Logo วันจันทร์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันศุกร์ ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
เวิลด์คัพกาตาร์ จีนชนะโดยไม่ต้องลงแข่ง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การแข่งขันฟุตบอลโลกในประเทศกาตาร์ กำลังย่างเข้ารอบแปดทีม หรือ ถึงรอบน็อกเอาท์ แฟนบอลเซียนบอลเริ่มเห็นเค้าลางและทำนายล่วงหน้าว่าทีมฟุตบอลชาติไหน จะได้คว้าถ้วยรางวัลแชมป์เวิลด์คัพกาตาร์ไปครอง ทีมฟุตบอลจีน ไม่ได้ร่วมแข่งขันบอลโลกที่ประเทศกาตาร์ แต่นักวิชาการวิเคราะห์ว่า จีนชนะโดยไม่ต้องลงแข่ง

“ผมบอกได้เลยว่า ฟุตบอลโลกขาดจีนไม่ได้ หากจีนไม่เป็นสปอนเซอร์รายใหญ่ฟีฟ่าจัดแข่งขันได้ไม่ถึง 5% ของความสำเร็จในครั้งนี้” อาจารย์สมภพ มานะรังสรรค์ พูดระหว่างการสัมภาษณ์สดช่อง 9 อสมท อ.สมภพ เปิดเผยผลการวิจัยพบว่า จีนเป็นสปอนเซอร์รายใหญ่ที่สุดในบรรดาสปอนเซอร์ฟีฟ่ามากกว่าสหรัฐอเมริกาถึงสองเท่า


“เฉพาะ บริษัท หวันต๋า ของจีน เป็นสปอนเซอร์ให้ฟีฟ่า 850 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หากรวมบริษัทขนาดกลางขนาดเล็กร่วมยี่สิบบริษัทร่วมเป็นสปอนเซอร์ให้ฟีฟ่า รวมกันทั้งหมดแล้วจีนให้สปอนเซอร์ฟีฟ่าประมาณ 1,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มากกว่าสปอนเซอร์ที่ได้จากสหรัฐอเมริกากว่าสองเท่า ซึ่งโคโอเปอเรท พาร์ทเนอร์ส จากสหรัฐฯสปอนเซอร์ฟีฟ่าประมาณ 16,00 ล้านดอลลาร์”

“คิดดูถ้าไม่มีจีนฟีฟ่าจะยากลำบากขนาดไหนในการบริหารค่าใช้จ่ายตลอดปีซึ่งเป็นเงินจำนวนมากในกิจกรรมหลายอย่างของฟีฟ่าที่ครอบคลุมถึงกีฬาฟุตบอลทั่วโลก” อ.สมภพ กล่าวและอธิบายว่า ฟีฟ่ามีสปอนเซอร์ที่เรียกว่า โคโอเปอเรท พาร์ทเนอร์ส (Cooperate Partners) อยู่เจ็ดค่ายประกอบด้วย โคคา-โคล่า อาดิดาส ฮุนได กาตาร์แอร์เวย์ กาตาร์เอนเนอยี่ฯ วีซ่า และ บริษัทหวันต๋า (จีน)”

หวันต๋า ที่ได้รับสัมปทาน ให้โฆษณาและขายสินค้าในการแข่งขันบอลโลก 15 ปี “คิดดูสิ 15 ปีมีบอลโลกกี่ครั้ง ที่จีนเข้าไปโฆษณา มีรายได้จากการขายสินค้ารวมถึงได้สัมปทานการก่อสร้างสนามฟุตบอลตลอดถึงสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย...

...บอลโลกกาตาร์พูดได้ว่า จีนมีบทบาทครบวงจร คือ สร้างสนามฟุตบอล ผลิตลูกฟุตบอล จัดส่งรถบัสไฟฟ้า ที่ประหยัดพลังงาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้กาตาร์ใช้สำหรับรับ-ส่งทีมฟุตบอลและแฟนบอลเข้า-ออกจากสนามแข่งต่างๆ ถึง 4,000 คัน...1,800 คันแรกส่งถึงกาตาร์ตั้งแต่ต้นปี 2564…..

...บริษัทอี้อู อาร์โอไอสปอร์ตได้ license(ใบอนุญาต) ผลิตลูกฟุตบอลป้อนให้ฟีฟ่า ปีนี้จัดส่งลูกฟุตบอลให้ประเทศกาตาร์และประเทศอื่นๆ 300,000 ลูก เฉพาะประเทศอาร์เจนตินาประเทศเดียวซื้อไป 2,000 ลูก อ.สมภพ แจงว่าบริษัทนี้ ผลิตลูกฟุตบอลได้ตามมาตรฐานฟีฟ่า“บริษัทนี้เขาพิถีพิถันมากผลิตลูกฟุตบอลวันละ 800 ลูกเท่านั้น”

ที่พิเศษสุด คือ จีนได้สัมปทานสร้างสนามฟุตบอลแบบน็อกดาวน์ ให้กาตาร์ คือ สนามลูเซล ไอคอนิก สเตเดียม ซึ่งเป็นสนามสำคัญที่ใช้แข่งขันถึง 10 แมทช์ บริษัทกาตาร์ คอนทรัคชั่นร่วมทุนกับบริษัท ไชน่า คอนทรัคชั่น ได้ร่วมกันสร้างสนามฟุตบอลโดยการนำตู้คอนเทนเนอร์มาประกอบรวมกันเป็นสนามฟุตบอลเพื่อจะรื้อถอนได้ง่ายเมื่อหมดความจำเป็นต้องใช้ในการแข่งขันรายการใหญ่

บริษัทพาวเวอร์คอนทรัคชั่น โคโอเปอเรชั่นออฟไชน่า นับว่าเป็นครั้งแรกที่สร้างสนามฟุตบอลด้วยตู้คอนเทนเนอร์และออกแบบให้คนนั่งชมการแข่งขันเย็นสบาย กาตาร์เป็นเมืองร้อนแต่อุณหภูมิในที่นั่งชมฟุตบอลลดลงมาจากสภาพอุณหภูมิภายนอกสนามเจ็ดถึงสิบองศา “ที่นั่งทั้งหมดไม่รู้กี่หมื่นตัวก็บริษัทจีนสร้างให้” อ.สมภพ กล่าวว่า โรงงานไฟฟ้าทุกสนาม ที่ใช้พลังงานไฟฟ้ามหาศาลตลอดเวลาการแข่งขันเกือบหนึ่งเดือนบริษัทผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ในประเทศจีนเป็นผู้รับเหมาสร้างโรงไฟฟ้าและรับประกันความเสถียรของพลังงานให้ทุกสนาม

และบริษัทที่เป็นสปอนเซอร์ประมาณครึ่งหนึ่งของหวันต๋า คือ อีลี่ กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทผลิตนมยักษ์ใหญ่ ในประเทศจีน หลายคนอาจสงสัยว่านมเกี่ยวอะไรกับฟุตบอลอีลี่ กรุ๊ป ถึงกล้าลงทุนเป็นสปอนเซอร์รายใหญ่ให้ฟีฟ่า เพราะว่าได้สัมปทานขายนมและไอศกรีมนาน 15 ปี ในทุกที่ทุกสนามของบอลโลกไอศกรีมของอีลี่ เป็นที่ถูกใจแฟนบอล เพราะสามารถทำไอศกรีมออกได้ตามสีที่ทีมต่างๆ ต้องการ ทำให้เป็นสีธงชาติ สีทีม หรือ เป็นนักบอลคนโปรดก็ได้ นอกจากนั้นยังมีของที่ระลึก ของชำร่วย ธงประจำชาติธงประจำทีม เสื้อผ้าตลอดถึงแตรเป่าและอุปกรณ์อื่นๆที่ใช้เชียร์เวิลด์คัพกาตาร์ล้วนส่งไปจากซัพพลายเออร์ของจีน

นี่คือเหตุผลที่นักวิชาการกล่าวว่าที่จีนมีชัยในเวิลด์คัพกาตาร์โดยไม่ต้องแข่งขัน เพราะจีนชนะการประมูลก่อสร้างสนามฟุตบอล สิ่งอำนวยความสะดวกตลอดถึงการค้าขายทุกอย่างในเวิลด์คัพกาตาร์ ตั้งแต่ลูกบอลในการแข่งขัน สร้างสนามฟุตบอล จัดหารถบัสไฟฟ้าที่ประหยัดพลังงานเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมให้กาตาร์ใช้รับ-ส่งนักกีฬาและแฟนบอลเข้า-ออกสนาม เมื่ออยู่สนามเสื้อผ้าธงชาติ ธงทีมเสื้อทีมตลอดถึงแตรกลองประกอบการเชียร์ และพลุดอกไม้ไฟฉลองชัยชนะล้วนเป็นสินค้ามาจากจีน

เงินสะพัดในมหกรรมเวิลด์คัพแต่ละครั้งมากมายมหาศาล ทุกชาติที่เป็นเจ้าภาพจัดเต็มที่ เพราะเป็นครั้งเดียวในชีวิตต้องทุ่มเทกันเต็มที่ เพื่อเป็นหน้าเป็นตา เป็นชื่อเสียงของประเทศชาติ ด้วยเหตุนี้จึงมีสินค้าส่งออกจากเมืองอี้หู ไปกาตาร์รวมกันมูลค่าร่วม 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ การค้าจีน-กาตาร์พุ่งพรวดขึ้นมาในห้วงเวลาสิบเดือนแรกของปีนี้ (2565) เกือบสองหมื่นสองพันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 64% เมื่อเปรียบกับการค้าทวิภาคีเมื่อปีกลาย

จีนเป็นประเทศใหญ่ที่ซื้อน้ำมันจากกาตาร์ และ จีนมุ่งมั่นใส่ใจทุ่มเทให้กับการค้ามากกว่าบ้าเสรีประชาธิปไตย อย่างประเทศส่วนใหญ่ในตะวันตก
ทำให้ประเทศตะวันตก ที่มีทีมฟุตบอลยักษ์ใหญ่ และอยู่ในข่ายความคาดหมายได้เป็นแชมป์เวิลด์คัพกาตาร์ ส่วนใหญ่ไม่พอใจจีนพากันแอนตี้จีน แต่กองเชียร์ทีมฟุตบอลแฟนบอลของประเทศที่แอนตี้จีนส่วนใหญ่ “แอนตี้จีนไปสนับสนุนสินค้าจีนไป”..นี่คือเหตุผลว่าทำไมจีนชนะโดยไม่ต้องแข่งบอลโลก

ปล.ชื่อเมืองและบริษัทในประเทศจีน อาจเขียนเพี้ยนไปบ้างเพราะฟังจากการให้สัมภาษณ์และค้นหาชื่อตามเสียงพูดไม่ได้ แต่หลักใหญ่ใจความคือบอกว่า จีนชนะในชั้นเชิงการค้า ตะวันตกแพ้เพราะบ้าคำว่าเสรีประชาธิปไตย
 

สุทิน วรรณบวร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:34 น. พ่อน็อต คลั่งรักไม่แผ่ว! เสิร์ฟโมเมนต์หวานฉ่ำกลางงานวันเกิดอายุครบ 45 ปี ชมพู่ อารยา
10:23 น. ด่วน! สหรัฐฯ-อิหร่าน พักรบชั่วคราว พร้อมเปิดเจรจาที่กาตาร์พรุ่งนี้
10:21 น. สุริยะ คุย รมต.เกษตรฯ มาเลเซีย 1 ก.ค. ปมแบนกุ้งไทย เชื่อ ปลดล็อกเร็ว วิน-วินทั้งคู่
10:20 น. เคยโดนด่าตกอับไลฟ์ขายของ ยุ้ย จีรนันท์ โกยรายได้ 3 ชม. ทะลุ 10 ล้าน
10:08 น. รำคาญป้ายหาเสียง ดี้ นิติพงษ์ แนะ เลือกตั้งครั้งต่อไปขอวิธีใหม่บ้าง
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
หมอธีระวัฒน์ ยกผลวิจัย กลไลใหม่ การเกิดและตัวเร่งโรคอัลไซเมอร์
ดูทั้งหมด
UNCLOS จะแก้ปัญหาพิพาทไทยเขมรได้หรือ
การเมืองเรื่อง‘ผู้ว่าฯ กทม.’
เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (1)
สุดแม่น?
จีนคบกัมพูชา เพื่อผลประโยชน์จีน ไทยจะแตกตื่นไปทำไม?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พ่อน็อต คลั่งรักไม่แผ่ว! เสิร์ฟโมเมนต์หวานฉ่ำกลางงานวันเกิดอายุครบ 45 ปี ชมพู่ อารยา

สุริยะ คุย รมต.เกษตรฯ มาเลเซีย 1 ก.ค. ปมแบนกุ้งไทย เชื่อ ปลดล็อกเร็ว วิน-วินทั้งคู่

รำคาญป้ายหาเสียง ดี้ นิติพงษ์ แนะ เลือกตั้งครั้งต่อไปขอวิธีใหม่บ้าง

เคยโดนด่าตกอับไลฟ์ขายของ ยุ้ย จีรนันท์ โกยรายได้ 3 ชม. ทะลุ 10 ล้าน

เทศบาลนครบางบัวทอง ยันไม่เกี่ยวปมทุจริตสอบท้องถิ่น หลังเพจดังพาดพิงทำสังคมเข้าใจผิด

ซิงก็ไม่รอด หนุ่มโสดไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ แต่แจ็กพอตแตกเจอ เชื้อไวรัสทางอ้อม

  • Breaking News
  • พ่อน็อต คลั่งรักไม่แผ่ว! เสิร์ฟโมเมนต์หวานฉ่ำกลางงานวันเกิดอายุครบ 45 ปี ชมพู่ อารยา พ่อน็อต คลั่งรักไม่แผ่ว! เสิร์ฟโมเมนต์หวานฉ่ำกลางงานวันเกิดอายุครบ 45 ปี ชมพู่ อารยา
  • ด่วน! สหรัฐฯ-อิหร่าน พักรบชั่วคราว พร้อมเปิดเจรจาที่กาตาร์พรุ่งนี้ ด่วน! สหรัฐฯ-อิหร่าน พักรบชั่วคราว พร้อมเปิดเจรจาที่กาตาร์พรุ่งนี้
  • สุริยะ คุย รมต.เกษตรฯ มาเลเซีย 1 ก.ค. ปมแบนกุ้งไทย เชื่อ ปลดล็อกเร็ว วิน-วินทั้งคู่ สุริยะ คุย รมต.เกษตรฯ มาเลเซีย 1 ก.ค. ปมแบนกุ้งไทย เชื่อ ปลดล็อกเร็ว วิน-วินทั้งคู่
  • เคยโดนด่าตกอับไลฟ์ขายของ ยุ้ย จีรนันท์ โกยรายได้ 3 ชม. ทะลุ 10 ล้าน เคยโดนด่าตกอับไลฟ์ขายของ ยุ้ย จีรนันท์ โกยรายได้ 3 ชม. ทะลุ 10 ล้าน
  • รำคาญป้ายหาเสียง ดี้ นิติพงษ์ แนะ เลือกตั้งครั้งต่อไปขอวิธีใหม่บ้าง รำคาญป้ายหาเสียง ดี้ นิติพงษ์ แนะ เลือกตั้งครั้งต่อไปขอวิธีใหม่บ้าง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฤาเนทันยาฮูรับบทหนุมานเผาลงกา

ฤาเนทันยาฮูรับบทหนุมานเผาลงกา

27 มิ.ย. 2569

เขมรไม่กล้าทำสงครามกับไทยแต่ใช้สื่อไทยสร้างกระแสหาเสียง

เขมรไม่กล้าทำสงครามกับไทยแต่ใช้สื่อไทยสร้างกระแสหาเสียง

26 มิ.ย. 2569

ล้างบางภูเก็ต:เทกรวดในรองเท้าพรรคข้าราชการหรือพรรคการเมือง

ล้างบางภูเก็ต:เทกรวดในรองเท้าพรรคข้าราชการหรือพรรคการเมือง

23 มิ.ย. 2569

ปากีสถานทิ้งบอมบ์ใส่จักรวรรดิอเมริกา

ปากีสถานทิ้งบอมบ์ใส่จักรวรรดิอเมริกา

20 มิ.ย. 2569

ขัดแย้งไทย-กัมพูชาสื่ออย่าชักใบให้เรือเสีย

ขัดแย้งไทย-กัมพูชาสื่ออย่าชักใบให้เรือเสีย

19 มิ.ย. 2569

ฤายิวนำความหายนะมาสู่ไทย

ฤายิวนำความหายนะมาสู่ไทย

18 มิ.ย. 2569

ฤาทรัมป์ลงนามความเข้าใจร่วมกันกับอิหร่านจากคำประกาศครั้งที่ 26

ฤาทรัมป์ลงนามความเข้าใจร่วมกันกับอิหร่านจากคำประกาศครั้งที่ 26

16 มิ.ย. 2569

อเมริกาทำสงครามตามแผนการยิวขยายดินแดน

อเมริกาทำสงครามตามแผนการยิวขยายดินแดน

13 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved