วันพุธ ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ลากไส้

ดูทั้งหมด

  •  

สำนวนไทยจำนวนไม่น้อย เป็นสำนวนที่คนรุ่นโบราณจดจำมาจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ และจดจำมาจากพฤติกรรมของคนและสัตว์ชนิดต่างๆ ที่ทำอย่างซ้ำๆ ซากๆจนเป็นนิสัยอันถาวร แล้วเจ้าสำนวนก็ได้นำมาประดิษฐ์เป็นวาทกรรมสร้างคำ “สุดเด็ด” จนทุกฝ่ายยอมรับ

อย่างเช่น สำนวนคำว่า “ลากไส้” ก็เป็นการจดจำพฤติกรรมของ “อีแร้งสุดหิว” และ “อีกาสุดอดอยาก” ที่ไปพบ “เหยื่อตัวโตๆ” นอนตายจนใกล้เน่า แล้วทำการ “จิกท้องเจาะพุง” เพื่อจะ “ลากไส้ทุกขด” ออกมาหม่ำอย่าง “หวานคอแร้ง” และ“โอชาปากอีกา”


ครั้นสำนวน “ลากไส้” ถูกนำมาใช้กับคนจึงเป็นคำ “สุดซีม่า” หมายถึง “จอมลากไส้” นั้น ปฏิบัติการเยี่ยงอีแร้งและอีกาทำการ “จิกท้องเจาะพุง” ของ “ไอ้ตัวร้าย” เพื่อ “ลากไส้” ทุกขดออกมาฟ้องชาวบ้าน โชว์ชาวเมืองและให้ประจักษ์แก่ตาชาวโลกว่า “ไอ้ตัวร้ายมีไส้เน่ากี่ขด มีไส้สกปรกกี่เส้น และมีไส้ที่หนอนเต้นยุ่บยั่บกี่ท่อน”

“จอมลากไส้” ทั้งหลายมีกระจัดกระจายอยู่ในทุกอาชีพแต่ “จอมลากไส้ระดับยกกำลังสอง” ต้องยกให้ “สื่อทั้งหลายที่เป็นแมลงวันจมูกไว” และ “นักการเมืองจอมขุดคุ้ย” ที่มีเสียมและจอบอยู่ในมือ

แต่ที่เป็น “สุดยอด สุดยอดของจอมลากไส้ยกกำลังห้า” ต้องยกให้มนุษย์ที่มีจิตวิญญาณของสื่อและจิตวิญญาณของนักการเมือง “อยู่ในร่างเดียวกัน”

“มนุษย์หนึ่งร่างสองวิญญาณ” ในบ้านเรานั้น ณ วันนี้คงต้อง “ยกโป้ง” ให้ “เฮียตู่ สุดปัง” และ “เฮียชู สุดว้าว” ซึ่งต่างมีผลงาน “ลากไส้” ระดับ “อีแร้งยอมแพ้” และ “อีกาซูฮก”

ผลงานของ “เฮียตู่ สุดปัง” คือรายการ “ลากไส้ทุกขดของท่านถูกเห่า” เพื่อโชว์ให้แก่คนไทยได้เห็นไส้ดังกล่าวว่า “เน่าหรือไม่?” และควรจะ “ตาสว่างหรือเปล่า?”

ส่วยผลงานของ “เฮียชู สุดว้าว” นั้น เป็นการ “ลากไส้หลายเวอร์ชั่น” ที่กระทำต่อ “ไอ้ตัวร้าย” อย่างยั้วเยี้ยทั้งขาใหญ่จอมอิทธิพลร่ำรวยอู้ฟู่ ทั้งพวก 18 มงกุฎบันลือโลกทั้งไดโนเสาร์ดุดันสายพันธุ์ที-เร็กซ์ และ “กระสือสีกากีปากมัน” เป็นต้น

แม้ผลงานอันมากมายของ “เฮียชู สุดว้าว” ในวันนี้จะยังไม่ตกผลึก ยังไม่มีกังฉินรายใด “ถึงที่ตายแบบศพไม่สวย”

แต่สังคมไทยต่างออกมาให้กำลังใจ ขอให้ “แรมโบ้จอมลากไส้” ยังกล้าลากไส้ขาใหญ่เหล่านั้นต่อไป เพื่อแผ่นดินไทยจะได้สูงขึ้น

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:59 น. บาส-ปอป้อ-เอ็ม-เฟมลิ่วรอบ2แบดสเปน
19:57 น. (คลิป) ปลูกผักปลอดสารพิษบนดาดฟ้า เก็บกินเอง-สร้างรายได้
19:55 น. กรีดเลือดก็เป็นสีฟ้า!! ปชป.คึกคัก'อภิสิทธิ์'คัมแบ็คเวทีปราศรัย ช่วยหาเสียงบางพลัด
19:27 น. กระบะแต่งซิ่งแซงไม่พ้นพุ่งเสยปิกอัพส่งของสาหัส 4 ราย
19:24 น. ตื่นตา!! 'วาฬบรูด้า' อวดโฉมนักท่องเที่ยวที่หมู่เกาะสิมิลัน
ดูทั้งหมด
เช็คด่วน! ประปาหยุดจ่ายน้ำ 3 อำเภอปทุมฯ นายกฯแจ๊สเปิดสายด่วนช่วยปชช. 24 ชม.
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ : ระหว่างวันที่ 26 มีนาคม - 1 เมษายน 2566
'หมอช้าง'เผย 2 ราศีมีเกณฑ์เซ้นส์แรง! จะมีโชคจากความฝันที่แม่นยำ
มาแล้ว! อุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 มี.ค.-2 เม.ย.66
อ่านเกมขาด! 'อดีตบิ๊กศรภ.'วิเคราะห์ทำไม'ทักษิณ' จึงยอมกลับบ้านมาติดคุก
ดูทั้งหมด
เลขาฯกสทช.คนใหม่....เอาให้ดี...!! ทำอย่างนี้ได้แน่หรือท่านประธาน
การจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่
ฮุน มาเนต ที่ไทยเราจะต้องทำความรู้จักไว้
‘ประชาธิปไตย’ จอมปลอม!!
นักโทษชายทักษิณ ชินวัตร
ดูทั้งหมด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) ปลูกผักปลอดสารพิษบนดาดฟ้า เก็บกินเอง-สร้างรายได้

กระบะแต่งซิ่งแซงไม่พ้นพุ่งเสยปิกอัพส่งของสาหัส 4 ราย

ตื่นตา!! 'วาฬบรูด้า' อวดโฉมนักท่องเที่ยวที่หมู่เกาะสิมิลัน

เมืองสามหมอกประสบปัญหาไฟป่าหนัก ฝุ่นควันอยู่ในระดับวิกฤติ

เตรียมส่ง ปปช.เชือดตำรวจสืบเมืองกาฬสินธุ์รีดเงิน 5 แสนปิดคดียาบ้า

ศาลให้ประกัน' 3 นิ้วมือบอน'พ่นสีกำแพงวัดพระแก้ว ตั้งเงื่อนไขห้ามทำผิดซ้ำอีก

  • Breaking News
  • บาส-ปอป้อ-เอ็ม-เฟมลิ่วรอบ2แบดสเปน บาส-ปอป้อ-เอ็ม-เฟมลิ่วรอบ2แบดสเปน
  • (คลิป) ปลูกผักปลอดสารพิษบนดาดฟ้า เก็บกินเอง-สร้างรายได้ (คลิป) ปลูกผักปลอดสารพิษบนดาดฟ้า เก็บกินเอง-สร้างรายได้
  • กรีดเลือดก็เป็นสีฟ้า!! ปชป.คึกคัก\'อภิสิทธิ์\'คัมแบ็คเวทีปราศรัย ช่วยหาเสียงบางพลัด กรีดเลือดก็เป็นสีฟ้า!! ปชป.คึกคัก'อภิสิทธิ์'คัมแบ็คเวทีปราศรัย ช่วยหาเสียงบางพลัด
  • กระบะแต่งซิ่งแซงไม่พ้นพุ่งเสยปิกอัพส่งของสาหัส 4 ราย กระบะแต่งซิ่งแซงไม่พ้นพุ่งเสยปิกอัพส่งของสาหัส 4 ราย
  • ตื่นตา!! \'วาฬบรูด้า\' อวดโฉมนักท่องเที่ยวที่หมู่เกาะสิมิลัน ตื่นตา!! 'วาฬบรูด้า' อวดโฉมนักท่องเที่ยวที่หมู่เกาะสิมิลัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ศึกจอมแฉ

ศึกจอมแฉ

29 มี.ค. 2566

ขอกลับมาติดคุก?

ขอกลับมาติดคุก?

28 มี.ค. 2566

สองฮีโร่?

สองฮีโร่?

27 มี.ค. 2566

ชิวหามรณะ

ชิวหามรณะ

25 มี.ค. 2566

ปามีดสั้น ขว้างมีดบิน

ปามีดสั้น ขว้างมีดบิน

24 มี.ค. 2566

ลิ้นอัศจรรย์

ลิ้นอัศจรรย์

23 มี.ค. 2566

วันชิงชัย

วันชิงชัย

22 มี.ค. 2566

สองส.บันเทิงรุ่ง

สองส.บันเทิงรุ่ง

21 มี.ค. 2566

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved