วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 02.00 น.
แน่ใจหรือว่าการท่องเที่ยว ช่วยไทยได้ตลอดไป

ดูทั้งหมด

  •  

ปี 2566 นี้ เป็นปีที่คนจำนวนไม่น้อยหวาดวิตกว่าเศรษฐกิจโลกจะประสบสภาวะถดถอย แต่จะถดถอยแบบหนักหน่วงสาหัส หรือถดถอยแบบเบาบาง ก็ยังเป็นสิ่งที่ต้องติดตามกันต่อไป แต่ทว่าไม่มีใครบอกว่าเศรษฐกิจโลกดีเลยแม้แต่คนเดียว

สาเหตุที่ทำให้เศรษฐกิจโลกจะประสบปัญหาถดถอยมาจากเรื่องที่หลายคนได้พบได้เห็นเป็นอย่างดีอยู่แล้ว เช่น ปัญหาเงินเฟ้อหนักทั้งในสหรัฐฯ และยุโรป และปัญหาสงครามยูเครนที่เกิดจากการรุกรานของรัสเซีย (ซึ่งกินเวลามาเกือบครบ 1 ปีเต็ม) 


อาจมีผู้ถามว่า หากโลกประสบสภาวะเศรษฐกิจถดถอยจริงๆ แล้วประเทศไทยเดือดร้อนอะไรด้วย เพราะไทยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติทะลักล้นเข้ามาไทยเป็นจำนวนมาก โดยอาจจะมากถึง 30 กว่าล้านคนด้วย บางคนบอกว่าเมืองไทยเป็นสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยว เพราะฉะนั้น เมืองไทยไม่น่าจะวิตกกังวลเรื่องสภาวะเศรษฐกิจโลก เนื่องจากไทยมีรายได้หลักจากการท่องเที่ยวเข้ามาหล่อเลี้ยงเศรษฐกิจ

ไม่ปฏิเสธว่านักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนไม่น้อยต้องการเข้ามาเที่ยวเมืองไทย แต่มีคำถามว่า แล้วเมืองไทยจะพึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยวโดยไม่นำพากับการแสวงหารายได้จากกิจกรรมอื่นๆ บ้างเลย กระนั้นหรือ  แล้วมั่นใจหรือว่านักท่องเที่ยวต่างชาติจะยังให้ความนิยม และหลั่งไหลเข้ามาเที่ยวเมืองไทยชั่วกัลปาวสาน 

คำถามเรื่องสหรัฐฯ จะประสบสภาวะเศรษฐกิจถดถอยจริงหรือ คำถามนี้มีคำตอบมากมายว่าประสบแน่นอน แต่จะรุนแรงหรือเบาๆ ก็ต้องดูกันต่อไป แล้วก็มีคำถามต่ออีกว่า จีนจะเป็นตัวช่วยพยุงสภาพเศรษฐกิจโลกได้หรือไม่ คำตอบก็คือ ไม่น่าจะได้อย่างเป็นรูปธรรมมากนัก แต่ที่น่าวิตกมากยิ่งกว่าก็คือ อาจจะเกิดความตึงเครียดมากขึ้น หากสหรัฐฯ กับจีนเกิดการเผชิญหน้ากันด้วยข้อพิพาททางเศรษฐกิจ เพราะต้องไม่ลืมว่าจีนก็พยายามจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำเศรษฐกิจโลกแข่งกับสหรัฐฯ และมีแนวโน้มว่าจีนอาจแซงหน้าสหรัฐฯ ได้ในเร็ววันนี้ นี่ขนาดจีนยังไม่ได้ก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์หนึ่งด้านเศรษฐกิจโลกอย่างแท้จริงยังเกิดความตึงเครียดแบ่งเป็นขั้วอย่างชัดเจนถึงเพียงนี้ หากจีนก้าวขึ้นมาได้จริงๆ ความตึงเครียดจะทวีความรุนแรงมากขึ้นเพียงไหน ลองจินตนาการเอาก็แล้วกัน

ทุกวันนี้มีเค้าลางของการแบ่งแยกและเผชิญหน้ากันทางการตลาด และทางธุรกิจ อันเนื่องมาจากการแบ่งกลุุ่มระหว่างจีนและพันธมิตรของจีน กับสหรัฐฯ เพิ่มมากขึ้นเป็นลำดับ ดังจะเห็นว่ามีปัญหาห่วงโซ่อุปทานในแวดวงอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยีเป็นระยะๆ ดังนั้นหากสหรัฐฯ กับจีนเผชิญหน้ากันอย่างรุนแรง ก็หมายความว่าความไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจจะเกิดขึ้นโดยไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้ แม้บางคนจะบอกว่าเศรษฐกิจจีนยังแข็งแกร่ง แต่ก็ต้องไม่ลืมความจริงว่า เศรษฐกิจของเอเชียยังต้องพึ่งพาอาศัยตลาดส่งออกสำคัญคือ สหรัฐฯ และยุโรป 

ที่นี่หันกลับมาดูเศรษฐกิจของไทย โดยเฉพาะในส่วนที่มีรายได้มาจากการส่งออก ก็ต้องบอกกันตรงๆ ว่าปีนี้ (2566) การส่งออกของไทยจะประสบปัญหาหนักหน่วงมาก เพราะไทยประสบปัญหาการส่งออกหนักขึ้นเรื่อยๆ มาตั้งแต่ช่วงกลางปี 2665 แล้ว

หากดูตัวเลขการส่งออกของไทยเมื่อเดือนตุลาคม 2565 พบว่าตัวเลขลดลง 4.4 เปอร์เซ็นต์ และนับได้ว่าเป็นการหดตัวอย่างเห็นได้ชัดในรอบ 20 เดือน เมื่อดูแบบเจาะลึกลงไป ก็จะพบว่าการส่งออกของไทยไปยังตลาดหลักลดลงโดยรวมประมาณ 4.5 เปอร์เซ็นต์ ตลาดหลักที่ว่าคือ สหรัฐฯ จีน ญี่ปุ่น สหภาพยุโรป และอาเซียน (ยกเว้นกลุ่ม CLMV) ส่วนการส่งออกไปยังตลาดรองก็ลดลงประมาณ 5.7 เปอร์เซ็นต์ ตลาดรองได้แก่ เอเชียใต้ ลาตินอเมริกา แอฟริกา ออสเตรเลียตะวันออกกลาง และรัสเซีย กับกลุ่ม CIS ส่วนตลาดที่ยังส่งออกได้ดีและขยายตัวคือ สวิตเซอร์แลนด์ และกลุ่มประเทศยุโรปที่ไม่ได้อยู่ในสหภาพยุโรป

ย้ำอีกทีว่า ไทยยังคงหวังว่าจะมีทางรอดด้านเศรษฐกิจจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งก็คงไม่ได้หวังแค่เพียงจีนเท่านั้น แต่ทว่าก็ให้ความสำคัญมากกับนักท่องเที่ยวจีนเป็นอันดับหนึ่ง แต่ก็ต้องขออนุญาตเตือนสติอีกครั้งว่า แน่ใจจริงๆ หรือว่านักท่องเที่ยวต่างชาติจะช่วยให้เศรษฐกิจไทยดีขึ้นได้โดยไม่ต้องพึ่งรายได้จากกิจกรรมอื่น ไม่ผิดที่หวังพึ่งรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่ผิดมหันต์หากรอรายได้จากนักท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:12 น. ยุไอซ์อย่าถอย! เพิ่มสิทธิ์ต่างด้าว นั่งบอร์ดประกันสังคม
22:08 น. ปชน.บุกน่าน ศิริกัญญา ขอประชาชนกาส้มทั้งสองใบเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง
21:57 น. แห่ฟังล้นเวที! จูรี​ ปราศรัยใหญ่​ เมืองคอน​ ขอโทษประชาชนแทนปชป.ในอดีต
21:55 น. ธนาธรเดือด! ซัด กกต.ทำงานพลาด กระทบพรรคประชาชน ลั่นงานนี้ต้องมีคนติดคุก
21:43 น. ชื่นชอบ หลั่งน้ำตา ลั่นยอมชนปลวกพลังงานคืนเงินแสนล้านให้ประชาชน
ดูทั้งหมด
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ย้อนมหากาพย์ ดิว วีรวัฒน์ จากโพสต์เหยียดเพื่อนร่วมชาติ สู่คดีดังในอดีต
อดีตบิ๊ก ศรภ.พูดถึงพรรคอะไร? ตอนแรกก็ดูดี แต่พอหาเสียงไปกลับแปลกๆ
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
กทม.เตรียมพร้อมคน สถานที่ อำนวยสะดวกเลือกตั้ง–ประชามติ
ดูทั้งหมด
การเลือกตั้งทั่วไป 8 กุมภาพันธ์ 2569 เมื่อนาวาไทยฝ่ามรสุม... กัปตันแบบไหนที่เราต้องการ?
อาร์มาดาเจ้าสมุทร
ความตาย และภาษี เตรียมยึดทรัพย์ทักษิณ 1.7 หมื่นล้านบาท?
บุคคลแนวหน้า : 2 กุมภาพันธ์ 2569
ตีแผ่พิษส้ม กลวิธีโฆษณาชวนเชื่อ คุณกำลังถูกโกหกเรื่องอะไรบ้าง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปชน.บุกน่าน ศิริกัญญา ขอประชาชนกาส้มทั้งสองใบเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง

แห่ฟังล้นเวที! จูรี​ ปราศรัยใหญ่​ เมืองคอน​ ขอโทษประชาชนแทนปชป.ในอดีต

ธนาธรเดือด! ซัด กกต.ทำงานพลาด กระทบพรรคประชาชน ลั่นงานนี้ต้องมีคนติดคุก

ธรรมนัส นำทัพกล้าธรรมเปิดศึกโค้งสุดท้าย ประกาศพลิกปทุมธานีสู่ยุคใหม่

ครบ4แกรนด์สแลม! 'อัลการาซ'ทุบ'โนเล่'ซิวแชมป์ออสฯโอเพ่น

อนุทินฟังคลิปเสียงคล้ายศักดิ์ดาแล้ว ลั่นให้เจ้าตัวตอบเอง ไม่หวั่นโค้งสุดท้าย 7 วัน

  • Breaking News
  • ยุไอซ์อย่าถอย! เพิ่มสิทธิ์ต่างด้าว นั่งบอร์ดประกันสังคม ยุไอซ์อย่าถอย! เพิ่มสิทธิ์ต่างด้าว นั่งบอร์ดประกันสังคม
  • ปชน.บุกน่าน ศิริกัญญา ขอประชาชนกาส้มทั้งสองใบเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง ปชน.บุกน่าน ศิริกัญญา ขอประชาชนกาส้มทั้งสองใบเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง
  • แห่ฟังล้นเวที! จูรี​ ปราศรัยใหญ่​ เมืองคอน​ ขอโทษประชาชนแทนปชป.ในอดีต แห่ฟังล้นเวที! จูรี​ ปราศรัยใหญ่​ เมืองคอน​ ขอโทษประชาชนแทนปชป.ในอดีต
  • ธนาธรเดือด! ซัด กกต.ทำงานพลาด กระทบพรรคประชาชน ลั่นงานนี้ต้องมีคนติดคุก ธนาธรเดือด! ซัด กกต.ทำงานพลาด กระทบพรรคประชาชน ลั่นงานนี้ต้องมีคนติดคุก
  • ชื่นชอบ หลั่งน้ำตา ลั่นยอมชนปลวกพลังงานคืนเงินแสนล้านให้ประชาชน ชื่นชอบ หลั่งน้ำตา ลั่นยอมชนปลวกพลังงานคืนเงินแสนล้านให้ประชาชน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

วงจรอุบาทว์การเมืองไทย

วงจรอุบาทว์การเมืองไทย

2 ก.พ. 2569

พรรคการเมืองใดหว่านแจกมากที่สุด

พรรคการเมืองใดหว่านแจกมากที่สุด

1 ก.พ. 2569

พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย

พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย

31 ม.ค. 2569

กู้ระเบิดเวลาประกันสังคม

กู้ระเบิดเวลาประกันสังคม

30 ม.ค. 2569

พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน  หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?

พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?

29 ม.ค. 2569

นโยบายสิ้นคิดเพื่อการยึดกุมอำนาจรัฐ

นโยบายสิ้นคิดเพื่อการยึดกุมอำนาจรัฐ

28 ม.ค. 2569

ล้อมคอกเครนมรณะ

ล้อมคอกเครนมรณะ

27 ม.ค. 2569

สัญญาณอันตรายหลังเลือกตั้ง

สัญญาณอันตรายหลังเลือกตั้ง

26 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved