Logo วันศุกร์ ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ธนาคารจะล้มเป็นลูกโซ่ หรือไม่

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การล้มของธนาคาร Silicon Valley,Silvergate และ Signature ของสหรัฐฯ ในเวลาไล่เลี่ยกัน ทำให้เกิดคำถามว่า แล้วจะเกิดการล้มของธนาคารเป็นลูกโซ่ตามมาหรือไม่

คำตอบเรื่องนี้ยังไม่มีความชัดเจน ต้องติดตามดูกันอย่างใกล้ชิดต่อไป แต่ทางการอเมริกาพยายามจะระงับเหตุด้วยการเข้าไปให้ความช่วยเหลือด้วยการประกันการคุ้มครองเงินฝากให้ลูกค้าของธนาคาร เพื่อป้องกันการลุกลามบานปลายกลายเป็นวิกฤตแบงก์ล้มตามมา


กระทรวงการคลัง ธนาคารกลางของสหรัฐฯ และบรรษัทประกันเงินฝากของสหรัฐฯ ร่วมมือกันสกัดกั้นโดยพลันเพื่อป้องกันปัญหาบานปลาย พร้อมกับให้คำสัญญาว่าลูกค้าของธนาคาร Silicon Valley จะสามารถได้รับเงินฝากคืนครบทั้งหมด การตัดสินใจดังกล่าวช่วยลดความตื่นตระหนกของเจ้าของเงินฝากได้เป็นอย่างดี และช่วยลดปัญหาการแห่ไปถอนเงินจนนำไปสู่ bank run

ทั้งนี้ หากทางการสหรัฐฯ ไม่เข้าไปแทรกแซงแก้ปัญหาโดยฉับพลัน อาจจะเกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเหมือนยุค 1930 ที่ชาวอเมริกันแห่กันไปถอนเงินจากธนาคาร จนนำไปสู่ความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจอย่างหนัก

มาตรการเข้าถึงเงินฝากที่ทางการอเมริกันได้กระทำในครั้งนี้ ช่วยลดความแตกตื่นของประชาชน และยังช่วยสร้างความมั่นใจให้เจ้าของเงินฝากเกิดความเชื่อมั่นว่าจะไม่สูญเงินไปอย่างแน่นอน ซึ่งมาตรการของรัฐในครั้งนี้ ก็ทั้งเสียงสนับสนุนและคัดค้าน แต่รัฐบาลอเมริกันก็ตัดสินใจ
เข้าพยุงสถานการณ์เพื่อไม่ให้เลวร้ายมากไปจนเกินจะเยียวยา

อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจช่วยเหลือโดยทางการอเมริกันในครั้งนี้ ไม่ใช่การอุ้มธนาคาร เพราะไม่ได้อุ้มธนาคาร แต่เป็นการให้ความ
ช่วยเหลือผู้ฝากเงิน โดยมีวงเงินประกันอยู่ที่ 2 แสน 5 หมื่นดอลลาร์สหรัฐ

เมื่อเกิดปัญหากับธนาคารหลายแห่งในสหรัฐฯ ก็ทำให้มีคำถามว่า แล้วจะก่อให้เกิดผลกระทบในวงกว้างไปถึงธนาคารต่างๆ ในยุโรปด้วย
หรือไม่ คำถามนี้ก็ยังเร็วเกินไปที่จะตอบ แต่สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นแล้วคือ หุ้นของธนาคารต่างๆ ในยุโรปร่วงระนาว หลังมีข่าวธนาคารสามแห่งของสหรัฐฯ ต้องปิดตัวลง

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เกิดขึ้นแล้วหลังจากธนาคารทั้งสามของสหรัฐฯ ต้องปิดตัวลงก็คือความไม่มั่นใจในกลุ่มนักลงทุน ที่ยังกังวลในเรื่องความไม่แน่นอนของอัตราดอกเบี้ยที่คาดกันว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ อาจจะปรับขึ้นอีก เพื่อต่อสู้กับปัญหาเงินเฟ้อ ซึ่งต้องรอฟังผลการพิจารณาโดยธนาคารกลางสหรัฐฯ ในช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้

ยังไม่มีใครตอบได้ว่าธนาคารอื่นๆ จะต้องถูกปิดตัวตามไปด้วยหรือไม่ แต่สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นแล้วคือหุ้นของธนาคารต่างๆ ทั่วโลกพร้อมใจกันดิ่งลงอย่างน่ากังวล และในขณะนี้ธนาคารกลางสหรัฐฯ ก็ไม่สามารถออกมาให้ความเห็นใดๆ ได้ เพราะต้องเก็บตัวจนกว่าจะสามารถออกมาให้ความเห็นได้อีกครั้งในช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้

อย่างไรก็ตาม ผลจากการปิดกิจการธนาคารทั้งสามแห่ง น่าจะส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ จำเป็นต้องทบทวนการปรับขึ้นดอกเบี้ย เพื่อต้านมิให้เงินเฟ้อหนักกว่าเดิม แต่จำเป็นต้องกลับมาทบทวนโดยเร็วว่าจะขึ้นดอกเบี้ยอีกเท่าไร ระหว่าง 25 หรือ 50 basic points

การประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ วันที่ 21-22 มีนาคมนี้ มีประเด็นสำคัญที่ต้องพิจารณาคือจะขึ้นดอกเบี้ยอีกเท่าไร และต้องพิจารณาทบทวนตัวเองด้วยว่า การขึ้นดอกเบี้ยมาอย่างต่อเนื่องนั้น สามารถแก้ปัญหาเงินเฟ้อได้จริงหรือไม่ แล้วเป็นต้นเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาธนาคารต้องถูกปิดตัว เพราะปัญหา bank run ด้วยหรือไม่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:01 น. DSI ส่งสำนวนกว่า 1 หมื่นแผ่น ให้อัยการสูงสุดพิจารณา คดีเว็บพนัน-ฟอกเงิน เครือข่ายสส.ดัง
15:53 น. สิ้นปูชนียบุคคล! 'คุณหญิงแม้นมาส ชวลิต' อดีต ผอ.หอสมุดแห่งชาติ สิริอายุ 104 ปี
15:51 น. แสวง เผย กกต.เริ่มพิจารณาคดีฮั้ว สว.สำนวนใหญ่แล้ว ยันคดีไม่ขาดอายุความ
15:48 น. ไร้'เจ-อุ้ม' 'ฮัดสัน'เผยเหตุเรียก23แข้งบู๊คูเวต-จีน
15:42 น. แสวง ย้ำเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.-นายกพัทยา จะเรียบร้อยที่สุด ตั้งเป้าไม่ให้เกิดความผิดพลาดซ้ำ
ดูทั้งหมด
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
‘โอกาสที่สูญค่าของพรรคส้ม’
จีน รัสเซียสร้างกลุ่มพันธมิตรใหม่ต่อต้านการใช้กฎหมายป่า..(เถื่อน)
‘เท้ง’กับ‘ทรัมป์’คนละเรื่องเดียวกัน
จีนเทา…กับ คลังอาวุธ
โป๊กเกอร์ทางการเมือง(1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สิ้นปูชนียบุคคล! 'คุณหญิงแม้นมาส ชวลิต' อดีต ผอ.หอสมุดแห่งชาติ สิริอายุ 104 ปี

แสวง เผย กกต.เริ่มพิจารณาคดีฮั้ว สว.สำนวนใหญ่แล้ว ยันคดีไม่ขาดอายุความ

ไร้'เจ-อุ้ม' 'ฮัดสัน'เผยเหตุเรียก23แข้งบู๊คูเวต-จีน

ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว ตัวเลือกข้อสอบสุดพีค แต่ตอนจบหักมุมจนชาวเน็ตเอ็นดู

แสวง ย้ำเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.-นายกพัทยา จะเรียบร้อยที่สุด ตั้งเป้าไม่ให้เกิดความผิดพลาดซ้ำ

ครั้งแรกที่คานส์ ไมค์ พิรัชต์ ปรากฏตัวในฐานะทูตวัฒนธรรมเอเชียแปซิฟิก

  • Breaking News
  • DSI ส่งสำนวนกว่า 1 หมื่นแผ่น ให้อัยการสูงสุดพิจารณา คดีเว็บพนัน-ฟอกเงิน เครือข่ายสส.ดัง DSI ส่งสำนวนกว่า 1 หมื่นแผ่น ให้อัยการสูงสุดพิจารณา คดีเว็บพนัน-ฟอกเงิน เครือข่ายสส.ดัง
  • สิ้นปูชนียบุคคล! \'คุณหญิงแม้นมาส ชวลิต\' อดีต ผอ.หอสมุดแห่งชาติ สิริอายุ 104 ปี สิ้นปูชนียบุคคล! 'คุณหญิงแม้นมาส ชวลิต' อดีต ผอ.หอสมุดแห่งชาติ สิริอายุ 104 ปี
  • แสวง เผย กกต.เริ่มพิจารณาคดีฮั้ว สว.สำนวนใหญ่แล้ว  ยันคดีไม่ขาดอายุความ แสวง เผย กกต.เริ่มพิจารณาคดีฮั้ว สว.สำนวนใหญ่แล้ว ยันคดีไม่ขาดอายุความ
  • ไร้\'เจ-อุ้ม\' \'ฮัดสัน\'เผยเหตุเรียก23แข้งบู๊คูเวต-จีน ไร้'เจ-อุ้ม' 'ฮัดสัน'เผยเหตุเรียก23แข้งบู๊คูเวต-จีน
  • แสวง ย้ำเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.-นายกพัทยา จะเรียบร้อยที่สุด ตั้งเป้าไม่ให้เกิดความผิดพลาดซ้ำ แสวง ย้ำเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.-นายกพัทยา จะเรียบร้อยที่สุด ตั้งเป้าไม่ให้เกิดความผิดพลาดซ้ำ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

15 พ.ค. 2569

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน  วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

14 พ.ค. 2569

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

13 พ.ค. 2569

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

12 พ.ค. 2569

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

11 พ.ค. 2569

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร  ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

9 พ.ค. 2569

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

แลนด์บริดจ์กับหลุมดำรัฐบาล

8 พ.ค. 2569

90 วันเดิมพัน ‘แลนด์บริดจ์’:  ก้าวข้ามวาทกรรม  สู่การตัดสินใจบนฐานข้อมูล

90 วันเดิมพัน ‘แลนด์บริดจ์’: ก้าวข้ามวาทกรรม สู่การตัดสินใจบนฐานข้อมูล

7 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved