Logo วันพุธ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
เลือกคนแบบไหนบริหารบ้านเมือง คนดีที่ดี คนเก่งที่เฮงซวย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ก่อนที่ทุกโมเลกุลในสังคมไทยที่มีสิทธิเลือกตั้งจะเดินเข้าคูหาเลือกตั้งเพื่อเฟ้นหาท่านผู้ทรงเกียรติมาเป็นตัวแทนปวงชนชาวไทยเข้ามาทำหน้าที่ในสองสถาบันหลักในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขควรพิจารณาตริตรองให้แน่ชัด

ต้องชัดเจนกับนิยามคนที่จะให้เข้ามาบริหารประเทศอะไรคือคนดี!!!... อะไรคือคนเก่งแต่เฮงซวย ในหลักพระพุทธศาสนา 1 ในสถาบันหลักของชาตินิยามคำว่าคนดีหมายถึง ต้องมีความกรุณาในหัวใจ หมายถึงการที่รู้จักเห็นอกเห็นใจผู้อื่น อย่างจริงใจ ประการต่อมาคือเป็นคนที่มีความเมตตา มีกุศลกรรมบถหมายถึง ทางแห่งกรรมดี,ทางทำดี, ทางแห่งกรรมที่เป็นกุศล, กรรมดีอันเป็นทางนำไปสู่ความสุขความเจริญหรือสุคติ มี 3 ทาง


1.(ทางกาย)คือ การไม่เบียดเบียนและทำลายชีวิตสัตว์, การไม่ลักทรัพย์ ฉ้อโกงเอาทรัพย์ ยักยอกเอาทรัพย์ ปล้นเอาทรัพย์ที่มิใช่ของตน, การไม่ประพฤติผิดในกามไม่ผิดลูกผิดเมียคนอื่น

2.(ทางวาจา) คือ ไม่กล่าวคำเท็จ คำโกหก,ไม่กล่าววาจาหยาบคาย ไม่สุภาพ, ไม่กล่าวคำพูดเพ้อเจ้อ เลื่อนลอย ไร้แก่นสาร, ไม่พูดคำพูดส่อเสียด ยุยงให้เกิดความแตกแยกหรือวิวาท

ส่วน 3.(ทางใจ) คือ ไม่โลภอยากได้ทรัพย์ ที่มิใช่ของตน, ไม่มีใจอาฆาตพยาบาท เคียดแค้น,ไม่เห็นผิดเป็นถูก ไม่เห็นผิดไปจากธรรมนองคลองธรรม (ศีลธรรม คือเบญจศีล เบญจธรรม)

ส่วนคนเก่ง แม้เป็นคนพูดเก่ง แต่ไม่พูดมากเพราะรู้ว่าจะฉลาดขึ้นได้ด้วยการฟัง มีความรู้หลายด้านมากกว่าอาชีพที่ทำ และมักจะพัฒนาตนเองอยู่เสมอ จัดสรรเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ และเต็มที่กับทุกเรื่องที่ทำ ไม่ใช้โซเชียลมีเดียตลอดเวลา แต่ใช้รับข้อมูลที่น่าสนใจและส่งต่อความคิดให้คนอื่นเสมอ รู้ว่าตัวเองมีความสามารถ แต่ไม่เคยเสียเวลาภูมิใจกับความสามารถของตนเอง ไม่ต้องเป็นผู้นำ แต่สามารถดึงศักยภาพความสามารถของคนในทีมออกมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

คนเฮงซวย คือ คนที่ชอบทำเหมือนคนอื่นไร้ค่าและน่ารังเกียจตลอดเวลา คนเฮงซวยบางคนเป็นคนเฮงซวยแค่ชั่วคราว คนเหล่านี้อาจจะเกิดตัวตนของความเฮงซวยขึ้นจากระบบ หรือโดนคนเฮงซวยอีกคนเปลี่ยนแปลงเขาไปอีกที แต่คนเฮงซวยที่รับมือยากที่สุดคือคนเฮงซวยถาวรคนเฮงซวยเหล่านี้เฮงซวยเสมอ ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหนก็เฮงซวย คนเหล่านี้ชอบแก้ตัวอ้างนั่นโน่นนี่โทษปี่โทษกลอง มักจะแก้ไขไม่ค่อยได้

นี่คือพฤติกรรมที่ผ่านมาของนักการเมืองในระบอบประชาธิปไตยของไทยที่มีผู้ทำงานเพื่อทดแทนคุณแผ่นดิน และผู้ทำงานเพื่อสนองตัณหาความอยากจนนำไปสู่วงจรอุบาทว์โกงบ้านกินเมือง ทุจริตคอร์รัปชั่น แบ่งพวกเขาพวกเรา

ฉะนี้ สังคมไทยควรเลือกใครให้เข้ามาบริหารประเทศคนเก่งเฮงซวย หรือคนดีที่ทดแทนคุณแผ่นดิน

“จำกันได้หรือไม่ คนเก่งที่เฮงซวยคิดกับประชาชนอย่างไร ก็อยากเห็นคนทั้งประเทศไม่ว่าอยู่ที่ไหน เลือกหรือไม่เลือก ก็อยากให้ทุกคนหายจน แต่เนื่องจากเวลาจำกัดก็ต้องไล่ลำดับกันไป จังหวัดไหนมอบความไว้วางใจให้เราต้องดูแลเป็นพิเศษ แต่เราต้องดูแลคนทั้งประเทศด้วย แต่เวลาจำกัด ต้องเอาเวลาไปจังหวัดที่เราได้รับความไว้วางใจมากเป็นพิเศษ จังหวัดที่ไว้วางใจเราน้อยต้องเอาไว้ทีหลังไม่ใช่ไม่ไป คิวต้องเรียงอย่างนี้”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
02:07 น. ‘โด้’ยิง6สมัยติด!พาฝอยทองคืนชีพถล่มบอลโลก
21:55 น. ‘ในหลวง’ พระราชทานนามกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ ‘ควีนสุทิดา’ โอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
21:53 น. ไม่คิดว่าจะทำได้ลงคอ รูมเมทไม่ทน แฉ วีรกรรม นศ.หนุ่มเรียนดี กระทำ หนูแฮมสเตอร์ 40 ตัว ดับคาหอพัก
21:45 น. พาร์กินสัน... มากกว่าแค่มือสั่น! หมอวี เผย 4 อาการหลักที่ต้องรู้จัก
21:27 น. นารากร ฉะ ดีอี ลอยแพ IT Man 878 คน 'รมช.แนน'สวนทันควัน จับโยงมั่ว ซัดหยุดเล่นการเมือง
ดูทั้งหมด
ชื่นมื่น หยดน้ำ นัดดาภรณ์ ลูกสาว ปู อนุวัฒน์ ขวัญฤดี ควงแขนเจ้าบ่าวเข้าพิธีฉลองมงคลสมรสสุดอบอุ่น
เปิดคลังรถหรู 50 คัน 'ฟิล์ม รัฐภูมิ' จากนักสะสมรถตัวพ่อ สู่จุดเริ่มต้นธุรกิจ
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20 - 26 มิ.ย.69
ยิ่งโตยิ่งสวย น้องปีใหม่ ฉายแววสวยหวาน นั่งแท่นพิธีกรคู่แม่แอฟ
กบ ปภัสรา พร้อมด้วยคนบันเทิง สมาคมศิลปินเพลงไทยสากล เข้าร่วมแสดงความยินดี ซาบีดา ไทยเศรษฐ์
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 24 มิถุนายน 2569
‘โลกระอุ’วิกฤตคลื่นความร้อน.
‘มองอนาคตงานวิจัยต้านโกงไทย: 5 เทรนด์ที่ควรไปต่อ’
กรวดในรองเท้า
ไฟทางสาธารณะ ใครจ่าย?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘โด้’ยิง6สมัยติด!พาฝอยทองคืนชีพถล่มบอลโลก

ไม่คิดว่าจะทำได้ลงคอ รูมเมทไม่ทน แฉ วีรกรรม นศ.หนุ่มเรียนดี กระทำ หนูแฮมสเตอร์ 40 ตัว ดับคาหอพัก

นารากร ฉะ ดีอี ลอยแพ IT Man 878 คน 'รมช.แนน'สวนทันควัน จับโยงมั่ว ซัดหยุดเล่นการเมือง

พาร์กินสัน... มากกว่าแค่มือสั่น! หมอวี เผย 4 อาการหลักที่ต้องรู้จัก

ปตท. ชวนรวมพลังคนรักษ์โลก ในพิธีมอบรางวัลลูกโลกสีเขียว ครั้งที่ 24 พร้อมเปิดเวทีเสวนาศูนย์เรียนรู้ ปตท. ถอดบทเรียนความสำเร็จเพื่อความยั่งยืน

เอ็ดดี้ จี้ถาม พรรคส้ม ปม ภาวุธ เอี่ยว FOREX ทำชาวเน็ตแห่เมนต์สนั่น

  • Breaking News
  • ‘โด้’ยิง6สมัยติด!พาฝอยทองคืนชีพถล่มบอลโลก ‘โด้’ยิง6สมัยติด!พาฝอยทองคืนชีพถล่มบอลโลก
  • ‘ในหลวง’ พระราชทานนามกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ ‘ควีนสุทิดา’ โอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ ‘ในหลวง’ พระราชทานนามกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ ‘ควีนสุทิดา’ โอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
  • ไม่คิดว่าจะทำได้ลงคอ รูมเมทไม่ทน แฉ วีรกรรม นศ.หนุ่มเรียนดี กระทำ หนูแฮมสเตอร์ 40 ตัว ดับคาหอพัก ไม่คิดว่าจะทำได้ลงคอ รูมเมทไม่ทน แฉ วีรกรรม นศ.หนุ่มเรียนดี กระทำ หนูแฮมสเตอร์ 40 ตัว ดับคาหอพัก
  • พาร์กินสัน... มากกว่าแค่มือสั่น! หมอวี เผย 4 อาการหลักที่ต้องรู้จัก พาร์กินสัน... มากกว่าแค่มือสั่น! หมอวี เผย 4 อาการหลักที่ต้องรู้จัก
  • นารากร ฉะ ดีอี ลอยแพ IT Man 878 คน \'รมช.แนน\'สวนทันควัน จับโยงมั่ว ซัดหยุดเล่นการเมือง นารากร ฉะ ดีอี ลอยแพ IT Man 878 คน 'รมช.แนน'สวนทันควัน จับโยงมั่ว ซัดหยุดเล่นการเมือง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

24 มิ.ย. 2569

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

23 มิ.ย. 2569

สงครามที่ไม่มีวันจบ

สงครามที่ไม่มีวันจบ

22 มิ.ย. 2569

มีเราไม่มีเทา  วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

มีเราไม่มีเทา วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

20 มิ.ย. 2569

สันติภาพในมือของผีบ้า

สันติภาพในมือของผีบ้า

19 มิ.ย. 2569

อนาคตประเทศไทย  กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

อนาคตประเทศไทย กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

18 มิ.ย. 2569

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

17 มิ.ย. 2569

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

16 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved