Logo วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ธนาคารจะล้มเป็นลูกโซ่ หรือไม่

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การล้มของธนาคาร Silicon Valley,Silvergate และ Signature ของสหรัฐฯ ในเวลาไล่เลี่ยกัน ทำให้เกิดคำถามว่า แล้วจะเกิดการล้มของธนาคารเป็นลูกโซ่ตามมาหรือไม่

คำตอบเรื่องนี้ยังไม่มีความชัดเจน ต้องติดตามดูกันอย่างใกล้ชิดต่อไป แต่ทางการอเมริกาพยายามจะระงับเหตุด้วยการเข้าไปให้ความช่วยเหลือด้วยการประกันการคุ้มครองเงินฝากให้ลูกค้าของธนาคาร เพื่อป้องกันการลุกลามบานปลายกลายเป็นวิกฤตแบงก์ล้มตามมา


กระทรวงการคลัง ธนาคารกลางของสหรัฐฯ และบรรษัทประกันเงินฝากของสหรัฐฯ ร่วมมือกันสกัดกั้นโดยพลันเพื่อป้องกันปัญหาบานปลาย พร้อมกับให้คำสัญญาว่าลูกค้าของธนาคาร Silicon Valley จะสามารถได้รับเงินฝากคืนครบทั้งหมด การตัดสินใจดังกล่าวช่วยลดความตื่นตระหนกของเจ้าของเงินฝากได้เป็นอย่างดี และช่วยลดปัญหาการแห่ไปถอนเงินจนนำไปสู่ bank run

ทั้งนี้ หากทางการสหรัฐฯ ไม่เข้าไปแทรกแซงแก้ปัญหาโดยฉับพลัน อาจจะเกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเหมือนยุค 1930 ที่ชาวอเมริกันแห่กันไปถอนเงินจากธนาคาร จนนำไปสู่ความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจอย่างหนัก

มาตรการเข้าถึงเงินฝากที่ทางการอเมริกันได้กระทำในครั้งนี้ ช่วยลดความแตกตื่นของประชาชน และยังช่วยสร้างความมั่นใจให้เจ้าของเงินฝากเกิดความเชื่อมั่นว่าจะไม่สูญเงินไปอย่างแน่นอน ซึ่งมาตรการของรัฐในครั้งนี้ ก็ทั้งเสียงสนับสนุนและคัดค้าน แต่รัฐบาลอเมริกันก็ตัดสินใจ
เข้าพยุงสถานการณ์เพื่อไม่ให้เลวร้ายมากไปจนเกินจะเยียวยา

อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจช่วยเหลือโดยทางการอเมริกันในครั้งนี้ ไม่ใช่การอุ้มธนาคาร เพราะไม่ได้อุ้มธนาคาร แต่เป็นการให้ความ
ช่วยเหลือผู้ฝากเงิน โดยมีวงเงินประกันอยู่ที่ 2 แสน 5 หมื่นดอลลาร์สหรัฐ

เมื่อเกิดปัญหากับธนาคารหลายแห่งในสหรัฐฯ ก็ทำให้มีคำถามว่า แล้วจะก่อให้เกิดผลกระทบในวงกว้างไปถึงธนาคารต่างๆ ในยุโรปด้วย
หรือไม่ คำถามนี้ก็ยังเร็วเกินไปที่จะตอบ แต่สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นแล้วคือ หุ้นของธนาคารต่างๆ ในยุโรปร่วงระนาว หลังมีข่าวธนาคารสามแห่งของสหรัฐฯ ต้องปิดตัวลง

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เกิดขึ้นแล้วหลังจากธนาคารทั้งสามของสหรัฐฯ ต้องปิดตัวลงก็คือความไม่มั่นใจในกลุ่มนักลงทุน ที่ยังกังวลในเรื่องความไม่แน่นอนของอัตราดอกเบี้ยที่คาดกันว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ อาจจะปรับขึ้นอีก เพื่อต่อสู้กับปัญหาเงินเฟ้อ ซึ่งต้องรอฟังผลการพิจารณาโดยธนาคารกลางสหรัฐฯ ในช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้

ยังไม่มีใครตอบได้ว่าธนาคารอื่นๆ จะต้องถูกปิดตัวตามไปด้วยหรือไม่ แต่สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นแล้วคือหุ้นของธนาคารต่างๆ ทั่วโลกพร้อมใจกันดิ่งลงอย่างน่ากังวล และในขณะนี้ธนาคารกลางสหรัฐฯ ก็ไม่สามารถออกมาให้ความเห็นใดๆ ได้ เพราะต้องเก็บตัวจนกว่าจะสามารถออกมาให้ความเห็นได้อีกครั้งในช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้

อย่างไรก็ตาม ผลจากการปิดกิจการธนาคารทั้งสามแห่ง น่าจะส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ จำเป็นต้องทบทวนการปรับขึ้นดอกเบี้ย เพื่อต้านมิให้เงินเฟ้อหนักกว่าเดิม แต่จำเป็นต้องกลับมาทบทวนโดยเร็วว่าจะขึ้นดอกเบี้ยอีกเท่าไร ระหว่าง 25 หรือ 50 basic points

การประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ วันที่ 21-22 มีนาคมนี้ มีประเด็นสำคัญที่ต้องพิจารณาคือจะขึ้นดอกเบี้ยอีกเท่าไร และต้องพิจารณาทบทวนตัวเองด้วยว่า การขึ้นดอกเบี้ยมาอย่างต่อเนื่องนั้น สามารถแก้ปัญหาเงินเฟ้อได้จริงหรือไม่ แล้วเป็นต้นเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาธนาคารต้องถูกปิดตัว เพราะปัญหา bank run ด้วยหรือไม่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:44 น. น้ำตาซึมทั้งโซเชียล เพจดัง เผย พระดำรัส เจ้าฟ้าจุฬาภรณฯ ตรัสเล่านาทีตาซ้ายมองไม่เห็น
21:17 น. มท.2 บุกจับ โรงแรมนอมินีจีน เจอเจ้าของโทร ขอเคลียร์ อ้างจ่ายเป็นงวดให้ จนท.รัฐแล้ว สั่งสาวถึงตัว
20:55 น. อนุทิน พลิ้ว จ๊อกกิ้งหนีสื่อ หลังถูกถามโพสต์ หัวชนกำแพง สื่อถึงใคร ตอบสั้น วันนี้ออกกำลังกาย
20:32 น. นายกฯ นำเต้นแอโรบิค ประกาศความสำเร็จ 74 วัน 74 ล้านแคลอรี ตั้งเป้า 153 ล้านแคลอรี ชู สุขภาพดี
20:28 น. หญิง กัญญา โพสต์อาลัยซึ้งถึง เต้ ดราก้อนไฟว์ ย้อนมิตรภาพยาวนาน 22 ปี
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
สะเทือนราชวงศ์บรูไน สุลต่านถอดพระอิสริยยศพระชายาเจ้าชายอับดุล มาลิก ชี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
จ๊ะ นงผณี บริจาคเครื่องควบคุมให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ 3 เครื่อง แก่ รพ.ศิริราชกาญจนา
ดูทั้งหมด
รายงานวิเคราะห์ภูมิทัศน์การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมไทย ปี 2569 (2)
นิ้วนักการเมือง
คิดถึง ‘หัวคิว/ส่วย-นายหน้าแรงงานต่างด้าว’ เอ๊ะ เอ๊ะ ตาวิเศษเห็นนะ !
บุคคลแนวหน้า : 10 สิงหาคม 2569
การต่างประเทศไทย ทำได้ดีมาก ไม่อยากจะนึก ถ้าเป็นรัฐบาลพรรคส้ม ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

น้ำตาซึมทั้งโซเชียล เพจดัง เผย พระดำรัส เจ้าฟ้าจุฬาภรณฯ ตรัสเล่านาทีตาซ้ายมองไม่เห็น

มท.2 บุกจับ โรงแรมนอมินีจีน เจอเจ้าของโทร ขอเคลียร์ อ้างจ่ายเป็นงวดให้ จนท.รัฐแล้ว สั่งสาวถึงตัว

หญิง กัญญา โพสต์อาลัยซึ้งถึง เต้ ดราก้อนไฟว์ ย้อนมิตรภาพยาวนาน 22 ปี

คลิปมัจจุราชลอยฟ้า! ราวเหล็กพร้อมผ้าร่วงจากตึกสูงใส่มอไซค์-ลุงซ้อนท้าย ทำเสียหลักพุ่งชนรถยนต์

คัมแบ็กแล้ว จา พนม ประกาศข่าวดีมะเร็งหายแล้ว พร้อมลุยงานแสดงเต็มสูบ

ดัง พันกร จัดให้! สวนนิ่ม แต่เจ็บจี๊ด หลังโดนแซะต้องพ่อรวย ถึงไม่โดนบูลลี่

  • Breaking News
  • น้ำตาซึมทั้งโซเชียล เพจดัง เผย พระดำรัส เจ้าฟ้าจุฬาภรณฯ ตรัสเล่านาทีตาซ้ายมองไม่เห็น น้ำตาซึมทั้งโซเชียล เพจดัง เผย พระดำรัส เจ้าฟ้าจุฬาภรณฯ ตรัสเล่านาทีตาซ้ายมองไม่เห็น
  • มท.2 บุกจับ โรงแรมนอมินีจีน เจอเจ้าของโทร ขอเคลียร์ อ้างจ่ายเป็นงวดให้ จนท.รัฐแล้ว สั่งสาวถึงตัว มท.2 บุกจับ โรงแรมนอมินีจีน เจอเจ้าของโทร ขอเคลียร์ อ้างจ่ายเป็นงวดให้ จนท.รัฐแล้ว สั่งสาวถึงตัว
  • อนุทิน พลิ้ว จ๊อกกิ้งหนีสื่อ หลังถูกถามโพสต์ หัวชนกำแพง สื่อถึงใคร  ตอบสั้น วันนี้ออกกำลังกาย อนุทิน พลิ้ว จ๊อกกิ้งหนีสื่อ หลังถูกถามโพสต์ หัวชนกำแพง สื่อถึงใคร ตอบสั้น วันนี้ออกกำลังกาย
  • นายกฯ นำเต้นแอโรบิค ประกาศความสำเร็จ 74 วัน 74 ล้านแคลอรี ตั้งเป้า 153 ล้านแคลอรี ชู สุขภาพดี นายกฯ นำเต้นแอโรบิค ประกาศความสำเร็จ 74 วัน 74 ล้านแคลอรี ตั้งเป้า 153 ล้านแคลอรี ชู สุขภาพดี
  • หญิง กัญญา โพสต์อาลัยซึ้งถึง เต้ ดราก้อนไฟว์ ย้อนมิตรภาพยาวนาน 22 ปี หญิง กัญญา โพสต์อาลัยซึ้งถึง เต้ ดราก้อนไฟว์ ย้อนมิตรภาพยาวนาน 22 ปี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ปิดชื่อถือพฤติกรรม

ปิดชื่อถือพฤติกรรม

10 ส.ค. 2569

ขอโทษให้ครบ…เมื่อคำพูด  เดินนำหน้าข้อเท็จจริง

ขอโทษให้ครบ…เมื่อคำพูด เดินนำหน้าข้อเท็จจริง

8 ส.ค. 2569

นิ้วตำรวจ-อำนาจนอกระบบ

นิ้วตำรวจ-อำนาจนอกระบบ

7 ส.ค. 2569

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

6 ส.ค. 2569

ตำรวจเลี้ยงโจรจริงหรือ??

ตำรวจเลี้ยงโจรจริงหรือ??

5 ส.ค. 2569

อุทกภัยกำลังมาเยือน

อุทกภัยกำลังมาเยือน

4 ส.ค. 2569

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

3 ส.ค. 2569

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

1 ส.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved