Logo วันพุธ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ต้องรุกฆาตกลุ่มอิทธิพลมืด

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

โค้งสุดท้ายของรัฐบาลชุดนี้เริ่มต้นอย่างเข้มข้นด้วยการเดินหน้าปฏิบัติการถอนรากถอนโคนเครือข่ายธุรกิจผิดกฎหมายและหน่วยงานหรือเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะเครือข่ายธุรกิจผิดกฎหมายเหล่านี้สร้างความเดือดร้อนให้กับคนในสังคมและก่อความเสียหายให้กับประเทศมายาวนาน และยังเป็นต้นตอของการทุจริตคอร์รัปชั่น ที่ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของประเทศอีกด้วย

เริ่มด้วยความพยายามในการทลายล้างกลุ่มทุนจีนทำธุรกิจสีเทา ที่ฝ่ายปราบปรามตามไล่ล่ากันมาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา แต่ยิ่งสืบลึก
ยิ่งสาวยาว ก็ยิ่งได้เห็นความเกี่ยวพันกับการเรียกรับผลประโยชน์ของหน่วยงานราชการและผู้มีอำนาจบางกลุ่ม แผ่ขยายไปทั่วกระทบไปถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นาทีนี้ เรื่องนี้จึงกลายเป็นประเด็นที่สังคมกำลังจับจ้องและ
เฝ้าติดตามการทำงานของรัฐบาลอย่างใกล้ชิด


ด้านปัญหาอาชกรรมออนไลน์ เช่น แก๊งคอลเซ็นเตอร์ในต่างประเทศ ข้อความ SMS หลอกลวง เว็บพนันผิดกฎหมาย แก๊งหลอกโอนเงิน และแก๊งบัญชีม้า ต่างก็โดนไล่เช็คบิลกันถ้วนหน้ามีการจับกุมผู้กระทำผิด ไล่ปิดเว็บได้เป็นจำนวนมาก แต่ก็ยังคงมีประชาชนโดนหลอกและได้รับความเดือดร้อนจากธุรกิจพวกนี้ไม่เว้นในแต่ละวัน

เช่นเดียวกับการปราบปรามสินค้าเถื่อน โดยเฉพาะในภาคใต้ที่ขึ้นชื่อและเป็นที่รู้กันทั่วไปว่าเป็นแหล่งผลประโยชน์ของธุรกิจของเหล้าเถื่อน บุหรี่เถื่อน น้ำมันเถื่อน หรือแม้แต่ยาเสพติดที่อาศัยจังหวัดในภาคใต้ที่มีพื้นที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้านในการลักลอบและจำหน่ายสินค้าผิดกฎหมายเหล่านี้ และแม้จะมีการระดมกำลังของกรมสรรพสามิต กรมศุลกากร ร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในการป้องกันและปราบปรามเพิ่มมากขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น สถิติการจับกุมบุหรี่เถื่อนของกรมสรรพสามิตปีงบประมาณ 2565 ที่ผ่านมา สามารถจับกุมการกระทำผิดได้มากขึ้นถึง 30% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า แต่การลักลอบนำเข้าและจำนวนร้านขายบุหรี่เถื่อนในภาคใต้ก็ยังคงมีอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น ที่จังหวัดสงขลา นราธิวาส สตูลร้านขายเหล้าและบุหรี่เถื่อนหลายร้านในภาคใต้โดนจับกุมและสั่งปิดไป แต่อีกเพียงไม่กี่วันก็กลับมาเปิดขายได้อีก จนมีเสียงลือให้อื้ออึงกันทั่วไปว่าน่าจะมีผู้มีอำนาจหรือเจ้าหน้าที่รัฐบางรายเข้าไปเกี่ยวข้องจึงทำให้ร้านค้าธุรกิจผิดกฎหมายพวกนี้ยังคงทำอยู่ได้ต่อเนื่องยาวนานอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย

ที่ผ่านมา แม้สังคมจะพอรู้พอเดากันได้ว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐบางรายเอื้อประโยชน์ให้กับธุรกิจผิดกฎหมาย แต่ก็ทำอะไรไม่ได้มาก ได้แต่รับสภาพกันไป ปล่อยไว้วิกฤตคอร์รัปชั่น เป็น “เนื้อร้าย” สร้างความเสียหายให้ประเทศ ฉุดภาวะเศรษฐกิจ และทำให้ข้าราชการน้ำดีต้องพลอยมัวหมองไปด้วย

แม้จะเหลือเวลาทำงานอย่างเป็นทางการอีกเพียงไม่กี่เดือนก่อนการเลือกตั้งใหม่ แต่การที่รัฐบาลชุดนี้ประกาศเอาจริงเอาจัง ต้องการ “รุกฆาต” กลุ่มอิทธิพลมืดเหล่านี้ตั้งแต่เริ่มต้นปีก็เป็นนิมิตหมายอันดีที่การทุจริตคอร์รัปชั่น อิทธิพลมืด และธุรกิจผิดกฎหมายจะลดน้อยลงไปเสียที ถึงเวลาที่นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเอาจริงกับการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่นในทุกวงการเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน เพราะเป็นเรื่องที่พี่น้องประชาชนอยากเห็นความจริงจังจากรัฐบาลมากที่สุด

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:01 น. ‘ปชน’รับข้อเรียกร้องชาวสวนมะพร้าวประจวบคีรีขันธ์ ชี้ปมราคาตกเพราะนำเข้าล้นตลาด
21:41 น. แพทย์เตือนภัยเงียบ! ลองโควิด 2026 มาพร้อมภาวะสมองล้า
21:08 น. การดี โพสต์ถึง ดีอี ถามปม TH-AI Passport หรือเราไม่ใช่ expert
20:47 น. เด๋อ ดอกสะเดา กลั้นน้ำตาไม่อยู่ ลูกสาวหอบใบปริญญากลับมาอวดพ่อ
20:46 น. เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ยอดสูญเสียไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว รวม 31 ราย
ดูทั้งหมด
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
อดีตนายพลตำรวจประกาศขายพระสมเด็จฯเนื้อทองคำ สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างแค่ 8 องค์ ราคาแค่ 300 ล้าน
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 12 - 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ทำฟันปลอมที่ดี
Micro Retirement เทรนด์ใหม่ของคนทำงาน เมื่อคำถามไม่ใช่
‘สันดานข้าราชการขี้โกง’ต้นเหตุ‘ไฟนรกโรงเบียร์’
คริปโตเคอร์เรนซี: เบื้องหลังสกุลเงินดิจิทัลกับโจทย์ใหม่ของการต่อต้านคอร์รัปชัน
วันโลกดับ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แพทย์เตือนภัยเงียบ! ลองโควิด 2026 มาพร้อมภาวะสมองล้า

การดี โพสต์ถึง ดีอี ถามปม TH-AI Passport หรือเราไม่ใช่ expert

เด๋อ ดอกสะเดา กลั้นน้ำตาไม่อยู่ ลูกสาวหอบใบปริญญากลับมาอวดพ่อ

เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ยอดสูญเสียไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว รวม 31 ราย

'สมศักดิ์' ประเดิมโครงการ 'ที่ว่าง สร้างค่า' โชว์แบกจอบขุดดิน ขอปั้น 'แปลงที่ 25' ด้วยตัวเอง

เจอดีเอ็นเอชัดเจน! ณัฐชา บี้ กรมประมง ตอบให้ชัดปม ปลาหมอคางดำกระป๋อง

  • Breaking News
  • ‘ปชน’รับข้อเรียกร้องชาวสวนมะพร้าวประจวบคีรีขันธ์ ชี้ปมราคาตกเพราะนำเข้าล้นตลาด ‘ปชน’รับข้อเรียกร้องชาวสวนมะพร้าวประจวบคีรีขันธ์ ชี้ปมราคาตกเพราะนำเข้าล้นตลาด
  • แพทย์เตือนภัยเงียบ! ลองโควิด 2026 มาพร้อมภาวะสมองล้า แพทย์เตือนภัยเงียบ! ลองโควิด 2026 มาพร้อมภาวะสมองล้า
  • การดี โพสต์ถึง ดีอี ถามปม TH-AI Passport หรือเราไม่ใช่ expert การดี โพสต์ถึง ดีอี ถามปม TH-AI Passport หรือเราไม่ใช่ expert
  • เด๋อ ดอกสะเดา กลั้นน้ำตาไม่อยู่ ลูกสาวหอบใบปริญญากลับมาอวดพ่อ เด๋อ ดอกสะเดา กลั้นน้ำตาไม่อยู่ ลูกสาวหอบใบปริญญากลับมาอวดพ่อ
  • เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ยอดสูญเสียไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว รวม 31 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ยอดสูญเสียไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว รวม 31 ราย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามเงียบกำลังเกิดขึ้น

สงครามเงียบกำลังเกิดขึ้น

15 ก.ค. 2569

ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??

ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??

14 ก.ค. 2569

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

13 ก.ค. 2569

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ  แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

11 ก.ค. 2569

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

10 ก.ค. 2569

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

9 ก.ค. 2569

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

ลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

8 ก.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

7 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved