนอื่นเราต้องยอมรับความจริงว่าประเทศไทยมีนักธุรกิจจีนจำพวกทุนสีดำ (แต่บางคนเรียกให้ดูน่ารักว่าทุนสีเทา) เข้ามาทำมาหากินโดยไม่สุจริตบนแผ่นดินนี้เป็นจำนวนมิใช่น้อย และคนผู้เข้าข่ายทุจริตเหล่านั้นก็เข้ามาทำมาหากินบนแผ่นดินไทยมาเป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 10-20 ปีแล้ว 

หากจะถามต่อไปว่า คนที่เข้าข่ายทุจริตเหล่านั้น เข้ามาทำมาหากินบนแผ่นดินไทยโดยปราศจากการรู้เห็นเป็นใจของตำรวจบางกลุ่ม ทหารบางจำพวก ข้าราชการบางหน่วย นักการเมืองบางรายและนักธุรกิจไทยบางตระกูล จริงหรือ 


คำตอบเรื่องนี้ก็คือไม่ใช่ เพราะทุนสีดำเหล่านี้มีความโยงใยไปถึงตำรวจบางคน ทหารบางราย นักการเมืองบางจำพวก ข้าราชการบางชนิด และนักธุรกิจบางตระกูลอย่างแน่นอน เพราะหากทุนจีนสีดำไม่ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มคนต่างๆ ที่ระบุในข้างต้นแล้ว รับรองว่าไม่มีวันเข้ามาทำสิ่งผิดกฎหมายบนแผ่นดินไทยได้เป็นระยะเวลายาวนานเป็นอันขาด และที่สำคัญยิ่งกว่าคือหากไม่มีความโยงใยกับคนกลุ่มต่างๆ ที่ระบุในข้างต้นแล้ว เจ้าของทุนจีนสีดำไม่มีวันได้ร่วมหอลงโรงกับลูกหลานของนักการเมือง และข้าราชการไทยได้อย่างแน่นอน เพราะฉะนั้น ตัดประเด็นเรื่องนักการเมือง ตำรวจทหาร ข้าราชการ นักธุรกิจไทยไม่เกี่ยวข้องกับเจ้าของทุนจีนสีดำออกไปได้เลย 

คราวนี้มาถึงประเด็น เจ้าของทุนจีนสีดำเข้าไปซื้อหาคฤหาสน์ เกือบทั้งหมดของโครงการในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นกิจการของนักธุรกิจการเมืองไทยตระกูลหนึ่งได้อย่างไร เรื่องนี้น่าค้นหามากกว่า ทำไมกลุ่มมาเฟียจีนกลุ่มที่ตกเป็นข่าวจึงเลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์ของนักธุรกิจการเมืองตระกูลดังที่ข่าวระบุชื่อชัดๆ ไปแล้ว น่าสงสัยไหมว่าทำไมนักธุรกิจจีนทุนสีดำไม่เลือกซื้อโครงการอสังหาริมทรัพย์ของนักธุรกิจรายอื่น ทั้งๆ ที่ในกรุงเทพฯมีโครงการบ้านหรูจำพวกคฤหาสน์ให้เลือกซื้อมากมาย คำถามเดิมคือทำไมตั้งใจเลือกซื้อโครงการของนักธุรกิจการเมืองรายที่ตกเป็นข่าว 

ล่าสุดโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่ตกเป็นข่างครึกโครมไม่สามารถหลบเลี่ยงความจริงเรื่องนี้ได้อีกต่อไป จึงต้องออกมาบ่ายเบี่ยงว่า การที่มาเฟียจีนกลุ่มดังกล่าวเข้าไปซื้ออสังหาริมทรัพย์ในโครงการของตนนั้น เป็นเรื่องที่ตนไม่รับรู้ แม้ความจริงจะชัดเจนว่ามาเฟียจีนซื้อบ้านในโครงการเกือบหมดทุกหลัง แต่เจ้าของโครงการก็ยังคงอ้างว่าขายบ้านให้กับคนไทย และนิติบุคคลไทยเท่านั้น

นอกจากนั้น บริษัทขายบ้านที่กลุ่มทุนจีนที่หลายคนเรียกว่าเป็นมาเฟียจีนในไทยยังอ้างอีกว่า ผู้ถือหุ้นของบริษัทขายบ้าน ไม่มีส่วนรู้เห็นกับการซื้อขายบ้าน เพราะเป็นเพียงผู้ถือหุ้นเท่านั้นข้ออ้างดังกล่าวนั้น หากจะฟังเผินๆ ก็พอจะฟังได้ เพราะผู้ถือหุ้นไม่จำเป็นต้องรู้เรื่องการขายบ้านให้กับใคร 

แต่สำหรับผู้ถือหุ้นของบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายหนึ่ง ที่มี สถานภาพเป็นลูกสาวเจ้าของพรรคการเมืองใหญ่ และรับบทบาทหัวหน้าครอบครัวพรรคการเมืองใหญ่ที่มีเจ้าของพรรคเป็นผู้ร้ายหนีคดีอาญาแผ่นดิน ได้ประกาศชัดเจนว่าจะพาพ่อผู้เป็นคนร้ายหนีคดีอาญาแผ่นดินกลับเมืองไทยให้จงได้ แต่ที่สำคัญคือลูกสาวเจ้าของพรรคการเมืองใหญ่เพียรพยายามจะเข้าไปเป็นนายกรัฐมนตรีของไทย โดยประกาศว่าจะนำพรรคการเมืองใหญ่ของพ่อที่มีสถานะคนร้ายหนีคดีอาญาไปสู่ชัยชนะการเลือกตั้งแบบแผ่นดินถล่ม (land slide) 

พรรคการเมืองใหญ่ที่ตกเป็นข่าวมีความเกี่ยวข้องกับตู้ห่าวหรือไม่และอย่างไร เรื่องนี้สาธารณชนกำลังเฝ้าติดตาม ส่วนเรื่องการซื้อบ้านเกือบทั้งโครงการของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคนใกล้ชิดของพรรคการเมืองใหญ่ของไทย โดยกลุ่มของตู้ห่าว เป็นเรื่องการทำธุรกิจค้าขายโดยโปร่งใสสุจริตหรือไม่เรื่องนี้สาธารณชนก็กำลังเฝ้าติดตาม

แต่เรื่องที่สาธารณชนรับทราบอย่างชัดแจ้งแล้วคือตู้ห่าวแต่งงานกับหลานสาวคนหนึ่งของประชา พรหมนอก อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ โดยประชาได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีในกระทรวงต่างๆ ของรัฐบาลหลายชุด เช่น ชวน หลีกภัย สมชาย วงศ์สวัสดิ์ และยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

กลับไปที่เรื่องตู้ห่าวมีบริษัทต่างๆ นานาหลายสิบบริษัทในไทยโดยตั้งกระจายไปในหลายพื้นที่ของประเทศไทย เรื่องนี้น่าสนใจมาก และน่าค้นหาว่าบริษัทต่างๆ ของตู้ห่าวเปิดบริษัทมากมายได้อย่างไร การทำธุรกิจของตู้ห่าวมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเอาหูไปนา เอาตาไปไร่ของตำรวจ และหน่วยงานราชการไทยที่เกี่ยวข้องหรือไม่ และมีอิทธิพลการเมืองเข้าไปหนุนหลังตู้ห่าวหรือเปล่า เรื่องเล่านี้ คนไทยผู้มีปัญญาต่างตอบได้ดี แต่ปัญหาคือนักการเมืองไทย และข้าราชการไทยตอบได้หรือไม่ 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:15 น. ฉายแววฉลามหนุ่ม‘น้องวิน’ ลูกชาย ‘หนูเล็ก’ โชว์ฟอร์มโหดกวาดเหรียญแข่งว่ายน้ำ
14:07 น. อัปเดตเชียงรายสำลักฝุ่น แม่สาย PM2.5 พุ่งแตะ 130 ทัศนวิสัยวูบ-ควันข้ามแดนถล่มเมือง
14:03 น. กองทัพโต้ เด้ง ผบ.ฉก.นย.ตราด นั่งหน่วยกู้ระเบิด เหมาะกับสถานการณ์
14:02 น. เปิดขั้นตอน นายกฯ เตรียมนำครม. อนุทิน 2 เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณ 6 เม.ย.
14:02 น. ทหารพรานรวบคาชายแดน 8 คนไทยอ้างถูกหลอก เปิดบัญชีม้าที่ปอยเปต
ดูทั้งหมด
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผลักดันเยาวชนรุ่นใหม่ สืบสานผ้าไทยสู่เวทีแฟชั่นโลก
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
เพจผู้บริโภคทำความเข้าใจ เหตุใดน้ำมัน E20 เหมือนกัน แต่สีต่างกัน
ดูทั้งหมด
กลิ่นศพตลบเมือง
‘ลูกเทพ-บ้านใหญ่’ในรัฐบาล‘อนุทิน 2’
บุคคลแนวหน้า : 31 มีนาคม 2569
ในภาวะวิกฤต
โนคิงส์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฉายแววฉลามหนุ่ม‘น้องวิน’ ลูกชาย ‘หนูเล็ก’ โชว์ฟอร์มโหดกวาดเหรียญแข่งว่ายน้ำ

กองทัพโต้ เด้ง ผบ.ฉก.นย.ตราด นั่งหน่วยกู้ระเบิด เหมาะกับสถานการณ์

อัปเดตเชียงรายสำลักฝุ่น แม่สาย PM2.5 พุ่งแตะ 130 ทัศนวิสัยวูบ-ควันข้ามแดนถล่มเมือง

เปิดขั้นตอน นายกฯ เตรียมนำครม. อนุทิน 2 เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณ 6 เม.ย.

ศบก.ยกระดับวิกฤตน้ำมัน เข้าสู่ระยะที่ 2.2 หลัง 2 ช่องแคบหลักเสี่ยงถูกปิดตาย

ทบ.แจงยิบ ค่าเสบียงสนาม 15 บาท/วัน ทหารชายแดน ชี้เป็นสิ่งของอุปโภคบริโภค ไม่ใช่เงินสด

  • Breaking News
  • ฉายแววฉลามหนุ่ม‘น้องวิน’ ลูกชาย ‘หนูเล็ก’ โชว์ฟอร์มโหดกวาดเหรียญแข่งว่ายน้ำ ฉายแววฉลามหนุ่ม‘น้องวิน’ ลูกชาย ‘หนูเล็ก’ โชว์ฟอร์มโหดกวาดเหรียญแข่งว่ายน้ำ
  • อัปเดตเชียงรายสำลักฝุ่น แม่สาย PM2.5 พุ่งแตะ 130 ทัศนวิสัยวูบ-ควันข้ามแดนถล่มเมือง อัปเดตเชียงรายสำลักฝุ่น แม่สาย PM2.5 พุ่งแตะ 130 ทัศนวิสัยวูบ-ควันข้ามแดนถล่มเมือง
  • กองทัพโต้ เด้ง ผบ.ฉก.นย.ตราด นั่งหน่วยกู้ระเบิด เหมาะกับสถานการณ์ กองทัพโต้ เด้ง ผบ.ฉก.นย.ตราด นั่งหน่วยกู้ระเบิด เหมาะกับสถานการณ์
  • เปิดขั้นตอน นายกฯ เตรียมนำครม. อนุทิน 2 เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณ 6 เม.ย. เปิดขั้นตอน นายกฯ เตรียมนำครม. อนุทิน 2 เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณ 6 เม.ย.
  • ทหารพรานรวบคาชายแดน 8 คนไทยอ้างถูกหลอก เปิดบัญชีม้าที่ปอยเปต ทหารพรานรวบคาชายแดน 8 คนไทยอ้างถูกหลอก เปิดบัญชีม้าที่ปอยเปต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ราคาน้ำมันสู้ต่อไปยังไงก็แพ้

ราคาน้ำมันสู้ต่อไปยังไงก็แพ้

31 มี.ค. 2569

ยกสองต้องห้ามพลาด

ยกสองต้องห้ามพลาด

30 มี.ค. 2569

วิกฤตราคาน้ำมัน  กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

วิกฤตราคาน้ำมัน กับการหาทางออกที่ยั่งยืน

28 มี.ค. 2569

ใช้ยาแรงก็ต้องเอาให้อยู่

ใช้ยาแรงก็ต้องเอาให้อยู่

27 มี.ค. 2569

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ  ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

รอยยิ้มเรือไทยที่ฮอร์มุซ ความสำเร็จของการทูตเชิงรุก

26 มี.ค. 2569

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

ทำลายของกลางสินค้าเถื่อน

25 มี.ค. 2569

สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน

สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน

24 มี.ค. 2569

เรื่องนี้ชาวบ้านไม่ตลกด้วย

เรื่องนี้ชาวบ้านไม่ตลกด้วย

23 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved