Logo วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
วันศุกร์ ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
คุยกับ ‘กษิติ กมลนาวิน’ ชูโมเดลฝรั่งเศสถึงเขต‘คลองเตย-วัฒนา’ ความหวังของ‘เสรีรวมไทย’ปักธงสส.กทม.

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ได้มีโอกาสคุยกับ กษิติ กมลนาวิน ว่าที่ผู้สมัคร สส. กรุงเทพมหานคร เขตคลองเตย วัฒนา หนึ่งในตัวความหวังของพรรคเสรีรวมไทยที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรค หมายมั่นหวังปักธงในเมืองหลวง

หลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับผู้ประกาศข่าวทางโทรทัศน์รายนี้เมื่อราว 10 กว่าปีก่อน หรือไม่ก็อาจจะจำเขาได้ในฐานะสุดยอดแฟนพันธุ์แท้ฝรั่งเศสและสุดยอดแฟนพันธุ์แท้โอลิมปิกกษิติ กมลนาวิน เรียนมาทางด้านรัฐศาสตร์ และรัฐประศาสนศาสตร์ในเมืองไทย รวมทั้ง Université des Langues et Lettres de Grenoble ที่ประเทศฝรั่งเศส และผ่านการอบรมการเป็นผู้ประกาศข่าวจาก CNN ซึ่งนอกจากจะมีบทบาททางหน้าจอโทรทัศน์แล้ว เขาผลิตรายการเองเป็นเบื้องหลังก็เยอะ เริ่มเขียนคอลัมน์ลงหนังสือพิมพ์มาตั้งแต่ยังอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศสเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังเป็นคอลัมนิสต์หนังสือพิมพ์รายวัน ถือว่าเป็นสื่อมวลชนเต็มๆ ทำหน้าที่นำความจริงมาตีแผ่แก้ไขสังคมให้ดีขึ้น


ในทางการเมือง กษิติ ก็เคยนั่งทำงานกระทรวงในฐานะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติการขนส่งทางราง พ.ศ. .... ในโควตาของพรรค ทำให้เขามีประสบการณ์การทำงานในสภาผู้แทนราษฎรอีกด้วย

เมื่อเราถามว่า ในฐานะ สส. เขาจะมาทำอะไรให้พี่น้องประชาชน กษิติ ตอบทันควันว่า “นำคุณภาพชีวิตสากลสู่ชุมชนชาวไทย” เปลี่ยนแปลงโครงสร้างประเทศในหลายๆ ด้านเพื่อให้เกิดความเจริญพัฒนา ยุติธรรม เสมอภาค เท่าเทียมลดความเหลื่อมล้ำ สร้างโอกาสให้ทุกๆ คน นำเอาระบบสวัสดิการประชาชนเข้ามาปรับใช้เพื่อให้ประชาชนมีโอกาสเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพ ประกันการว่างงาน การรักษาพยาบาล มีเงินเลี้ยงชีพอย่างพอเพียงยามเกษียณ ทำให้คนไทยทุกคนมีความมั่นคงในการดำรงชีวิตทุกด้าน สร้างโอกาสให้คนในระดับล่างสามารถเขยิบฐานะทางสังคมให้สูงขึ้นได้ รวมทั้งการประกันราคาผลผลิต อุ้มชูส่งเสริมสนับสนุนการทำธุรกิจทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ เช่น พวกสตาร์ทอัพ เพื่อความเจริญมั่งคั่งของประชาชนและประเทศชาติ

กษิติ เล่าให้ฟังว่า เขาเคยใช้ชีวิตทำงานอยู่ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นระยะเวลานานร่วม 10 ปี นานพอที่จะซึมซับแบบอย่างการปกครองของประเทศที่เจริญพัฒนาที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง ตลอดจนระบบวิธีคิดหลายสิ่งหลายอย่างที่เขาทำให้กับประชาชนของเขา แม้ว่าเขาจะย้ายกลับมาเมืองไทยแล้วก็ยังเดินทางไปๆ มาๆ ในหลายประเทศทั่วทวีปยุโรปอย่างสม่ำเสมอเพื่อพาข้าราชการ นักธุรกิจไปเยี่ยมชมศึกษาดูงาน

เช่น โรงงานไฟฟ้าพลังงานปรมาณู โรงงานผลิตเครื่องบิน โรงงานเจียระไนเพชร โรงงานกำจัดขยะ โรงพยาบาล สถานศึกษา กิจการตำรวจ โรงงานผลิตน้ำหอม โรงงานผลิตไฟส่องสว่าง ฯลฯ โดยช่วยแปลให้ด้วยเพราะเขาสื่อสารได้ 3 ภาษา ทั้ง ไทย อังกฤษ และฝรั่งเศส ความรู้ประสบการณ์เหล่านี้แหละที่จะนำมาพัฒนาให้ประเทศไทยของเราเป็นประเทศที่เจริญก้าวหน้า ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่อย่างสุขสมบูรณ์ มีสวัสดิการประชาชน มีโอกาสอย่างเท่าเทียมกัน

เขาชี้ให้เห็นว่า หลายชาติในยุโรปเป็นประเทศที่ให้ค่าความสำคัญกับประชาชนของเขาอย่างมาก ไม่ว่าจะคิดจะทำอะไรจะต้องคิดถึงประชาชนก่อนเสมอ และประชาชนจะมีส่วนร่วมคิดร่วมทำ ทุกสิ่งทุกอย่างมันจึงตรงตามความต้องการของประชาชน ผู้คนมีชีวิตความเป็นอยู่ในระดับดี มีสวัสดิการพร้อมมูล นี่ไงครับสิ่งที่เราต้องการนำมาเปลี่ยนแปลงปรับปรุงคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนชาวไทย

“อะไรก็ตามที่รัฐทำไม่ได้ ทำไม่ทัน ทำไม่สำเร็จ เพราะกำลังคนไม่เพียงพอเทคโนโลยีไม่ถึง ผมก็จะเอาภาคประชาชนเข้ามาช่วย โดยแต่ละกระทรวงเขามีงบประมาณอยู่แล้ว อย่างเช่น เรื่องการหลอกลวง ต้มตุ๋น ที่อาละวาดทางสื่อสังคมออนไลน์เป็นปัญหารายวัน สร้างความเสียหายให้แก่ประชาชนถูกหลอกเอาเงินไปมากมายทุกวัน เป็นต้น”

เรื่องสวัสดิการประชาชนเป็นเรื่องสำคัญมาก โดยเขาย้ำกับเราว่า คนไทยมีต้นทุนชีวิตที่ไม่เท่ากัน พ่อแม่สร้างมาให้ไม่เท่ากัน ทำให้บางคนไม่มีโอกาสทางด้านการศึกษา ไม่ได้เรียนสูงๆ ในสถานศึกษาที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับ โอกาสในการทำงานในหน่วยงานดีๆ จะมีรายได้ดีๆ ให้เพียงพอต่อการใช้สอย สร้างตัวและเก็บออม ก็น้อยกว่าคนที่มีชาติตระกูล มีเส้นสาย พ่อแม่สร้างมาให้เยอะแยะ

เมื่อใดก็ตามที่คนเหล่านี้เกิดการว่างงาน ก็ขาดรายได้ยามแก่ตัวไปก็ไม่มีเงินบำนาญ หรือมีก็น้อยนิด ไม่เหมือนกับคนที่เป็นข้าราชการ โอกาสในการรักษาพยาบาล ซ่อมสุขภาพก็ต่างกันคนจนที่เป็นฐานรากของสังคมมีจำนวนมากเหลือเกิน ซึ่งในประเทศที่เจริญพัฒนานั้นคนชั้นกลางต่างหากที่มีจำนวนมากที่สุดในสังคม เรื่องต้นทุนในชีวิตที่ไม่เท่ากันนี้นอกจากจะทำให้เศรษฐกิจเปราะบาง ติดๆ ขัดๆ กระทบกระเทือนไปทั้งระบบต่อๆ กันเป็นลูกโซ่แล้ว สังคมไทยยังขาดความเสมอภาคเท่าเทียมกัน มีความเหลื่อมล้ำสูงมาก ผู้คนอับจนหนทาง

หนทางที่จะเข้ามาแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ เราก็ต้องค่อยๆปรับปรุงประเทศให้มีระบบสวัสดิการประชาชนเพื่อทำให้ผู้คนมีหลักประกัน ซึ่งนอกจากจะเป็นการสร้างหลักประกัน สร้างโอกาสในด้านต่างๆ ให้ผู้คนสามารถลืมตาอ้าปากได้แล้ว ยังเป็นหนทางให้แต่ละคนสามารถเขยิบฐานะทางสังคมเลื่อนชั้นขึ้นได้อีกด้วย ไม่ใช่จนแค่ไหนก็จนอยู่อย่างนั้นไปชั่วลูกชั่วหลาน

สำหรับนโยบายของพรรคเสรีรวมไทยที่เด่นๆ เรื่องเศรษฐกิจ เรื่องสวัสดิการประชาชนที่เกี่ยวพันโดยตรงกับปากท้องของประชาชนและจะทำทันทีที่เข้าทำงานในฐานะพรรครัฐบาลก็คือ บัตรประชาชนใบเดียวรักษาฟรีทั่วไทย เรียนฟรีจนจบปริญญาตรีและยกเลิกหนี้ กยศ. บำนาญประชาชน 3,000 บาท/เดือนเบี้ยผู้พิการ 3,000 บาท/เดือน น้ำมัน ไฟฟ้า ราคาถูกสำหรับประชาชน เสริมสร้างประสิทธิภาพกองทุนหมู่บ้านอย่างยั่งยืน จัดที่ดินให้ประชาชน อาศัย-ทำกิน ส่วนนโยบายแก้ปัญหาให้ประชาชน คือ สร้างเขื่อนเพื่อการเกษตร ป้องกันน้ำแล้ง น้ำท่วมอย่างยั่งยืน แก้ปัญหาประมงไทยอย่างยั่งยืน ในขณะที่นโยบายทางด้านความมั่นคงปลอดภัยของประชาชน คือ เก็บอาวุธหยุดความตาย ยาเสพติดเป็นศูนย์ และนโยบายปฏิรูปประเทศ คือ ปราบทุจริต พิชิตคนพาล อภิบาลคนดี คืนงบประมาณให้ประชาชน ปฏิรูปกองทัพ ปฏิรูปตำรวจ

กษิติ กมลนาวิน ว่าที่ผู้สมัคร สส. กรุงเทพมหานคร เขตคลองเตย วัฒนา จากพรรคเสรีรวมไทย ทิ้งท้ายกับเราว่านักการเมืองมี 2 แบบ แบบแรกคือ คนที่ทำให้ชีวิตของประชาชนดีขึ้น หรือแบบที่ 2 คือ คนที่ทำให้ชีวิตของตัวเองดีขึ้นคุณจะเลือกเป็นแบบไหน? ซึ่งเขาไม่ใช่คนที่ยึดการเมืองเป็นอาชีพทำมาหากินเลี้ยงชีพ แต่ส่งลูกสาว 2 คนเรียนจนจบปริญญาตรีในเมืองไทย และปริญญาโทที่ประเทศฝรั่งเศส ทำงานมีรายได้อย่างมั่นคงแล้ว

ตอนนี้เขาก็เหลือเพียงต้องการนำความรู้ประสบการณ์ที่เคยทำงานในประเทศฝรั่งเศสเป็นระยะเวลานานร่วม 10 ปีมาพัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนชาวไทย โดยเฉพาะ สวัสดิการประชาชนแบบฝรั่งเศสครับ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:10 น. สถานทูตไทยฯ อังการา เคลื่อนไหว ส่งจนท.เข้าจอร์เจีย ประสานงานตามหา ฮลุน โซโล่
17:44 น. ว่านไฉ เปิดข้อมูลล่าสุด ฮลุน โซโล่ ยังอยู่จอร์เจีย หลังหายตัวปริศนา
17:41 น. หนุ่มโพสต์ถาม 'ปั๊มดัง' ติดกล้องวงจรปิดมุมแปลก มีจุดประสงค์อะไร ส่องตรงโถปัสสาวะ
17:32 น. ศศิกานต์ หนุน ปกรณ์ ปฏิรูประบบราชการ เสนอจัดตั้งศาลที่ดิน แก้ข้อพิพาทรัฐ-ประชาชน
17:21 น. บิ๊กดุลย์ บินหารือด่วน รมว.กลาโหมมาเลเซีย เห็นพ้องยกระดับความร่วมมือด้านความมั่นคง หนุนสันติภาพ
ดูทั้งหมด
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
ลูกค้ารีวิวเค้ก 1 ดาวถูกร้านฟ้อง 5 ล้าน ล่าสุดศาลตัดสินแล้ว ทำโซเชียลแห่แชร์
ดูทั้งหมด
Google กำลังเสียบัลลังก์? เมื่อคนเริ่ม
สหรัฐฯ‘ถังแตก’หนี้ท่วมหัว
ปราบโกงสอบราชการ ตัดเนื้อร้ายทำลายประเทศ
ไล่ล่าโจรก่อการร้าย
EV ก็ไม่ดี - Data Center ก็ไม่เอา ฯลฯ ความจริงเศรษฐกิจไทย ไม่ตกขบวน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ว่านไฉ เปิดข้อมูลล่าสุด ฮลุน โซโล่ ยังอยู่จอร์เจีย หลังหายตัวปริศนา

หนุ่มโพสต์ถาม 'ปั๊มดัง' ติดกล้องวงจรปิดมุมแปลก มีจุดประสงค์อะไร ส่องตรงโถปัสสาวะ

บิ๊กดุลย์ บินหารือด่วน รมว.กลาโหมมาเลเซีย เห็นพ้องยกระดับความร่วมมือด้านความมั่นคง หนุนสันติภาพ

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 29 ก.ค.- 4 ส.ค.69

ระดมกำลังค้นหาชายวัย53ปี หายตัวปริศนา กู้ภัยปูพรม จุดธูปขอพระแม่คงคา

ครอบครัว ฮลุน โซโล่ ขอบคุณทุกกำลังใจ วอนโซเซียลหยุดแชร์ข่าวปลอม หลังหายปริศนาที่จอร์เจีย

  • Breaking News
  • สถานทูตไทยฯ อังการา เคลื่อนไหว ส่งจนท.เข้าจอร์เจีย ประสานงานตามหา ฮลุน โซโล่ สถานทูตไทยฯ อังการา เคลื่อนไหว ส่งจนท.เข้าจอร์เจีย ประสานงานตามหา ฮลุน โซโล่
  • ว่านไฉ เปิดข้อมูลล่าสุด ฮลุน โซโล่ ยังอยู่จอร์เจีย หลังหายตัวปริศนา ว่านไฉ เปิดข้อมูลล่าสุด ฮลุน โซโล่ ยังอยู่จอร์เจีย หลังหายตัวปริศนา
  • หนุ่มโพสต์ถาม \'ปั๊มดัง\' ติดกล้องวงจรปิดมุมแปลก มีจุดประสงค์อะไร ส่องตรงโถปัสสาวะ หนุ่มโพสต์ถาม 'ปั๊มดัง' ติดกล้องวงจรปิดมุมแปลก มีจุดประสงค์อะไร ส่องตรงโถปัสสาวะ
  • ศศิกานต์ หนุน ปกรณ์ ปฏิรูประบบราชการ เสนอจัดตั้งศาลที่ดิน แก้ข้อพิพาทรัฐ-ประชาชน ศศิกานต์ หนุน ปกรณ์ ปฏิรูประบบราชการ เสนอจัดตั้งศาลที่ดิน แก้ข้อพิพาทรัฐ-ประชาชน
  • บิ๊กดุลย์ บินหารือด่วน รมว.กลาโหมมาเลเซีย เห็นพ้องยกระดับความร่วมมือด้านความมั่นคง หนุนสันติภาพ บิ๊กดุลย์ บินหารือด่วน รมว.กลาโหมมาเลเซีย เห็นพ้องยกระดับความร่วมมือด้านความมั่นคง หนุนสันติภาพ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม :โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สร้างความมั่นคงด้านน้ำ ยกฐานะพัฒนาอาชีพอย่างยั่งยืน

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม :โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สร้างความมั่นคงด้านน้ำ ยกฐานะพัฒนาอาชีพอย่างยั่งยืน

26 ก.ค. 2569

ความร่วมมือด้านทรัพยากรน้ำไทย-มาเลเซีย

ความร่วมมือด้านทรัพยากรน้ำไทย-มาเลเซีย

19 ก.ค. 2569

สร้าง2สะพานโครงการใหญ่ เชื่อมเกาะลันตา-ข้ามทะเลสาบสงขลา

สร้าง2สะพานโครงการใหญ่ เชื่อมเกาะลันตา-ข้ามทะเลสาบสงขลา

12 ก.ค. 2569

แก้ปัญหาน้ำท่วม 3 จว.ชายแดนใต้ รับมือภัยธรรมชาติอย่างยั่งยืน

แก้ปัญหาน้ำท่วม 3 จว.ชายแดนใต้ รับมือภัยธรรมชาติอย่างยั่งยืน

14 มิ.ย. 2569

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

27 ก.ค. 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

18 พ.ค. 2568

แผ่นดินไหวไม่กระทบตึกบัญชาการน้ำแห่งชาติ  เขื่อนแข็งแรงปลอดภัยพร้อมรับมือฤดูฝน

แผ่นดินไหวไม่กระทบตึกบัญชาการน้ำแห่งชาติ เขื่อนแข็งแรงปลอดภัยพร้อมรับมือฤดูฝน

6 เม.ย. 2568

วันน้ำโลกปีนี้...การอนุรักษ์ธารน้ำแข็ง

วันน้ำโลกปีนี้...การอนุรักษ์ธารน้ำแข็ง

23 มี.ค. 2568

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved