Logo วันศุกร์ ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
เลือกคนแบบไหนบริหารบ้านเมือง คนดีที่ดี คนเก่งที่เฮงซวย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ก่อนที่ทุกโมเลกุลในสังคมไทยที่มีสิทธิเลือกตั้งจะเดินเข้าคูหาเลือกตั้งเพื่อเฟ้นหาท่านผู้ทรงเกียรติมาเป็นตัวแทนปวงชนชาวไทยเข้ามาทำหน้าที่ในสองสถาบันหลักในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขควรพิจารณาตริตรองให้แน่ชัด

ต้องชัดเจนกับนิยามคนที่จะให้เข้ามาบริหารประเทศอะไรคือคนดี!!!... อะไรคือคนเก่งแต่เฮงซวย ในหลักพระพุทธศาสนา 1 ในสถาบันหลักของชาตินิยามคำว่าคนดีหมายถึง ต้องมีความกรุณาในหัวใจ หมายถึงการที่รู้จักเห็นอกเห็นใจผู้อื่น อย่างจริงใจ ประการต่อมาคือเป็นคนที่มีความเมตตา มีกุศลกรรมบถหมายถึง ทางแห่งกรรมดี,ทางทำดี, ทางแห่งกรรมที่เป็นกุศล, กรรมดีอันเป็นทางนำไปสู่ความสุขความเจริญหรือสุคติ มี 3 ทาง


1.(ทางกาย)คือ การไม่เบียดเบียนและทำลายชีวิตสัตว์, การไม่ลักทรัพย์ ฉ้อโกงเอาทรัพย์ ยักยอกเอาทรัพย์ ปล้นเอาทรัพย์ที่มิใช่ของตน, การไม่ประพฤติผิดในกามไม่ผิดลูกผิดเมียคนอื่น

2.(ทางวาจา) คือ ไม่กล่าวคำเท็จ คำโกหก,ไม่กล่าววาจาหยาบคาย ไม่สุภาพ, ไม่กล่าวคำพูดเพ้อเจ้อ เลื่อนลอย ไร้แก่นสาร, ไม่พูดคำพูดส่อเสียด ยุยงให้เกิดความแตกแยกหรือวิวาท

ส่วน 3.(ทางใจ) คือ ไม่โลภอยากได้ทรัพย์ ที่มิใช่ของตน, ไม่มีใจอาฆาตพยาบาท เคียดแค้น,ไม่เห็นผิดเป็นถูก ไม่เห็นผิดไปจากธรรมนองคลองธรรม (ศีลธรรม คือเบญจศีล เบญจธรรม)

ส่วนคนเก่ง แม้เป็นคนพูดเก่ง แต่ไม่พูดมากเพราะรู้ว่าจะฉลาดขึ้นได้ด้วยการฟัง มีความรู้หลายด้านมากกว่าอาชีพที่ทำ และมักจะพัฒนาตนเองอยู่เสมอ จัดสรรเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ และเต็มที่กับทุกเรื่องที่ทำ ไม่ใช้โซเชียลมีเดียตลอดเวลา แต่ใช้รับข้อมูลที่น่าสนใจและส่งต่อความคิดให้คนอื่นเสมอ รู้ว่าตัวเองมีความสามารถ แต่ไม่เคยเสียเวลาภูมิใจกับความสามารถของตนเอง ไม่ต้องเป็นผู้นำ แต่สามารถดึงศักยภาพความสามารถของคนในทีมออกมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

คนเฮงซวย คือ คนที่ชอบทำเหมือนคนอื่นไร้ค่าและน่ารังเกียจตลอดเวลา คนเฮงซวยบางคนเป็นคนเฮงซวยแค่ชั่วคราว คนเหล่านี้อาจจะเกิดตัวตนของความเฮงซวยขึ้นจากระบบ หรือโดนคนเฮงซวยอีกคนเปลี่ยนแปลงเขาไปอีกที แต่คนเฮงซวยที่รับมือยากที่สุดคือคนเฮงซวยถาวรคนเฮงซวยเหล่านี้เฮงซวยเสมอ ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหนก็เฮงซวย คนเหล่านี้ชอบแก้ตัวอ้างนั่นโน่นนี่โทษปี่โทษกลอง มักจะแก้ไขไม่ค่อยได้

นี่คือพฤติกรรมที่ผ่านมาของนักการเมืองในระบอบประชาธิปไตยของไทยที่มีผู้ทำงานเพื่อทดแทนคุณแผ่นดิน และผู้ทำงานเพื่อสนองตัณหาความอยากจนนำไปสู่วงจรอุบาทว์โกงบ้านกินเมือง ทุจริตคอร์รัปชั่น แบ่งพวกเขาพวกเรา

ฉะนี้ สังคมไทยควรเลือกใครให้เข้ามาบริหารประเทศคนเก่งเฮงซวย หรือคนดีที่ทดแทนคุณแผ่นดิน

“จำกันได้หรือไม่ คนเก่งที่เฮงซวยคิดกับประชาชนอย่างไร ก็อยากเห็นคนทั้งประเทศไม่ว่าอยู่ที่ไหน เลือกหรือไม่เลือก ก็อยากให้ทุกคนหายจน แต่เนื่องจากเวลาจำกัดก็ต้องไล่ลำดับกันไป จังหวัดไหนมอบความไว้วางใจให้เราต้องดูแลเป็นพิเศษ แต่เราต้องดูแลคนทั้งประเทศด้วย แต่เวลาจำกัด ต้องเอาเวลาไปจังหวัดที่เราได้รับความไว้วางใจมากเป็นพิเศษ จังหวัดที่ไว้วางใจเราน้อยต้องเอาไว้ทีหลังไม่ใช่ไม่ไป คิวต้องเรียงอย่างนี้”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:57 น. ภคมน ตั้งข้อสังเกต โกงสอบท้องถิ่น ผ่าน 40 วันไม่คืบ ไทม์ไลน์ฮั้วตั้งแต่เริ่มต้น
12:46 น. DSI ออกหมายเรียกครั้งที่ 2 'ภาวุธ'ขอเลื่อน อ้างติดประชุม กมธ. ยันเข้าพบตามนัด 3 ส.ค.
12:04 น. 'ผอ.มศว' ดอดมอบตัวกองปราบ โดนแจ้ง 7 ข้อหาหนัก คดีโกงสอบท้องถิ่น
12:03 น. ทรูโฟร์ยู ช่อง 24 เสิร์ฟมนต์รักหลอน ดับแสงรวี ซี นุนิว พาผูกชะตาฝ่าคำสาปคฤหาสน์ลึกลับ
11:57 น. เมกาบางนา ชวนสมาชิกเมกา สไมล์ รีวอร์ด ส่งต่อความรัก ผ่านเมนูเครื่องดื่มนมสุดพิเศษจาก 12 ร้านดัง
ดูทั้งหมด
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม - 1 สิงหาคม พ.ศ.2569
กัน จอมพลัง โพสต์ระดมกล้อง CCTV ช่วยนราฯ 'รอมฎอน'โผล่ถามงบ เจอสวนกลับหน้าหงาย
สื่อจอร์เจียรายงาน ฮลุน โซโล่ ถูกพบเสียชีวิตในโรงแรม ตำรวจเร่งหาสาเหตุ
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ในการพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา ณ พระบรมมหาราชวัง
ดูทั้งหมด
ฤาอเมริกาใช้ดอลลาร์ค้านิวเคลียร์
‘จากการปกครองตนเองถึงการแบ่งแยกดินแดน’
ชีวิตยิ่งกว่านิยาย‘ฮลุน โซโล่’
ทุจริตสอบข้าราชการส่วนท้องถิ่น
ลุย ถอย สวนกลับ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ภคมน ตั้งข้อสังเกต โกงสอบท้องถิ่น ผ่าน 40 วันไม่คืบ ไทม์ไลน์ฮั้วตั้งแต่เริ่มต้น

DSI ออกหมายเรียกครั้งที่ 2 'ภาวุธ'ขอเลื่อน อ้างติดประชุม กมธ. ยันเข้าพบตามนัด 3 ส.ค.

อลังการกลางเมืองดอกบัว เพชร แอ้ม แบม ร่วมขบวนแห่เทียนพรรษาอุบลฯ ครั้งแรก สืบสานประเพณี

บันเทิงเกาหลีเศร้า นักแสดงดัง จอน ซึง แจ เสียชีวิตแล้ว หลังวูบหมดสติกลางกองถ่ายซีรีส์ฟอร์มยักษ์

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.2

พลังทัพฟ้าไทยในเวทีโลก! ร่วมฝึกบินนานาชาติ 'PITCH BLACK 2026' สู่ความมั่นคงภูมิภาค

  • Breaking News
  • ภคมน ตั้งข้อสังเกต โกงสอบท้องถิ่น ผ่าน 40 วันไม่คืบ ไทม์ไลน์ฮั้วตั้งแต่เริ่มต้น ภคมน ตั้งข้อสังเกต โกงสอบท้องถิ่น ผ่าน 40 วันไม่คืบ ไทม์ไลน์ฮั้วตั้งแต่เริ่มต้น
  • DSI ออกหมายเรียกครั้งที่ 2 \'ภาวุธ\'ขอเลื่อน อ้างติดประชุม กมธ. ยันเข้าพบตามนัด 3 ส.ค. DSI ออกหมายเรียกครั้งที่ 2 'ภาวุธ'ขอเลื่อน อ้างติดประชุม กมธ. ยันเข้าพบตามนัด 3 ส.ค.
  • \'ผอ.มศว\' ดอดมอบตัวกองปราบ โดนแจ้ง 7 ข้อหาหนัก คดีโกงสอบท้องถิ่น 'ผอ.มศว' ดอดมอบตัวกองปราบ โดนแจ้ง 7 ข้อหาหนัก คดีโกงสอบท้องถิ่น
  • ทรูโฟร์ยู ช่อง 24 เสิร์ฟมนต์รักหลอน ดับแสงรวี ซี นุนิว พาผูกชะตาฝ่าคำสาปคฤหาสน์ลึกลับ ทรูโฟร์ยู ช่อง 24 เสิร์ฟมนต์รักหลอน ดับแสงรวี ซี นุนิว พาผูกชะตาฝ่าคำสาปคฤหาสน์ลึกลับ
  • เมกาบางนา ชวนสมาชิกเมกา สไมล์ รีวอร์ด ส่งต่อความรัก ผ่านเมนูเครื่องดื่มนมสุดพิเศษจาก 12 ร้านดัง เมกาบางนา ชวนสมาชิกเมกา สไมล์ รีวอร์ด ส่งต่อความรัก ผ่านเมนูเครื่องดื่มนมสุดพิเศษจาก 12 ร้านดัง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

31 ก.ค. 2569

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

30 ก.ค. 2569

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

29 ก.ค. 2569

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

28 ก.ค. 2569

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

27 ก.ค. 2569

หยุดโลกสวย  กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

หยุดโลกสวย กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

25 ก.ค. 2569

สงครามคอขวดเขย่าโลก

สงครามคอขวดเขย่าโลก

24 ก.ค. 2569

ดราม่า เถียนมี่มี่  เมื่ออคติบดบังความจริง

ดราม่า เถียนมี่มี่ เมื่ออคติบดบังความจริง

22 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved