วันเสาร์ ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ว่าแล้ว!!! สันดอนขุดง่าย สันดานแก้ไม่หาย

ดูทั้งหมด

  •  

ที่ผ่านมาเคยนำเสนอข้อมูลเรื่องราวให้ สังคมไทยได้นำไปพิจารณาก่อนเดินเข้าคูหาเลือกตั้งเพื่อสรรหาผู้ทรงเกียรติมาทำหน้าที่นำพาประเทศชาติเดินต่อไปข้างหน้าอย่างเข้มแข็ง มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน อย่างที่ควรจะเป็นไม่สูญเปล่าด้วยภาษีประชาชนเจ้าของประเทศกว่า 5,000 ล้านบาท เลือกคนดีที่ดี ไม่เลือกคนเก่งที่เฮงซวย

ไม่ใช่ใช้ภาษีประชาชน เพื่อให้กากบาทเลือกคนเฮงซวยมากัดกินภาษีประชาชนเพื่อตนเอง ครอบครัวและพวกพ้อง


วันนี้บนเวทีการเมือง ในสนามการเลือกตั้งนักการเมืองทั้งพวกชังชาติ พวกเสียชาติเกิด นักเลือกตั้งที่สำรอกสำลักประชาธิปไตยราวกับสมบัติส่วนตัว ต่างเดินแก้ผ้าล่อนจ้อนให้ชาวสวรรค์ได้พิจารณาทุกมุมมองทุกด้านไม่เว้นแม้แต่ “สัมภเวสีผีเปรต”

คนดีที่ดีเป็นอย่างไรเราเชื่อวิจารณญาณของชาวสวรรค์ว่ามีลักษณะมีอัตลักษณ์เยี่ยงไร

พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทางมีพระบรมราโชวาทพระราชทานเกี่ยวกับการทำงาน อาทิ “ผู้ที่มีปัญหาที่สามารถจะทำการงานสำคัญๆ ให้ยึดหลักเป็นกำลังของ บ้านเมืองต่อไปได้นั้น จะต้องเป็นผู้หนักแน่น
ในสัจจะ …

คือต้องมีความจริง พร้อมทั้งในคำพูดในการกระทำ ทั้งในบุคคลอื่นและในตนเองสิ่งใด ที่ตั้งใจจริงต้องปฏิบัติให้ได้ โดยเคร่งครัดครบถ้วน”

“การทำงานด้วยใจรักนั้น ต้องหวังผลงานเป็นสำคัญแม้จะไม่มีใครรู้ใครเห็น ก็ไม่น่าวิตก เพราะผลสำเร็จนั้น จะเป็นประจักษ์พยานที่มั่นคง ที่พูดเช่นนี้เหมือนกับสอนให้ปิดทองหลังพระ การปิดทองหลังพระนั้น เมื่อถึงคราวจำเป็นก็ต้องปิด ว่าที่จริงคนโดยมากไม่ชอบปิดทองหลังพระกันนัก เพราะนึกว่าไม่มีใครเห็น แต่ถ้าทุกคนพากันปิดทองข้างหน้า ไม่มีใครปิดทองหลังพระเลย พระจะเป็นพระที่งามบริบูรณ์ไม่ได้”

ในโลกยุค 5G นักการเมืองต่างแย่งชิงพื้นที่ในสื่อโซเชียลอย่างหวังผล โดยเฉพาะใน“คลับเฮ้าส์” ที่นักการเมืองบางประเภทฉกฉวยโอกาสเห่าหอนให้ร้ายฝ่ายตรงข้ามที่หลายครั้งปราศจากข้อเท็จจริง บางครั้งก็จริงไม่หมดเป็นข้อเท็จจริงเฉพาะในส่วนที่ฝ่ายตนได้ผลประโยชน์

ใครภักดีมีประโยชน์ก็ยังไม่ลากไส้ประณามประจานเยี่ยงสุนัขรับใช้ อย่างกรณีของ “เจ้าแม็กซ์ สุนัขอกตัญญูที่กัดเจ้าของ” เมื่อครั้งนำมาเปรียบเทียบกับ “แรมโบ้อีสาน -สุภรณ์ อัตถาวงศ์ ที่ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นเสกสกล อัตถาวงศ์” หรืออย่างกรณีของ“เทพเซียมซู - เทพคางคกผู้มั่งคั่ง” ที่ถูกกระชากลากไส้ตอบโต้ข้อเท็จจริงที่ถูกนำมาเผยแพร่กับสังคมไทย

ไม่ใช่แค่ประณามประจานเท่านั้น ยังเจื้อยแจ้วใส่ร้ายฝ่ายตรงข้าม หลอกลวงประชาชนให้ศรัทธาผิดๆ เพื่อก้าวกลับมาสู่อำนาจทางการเมือง ราวสัมภเวสีผีเปรตที่โหยหวนอย่างไร้สาระข้อเท็จจริงอย่างไม่สิ้นสุด

โบราณจึ่งว่า ... สันดอนขุดง่าย สันดานขุดยากแท้แก้ไขไม่ได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:13 น. บิ๊กเล็ก ยัน ไม่มีคำสั่งหยุดยิง จนกว่ากัมพูชาจะสิ้นความเป็นปฏิปักษ์อย่างชัดเจน
15:12 น. จำคุกอ่วม 3 บัญชีม้า พัวพันคดีเว็บพนันมินนี่ ส่วนแฟนเก่า-พวก 4 คนรอด
15:07 น. สรวงศ์ แพล่มหนัก! บอกเสียมากกว่าได้ ถ้าปล่อยรัฐบาลรักษาการยืดเยื้อ
15:06 น. เดโมแครตเดินหน้าแฉ ปล่อยภาพลับ'เอปสตีน'ชุดใหม่ รูปทรัมป์โชว์หราประจานความฉาว
15:03 น. ทส.ลุยสระแก้ว! ‘จิตภัสร์’ รุดเยี่ยมให้กำลังใจ ปชช.-หลังรับผลกระทบสู้รบชายแดน
ดูทั้งหมด
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ปรากฏการณ์ใหม่! ‘ประชาธิปัตย์ กทม.’ผู้สนใจเสนอตัวกว่า 150 คน 33 เขต เตรียมเปิดโชว์วิสัยทัศน์
‘ในหลวง-ราชินี’เสด็จพิธีเปิดซีเกมส์2025
ด่วน!กองทัพส่ง F-16 บินถล่มกัมพูชา ล็อก 3 เป้าหมาย
ดูทั้งหมด
อว.เร่งนำงานวิจัยสู้ภัยพิบัติ-เยียวยาประชาชน ชง ‘คืนค่าเทอม-เลื่อนสอบ’ บรรเทาผลกระทบ
ปักกิ่งเตือนกัมพูชาขายความมั่นคงให้สหรัฐจีนตัดหางปล่อยวัดตระกูลฮุน
เทศกาลชิงเปรตกำลังจะมา
บุคคลแนวหน้า : 13 ธันวาคม 2568
อ้าว! ยุบสภาเสียแล้ว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บิ๊กเล็ก ยัน ไม่มีคำสั่งหยุดยิง จนกว่ากัมพูชาจะสิ้นความเป็นปฏิปักษ์อย่างชัดเจน

จำคุกอ่วม 3 บัญชีม้า พัวพันคดีเว็บพนันมินนี่ ส่วนแฟนเก่า-พวก 4 คนรอด

เดโมแครตเดินหน้าแฉ ปล่อยภาพลับ'เอปสตีน'ชุดใหม่ รูปทรัมป์โชว์หราประจานความฉาว

สรวงศ์ แพล่มหนัก! บอกเสียมากกว่าได้ ถ้าปล่อยรัฐบาลรักษาการยืดเยื้อ

ทภ.2 เผยยึด ซำแต-เนิน 677 ได้แล้ว พบข้อมูลวางทุ่นระเบิด ตาควายยังปะทะหนัก

KPI โพล เผยการเมืองไทยก่อนการเลือกตั้งครั้งใหม่อยู่ในภาวะไม่พอใจ

  • Breaking News
  • บิ๊กเล็ก ยัน ไม่มีคำสั่งหยุดยิง จนกว่ากัมพูชาจะสิ้นความเป็นปฏิปักษ์อย่างชัดเจน บิ๊กเล็ก ยัน ไม่มีคำสั่งหยุดยิง จนกว่ากัมพูชาจะสิ้นความเป็นปฏิปักษ์อย่างชัดเจน
  • จำคุกอ่วม 3 บัญชีม้า พัวพันคดีเว็บพนันมินนี่ ส่วนแฟนเก่า-พวก 4 คนรอด จำคุกอ่วม 3 บัญชีม้า พัวพันคดีเว็บพนันมินนี่ ส่วนแฟนเก่า-พวก 4 คนรอด
  • สรวงศ์ แพล่มหนัก! บอกเสียมากกว่าได้ ถ้าปล่อยรัฐบาลรักษาการยืดเยื้อ สรวงศ์ แพล่มหนัก! บอกเสียมากกว่าได้ ถ้าปล่อยรัฐบาลรักษาการยืดเยื้อ
  • เดโมแครตเดินหน้าแฉ ปล่อยภาพลับ\'เอปสตีน\'ชุดใหม่ รูปทรัมป์โชว์หราประจานความฉาว เดโมแครตเดินหน้าแฉ ปล่อยภาพลับ'เอปสตีน'ชุดใหม่ รูปทรัมป์โชว์หราประจานความฉาว
  • ทส.ลุยสระแก้ว! ‘จิตภัสร์’ รุดเยี่ยมให้กำลังใจ ปชช.-หลังรับผลกระทบสู้รบชายแดน ทส.ลุยสระแก้ว! ‘จิตภัสร์’ รุดเยี่ยมให้กำลังใจ ปชช.-หลังรับผลกระทบสู้รบชายแดน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เทศกาลชิงเปรตกำลังจะมา

เทศกาลชิงเปรตกำลังจะมา

13 ธ.ค. 2568

ต้องเอาให้หลาบจำไป100ปี

ต้องเอาให้หลาบจำไป100ปี

12 ธ.ค. 2568

รัฐธรรมนูญใหม่ แต่พฤติกรรมเก่า

รัฐธรรมนูญใหม่ แต่พฤติกรรมเก่า

11 ธ.ค. 2568

เผด็จศึกกัมพูชา

เผด็จศึกกัมพูชา

10 ธ.ค. 2568

อย่าด่วนตัดสินกันด้วยภาพ

อย่าด่วนตัดสินกันด้วยภาพ

9 ธ.ค. 2568

คุณรู้จักผมน้อยไป

คุณรู้จักผมน้อยไป

8 ธ.ค. 2568

เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร

เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร

7 ธ.ค. 2568

เปิดหน้าแล้วว่าใครสนิทกับเบน สมิธ

เปิดหน้าแล้วว่าใครสนิทกับเบน สมิธ

6 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved