วันพุธ ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ต้องรุกฆาตกลุ่มอิทธิพลมืด

ดูทั้งหมด

  •  

โค้งสุดท้ายของรัฐบาลชุดนี้เริ่มต้นอย่างเข้มข้นด้วยการเดินหน้าปฏิบัติการถอนรากถอนโคนเครือข่ายธุรกิจผิดกฎหมายและหน่วยงานหรือเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะเครือข่ายธุรกิจผิดกฎหมายเหล่านี้สร้างความเดือดร้อนให้กับคนในสังคมและก่อความเสียหายให้กับประเทศมายาวนาน และยังเป็นต้นตอของการทุจริตคอร์รัปชั่น ที่ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของประเทศอีกด้วย

เริ่มด้วยความพยายามในการทลายล้างกลุ่มทุนจีนทำธุรกิจสีเทา ที่ฝ่ายปราบปรามตามไล่ล่ากันมาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา แต่ยิ่งสืบลึก
ยิ่งสาวยาว ก็ยิ่งได้เห็นความเกี่ยวพันกับการเรียกรับผลประโยชน์ของหน่วยงานราชการและผู้มีอำนาจบางกลุ่ม แผ่ขยายไปทั่วกระทบไปถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นาทีนี้ เรื่องนี้จึงกลายเป็นประเด็นที่สังคมกำลังจับจ้องและ
เฝ้าติดตามการทำงานของรัฐบาลอย่างใกล้ชิด


ด้านปัญหาอาชกรรมออนไลน์ เช่น แก๊งคอลเซ็นเตอร์ในต่างประเทศ ข้อความ SMS หลอกลวง เว็บพนันผิดกฎหมาย แก๊งหลอกโอนเงิน และแก๊งบัญชีม้า ต่างก็โดนไล่เช็คบิลกันถ้วนหน้ามีการจับกุมผู้กระทำผิด ไล่ปิดเว็บได้เป็นจำนวนมาก แต่ก็ยังคงมีประชาชนโดนหลอกและได้รับความเดือดร้อนจากธุรกิจพวกนี้ไม่เว้นในแต่ละวัน

เช่นเดียวกับการปราบปรามสินค้าเถื่อน โดยเฉพาะในภาคใต้ที่ขึ้นชื่อและเป็นที่รู้กันทั่วไปว่าเป็นแหล่งผลประโยชน์ของธุรกิจของเหล้าเถื่อน บุหรี่เถื่อน น้ำมันเถื่อน หรือแม้แต่ยาเสพติดที่อาศัยจังหวัดในภาคใต้ที่มีพื้นที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้านในการลักลอบและจำหน่ายสินค้าผิดกฎหมายเหล่านี้ และแม้จะมีการระดมกำลังของกรมสรรพสามิต กรมศุลกากร ร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในการป้องกันและปราบปรามเพิ่มมากขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น สถิติการจับกุมบุหรี่เถื่อนของกรมสรรพสามิตปีงบประมาณ 2565 ที่ผ่านมา สามารถจับกุมการกระทำผิดได้มากขึ้นถึง 30% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า แต่การลักลอบนำเข้าและจำนวนร้านขายบุหรี่เถื่อนในภาคใต้ก็ยังคงมีอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น ที่จังหวัดสงขลา นราธิวาส สตูลร้านขายเหล้าและบุหรี่เถื่อนหลายร้านในภาคใต้โดนจับกุมและสั่งปิดไป แต่อีกเพียงไม่กี่วันก็กลับมาเปิดขายได้อีก จนมีเสียงลือให้อื้ออึงกันทั่วไปว่าน่าจะมีผู้มีอำนาจหรือเจ้าหน้าที่รัฐบางรายเข้าไปเกี่ยวข้องจึงทำให้ร้านค้าธุรกิจผิดกฎหมายพวกนี้ยังคงทำอยู่ได้ต่อเนื่องยาวนานอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย

ที่ผ่านมา แม้สังคมจะพอรู้พอเดากันได้ว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐบางรายเอื้อประโยชน์ให้กับธุรกิจผิดกฎหมาย แต่ก็ทำอะไรไม่ได้มาก ได้แต่รับสภาพกันไป ปล่อยไว้วิกฤตคอร์รัปชั่น เป็น “เนื้อร้าย” สร้างความเสียหายให้ประเทศ ฉุดภาวะเศรษฐกิจ และทำให้ข้าราชการน้ำดีต้องพลอยมัวหมองไปด้วย

แม้จะเหลือเวลาทำงานอย่างเป็นทางการอีกเพียงไม่กี่เดือนก่อนการเลือกตั้งใหม่ แต่การที่รัฐบาลชุดนี้ประกาศเอาจริงเอาจัง ต้องการ “รุกฆาต” กลุ่มอิทธิพลมืดเหล่านี้ตั้งแต่เริ่มต้นปีก็เป็นนิมิตหมายอันดีที่การทุจริตคอร์รัปชั่น อิทธิพลมืด และธุรกิจผิดกฎหมายจะลดน้อยลงไปเสียที ถึงเวลาที่นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเอาจริงกับการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่นในทุกวงการเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน เพราะเป็นเรื่องที่พี่น้องประชาชนอยากเห็นความจริงจังจากรัฐบาลมากที่สุด

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:26 น. 'เทพไท'วิเคราะห์การเมืองใต้ 3 พรรคใหญ่'ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย-กล้าธรรม'
07:10 น. รถไฟไทยจะเปลี่ยนไป! จากทางเดี่ยว...สู่ทางคู่ เป้าหมายใหญ่ รฟท.
07:07 น. เช็คอากาศวันนี้! ไทยตอนบนหนาวเย็นลง อุณหภูมิลด 1-3 องศา
06:00 น. กกต.เปิดวอร์รูม ปราบ‘เฟคนิวส์’ ใส่ร้ายผู้สมัครสส. ตรวจพบลบทันที
06:00 น. จากความหวังสู่ความว่างเปล่า ถอดรหัสการเมืองแบบด้อมส้ม
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 มกราคม 2569
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
บอลลูน แชะภาพแนบชิด เป๊ก เศรณี ฉลองปีใหม่ มี อนุทิน ร่วมเฟรมด้วย
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
ตีแผ่ปม‘รถไฟฟ้า’คนขึ้นน้อย ชง 4 แนวคิด แบ่ง 4 โซน‘ออกแบบค่าโดยสารใหม่’
ดูทั้งหมด
Asset Inflation 2.0 : เมื่อการถือเงินสดกลายเป็นความเสี่ยงเชิงโครงสร้าง
‘สีน้ำเงิน-สีแดง-สีส้ม’ 3 ทางเลือก
จากโกงเป็นเครือข่ายในปี 2568 สู่ทางรอดประเทศไทยในปี 2569
ผู้เฒ่าเขย่าโลก
ทำได้จริงมั้ย... ทำยังไง... รถไฟฟ้าราคาไม่เกิน 40 บาทต่อวัน?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รถไฟไทยจะเปลี่ยนไป! จากทางเดี่ยว...สู่ทางคู่ เป้าหมายใหญ่ รฟท.

ช่องว่าง 6.6 แสนคน! สมชัย ชี้ยอดนอกเขต เลือกตั้ง-ประชามติ ไม่เท่ากัน สะท้อนการจัดการ กกต.

หมอช้าง เผยเคล็ดลับเสริมดวง 12 ราศี ปี 2569 ทำยังไงให้ชีวิตรุ่ง ปัง

ณัฐวุฒิ ลั่นไม่ต้องรอถูกหวย ไม่ต้องรอส้มหล่น หากเพื่อไทยอันดับ 1 ได้นายกฯ ชื่อ ยศชนัน

โบกี้ไลอ้อน อวดหุ่นเป๊ะ จัดเต็มแฟชั่นชุดบิกินี่ขาว ดำ ตัวจิ๋ว

ผบ.ตร.แต่งตั้ง พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ นั่งรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

  • Breaking News
  • \'เทพไท\'วิเคราะห์การเมืองใต้ 3 พรรคใหญ่\'ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย-กล้าธรรม\' 'เทพไท'วิเคราะห์การเมืองใต้ 3 พรรคใหญ่'ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย-กล้าธรรม'
  • รถไฟไทยจะเปลี่ยนไป! จากทางเดี่ยว...สู่ทางคู่ เป้าหมายใหญ่ รฟท. รถไฟไทยจะเปลี่ยนไป! จากทางเดี่ยว...สู่ทางคู่ เป้าหมายใหญ่ รฟท.
  • เช็คอากาศวันนี้! ไทยตอนบนหนาวเย็นลง อุณหภูมิลด 1-3 องศา เช็คอากาศวันนี้! ไทยตอนบนหนาวเย็นลง อุณหภูมิลด 1-3 องศา
  • กกต.เปิดวอร์รูม  ปราบ‘เฟคนิวส์’  ใส่ร้ายผู้สมัครสส.  ตรวจพบลบทันที กกต.เปิดวอร์รูม ปราบ‘เฟคนิวส์’ ใส่ร้ายผู้สมัครสส. ตรวจพบลบทันที
  • จากความหวังสู่ความว่างเปล่า  ถอดรหัสการเมืองแบบด้อมส้ม จากความหวังสู่ความว่างเปล่า ถอดรหัสการเมืองแบบด้อมส้ม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พ่อแม่สอนดี  แต่ทำไมลูกเลว

พ่อแม่สอนดี แต่ทำไมลูกเลว

7 ม.ค. 2569

เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง

เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง

6 ม.ค. 2569

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

เกรงใจทหารชายแดนบ้าง

5 ม.ค. 2569

พรรคเลือกคน คนเลือกพรรค  คนแบบไหนก็เลือกพรรคแบบนั้น

พรรคเลือกคน คนเลือกพรรค คนแบบไหนก็เลือกพรรคแบบนั้น

4 ม.ค. 2569

นักการเมืองไทยกับการโกงบ้านกินเมือง

นักการเมืองไทยกับการโกงบ้านกินเมือง

3 ม.ค. 2569

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

31 ธ.ค. 2568

ศักราชใหม่กับโจทย์ใหญ่ของประเทศ

ศักราชใหม่กับโจทย์ใหญ่ของประเทศ

30 ธ.ค. 2568

สันติภาพติดจรวด

สันติภาพติดจรวด

29 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved