วันเสาร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 02.00 น.
อธิการบดีจุฬาฯ จงใจนิ่งเฉย ไร้ความรับผิดชอบ

ดูทั้งหมด

  •  

เหตุไม่บังควรล่าสุดที่เกิดขึ้นในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คือเรื่องที่นิสิตรายหนึ่งของคณะศิลปกรรมศาสตร์ อ้างว่าทำงานศิลปะเพื่อส่งอาจารย์ แต่ทว่า งานที่นิสิตอ้างว่าเป็นงานศิลปะนั้น แท้ที่จริงคือสิ่งที่ไม่สร้างสรรค์เป็นที่สุด จนเข้าข่ายกระทำการอันหยามหมิ่นต่อตราสัญลักษณ์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คือพระเกี้ยว

ตราพระเกี้ยวสำคัญต่อจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอย่างไรนั้น เรื่องนี้ประชาคมชาวจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยประจักษ์และตระหนักดีมายาวนาน ชาวจุฬาฯ ทุกคนให้ความเคารพตราพระเกี้ยว เพราะรู้แจ้งแก่ใจมาโดยตลอดว่า พระเกี้ยวคือพระราชลัญจกรประจำพระองค์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ (พระเกี้ยวยอดหรือจุลมงกุฎคือศิราภรณ์ชนิดหนึ่ง)


ภาพข่าวที่ปรากฏชัดซึ่งบ่งบอกถึงการจงใจหยามหมิ่นตราสัญลักษณ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คือการวางพระเกี้ยวไว้ ณ สถานที่ไม่เหมาะสม มิหนำซ้ำยังจงใจนำอาหารสุนัขโรยไว้บนพระเกี้ยวและรอบๆพระเกี้ยว

ครั้นเมื่อได้อ่านข้อความใน Facebook ของนิสิตผู้กระทำการอันหยามหยาบดังกล่าวแล้ว ก็ทำให้ประจักษ์แจ้งได้ถึงความไร้กาลเทศะของนิสิตรายดังกล่าวเป็นอย่างดี อันที่จริงการจะวิพากษ์วิจารณ์ผู้บริหารจุฬาฯ โดยนิสิต เป็นสิ่งที่สามารถกระทำได้ เพราะเป็นสิทธิเสรีภาพประการหนึ่ง และในจุฬาฯ ก็มิได้ปิดกั้นการวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องที่เหมาะและควร เพราะเป็นเสรีภาพทางวิชาการที่จุฬาฯ ส่งเสริมและสนับสนุนมาโดยตลอด แต่ทว่าการนำเอาตราสัญลักษณ์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยไปใช้โดยจงใจให้เกิดความเสื่อมเสียในทางใดทางหนึ่งนั้น เป็นเรื่องไม่บังควรเป็นอย่างยิ่ง ผู้เป็นปัญญาชนโดยแท้ไม่พึงกระทำการอันเข้าข่ายบัดสีเช่นนั้นเป็นอันขาด

เมื่อเกิดเรื่องไม่บังควรใดๆ ขึ้นภายในรั้วของจุฬาฯผู้บริหารสูงสุดของจุฬาฯ คืออธิการบดีจำเป็นต้องระงับยับยั้งเรื่องบัดสีนั้นโดยพลัน ไม่ใช่ทอดหุ่ยนิ่งดูดายเช่นที่กระทำอยู่ ดังจะพบได้เสมอๆ ว่าอธิการบดีของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนิ่งเฉย ไม่พยายามแก้ปัญหาความเลวร้ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในรั้วของจุฬาฯดูเสมือนว่าจงใจปล่อยให้กาลเวลาทำให้เรื่องเลวร้ายในจุฬาฯ เงียบหายไปเมื่อเวลาล่วงผ่านเลยไปเป็นระยะเวลานาน 

แต่ในความเป็นจริงแล้ว เรื่องเลวร้ายต่างๆที่เกิดขึ้นในจุฬาฯ แล้วไม่ได้รับการแก้ไขให้ดีขึ้น หรือนำตัวผู้จงใจกระทำผิดไปลงโทษตามกฎระเบียบของจุฬาฯ มิได้สูญสลายหายไปแต่ประการใด แต่กลับพอกพูนแล้วก่อให้เกิดความไม่พอใจมากขึ้นเป็นลำดับกับประชาคมจุฬาฯรวมถึงสาธารณชนผู้เคารพยกย่องจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  

ต้องยอมรับความจริงว่า ประชาคมจุฬาฯและสาธารณชนผู้เคารพยกย่องจุฬาฯ ต่างเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดว่า อธิการบดีของจุฬาฯ ได้แก้ไขปัญหาความไม่ดีไม่งามต่างๆ ที่เกิดขึ้นอย่างไรบ้าง อาทิ ปัญหานิสิตหญิงรายหนึ่งของจุฬาฯ จงใจชักธงดำขึ้นสู่ยอดเสาธงของมหาวิทยาลัย เรื่ององค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯ (อบจ.) อวยพรวันเกิดให้โจชัว หว่อง โดยจงใจใช้คำอวยพรที่ไม่เหมาะสมกับสถานะของบุคคล(ขออนุญาตไม่นำคำอวยพรดังกล่าวกลับมากล่าวซ้ำ ณ ที่นี้) เรื่องวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาเอกฉบับหนึ่งของคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ที่มีข้อความอันเป็นเท็จและบิดเบือนใส่ความต่อบุคคลอื่น เป็นต้น

เมื่อพูดถึงความรับผิดชอบของอธิการบดี จุฬาฯที่ต้องมีต่อจุฬาฯ โดยอ้างตามมาตรา 31 แห่ง พ.ร.บ. จุฬาฯ ปี 2551 จะพบว่ามีข้อกำหนดว่าต้องบริหารกิจการของมหาวิทยาลัยให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์และนโยบายของมหาวิทยาลัย ซึ่งหมายความว่าอธิการบดีต้องมีหน้าที่สำคัญประการหนึ่งคือดูแลรักษาชื่อเสียงความน่าเชื่อถือของมหาวิทยาลัย เพื่อให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นสถานศึกษาทางวิชาการและวิชาชีพชั้นสูง ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาวชิราวุธ พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงประดิษฐานขึ้นเพื่อเป็นพระอนุสาวรีย์สมพระเกียรติแห่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

ดังนั้นการกระทำใดๆ อันบ่งบอกว่าจงใจแสดงพฤติกรรมและกิริยาหยามหมิ่นต่อตราสัญลักษณ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงเป็นเรื่องสำคัญที่อธิการบดีของจุฬาฯ ไม่สามารถนิ่งเฉย ดูดาย หรือทอดหุ่ยได้ อธิการบดีของจุฬาฯ จำเป็นต้องรักษาภาพลักษณ์ที่ดีงามของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยไว้ และต้องไม่ยอมให้ผู้ใดกระทำการอันแสดงออกถึงความไม่เคารพต่อตราสัญลักษณ์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มิใช่ดูดายไม่แก้ปัญหา แล้วเอาตัวรอดไปวันๆ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:41 น. มธ กาง 4 จุดแข็ง มัดใจยักษ์ชิป ASML ปักฐานผลิต
10:31 น. เอกสิทธิ์เช็กอินสวนลุมฯ หาเสียงโค้งสุดท้าย มัดใจทาสหมาแมวเบอร์ 23
10:09 น. จัดหนักโค้งสุดท้าย ไทยก้าวใหม่ ปูพรม LCD 39 จุดทั่วกรุง
10:04 น. สาทรคึกคัก อนุทิน ลงพื้นที่สวนแต้จิ๋ว ช่วย พัชรินทร์ หาเสียงโค้งสุดท้าย
09:27 น. คอมเมนต์สนั่น คลิปทหารเขมร โชว์อาวุธใหม่ อ้างได้รับจากมิตรประเทศ ชมคลิป
ดูทั้งหมด
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
ดร.ธนชาติ สรุปง่ายๆไม่ซับซ้อน ผลสอบวินัยร้ายแรง หมอสุภัทร ปมจัดซื้อ ATK
อภิสิทธิ์ ลั่นปชป. สมบัติพ่อเฒ่า ปลุกคนคอนไล่คนโกง 90 วันเดินหน้าปราบทุนเทา
ปืนเข้าชิง!เปิดรังทุบสิงห์ล่าแชมป์ลีกคัพ
ดูทั้งหมด
บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่
พ.ศ.2569 : การออกเสียง ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ
พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง
บุคคลแนวหน้า : 7 กุมภาพันธ์ 2569
แวดวงการเงิน : 7 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มธ กาง 4 จุดแข็ง มัดใจยักษ์ชิป ASML ปักฐานผลิต

คอมเมนต์สนั่น คลิปทหารเขมร โชว์อาวุธใหม่ อ้างได้รับจากมิตรประเทศ ชมคลิป

ชักดาบเต็มถัง เก๋งดำไร้ป้ายซิ่งหนี ทิ้งพนักงานปั๊มรับภาระเกือบพันบาท

ณัฐพงษ์ ปลุก 8 ก.พ. กา 20 ล้านเสียง ให้พวกเขาปฏิเสธอำนาจประชาชนไม่ได้

กลุ่ม ปตท. ร่วมกับโรงเรียนกำเนิดวิทย์ เปิดรับสมัครโครงการเตรียมความพร้อมสู่ปัญญาประดิษฐ์ (AI Camp) และโครงการพัฒนาทักษะโครงงานสะเต็ม (STEM Project Camp) ประจำปี 2569

โพสต์เดียวจบปึ้ง ร้านผ้าดังออกโรงยันความไทยแท้ หลัง แอนโทเนีย เจอดรามาซื้อสไบมาจากแอปจีน

  • Breaking News
  • มธ กาง 4 จุดแข็ง มัดใจยักษ์ชิป ASML ปักฐานผลิต มธ กาง 4 จุดแข็ง มัดใจยักษ์ชิป ASML ปักฐานผลิต
  • เอกสิทธิ์เช็กอินสวนลุมฯ หาเสียงโค้งสุดท้าย มัดใจทาสหมาแมวเบอร์ 23 เอกสิทธิ์เช็กอินสวนลุมฯ หาเสียงโค้งสุดท้าย มัดใจทาสหมาแมวเบอร์ 23
  • จัดหนักโค้งสุดท้าย ไทยก้าวใหม่ ปูพรม LCD 39 จุดทั่วกรุง จัดหนักโค้งสุดท้าย ไทยก้าวใหม่ ปูพรม LCD 39 จุดทั่วกรุง
  • สาทรคึกคัก อนุทิน ลงพื้นที่สวนแต้จิ๋ว ช่วย พัชรินทร์ หาเสียงโค้งสุดท้าย สาทรคึกคัก อนุทิน ลงพื้นที่สวนแต้จิ๋ว ช่วย พัชรินทร์ หาเสียงโค้งสุดท้าย
  • คอมเมนต์สนั่น คลิปทหารเขมร โชว์อาวุธใหม่ อ้างได้รับจากมิตรประเทศ ชมคลิป คอมเมนต์สนั่น คลิปทหารเขมร โชว์อาวุธใหม่ อ้างได้รับจากมิตรประเทศ ชมคลิป
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไม่โกงงบฯ แผ่นดิน  เพราะยังไม่เคยเป็นรัฐบาล

ไม่โกงงบฯ แผ่นดิน เพราะยังไม่เคยเป็นรัฐบาล

7 ก.พ. 2569

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

6 ก.พ. 2569

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ  ที่ต้องแลกด้วยภาษีหมื่นล้าน

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ ที่ต้องแลกด้วยภาษีหมื่นล้าน

5 ก.พ. 2569

นักการเมืองทุกพรรคมีปัญญา???

นักการเมืองทุกพรรคมีปัญญา???

4 ก.พ. 2569

‘อนุทิน’ต้องเป็นนายกฯ

‘อนุทิน’ต้องเป็นนายกฯ

3 ก.พ. 2569

วงจรอุบาทว์การเมืองไทย

วงจรอุบาทว์การเมืองไทย

2 ก.พ. 2569

พรรคการเมืองใดหว่านแจกมากที่สุด

พรรคการเมืองใดหว่านแจกมากที่สุด

1 ก.พ. 2569

พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย

พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย

31 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved