Logo วันอังคาร ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
เลือกคนแบบไหนบริหารบ้านเมือง คนดีที่ดี คนเก่งที่เฮงซวย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ก่อนที่ทุกโมเลกุลในสังคมไทยที่มีสิทธิเลือกตั้งจะเดินเข้าคูหาเลือกตั้งเพื่อเฟ้นหาท่านผู้ทรงเกียรติมาเป็นตัวแทนปวงชนชาวไทยเข้ามาทำหน้าที่ในสองสถาบันหลักในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขควรพิจารณาตริตรองให้แน่ชัด

ต้องชัดเจนกับนิยามคนที่จะให้เข้ามาบริหารประเทศอะไรคือคนดี!!!... อะไรคือคนเก่งแต่เฮงซวย ในหลักพระพุทธศาสนา 1 ในสถาบันหลักของชาตินิยามคำว่าคนดีหมายถึง ต้องมีความกรุณาในหัวใจ หมายถึงการที่รู้จักเห็นอกเห็นใจผู้อื่น อย่างจริงใจ ประการต่อมาคือเป็นคนที่มีความเมตตา มีกุศลกรรมบถหมายถึง ทางแห่งกรรมดี,ทางทำดี, ทางแห่งกรรมที่เป็นกุศล, กรรมดีอันเป็นทางนำไปสู่ความสุขความเจริญหรือสุคติ มี 3 ทาง


1.(ทางกาย)คือ การไม่เบียดเบียนและทำลายชีวิตสัตว์, การไม่ลักทรัพย์ ฉ้อโกงเอาทรัพย์ ยักยอกเอาทรัพย์ ปล้นเอาทรัพย์ที่มิใช่ของตน, การไม่ประพฤติผิดในกามไม่ผิดลูกผิดเมียคนอื่น

2.(ทางวาจา) คือ ไม่กล่าวคำเท็จ คำโกหก,ไม่กล่าววาจาหยาบคาย ไม่สุภาพ, ไม่กล่าวคำพูดเพ้อเจ้อ เลื่อนลอย ไร้แก่นสาร, ไม่พูดคำพูดส่อเสียด ยุยงให้เกิดความแตกแยกหรือวิวาท

ส่วน 3.(ทางใจ) คือ ไม่โลภอยากได้ทรัพย์ ที่มิใช่ของตน, ไม่มีใจอาฆาตพยาบาท เคียดแค้น,ไม่เห็นผิดเป็นถูก ไม่เห็นผิดไปจากธรรมนองคลองธรรม (ศีลธรรม คือเบญจศีล เบญจธรรม)

ส่วนคนเก่ง แม้เป็นคนพูดเก่ง แต่ไม่พูดมากเพราะรู้ว่าจะฉลาดขึ้นได้ด้วยการฟัง มีความรู้หลายด้านมากกว่าอาชีพที่ทำ และมักจะพัฒนาตนเองอยู่เสมอ จัดสรรเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ และเต็มที่กับทุกเรื่องที่ทำ ไม่ใช้โซเชียลมีเดียตลอดเวลา แต่ใช้รับข้อมูลที่น่าสนใจและส่งต่อความคิดให้คนอื่นเสมอ รู้ว่าตัวเองมีความสามารถ แต่ไม่เคยเสียเวลาภูมิใจกับความสามารถของตนเอง ไม่ต้องเป็นผู้นำ แต่สามารถดึงศักยภาพความสามารถของคนในทีมออกมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

คนเฮงซวย คือ คนที่ชอบทำเหมือนคนอื่นไร้ค่าและน่ารังเกียจตลอดเวลา คนเฮงซวยบางคนเป็นคนเฮงซวยแค่ชั่วคราว คนเหล่านี้อาจจะเกิดตัวตนของความเฮงซวยขึ้นจากระบบ หรือโดนคนเฮงซวยอีกคนเปลี่ยนแปลงเขาไปอีกที แต่คนเฮงซวยที่รับมือยากที่สุดคือคนเฮงซวยถาวรคนเฮงซวยเหล่านี้เฮงซวยเสมอ ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหนก็เฮงซวย คนเหล่านี้ชอบแก้ตัวอ้างนั่นโน่นนี่โทษปี่โทษกลอง มักจะแก้ไขไม่ค่อยได้

นี่คือพฤติกรรมที่ผ่านมาของนักการเมืองในระบอบประชาธิปไตยของไทยที่มีผู้ทำงานเพื่อทดแทนคุณแผ่นดิน และผู้ทำงานเพื่อสนองตัณหาความอยากจนนำไปสู่วงจรอุบาทว์โกงบ้านกินเมือง ทุจริตคอร์รัปชั่น แบ่งพวกเขาพวกเรา

ฉะนี้ สังคมไทยควรเลือกใครให้เข้ามาบริหารประเทศคนเก่งเฮงซวย หรือคนดีที่ทดแทนคุณแผ่นดิน

“จำกันได้หรือไม่ คนเก่งที่เฮงซวยคิดกับประชาชนอย่างไร ก็อยากเห็นคนทั้งประเทศไม่ว่าอยู่ที่ไหน เลือกหรือไม่เลือก ก็อยากให้ทุกคนหายจน แต่เนื่องจากเวลาจำกัดก็ต้องไล่ลำดับกันไป จังหวัดไหนมอบความไว้วางใจให้เราต้องดูแลเป็นพิเศษ แต่เราต้องดูแลคนทั้งประเทศด้วย แต่เวลาจำกัด ต้องเอาเวลาไปจังหวัดที่เราได้รับความไว้วางใจมากเป็นพิเศษ จังหวัดที่ไว้วางใจเราน้อยต้องเอาไว้ทีหลังไม่ใช่ไม่ไป คิวต้องเรียงอย่างนี้”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:50 น. เดิมพันรอบนี้สูงลิ่ว! กอบศักดิ์ ชวนจับตา สหรัฐฯ-อิหร่าน หลังดีลอิสลามาบัดล่ม
08:24 น. ศรัทธาปะทะอำนาจ! สรุปชนวนศึก เมื่อ ทรัมป์ เปิดหน้าชก โป๊ปลีโอที่ 14
08:10 น. เปิดข้อกฎหมายใหม่! เสียงดังจากร้านเหล้าเข้าบ้านคนอื่น = ผิดอาญาในสาธารณสถาน
07:49 น. ปักหมุดนครพนม สงกรานต์จัดเต็ม ออนซอนถนนข้าวปุ้น สาดสนุกถึง 15 เม.ย.นี้
07:48 น. เทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน เตรียมเปิดถนนข้าวปุก 14-15 เม.ย. จัดเต็มสาดน้ำทะเลโฟม
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
เวลาเปลี่ยน ใจคนเปลี่ยน อนุทิน มาเอง คอมเมนต์โพสต์ ดร.อานนท์
เปิดปูม อาร์ท วีระพงษ์ ประภา จับตา ข้ามห้วยจากปชป. นั่งที่ปรึกษา ศุภจี
ดูทั้งหมด
เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ
ทะเลเลือดที่‘ช่องแคบฮอร์มุซ’
สงกรานต์สบายๆ
นิทานหมาป่า (3)
โครงการแลนด์บริดจ์ (Land Bridge) กับภูมิรัฐศาสตร์โลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปักหมุดนครพนม สงกรานต์จัดเต็ม ออนซอนถนนข้าวปุ้น สาดสนุกถึง 15 เม.ย.นี้

เทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน เตรียมเปิดถนนข้าวปุก 14-15 เม.ย. จัดเต็มสาดน้ำทะเลโฟม

สงกรานต์!จุดชาร์จ EV วิกฤต เทพไท จี้รัฐวางแผนรองรับ อย่าดีแต่รณรงค์

รฟท.ปรับไทม์ไลน์ สร้างสายสีแดง‘มิสซิ่งลิงก์’ปี73

มาร์โค รูบิโอ ส่งสารอวยพรวันสงกรานต์ ย้ำมิตรภาพสหรัฐ-ไทยแน่นปึ้ก

ไม่ต้องลุ้นแล้ว! ต่าย ชุติมา ปล่อยช็อตหวานสวีทแฟนหนุ่ม เช็กอินไกลถึงอิตาลี

  • Breaking News
  • เดิมพันรอบนี้สูงลิ่ว! กอบศักดิ์ ชวนจับตา สหรัฐฯ-อิหร่าน หลังดีลอิสลามาบัดล่ม เดิมพันรอบนี้สูงลิ่ว! กอบศักดิ์ ชวนจับตา สหรัฐฯ-อิหร่าน หลังดีลอิสลามาบัดล่ม
  • ศรัทธาปะทะอำนาจ! สรุปชนวนศึก เมื่อ ทรัมป์ เปิดหน้าชก โป๊ปลีโอที่ 14 ศรัทธาปะทะอำนาจ! สรุปชนวนศึก เมื่อ ทรัมป์ เปิดหน้าชก โป๊ปลีโอที่ 14
  • เปิดข้อกฎหมายใหม่! เสียงดังจากร้านเหล้าเข้าบ้านคนอื่น = ผิดอาญาในสาธารณสถาน เปิดข้อกฎหมายใหม่! เสียงดังจากร้านเหล้าเข้าบ้านคนอื่น = ผิดอาญาในสาธารณสถาน
  • ปักหมุดนครพนม สงกรานต์จัดเต็ม ออนซอนถนนข้าวปุ้น สาดสนุกถึง 15 เม.ย.นี้ ปักหมุดนครพนม สงกรานต์จัดเต็ม ออนซอนถนนข้าวปุ้น สาดสนุกถึง 15 เม.ย.นี้
  • เทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน เตรียมเปิดถนนข้าวปุก 14-15 เม.ย. จัดเต็มสาดน้ำทะเลโฟม เทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน เตรียมเปิดถนนข้าวปุก 14-15 เม.ย. จัดเต็มสาดน้ำทะเลโฟม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

14 เม.ย. 2569

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

13 เม.ย. 2569

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

เมื่อโลกไร้กติกา...  ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

เมื่อโลกไร้กติกา... ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

9 เม.ย. 2569

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

7 เม.ย. 2569

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

6 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved