Logo วันอังคาร ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 02.00 น.
กระสือเจอะหนาม

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คนไทยในชนบทต่างรู้จักเรื่องของ “ผีกระสือ” ได้เป็นอย่างดีเพราะ “ตำนานผีกระสือ” เป็นเรื่องที่ปู่ย่า ตายายได้เสี้ยมสอนลูกๆ หลานๆได้ “หลาบจำ” มาทุกยุคทุกสมัย

“ผีกระสือ” นั้นไม่ได้เป็น “ผีร้าย ปีศาจดุ”ที่ชอบหักคอแหกอก ล้วงไส้และเข่นฆ่าเหยื่ออย่างสุดโหด แต่เป็น “วิญญาณร้ายสิงในร่างคนทั่วไป” พอตกกลางคืน“กระสือจะถอดหัวออกจากร่างพ่วงด้วยตับไตไส้พุงห้อยพะรุงพะรัง” แล้วลอยไปกลางอากาศเที่ยวหาอาหารที่เป็นของ “สดๆ และคาวๆ” กินอย่างมูมมามกระหื่นกระหาย


“เมื่อกินอิ่มแล้ว ก่อนบินกลับไปเข้าร่างเดิม กระสือก็จะเช็ดปากที่เลอะเทอะกับผ้าถุงชาวบ้านที่ตากอยู่ตามราว”

สิ่งที่ชาวบ้าน “กลัวจับใจ” ไม่ได้กลัวกระสือแอบมากินเป็ดกินไก่ของตน แต่กลัวผีกระสือชอบเข้า “สิงร่างในหญิงคลอดลูกใหม่ๆ” แล้วคอยเวลาตกค่ำก็จะออกมากิน ตับ ไต ไส้ พุง ของคนในบ้านนั้น

ชาวบ้านจึงได้สอน “วิธีป้องกันผีกระสือและสู้กับกระสือ” เพราะรู้ว่า “สิ่งที่กระสือกลัวที่สุด” ได้แก่ “หนามทุกชนิด” โดยเฉพาะ “หนามจากต้นพุทรา” และ “หนามจากต้นไผ่” ที่จะ “เกี่ยวไส้กระสือจนมันลอยกลับไปเข้าร่างไม่ได้” แล้วทันทีที่ตะวันขึ้นวาระสุดท้ายของกระสือก็ตามมา

ด้วยประการฉะนี้ ทุกบ้านในชนบท จึงปลูกต้นไผ่เป็นรั้วบ้าน และปลูกต้นพุทราติดกับฝาเรือน เพื่อให้ “หนาม” จากต้นไม้ดังกล่าว ป้องกันภัยจากกระสือ

ส่วนผ้าถุงที่กระสือเช็ดปากนั้น ถ้านำไปต้มน้ำร้อนจนเดือดพล่าน ก็จะทำให้กระสือในร่างคน “ดิ้นพล่าน” จนถึงตาย

สื่อจอมซนปากบุกซุกปากบอนในบ้านเรา ได้เปรียบเทียบถึง ตำรวจที่ตั้งด่านในยามราตรี คือ “ฝูงกระสือ”ที่รวมกลุ่มกันรอดักกินตับ ไต ไส้ พุง ของเหยื่อ

จู่ๆ “กระสือสีกากีในเขตห้วยขวาง” กลุ่มหนึ่งก็เจอะดีจนได้ โดย “จ๊ะเอ๋” กับเหยื่อหญิง-ชาย 4-5 ราย ในค่ำคืนหนึ่ง แล้ว “ลงมือกิน ตับ ไต ไส้ พุง เหยื่ออย่างตะกละตะกลามยิ่งกว่าชูชก”

ปรากฏว่า “กลุ่มเหยื่อ” ดังกล่าว มี “สาวชาวไต้หวัน” พกกิ่งไผ่และกิ่งพุทราที่มี “หนามแหลมๆ” ฟาดเข้าไปที่ “ไส้กระสือ” จนกระสือติดหนามหนีกลับเข้าร่างเดิมไม่ได้

จนถึงวันนี้ “กระสือทั้งฝูง” ไส้ทุกพวงยังติดหนามไผ่และหนามพุทราจนแกะไม่ออก ต่างร้องโหยหวน“รอความตาย” ที่กำลัง “เดินทางมา”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:47 น. ชวนหัวเราะสองอารมณ์ 'หลวงพี่เท่ง COMEBACK' ปะทะความเฮี้ยนสุดฮา 'ผีฮาคนเฮ'
15:45 น. ไม่เน้นดาวรุ่ง!‘ฮัดสัน’หวังได้ลูกครึ่งเสริมทัพช้างศึกบู๊ฟีฟ่าเดย์
15:45 น. 'จ๊ะทิงจา'ร่วมสืบสานพระพุทธศาสนา
15:44 น. เจรจาหยุดยิงล่ม? แหล่งข่าวเผยอารักชี - กาลิบาฟ ยังอยู่ในอิหร่าน ไร้เงาคณะผู้แทนไปอิสลามาบัด
15:41 น. ตำนานของจริง! EBOLA ย้ายบ้านสู่ VOM RECORDS 'ปู - พงษ์สิทธิ์ 'ร่วมแจมเพลงใหม่
ดูทั้งหมด
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น
งานแต่งแห่งปี! ณเดชน์-ญาญ่า ควงคู่เข้าพิธีวิวาห์สุดอบอุ่นที่ขอนแก่น
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด
รถพุ่มพวงธงฟ้า – ทางออกฉุกเฉิน หรือเพียงการซื้อเวลาด้วยเงินภาษี?
‘ทรัมป์’ดิ้นเฮือกสุดท้าย
ความควายเข้ามาแทรก
ร้อนตับแตก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เจรจาหยุดยิงล่ม? แหล่งข่าวเผยอารักชี - กาลิบาฟ ยังอยู่ในอิหร่าน ไร้เงาคณะผู้แทนไปอิสลามาบัด

'เบียร์ เดอะวอยซ์'อัปเกรดความปังโชว์ยิ้มหวานคาเตียง พร้อมสวยจึ้งทำศัลยกรรมหน้าอก

ย้อนรอย 2 ตำรวจฮีโร่ สูญเสียอวัยวะขณะปฏิบัติหน้าที่ โฆษก ตร. รุดเยี่ยม-ย้ำผู้บังคับบัญชาไม่เคยลืม

ปิดยาว 10 เดือน ดีเดย์ 24 เม.ย. นี้ สะพานข้ามแยกประตูน้ำ รฟม. สร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม

เปิดเลขฝาโลง แดนนี่ ศรีภิญโญ ภรรยาเหมาหมดแผง-คนแห่ซื้อตาม

ทัพใหญ่ลุย!พิธีเปิดบีชเกมส์พร้อม

  • Breaking News
  • ชวนหัวเราะสองอารมณ์ \'หลวงพี่เท่ง COMEBACK\' ปะทะความเฮี้ยนสุดฮา \'ผีฮาคนเฮ\' ชวนหัวเราะสองอารมณ์ 'หลวงพี่เท่ง COMEBACK' ปะทะความเฮี้ยนสุดฮา 'ผีฮาคนเฮ'
  • ไม่เน้นดาวรุ่ง!‘ฮัดสัน’หวังได้ลูกครึ่งเสริมทัพช้างศึกบู๊ฟีฟ่าเดย์ ไม่เน้นดาวรุ่ง!‘ฮัดสัน’หวังได้ลูกครึ่งเสริมทัพช้างศึกบู๊ฟีฟ่าเดย์
  • \'จ๊ะทิงจา\'ร่วมสืบสานพระพุทธศาสนา 'จ๊ะทิงจา'ร่วมสืบสานพระพุทธศาสนา
  • เจรจาหยุดยิงล่ม? แหล่งข่าวเผยอารักชี - กาลิบาฟ ยังอยู่ในอิหร่าน ไร้เงาคณะผู้แทนไปอิสลามาบัด เจรจาหยุดยิงล่ม? แหล่งข่าวเผยอารักชี - กาลิบาฟ ยังอยู่ในอิหร่าน ไร้เงาคณะผู้แทนไปอิสลามาบัด
  • ตำนานของจริง! EBOLA ย้ายบ้านสู่ VOM RECORDS \'ปู - พงษ์สิทธิ์ \'ร่วมแจมเพลงใหม่ ตำนานของจริง! EBOLA ย้ายบ้านสู่ VOM RECORDS 'ปู - พงษ์สิทธิ์ 'ร่วมแจมเพลงใหม่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ร้อนตับแตก

ร้อนตับแตก

21 เม.ย. 2569

จอมป่วนโลก

จอมป่วนโลก

20 เม.ย. 2569

โลกเบื่อคน?

โลกเบื่อคน?

18 เม.ย. 2569

ล่าฝันข้ามขั้ว

ล่าฝันข้ามขั้ว

17 เม.ย. 2569

บ่าวสองนาย?

บ่าวสองนาย?

16 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า (4)

นิทานหมาป่า (4)

15 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า (3)

นิทานหมาป่า (3)

14 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า(2)

นิทานหมาป่า(2)

13 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved