Logo วันพฤหัสบดี ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ธนาคารจะล้มเป็นลูกโซ่ หรือไม่

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การล้มของธนาคาร Silicon Valley,Silvergate และ Signature ของสหรัฐฯ ในเวลาไล่เลี่ยกัน ทำให้เกิดคำถามว่า แล้วจะเกิดการล้มของธนาคารเป็นลูกโซ่ตามมาหรือไม่

คำตอบเรื่องนี้ยังไม่มีความชัดเจน ต้องติดตามดูกันอย่างใกล้ชิดต่อไป แต่ทางการอเมริกาพยายามจะระงับเหตุด้วยการเข้าไปให้ความช่วยเหลือด้วยการประกันการคุ้มครองเงินฝากให้ลูกค้าของธนาคาร เพื่อป้องกันการลุกลามบานปลายกลายเป็นวิกฤตแบงก์ล้มตามมา


กระทรวงการคลัง ธนาคารกลางของสหรัฐฯ และบรรษัทประกันเงินฝากของสหรัฐฯ ร่วมมือกันสกัดกั้นโดยพลันเพื่อป้องกันปัญหาบานปลาย พร้อมกับให้คำสัญญาว่าลูกค้าของธนาคาร Silicon Valley จะสามารถได้รับเงินฝากคืนครบทั้งหมด การตัดสินใจดังกล่าวช่วยลดความตื่นตระหนกของเจ้าของเงินฝากได้เป็นอย่างดี และช่วยลดปัญหาการแห่ไปถอนเงินจนนำไปสู่ bank run

ทั้งนี้ หากทางการสหรัฐฯ ไม่เข้าไปแทรกแซงแก้ปัญหาโดยฉับพลัน อาจจะเกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเหมือนยุค 1930 ที่ชาวอเมริกันแห่กันไปถอนเงินจากธนาคาร จนนำไปสู่ความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจอย่างหนัก

มาตรการเข้าถึงเงินฝากที่ทางการอเมริกันได้กระทำในครั้งนี้ ช่วยลดความแตกตื่นของประชาชน และยังช่วยสร้างความมั่นใจให้เจ้าของเงินฝากเกิดความเชื่อมั่นว่าจะไม่สูญเงินไปอย่างแน่นอน ซึ่งมาตรการของรัฐในครั้งนี้ ก็ทั้งเสียงสนับสนุนและคัดค้าน แต่รัฐบาลอเมริกันก็ตัดสินใจ
เข้าพยุงสถานการณ์เพื่อไม่ให้เลวร้ายมากไปจนเกินจะเยียวยา

อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจช่วยเหลือโดยทางการอเมริกันในครั้งนี้ ไม่ใช่การอุ้มธนาคาร เพราะไม่ได้อุ้มธนาคาร แต่เป็นการให้ความ
ช่วยเหลือผู้ฝากเงิน โดยมีวงเงินประกันอยู่ที่ 2 แสน 5 หมื่นดอลลาร์สหรัฐ

เมื่อเกิดปัญหากับธนาคารหลายแห่งในสหรัฐฯ ก็ทำให้มีคำถามว่า แล้วจะก่อให้เกิดผลกระทบในวงกว้างไปถึงธนาคารต่างๆ ในยุโรปด้วย
หรือไม่ คำถามนี้ก็ยังเร็วเกินไปที่จะตอบ แต่สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นแล้วคือ หุ้นของธนาคารต่างๆ ในยุโรปร่วงระนาว หลังมีข่าวธนาคารสามแห่งของสหรัฐฯ ต้องปิดตัวลง

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เกิดขึ้นแล้วหลังจากธนาคารทั้งสามของสหรัฐฯ ต้องปิดตัวลงก็คือความไม่มั่นใจในกลุ่มนักลงทุน ที่ยังกังวลในเรื่องความไม่แน่นอนของอัตราดอกเบี้ยที่คาดกันว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ อาจจะปรับขึ้นอีก เพื่อต่อสู้กับปัญหาเงินเฟ้อ ซึ่งต้องรอฟังผลการพิจารณาโดยธนาคารกลางสหรัฐฯ ในช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้

ยังไม่มีใครตอบได้ว่าธนาคารอื่นๆ จะต้องถูกปิดตัวตามไปด้วยหรือไม่ แต่สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นแล้วคือหุ้นของธนาคารต่างๆ ทั่วโลกพร้อมใจกันดิ่งลงอย่างน่ากังวล และในขณะนี้ธนาคารกลางสหรัฐฯ ก็ไม่สามารถออกมาให้ความเห็นใดๆ ได้ เพราะต้องเก็บตัวจนกว่าจะสามารถออกมาให้ความเห็นได้อีกครั้งในช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้

อย่างไรก็ตาม ผลจากการปิดกิจการธนาคารทั้งสามแห่ง น่าจะส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ จำเป็นต้องทบทวนการปรับขึ้นดอกเบี้ย เพื่อต้านมิให้เงินเฟ้อหนักกว่าเดิม แต่จำเป็นต้องกลับมาทบทวนโดยเร็วว่าจะขึ้นดอกเบี้ยอีกเท่าไร ระหว่าง 25 หรือ 50 basic points

การประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ วันที่ 21-22 มีนาคมนี้ มีประเด็นสำคัญที่ต้องพิจารณาคือจะขึ้นดอกเบี้ยอีกเท่าไร และต้องพิจารณาทบทวนตัวเองด้วยว่า การขึ้นดอกเบี้ยมาอย่างต่อเนื่องนั้น สามารถแก้ปัญหาเงินเฟ้อได้จริงหรือไม่ แล้วเป็นต้นเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาธนาคารต้องถูกปิดตัว เพราะปัญหา bank run ด้วยหรือไม่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:02 น. บริษัทในเครือ มิราเคิล กรุ๊ป สืบสานประเพณีรดน้ำขอพรในวันสงกรานต์
12:00 น. ศุภจี สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ลั่นทำงานให้ดีที่สุดเพื่อประเทศ-แจงปมตั้งทีมที่ปรึกษาฯ
11:49 น. ทำงานตรงไปตรงมา! ทีมโฆษกรัฐบาล นำพวงมาลัยขอโอวาทนายกฯ ก่อนเริ่มปฏิบัติหน้าที่
11:27 น. 'ใหม่ เจริญปุระ'แท็กทีมเพื่อนปฏิบัติธรรมชาร์จแบตหัวใจ เตรียมความพร้อมก่อนระเบิดความมันส์คอนเสิร์ตใหญ่
11:22 น. ปปง.เตรียมคืนความเป็นธรรม จ่อเปิดรับคำร้องคุ้มครองสิทธิฯ ผู้เสียหายคดีสแกมเมอร์ข้ามชาติ
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
ดูทั้งหมด
บ่าวสองนาย?
ประชาธิปไตยที่ลงตัว
แม่นยำ ตรงจุด แต่อาจยังไม่เข้มข้นพอ นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2
บุคคลแนวหน้า : 16 เมษายน 2569
การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บริษัทในเครือ มิราเคิล กรุ๊ป สืบสานประเพณีรดน้ำขอพรในวันสงกรานต์

'ใหม่ เจริญปุระ'แท็กทีมเพื่อนปฏิบัติธรรมชาร์จแบตหัวใจ เตรียมความพร้อมก่อนระเบิดความมันส์คอนเสิร์ตใหญ่

ศุภมาส รอหารือ วราวุธ-เอกนัฏ ลาออก สส.เปิดทางคนมีเวลาเข้าทำงานสภาฯ

แจ้งความเอาผิด นอ.มนตรี กรณีปล่อยยืมรถหลวง-เชื่อมโยงคดีความมั่นคง

ปปง.เตรียมคืนความเป็นธรรม จ่อเปิดรับคำร้องคุ้มครองสิทธิฯ ผู้เสียหายคดีสแกมเมอร์ข้ามชาติ

พริกยกสวน 'ธัญญ่า-หนิง'แท็กทีมปล่อยเซ็ตภาพ Wet Look ส่งท้ายสงกรานต์สวยฉ่ำ

  • Breaking News
  • บริษัทในเครือ มิราเคิล กรุ๊ป สืบสานประเพณีรดน้ำขอพรในวันสงกรานต์ บริษัทในเครือ มิราเคิล กรุ๊ป สืบสานประเพณีรดน้ำขอพรในวันสงกรานต์
  • ศุภจี สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ลั่นทำงานให้ดีที่สุดเพื่อประเทศ-แจงปมตั้งทีมที่ปรึกษาฯ ศุภจี สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ลั่นทำงานให้ดีที่สุดเพื่อประเทศ-แจงปมตั้งทีมที่ปรึกษาฯ
  • ทำงานตรงไปตรงมา! ทีมโฆษกรัฐบาล นำพวงมาลัยขอโอวาทนายกฯ ก่อนเริ่มปฏิบัติหน้าที่ ทำงานตรงไปตรงมา! ทีมโฆษกรัฐบาล นำพวงมาลัยขอโอวาทนายกฯ ก่อนเริ่มปฏิบัติหน้าที่
  • \'ใหม่ เจริญปุระ\'แท็กทีมเพื่อนปฏิบัติธรรมชาร์จแบตหัวใจ เตรียมความพร้อมก่อนระเบิดความมันส์คอนเสิร์ตใหญ่ 'ใหม่ เจริญปุระ'แท็กทีมเพื่อนปฏิบัติธรรมชาร์จแบตหัวใจ เตรียมความพร้อมก่อนระเบิดความมันส์คอนเสิร์ตใหญ่
  • ปปง.เตรียมคืนความเป็นธรรม จ่อเปิดรับคำร้องคุ้มครองสิทธิฯ ผู้เสียหายคดีสแกมเมอร์ข้ามชาติ ปปง.เตรียมคืนความเป็นธรรม จ่อเปิดรับคำร้องคุ้มครองสิทธิฯ ผู้เสียหายคดีสแกมเมอร์ข้ามชาติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

16 เม.ย. 2569

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

15 เม.ย. 2569

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

14 เม.ย. 2569

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

13 เม.ย. 2569

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

เมื่อโลกไร้กติกา...  ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

เมื่อโลกไร้กติกา... ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

9 เม.ย. 2569

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

8 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved