Logo วันอาทิตย์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ระบอบทักษิณ-ทฤษฎีทักษิโณมิกส์ กู้วิกฤตเศรษฐกิจไทยหรือสร้างหายนะชาติ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ไม่มียุคใดสมัยใดที่ประวัติศาสตร์ไทยต้องจารึกว่าบุคคลหนึ่งที่เกิดบนแผ่นดินไทยได้คิดร้ายต่อแผ่นดินเกิด ยุยงปลุกปั่นคนไทยจำนวนมากให้เกลียดชังคนไทยด้วยกัน จนถึงขั้นห้ำหั่นเข่นฆ่าทำร้ายคนไทยด้วยกันเองโดยที่ไม่มีเรื่องบาดหมางส่วนตัวกันมาก่อน

สัมภเวสีทุนสามานย์ตนนั้นนำจุดอ่อนของคนไทยที่ด้อยการศึกษากว่ามาใช้ปูทางสู่อำนาจ แล้วใช้อำนาจปล้นชาติด้วยสูตรสำเร็จว่าจะชนะการเลือกตั้งแบบถล่มทลาย “แลนด์สไลด์”ได้ต้องจ่ายเงินซื้อเสียงซื้อสุนัขเบอร์ต้นๆทั่วทุกเขตทั่วประเทศเข้าคอกให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้บวกกับนโยบายประชานิยม เพื่อทำให้คนรากหญ้าเสพติดและโหยหาอยู่เรื่อยๆ


สังคมไทยกำลังจะกลับไปสู่ยุคประชานิยมอีกครั้งแล้วใช่หรือไม่ เมื่อกลุ่มอำนาจเดิม ทุนนิยมเก่าพยายามปลุกเร้าด้วยวาทกรรมขายฝันจะพลิกฟื้นเศรษฐกิจประเทศที่ยึดติดกับเศรษฐกิจโลก เพื่อให้ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นลืมตาอ้าปากหลังผ่านยุคทมิฬที่ต่อสู้กับโรคอุบัติใหม่ “โรคติดเชื้อไวรัส 2019 (โควิด-19)” ที่แพร่พิษเล่นงานทุกภูมิภาคของโลก

จนทำให้ประเทศยักษ์ใหญ่อย่าง “จักรวรรดิอเมริกา, สหภาพยุโรป, สาธารณรัฐประชาชนจีน ต้นตอการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ต่างได้รับผลกระทบอย่างหนัก จนเข้าสู่ยุคภาวะเศรษฐกิจถดถอยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะ สหภาพยุโรป กลุ่มที่มี GDP สูงที่สุดในโลก เป็นตลาดสินค้าและบริการตลาดการเงิน และผู้ลงทุนในโลกที่สำคัญ มั่นใจได้อย่างไรว่าระบอบทักษิณ และทฤษฎีทักษิโณมิกส์จะสามารถพลิกฟื้นเศรษฐกิจของประเทศไทยที่อยู่ในยุควิกฤตและกำลังเงยหัวขึ้นให้เดินหน้าได้อย่างรวดเร็วกว่าที่ผ่านมาในเมื่อโลกทั้งใบอยู่ในภาวะเศรษฐกิจถดถอย ตกอยู่ในภาวะเงินเฟ้อที่รุนแรง

ระบอบทักษิณคืออะไร สังคมไทยจำได้หรือไม่ระบอบทักษิณก็คือ ปรากฏการณ์ทางการเมืองที่สัมภเวสีโทนี่วู้ดซัม เป็นตัวจักรสำคัญในการออกนโยบายเชิงทุจริตคอร์รัปชั่นให้รัฐบาลภายใต้อุ้งปฏิบัติ เพื่อมุ่งกอบโกยทรัพยากรส่วนรวมของชาติเป็นสำคัญ ด้วยการสร้างและใช้อำนาจการเมืองเผด็จการเบ็ดเสร็จในคราบประชาธิปไตย ทำลายล้างระบบการถ่วงดุลของรัฐสภา การตรวจสอบขององค์กรอิสระ และการพิพากษาคดีของศาลยุติธรรม

ระบอบทักษิณและทักษิโณมิกส์ตลอด 15-20 ปีในประเทศไทย ได้สร้างหายนะและความแตกแยกในสังคมไทยอย่างมากมาย เกิดการทุจริตคอร์รัปชั่น ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิจารณาและมีคำพิพากษามีนักการเมืองลิ่วล้อ นักการเมืองกเฬวรากต้องรับโทษทัณฑ์ถูกพิพากษาจำคุกกว่า 50 คน โดยไม่มีผู้คนในวงศ์วานว่านเครือเลย

มาวันนี้เมื่อปี่กลองการเมืองเชิดให้สนามเลือกตั้งดูมีสีสันมีราคามากขึ้น นอมินีสัมภเวสีโทนี่ยืนต้นตายก็สำรอกสำรากนำพาประเทศชาติให้มีเศรษฐกิจ, ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ต้องดีขึ้น แต่ธาตุแท้ก็แค่หนังราชสีห์ห่อหุ้มกายสุนัขป่วยเท่านั้น เมื่อยางอายหมด ก็ส่งเสียงสำรอกสำรากขอความร่วมมือพา “สัมภเวสีโทนี่” กลับบ้านโดยไม่ต้องชดใช้กรรมตามคำพิพากษาศาลยุติธรรม ทำตัวเหนือปุถุชนที่กระทำความผิดก็ต้องรับโทษ

นี่คือเป้าหมายแท้จริงที่เพื่อไทยต้องแลนด์สไลด์จัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียว

เราบอกกล่าวเรื่องนี้ไม่ได้เชื่อว่า จะเกิดช็อกอาฟเตอร์เพราะมั่นใจว่า 8 ปีของ 2 ตาเฒ่าพี่น้อง “ตู่-ป้อม” ได้รังสรรค์ชีวิตใหม่สังคมใหม่ความเจริญก้าวหน้าด้านสาธารณูปโภคอย่างมากมายจนสังคมไทยพิจารณาเองได้ว่าอะไรควรไม่ควรเกิดในสังคมไทยได้อีก

สังคมไทยอย่าเดินวนเหมือนนาฬิกา ให้เดินไปข้างหน้าเหมือนปฏิทิน

อย่าชักศึกเข้าบ้าน นำหายนะเข้าชาติบ้านเมืองไทยอีกไม่ดีกว่าหรือ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:59 น. สันติภาพคู่ความยุติธรรม ‘อ.ปริญญา’เปิดผลงานของ ‘พระองค์ภา’ ที่คนไทยไม่รู้
21:46 น. หมอลักษณ์ ฟันธง 12 ราศี หลังดาวพฤหัส ใครปัง ใครพัง ดวงเมืองอาจจะมี รอบสาม แต่ครั้งนี้คือจบจริง
21:42 น. เครื่องบิน โป๊ปเลโอ ขัดข้องกลางสนามบิน กษัตริย์สเปน ส่งเครื่องบินส่วนพระองค์รับกลับวาติกัน
21:32 น. หนุ่มไทย เรื่องเล่าสุดประทับใจ เมื่อครั้งถูก พระองค์ภา ตรัสทักทายหยอกล้อที่เวียนนา
21:18 น. คำประกาศิต เนทันยาฮู อิหร่านไม่มีวันครอบครองนิวเคลียร์ ตราบใดที่ตนยังกุมอำนาจอิสราเอล
ดูทั้งหมด
ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกสาว น้องแจคเกอลีน และว่าที่ลูกเขย ทำบุญเตรียมฉลองวิวาห์
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
สวยสะกดสายตา หน่อย บุษกร สง่างามในชุดไทยประยุกต์
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
ในหลวง-พระราชินี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน (ตอน5)
บุคคลแนวหน้า : 14 มิถุนายน 2569
รพ.สต.
น้ำพระทัยเพื่อคนทุกข์-คนคุก
สเต็มเซลล์ในสัตว์เลี้ยงกับการรักษาโรค (ตอนแรก)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สันติภาพคู่ความยุติธรรม ‘อ.ปริญญา’เปิดผลงานของ ‘พระองค์ภา’ ที่คนไทยไม่รู้

หมอลักษณ์ ฟันธง 12 ราศี หลังดาวพฤหัส ใครปัง ใครพัง ดวงเมืองอาจจะมี รอบสาม แต่ครั้งนี้คือจบจริง

เครื่องบิน โป๊ปเลโอ ขัดข้องกลางสนามบิน กษัตริย์สเปน ส่งเครื่องบินส่วนพระองค์รับกลับวาติกัน

หนุ่มไทย เรื่องเล่าสุดประทับใจ เมื่อครั้งถูก พระองค์ภา ตรัสทักทายหยอกล้อที่เวียนนา

คำประกาศิต เนทันยาฮู อิหร่านไม่มีวันครอบครองนิวเคลียร์ ตราบใดที่ตนยังกุมอำนาจอิสราเอล

ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศล พระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระศพ พระองค์ภา

  • Breaking News
  • สันติภาพคู่ความยุติธรรม ‘อ.ปริญญา’เปิดผลงานของ ‘พระองค์ภา’ ที่คนไทยไม่รู้ สันติภาพคู่ความยุติธรรม ‘อ.ปริญญา’เปิดผลงานของ ‘พระองค์ภา’ ที่คนไทยไม่รู้
  • หมอลักษณ์ ฟันธง 12 ราศี หลังดาวพฤหัส ใครปัง ใครพัง ดวงเมืองอาจจะมี รอบสาม แต่ครั้งนี้คือจบจริง หมอลักษณ์ ฟันธง 12 ราศี หลังดาวพฤหัส ใครปัง ใครพัง ดวงเมืองอาจจะมี รอบสาม แต่ครั้งนี้คือจบจริง
  • เครื่องบิน โป๊ปเลโอ ขัดข้องกลางสนามบิน กษัตริย์สเปน ส่งเครื่องบินส่วนพระองค์รับกลับวาติกัน เครื่องบิน โป๊ปเลโอ ขัดข้องกลางสนามบิน กษัตริย์สเปน ส่งเครื่องบินส่วนพระองค์รับกลับวาติกัน
  • หนุ่มไทย เรื่องเล่าสุดประทับใจ เมื่อครั้งถูก พระองค์ภา ตรัสทักทายหยอกล้อที่เวียนนา หนุ่มไทย เรื่องเล่าสุดประทับใจ เมื่อครั้งถูก พระองค์ภา ตรัสทักทายหยอกล้อที่เวียนนา
  • คำประกาศิต เนทันยาฮู อิหร่านไม่มีวันครอบครองนิวเคลียร์ ตราบใดที่ตนยังกุมอำนาจอิสราเอล คำประกาศิต เนทันยาฮู อิหร่านไม่มีวันครอบครองนิวเคลียร์ ตราบใดที่ตนยังกุมอำนาจอิสราเอล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย  จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

13 มิ.ย. 2569

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

12 มิ.ย. 2569

แดนสนธยาเสาชิงช้า

แดนสนธยาเสาชิงช้า

11 มิ.ย. 2569

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

10 มิ.ย. 2569

ไม่ต้องกังวลพ.ร.ก.กู้เงิน

ไม่ต้องกังวลพ.ร.ก.กู้เงิน

9 มิ.ย. 2569

เขมรไว้ใจไม่ได้แม้แต่วันเดียว

เขมรไว้ใจไม่ได้แม้แต่วันเดียว

8 มิ.ย. 2569

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’  สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’ สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

6 มิ.ย. 2569

คนยากจน-คนอยากจน

คนยากจน-คนอยากจน

5 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved