Logo วันอาทิตย์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ประเทศจะรุ่งเรือง ถ้าบ้านเมืองสุจริต

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การเมืองวันนี้เข้าสู่โหมดการเลือกตั้งอย่างเต็มตัวมาระยะเวลาหนึ่ง นักการเมืองเสียชาติเกิดนักการเมืองชังชาติทยอยออกมาอ่อนน้อมพินอบพิเทาโอ้โลมปฏิโลมประชาชนเพื่อสมประโยชน์ได้คะแนนเสียงในการเลือกตั้ง ได้โอกาสเข้าสู่อำนาจทางการเมืองได้จัดตั้งรัฐบาลบริหารประเทศ

เลือกตั้งครั้งนี้ไม่มีสโลแกนต่อต้านเผด็จการทหาร แต่ต่อต้านระบอบประยุทธ์ตามความเชื่อของติ่งส่ำสัตว์สัมภเวสี ที่ยังไม่เคยมีใครได้รับผลกระทบจากระบอบประยุทธ์ที่กล่าวอ้างนี้นอกจากนักธนกิจการเมือง ที่มุ่งกอบโกยผลประโยชน์ทุจริตโกงบ้านกินเมืองเท่านั้น เป็นการประดิษฐ์วาทกรรมเพื่อตอบโต้ระบอบทักษิณที่สร้างความหายนะทางเศรษฐกิจและการเมือง เป็นต้นตอของ “วงจรอุบาทว์” ในช่วง 15-20 ปีที่ผ่านมา


ระบอบทักษิณเป็นปรากฏการณ์ทางการเมืองซึ่งมีนักธนกิจการเมือง เป็นตัวจักรสำคัญในการออกนโยบายเชิงทุจริตคอร์รัปชั่นให้รัฐบาลภายใต้อุ้งตัวเองปฏิบัติ เพื่อมุ่งกอบโกยทรัพยากรส่วนรวมของชาติเป็นสำคัญ ด้วยการสร้างและใช้อำนาจการเมืองเผด็จการเบ็ดเสร็จในคราบประชาธิปไตย หรือที่เรียกกันว่าเผด็จการรัฐสภาทำลายล้างระบบการถ่วงดุลของรัฐสภา การตรวจสอบขององค์กรอิสระ และการพิพากษาคดีของศาลยุติธรรม

ระบอบที่สร้างหายนะและความแตกแยกในสังคมไทยอย่างมากมาย เกิดการทุจริตคอร์รัปชั่น ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิจารณาและมีคำพิพากษามีนักการเมืองลิ่วล้อ นักการเมืองกเฬวรากต้องรับโทษทัณฑ์ถูกพิพากษาจำคุกกว่า 50 คน

ขณะที่ศาสดาระบอบต้องคำพิพากษาจำคุกเป็นชนักติดหลัง 12 ปีจาก 8 คดีทุจริต แต่หลบหนีคำพิพากษาคดีไปอยู่ต่างประเทศ ทั้งหมดคือผลพวงจากระบอบทักษิณ ที่วันนี้พยายามจะกลับมาโดยอาศัยนอมินีเป็นตัวขับเคลื่อนด้วยนโยบาย “ประชานิยม-รัฐสวัสดิการ”ที่ยังจะเลือกปฏิบัติในแต่ละภูมิภาคอีกหรือไม่ยังเป็นประเด็นคำถามของสังคมไทยจำนวนไม่น้อย

ทำไมต้องกลัวพลเอกประยุทธ์ เพราะสิ่งที่รัฐบาล “ลุงตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา”ได้ดำเนินมาตลอด 8 ปีเศษคือ การกระจายความเจริญการพัฒนาระบบสาธารณูปโภค-ระบบการคมนาคมในทุกภูมิภาคอย่างทั่วถึงมากกว่ารัฐบาลในระบอบทักษิณหลายเท่าจนกลายเป็นภาพหลอนเป็นความกลัว “แลนด์สไลด์”จะไม่เกิดขึ้นอย่างที่วาดหวังจน “อายหมา” โดยเฉพาะหมาคอกจันทร์ส่องหล้า

เชื่อว่าสังคมไทยแยกแยะวิเคราะห์ได้ถึงการใช้ภาษีอากรเงินของประชาชนที่เรียกว่า “งบประมาณแผ่นดิน”อย่างมีประสิทธิภาพได้ ไม่ใช่ “ไอติม” … ไอติม ที่ “ชวน หลีกภัย”เปรียบเปรย

“งบประมาณไอติม” ที่รัฐบาลลุงตู่สามารถ นำเงินงบประมาณไปยังเจ้าของเงินเจ้าของประเทศอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ไม่ถูก “พรรคการเมืองบ้าง,นักการเมืองบ้าง, หัวคะแนนบ้าง ระบบรัฐเองบ้าง ดูดแทะไอติมนี้ระหว่างทาง จนเหลือเพียง “ไม้แกนกลางและคราบน้ำลายปอบ กระสือ สัมภเวสี”

ทว่า “พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา”กลับนำงบประมาณที่เป็น “สวัสดิการของรัฐ” ผ่านโครงการต่างๆ ในช่วงวิกฤต “การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19)” ทั้งเราชนะ, คนละครึ่ง, ม.33 เรารักกัน, เราเที่ยวด้วยกัน ถึงมือ-ถึงปากท้องประชาชนเจ้าของเงินเจ้าของประเทศโดยตรง 100% ด้วยเทคโนโลยียุคดิจิทัล 5จี “ตัดคนกลาง” ทิ้งไม่ต้องให้คนเสื้อแดงที่ถูกหลอกใช้มาทวงถาม

วันนี้นายหัวชวน ออกสโลแกนเรื่องทุจริตคอร์รัปชั่นวงจรอุบาทว์อีกครั้งให้สังคมไทยเกิดสำนึกก่อนที่จะกากบาทเลือกพรรคการเมือง นักการเมืองเสียชาติเกิด นักเลือกตั้งชังชาติ

สังคมไทยอย่าเดินวนเหมือนนาฬิกา ให้เดินไปข้างหน้าเหมือนปฏิทิน

ประเทศจะรุ่งเรือง หากบ้านเมืองสุจริต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:50 น. ชี้ชะตาโลก! เริ่มขึ้นแล้วสหรัฐฯ-อิหร่าน เผชิญหน้าบนโต๊ะเจรจาครั้งแรกในรอบ 47 ปี
21:30 น. เช็กด่วน! หมอช้างทัก 2 ราศีนี้ พูดตรง-รักความถูกต้อง แต่ระวังโดนเขม่นว่าชอบเถียง
20:51 น. เนทันยาฮู ประกาศตัดขาดสเปน ฉุนถูกประณามปมถล่มเลบานอน ลั่น IDF มีศีลธรรมมากสุดในโลก
20:50 น. ชาริล ชัปปุยส์-เลน่า เปิดตัวลูก น้องไค พร้อมเล่าปิดเงียบงานแต่งนาน 3 ปี?
20:10 น. อนุทิน กำชับ ห้ามขึ้นราคาตั๋วเด็ดขาด ย้ำความปลอดภัย คนขับต้องมี 2 คนสลับกัน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 เม.ย.69
อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นประธานเปิดร้านโกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน
เอกฉันท์ทั้งสภา! โต เลิม นั่งประธานาธิบดี ควบผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
ดูทั้งหมด
สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?
นิทานหมาป่า(1)
บุคคลแนวหน้า : 11 เมษายน 2569
แวดวงการเงิน : 11 เมษายน 2569
หุ้นเด่น : 11 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เช็กด่วน! หมอช้างทัก 2 ราศีนี้ พูดตรง-รักความถูกต้อง แต่ระวังโดนเขม่นว่าชอบเถียง

เนทันยาฮู ประกาศตัดขาดสเปน ฉุนถูกประณามปมถล่มเลบานอน ลั่น IDF มีศีลธรรมมากสุดในโลก

ชาริล ชัปปุยส์-เลน่า เปิดตัวลูก น้องไค พร้อมเล่าปิดเงียบงานแต่งนาน 3 ปี?

เดิมพันสุดท้าย ทูตอิหร่านประจำปากีสถาน โพสต์ท้าสหรัฐฯโชว์สปิริตยุติสงคราม

ข่าวกรองมะกันเปิดโปง! จีน เตรียมส่งขีปนาวุธ MANPADS ให้อิหร่านผ่านประเทศที่สาม

ครม.ไฟเขียวมาตรการเยียวยาขนส่ง อัดฉีดงบอุ้มรถกว่า 4.6 แสนคัน เปิดลงทะเบียน 16-19 เม.ย.69

  • Breaking News
  • ชี้ชะตาโลก! เริ่มขึ้นแล้วสหรัฐฯ-อิหร่าน เผชิญหน้าบนโต๊ะเจรจาครั้งแรกในรอบ 47 ปี ชี้ชะตาโลก! เริ่มขึ้นแล้วสหรัฐฯ-อิหร่าน เผชิญหน้าบนโต๊ะเจรจาครั้งแรกในรอบ 47 ปี
  • เช็กด่วน! หมอช้างทัก 2 ราศีนี้ พูดตรง-รักความถูกต้อง แต่ระวังโดนเขม่นว่าชอบเถียง เช็กด่วน! หมอช้างทัก 2 ราศีนี้ พูดตรง-รักความถูกต้อง แต่ระวังโดนเขม่นว่าชอบเถียง
  • เนทันยาฮู ประกาศตัดขาดสเปน ฉุนถูกประณามปมถล่มเลบานอน ลั่น IDF มีศีลธรรมมากสุดในโลก เนทันยาฮู ประกาศตัดขาดสเปน ฉุนถูกประณามปมถล่มเลบานอน ลั่น IDF มีศีลธรรมมากสุดในโลก
  • ชาริล ชัปปุยส์-เลน่า เปิดตัวลูก น้องไค พร้อมเล่าปิดเงียบงานแต่งนาน 3 ปี? ชาริล ชัปปุยส์-เลน่า เปิดตัวลูก น้องไค พร้อมเล่าปิดเงียบงานแต่งนาน 3 ปี?
  • อนุทิน กำชับ ห้ามขึ้นราคาตั๋วเด็ดขาด ย้ำความปลอดภัย คนขับต้องมี 2 คนสลับกัน อนุทิน กำชับ ห้ามขึ้นราคาตั๋วเด็ดขาด ย้ำความปลอดภัย คนขับต้องมี 2 คนสลับกัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

เมื่อโลกไร้กติกา...  ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

เมื่อโลกไร้กติกา... ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

9 เม.ย. 2569

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

7 เม.ย. 2569

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

6 เม.ย. 2569

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’  สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’ สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

4 เม.ย. 2569

‘เคพีไอ’ของนายกรัฐมนตรี

‘เคพีไอ’ของนายกรัฐมนตรี

3 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved