Logo วันพุธ ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 02.00 น.
กระสือเจอะหนาม

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คนไทยในชนบทต่างรู้จักเรื่องของ “ผีกระสือ” ได้เป็นอย่างดีเพราะ “ตำนานผีกระสือ” เป็นเรื่องที่ปู่ย่า ตายายได้เสี้ยมสอนลูกๆ หลานๆได้ “หลาบจำ” มาทุกยุคทุกสมัย

“ผีกระสือ” นั้นไม่ได้เป็น “ผีร้าย ปีศาจดุ”ที่ชอบหักคอแหกอก ล้วงไส้และเข่นฆ่าเหยื่ออย่างสุดโหด แต่เป็น “วิญญาณร้ายสิงในร่างคนทั่วไป” พอตกกลางคืน“กระสือจะถอดหัวออกจากร่างพ่วงด้วยตับไตไส้พุงห้อยพะรุงพะรัง” แล้วลอยไปกลางอากาศเที่ยวหาอาหารที่เป็นของ “สดๆ และคาวๆ” กินอย่างมูมมามกระหื่นกระหาย


“เมื่อกินอิ่มแล้ว ก่อนบินกลับไปเข้าร่างเดิม กระสือก็จะเช็ดปากที่เลอะเทอะกับผ้าถุงชาวบ้านที่ตากอยู่ตามราว”

สิ่งที่ชาวบ้าน “กลัวจับใจ” ไม่ได้กลัวกระสือแอบมากินเป็ดกินไก่ของตน แต่กลัวผีกระสือชอบเข้า “สิงร่างในหญิงคลอดลูกใหม่ๆ” แล้วคอยเวลาตกค่ำก็จะออกมากิน ตับ ไต ไส้ พุง ของคนในบ้านนั้น

ชาวบ้านจึงได้สอน “วิธีป้องกันผีกระสือและสู้กับกระสือ” เพราะรู้ว่า “สิ่งที่กระสือกลัวที่สุด” ได้แก่ “หนามทุกชนิด” โดยเฉพาะ “หนามจากต้นพุทรา” และ “หนามจากต้นไผ่” ที่จะ “เกี่ยวไส้กระสือจนมันลอยกลับไปเข้าร่างไม่ได้” แล้วทันทีที่ตะวันขึ้นวาระสุดท้ายของกระสือก็ตามมา

ด้วยประการฉะนี้ ทุกบ้านในชนบท จึงปลูกต้นไผ่เป็นรั้วบ้าน และปลูกต้นพุทราติดกับฝาเรือน เพื่อให้ “หนาม” จากต้นไม้ดังกล่าว ป้องกันภัยจากกระสือ

ส่วนผ้าถุงที่กระสือเช็ดปากนั้น ถ้านำไปต้มน้ำร้อนจนเดือดพล่าน ก็จะทำให้กระสือในร่างคน “ดิ้นพล่าน” จนถึงตาย

สื่อจอมซนปากบุกซุกปากบอนในบ้านเรา ได้เปรียบเทียบถึง ตำรวจที่ตั้งด่านในยามราตรี คือ “ฝูงกระสือ”ที่รวมกลุ่มกันรอดักกินตับ ไต ไส้ พุง ของเหยื่อ

จู่ๆ “กระสือสีกากีในเขตห้วยขวาง” กลุ่มหนึ่งก็เจอะดีจนได้ โดย “จ๊ะเอ๋” กับเหยื่อหญิง-ชาย 4-5 ราย ในค่ำคืนหนึ่ง แล้ว “ลงมือกิน ตับ ไต ไส้ พุง เหยื่ออย่างตะกละตะกลามยิ่งกว่าชูชก”

ปรากฏว่า “กลุ่มเหยื่อ” ดังกล่าว มี “สาวชาวไต้หวัน” พกกิ่งไผ่และกิ่งพุทราที่มี “หนามแหลมๆ” ฟาดเข้าไปที่ “ไส้กระสือ” จนกระสือติดหนามหนีกลับเข้าร่างเดิมไม่ได้

จนถึงวันนี้ “กระสือทั้งฝูง” ไส้ทุกพวงยังติดหนามไผ่และหนามพุทราจนแกะไม่ออก ต่างร้องโหยหวน“รอความตาย” ที่กำลัง “เดินทางมา”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:09 น. ‘อิรัก’ชาติสุดท้าย!ได้ครบ48ทีมลุยบอลโลก
12:44 น. เซ็นทารา-ORร่วมทุน 700 ล้าน รุกตลาดโรงแรมในปั๊ม เฟสแรก 6 แห่ง
12:30 น. 'แบงค์ ปรีติ'ทนไม่ไหวเอาใจเเฟนเพลง จัด 'ใจเรายังตรงกันอยู่ไหม'เต็มเพลงยอมใจฝีมือการเเสดง'เฌอปราง'
12:24 น. ปล่อยผมไปเถอะ! พิพัฒน์ ขอถอย ไม่ฝืนคุมพลังงาน วอนสังคมหยุดโยงธุรกิจ PT
12:24 น. 'ช่อง 8'จับมือ 'เงินไชโย'จัดหนัก 'ช่อง 8 พลาซ่าส์ ตลาดไชโย โชว์ใหญ่'
ดูทั้งหมด
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
เพจผู้บริโภคทำความเข้าใจ เหตุใดน้ำมัน E20 เหมือนกัน แต่สีต่างกัน
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ดูทั้งหมด
เมื่อเครื่องมือวัดเริ่มคลาดเคลื่อน ทบทวน ITA ในบริบทไทย
นักปล้นบันลือโลก
ธัมมชโย อยู่ไหน? คดีแพ่งเกี่ยวทรัพย์สินธรรมกาย ยังเดินต่อ
AI เร็วเกินคาด : จากจุดเริ่มต้นเล็กๆสู่แรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก
พรรคประชาชนจบที่รุ่น‘เท้ง’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘อิรัก’ชาติสุดท้าย!ได้ครบ48ทีมลุยบอลโลก

ไทยแลนด์ซอฟต์พาวเวอร์'Snoop Dogg'โพสต์คลิป'แจ๊ส ชวนชื่น'คัฟเวอร์ทำเอาโซเชียลแตก

พริษฐ์ ลั่น ปชน.ขอสู้ยิบตาคดี 44 สส. ชี้สิ่งที่น่ากังวลไม่ใช่จุดจบพรรค แต่คือประชาธิปไตยไทย

ฮอตสปอตพุ่งทะลุพันจุด เชียงใหม่ปรับแผนคุมเข้มไฟป่า ประกาศพื้นที่ประสบภัย 6 อำเภอ

ไอติม ลั่น ครม.ใหม่ ไม่มีเวลาทดลองงาน บี้ เร่งแก้วิกฤตพลังงาน-เปิดข้อมูลน้ำมัน

เพลง โพสต์ภาพร่วมเฟรมแม่-เป๊ก เศรณี พร้อมแคปชั่นจากหัวใจ

  • Breaking News
  • ‘อิรัก’ชาติสุดท้าย!ได้ครบ48ทีมลุยบอลโลก ‘อิรัก’ชาติสุดท้าย!ได้ครบ48ทีมลุยบอลโลก
  • เซ็นทารา-ORร่วมทุน 700 ล้าน รุกตลาดโรงแรมในปั๊ม เฟสแรก 6 แห่ง เซ็นทารา-ORร่วมทุน 700 ล้าน รุกตลาดโรงแรมในปั๊ม เฟสแรก 6 แห่ง
  • \'แบงค์ ปรีติ\'ทนไม่ไหวเอาใจเเฟนเพลง จัด \'ใจเรายังตรงกันอยู่ไหม\'เต็มเพลงยอมใจฝีมือการเเสดง\'เฌอปราง\' 'แบงค์ ปรีติ'ทนไม่ไหวเอาใจเเฟนเพลง จัด 'ใจเรายังตรงกันอยู่ไหม'เต็มเพลงยอมใจฝีมือการเเสดง'เฌอปราง'
  • ปล่อยผมไปเถอะ! พิพัฒน์ ขอถอย ไม่ฝืนคุมพลังงาน วอนสังคมหยุดโยงธุรกิจ PT ปล่อยผมไปเถอะ! พิพัฒน์ ขอถอย ไม่ฝืนคุมพลังงาน วอนสังคมหยุดโยงธุรกิจ PT
  • \'ช่อง 8\'จับมือ \'เงินไชโย\'จัดหนัก \'ช่อง 8 พลาซ่าส์ ตลาดไชโย โชว์ใหญ่\' 'ช่อง 8'จับมือ 'เงินไชโย'จัดหนัก 'ช่อง 8 พลาซ่าส์ ตลาดไชโย โชว์ใหญ่'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นักปล้นบันลือโลก

นักปล้นบันลือโลก

1 เม.ย. 2569

โนคิงส์

โนคิงส์

31 มี.ค. 2569

จอมมารหางโผล่

จอมมารหางโผล่

30 มี.ค. 2569

หีบลับจากซุส (2)

หีบลับจากซุส (2)

28 มี.ค. 2569

หีบลับจากซุส (1)

หีบลับจากซุส (1)

27 มี.ค. 2569

รอยยิ้มในวิกฤต

รอยยิ้มในวิกฤต

26 มี.ค. 2569

พลิกลิ้น

พลิกลิ้น

25 มี.ค. 2569

กลับลำ 360 องศา

กลับลำ 360 องศา

24 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved