วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 02.00 น.
กระสือเจอะหนาม

ดูทั้งหมด

  •  

คนไทยในชนบทต่างรู้จักเรื่องของ “ผีกระสือ” ได้เป็นอย่างดีเพราะ “ตำนานผีกระสือ” เป็นเรื่องที่ปู่ย่า ตายายได้เสี้ยมสอนลูกๆ หลานๆได้ “หลาบจำ” มาทุกยุคทุกสมัย

“ผีกระสือ” นั้นไม่ได้เป็น “ผีร้าย ปีศาจดุ”ที่ชอบหักคอแหกอก ล้วงไส้และเข่นฆ่าเหยื่ออย่างสุดโหด แต่เป็น “วิญญาณร้ายสิงในร่างคนทั่วไป” พอตกกลางคืน“กระสือจะถอดหัวออกจากร่างพ่วงด้วยตับไตไส้พุงห้อยพะรุงพะรัง” แล้วลอยไปกลางอากาศเที่ยวหาอาหารที่เป็นของ “สดๆ และคาวๆ” กินอย่างมูมมามกระหื่นกระหาย


“เมื่อกินอิ่มแล้ว ก่อนบินกลับไปเข้าร่างเดิม กระสือก็จะเช็ดปากที่เลอะเทอะกับผ้าถุงชาวบ้านที่ตากอยู่ตามราว”

สิ่งที่ชาวบ้าน “กลัวจับใจ” ไม่ได้กลัวกระสือแอบมากินเป็ดกินไก่ของตน แต่กลัวผีกระสือชอบเข้า “สิงร่างในหญิงคลอดลูกใหม่ๆ” แล้วคอยเวลาตกค่ำก็จะออกมากิน ตับ ไต ไส้ พุง ของคนในบ้านนั้น

ชาวบ้านจึงได้สอน “วิธีป้องกันผีกระสือและสู้กับกระสือ” เพราะรู้ว่า “สิ่งที่กระสือกลัวที่สุด” ได้แก่ “หนามทุกชนิด” โดยเฉพาะ “หนามจากต้นพุทรา” และ “หนามจากต้นไผ่” ที่จะ “เกี่ยวไส้กระสือจนมันลอยกลับไปเข้าร่างไม่ได้” แล้วทันทีที่ตะวันขึ้นวาระสุดท้ายของกระสือก็ตามมา

ด้วยประการฉะนี้ ทุกบ้านในชนบท จึงปลูกต้นไผ่เป็นรั้วบ้าน และปลูกต้นพุทราติดกับฝาเรือน เพื่อให้ “หนาม” จากต้นไม้ดังกล่าว ป้องกันภัยจากกระสือ

ส่วนผ้าถุงที่กระสือเช็ดปากนั้น ถ้านำไปต้มน้ำร้อนจนเดือดพล่าน ก็จะทำให้กระสือในร่างคน “ดิ้นพล่าน” จนถึงตาย

สื่อจอมซนปากบุกซุกปากบอนในบ้านเรา ได้เปรียบเทียบถึง ตำรวจที่ตั้งด่านในยามราตรี คือ “ฝูงกระสือ”ที่รวมกลุ่มกันรอดักกินตับ ไต ไส้ พุง ของเหยื่อ

จู่ๆ “กระสือสีกากีในเขตห้วยขวาง” กลุ่มหนึ่งก็เจอะดีจนได้ โดย “จ๊ะเอ๋” กับเหยื่อหญิง-ชาย 4-5 ราย ในค่ำคืนหนึ่ง แล้ว “ลงมือกิน ตับ ไต ไส้ พุง เหยื่ออย่างตะกละตะกลามยิ่งกว่าชูชก”

ปรากฏว่า “กลุ่มเหยื่อ” ดังกล่าว มี “สาวชาวไต้หวัน” พกกิ่งไผ่และกิ่งพุทราที่มี “หนามแหลมๆ” ฟาดเข้าไปที่ “ไส้กระสือ” จนกระสือติดหนามหนีกลับเข้าร่างเดิมไม่ได้

จนถึงวันนี้ “กระสือทั้งฝูง” ไส้ทุกพวงยังติดหนามไผ่และหนามพุทราจนแกะไม่ออก ต่างร้องโหยหวน“รอความตาย” ที่กำลัง “เดินทางมา”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:55 น. แม่ค้าชายแดนบุรีรัมย์ ส่งซิก อนุทิน รักษาสัญญาห้ามเปิดด่าน หวั่นต่อท่อน้ำเลี้ยงเขมร
18:48 น. พรรคส้ม จี้ กกต.นับใหม่ 18 เขต ชี้พิรุธพุ่ง-เปิดคลิปแฉอยุธยาซื้อเสียงชัด
18:43 น. คลิป จนท.หน่วยเลือกตั้งหนึ่งใน อ.ศรีประจันต์ กร่าง หลังถูกถามไม่โชว์ภาพผู้สมัครให้ชัดเจน
18:36 น. ป๋าเต็ด-จ๋าย ไททศมิตร เหมารถลูกชิ้นให้ชาวชลบุรี หลังเรียกร้องนับคะแนนใหม่
18:29 น. ไทยแพ้ลาว! ดัชนีคอร์รัปชันรั้งอันดับ 116 โลก ตกต่ำลงเรื่อยๆตั้งแต่ปี2555
ดูทั้งหมด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ส่องโมเดลรั้วชายแดนไทย-กัมพูชา สันติสุข เผยใช้งบ 6 พันล้าน ได้ทั้งรั้วคอนกรีต-ถนนตรวจการณ์
ดูทั้งหมด
อาถรรพ์บ้านเมอร์เทิลส์
‘เปลี่ยน’พรรคส้มในยุคขาลง
หลังจากนี้ ไม่มีเรื่องของเรา
น้ำเงินแลนด์สไลด์
สึนามิสีน้ำเงิน ‘ภูมิใจไทย’ ลบคำสบประมาท
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แม่ค้าชายแดนบุรีรัมย์ ส่งซิก อนุทิน รักษาสัญญาห้ามเปิดด่าน หวั่นต่อท่อน้ำเลี้ยงเขมร

ป๋าเต็ด-จ๋าย ไททศมิตร เหมารถลูกชิ้นให้ชาวชลบุรี หลังเรียกร้องนับคะแนนใหม่

ส่อแววลงถนน! กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ โพสต์รวมพลเย็นนี้ ที่สกายวอล์คMBK

ธรรมนัสอย่างเอา ท้าพวกข้องใจนับใหม่ได้ทุกเมื่อ พร้อมเสมอ

รถตู้ สธ.อุทัยธานี ชนท้ายรถบรรทุกที่นครสวรรค์ สูญเสียบุคลากรแพทย์ 3 ราย เจ็บอีก7

เปิดเกณฑ์นับคะแนนใหม่ ทนายบอนเผยต้องทักท้วงทันที

  • Breaking News
  • แม่ค้าชายแดนบุรีรัมย์ ส่งซิก อนุทิน รักษาสัญญาห้ามเปิดด่าน หวั่นต่อท่อน้ำเลี้ยงเขมร แม่ค้าชายแดนบุรีรัมย์ ส่งซิก อนุทิน รักษาสัญญาห้ามเปิดด่าน หวั่นต่อท่อน้ำเลี้ยงเขมร
  • พรรคส้ม จี้ กกต.นับใหม่ 18 เขต ชี้พิรุธพุ่ง-เปิดคลิปแฉอยุธยาซื้อเสียงชัด พรรคส้ม จี้ กกต.นับใหม่ 18 เขต ชี้พิรุธพุ่ง-เปิดคลิปแฉอยุธยาซื้อเสียงชัด
  • คลิป จนท.หน่วยเลือกตั้งหนึ่งใน อ.ศรีประจันต์ กร่าง หลังถูกถามไม่โชว์ภาพผู้สมัครให้ชัดเจน คลิป จนท.หน่วยเลือกตั้งหนึ่งใน อ.ศรีประจันต์ กร่าง หลังถูกถามไม่โชว์ภาพผู้สมัครให้ชัดเจน
  • ป๋าเต็ด-จ๋าย ไททศมิตร เหมารถลูกชิ้นให้ชาวชลบุรี หลังเรียกร้องนับคะแนนใหม่ ป๋าเต็ด-จ๋าย ไททศมิตร เหมารถลูกชิ้นให้ชาวชลบุรี หลังเรียกร้องนับคะแนนใหม่
  • ไทยแพ้ลาว! ดัชนีคอร์รัปชันรั้งอันดับ 116 โลก ตกต่ำลงเรื่อยๆตั้งแต่ปี2555 ไทยแพ้ลาว! ดัชนีคอร์รัปชันรั้งอันดับ 116 โลก ตกต่ำลงเรื่อยๆตั้งแต่ปี2555
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

น้ำเงินแลนด์สไลด์

น้ำเงินแลนด์สไลด์

10 ก.พ. 2569

สงครามจัดตั้งรัฐบาล?

สงครามจัดตั้งรัฐบาล?

9 ก.พ. 2569

พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง

พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง

7 ก.พ. 2569

หักอกอังเคิลฮุน?

หักอกอังเคิลฮุน?

6 ก.พ. 2569

อีกแค่ 3 วัน

อีกแค่ 3 วัน

5 ก.พ. 2569

อีกแค่ 4 วัน?

อีกแค่ 4 วัน?

4 ก.พ. 2569

สุดคึกคัก

สุดคึกคัก

3 ก.พ. 2569

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

2 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved