วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ประเทศจะรุ่งเรือง ถ้าบ้านเมืองสุจริต

ดูทั้งหมด

  •  

การเมืองวันนี้เข้าสู่โหมดการเลือกตั้งอย่างเต็มตัวมาระยะเวลาหนึ่ง นักการเมืองเสียชาติเกิดนักการเมืองชังชาติทยอยออกมาอ่อนน้อมพินอบพิเทาโอ้โลมปฏิโลมประชาชนเพื่อสมประโยชน์ได้คะแนนเสียงในการเลือกตั้ง ได้โอกาสเข้าสู่อำนาจทางการเมืองได้จัดตั้งรัฐบาลบริหารประเทศ

เลือกตั้งครั้งนี้ไม่มีสโลแกนต่อต้านเผด็จการทหาร แต่ต่อต้านระบอบประยุทธ์ตามความเชื่อของติ่งส่ำสัตว์สัมภเวสี ที่ยังไม่เคยมีใครได้รับผลกระทบจากระบอบประยุทธ์ที่กล่าวอ้างนี้นอกจากนักธนกิจการเมือง ที่มุ่งกอบโกยผลประโยชน์ทุจริตโกงบ้านกินเมืองเท่านั้น เป็นการประดิษฐ์วาทกรรมเพื่อตอบโต้ระบอบทักษิณที่สร้างความหายนะทางเศรษฐกิจและการเมือง เป็นต้นตอของ “วงจรอุบาทว์” ในช่วง 15-20 ปีที่ผ่านมา


ระบอบทักษิณเป็นปรากฏการณ์ทางการเมืองซึ่งมีนักธนกิจการเมือง เป็นตัวจักรสำคัญในการออกนโยบายเชิงทุจริตคอร์รัปชั่นให้รัฐบาลภายใต้อุ้งตัวเองปฏิบัติ เพื่อมุ่งกอบโกยทรัพยากรส่วนรวมของชาติเป็นสำคัญ ด้วยการสร้างและใช้อำนาจการเมืองเผด็จการเบ็ดเสร็จในคราบประชาธิปไตย หรือที่เรียกกันว่าเผด็จการรัฐสภาทำลายล้างระบบการถ่วงดุลของรัฐสภา การตรวจสอบขององค์กรอิสระ และการพิพากษาคดีของศาลยุติธรรม

ระบอบที่สร้างหายนะและความแตกแยกในสังคมไทยอย่างมากมาย เกิดการทุจริตคอร์รัปชั่น ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิจารณาและมีคำพิพากษามีนักการเมืองลิ่วล้อ นักการเมืองกเฬวรากต้องรับโทษทัณฑ์ถูกพิพากษาจำคุกกว่า 50 คน

ขณะที่ศาสดาระบอบต้องคำพิพากษาจำคุกเป็นชนักติดหลัง 12 ปีจาก 8 คดีทุจริต แต่หลบหนีคำพิพากษาคดีไปอยู่ต่างประเทศ ทั้งหมดคือผลพวงจากระบอบทักษิณ ที่วันนี้พยายามจะกลับมาโดยอาศัยนอมินีเป็นตัวขับเคลื่อนด้วยนโยบาย “ประชานิยม-รัฐสวัสดิการ”ที่ยังจะเลือกปฏิบัติในแต่ละภูมิภาคอีกหรือไม่ยังเป็นประเด็นคำถามของสังคมไทยจำนวนไม่น้อย

ทำไมต้องกลัวพลเอกประยุทธ์ เพราะสิ่งที่รัฐบาล “ลุงตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา”ได้ดำเนินมาตลอด 8 ปีเศษคือ การกระจายความเจริญการพัฒนาระบบสาธารณูปโภค-ระบบการคมนาคมในทุกภูมิภาคอย่างทั่วถึงมากกว่ารัฐบาลในระบอบทักษิณหลายเท่าจนกลายเป็นภาพหลอนเป็นความกลัว “แลนด์สไลด์”จะไม่เกิดขึ้นอย่างที่วาดหวังจน “อายหมา” โดยเฉพาะหมาคอกจันทร์ส่องหล้า

เชื่อว่าสังคมไทยแยกแยะวิเคราะห์ได้ถึงการใช้ภาษีอากรเงินของประชาชนที่เรียกว่า “งบประมาณแผ่นดิน”อย่างมีประสิทธิภาพได้ ไม่ใช่ “ไอติม” … ไอติม ที่ “ชวน หลีกภัย”เปรียบเปรย

“งบประมาณไอติม” ที่รัฐบาลลุงตู่สามารถ นำเงินงบประมาณไปยังเจ้าของเงินเจ้าของประเทศอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ไม่ถูก “พรรคการเมืองบ้าง,นักการเมืองบ้าง, หัวคะแนนบ้าง ระบบรัฐเองบ้าง ดูดแทะไอติมนี้ระหว่างทาง จนเหลือเพียง “ไม้แกนกลางและคราบน้ำลายปอบ กระสือ สัมภเวสี”

ทว่า “พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา”กลับนำงบประมาณที่เป็น “สวัสดิการของรัฐ” ผ่านโครงการต่างๆ ในช่วงวิกฤต “การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19)” ทั้งเราชนะ, คนละครึ่ง, ม.33 เรารักกัน, เราเที่ยวด้วยกัน ถึงมือ-ถึงปากท้องประชาชนเจ้าของเงินเจ้าของประเทศโดยตรง 100% ด้วยเทคโนโลยียุคดิจิทัล 5จี “ตัดคนกลาง” ทิ้งไม่ต้องให้คนเสื้อแดงที่ถูกหลอกใช้มาทวงถาม

วันนี้นายหัวชวน ออกสโลแกนเรื่องทุจริตคอร์รัปชั่นวงจรอุบาทว์อีกครั้งให้สังคมไทยเกิดสำนึกก่อนที่จะกากบาทเลือกพรรคการเมือง นักการเมืองเสียชาติเกิด นักเลือกตั้งชังชาติ

สังคมไทยอย่าเดินวนเหมือนนาฬิกา ให้เดินไปข้างหน้าเหมือนปฏิทิน

ประเทศจะรุ่งเรือง หากบ้านเมืองสุจริต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:48 น. ชูวิทย์ ขยี้จุดอ่อนพรรคประชาชน ซัดเรียงตัวมีตราบาปเรื่อง ม.112
07:45 น. ไอซ์ รักชนก โวยเลือกตั้งล่วงหน้าพิรุธบาน เหน็บกกต.อย่าลืมลงชื่อเป็นผู้ช่วยหาเสียง
07:09 น. อภิสิทธิ์ ลั่นปชป. สมบัติพ่อเฒ่า ปลุกคนคอนไล่คนโกง 90 วันเดินหน้าปราบทุนเทา
07:09 น. สมชัย ตำหนิแรง กกต. Human error ปมจ่าหน้าซองบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต
07:00 น. มวลอากาศเย็นระลอกใหม่! ไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง ใต้ฟ้าคะนองบางแห่ง
ดูทั้งหมด
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ย้อนมหากาพย์ ดิว วีรวัฒน์ จากโพสต์เหยียดเพื่อนร่วมชาติ สู่คดีดังในอดีต
อดีตบิ๊ก ศรภ.พูดถึงพรรคอะไร? ตอนแรกก็ดูดี แต่พอหาเสียงไปกลับแปลกๆ
กทม.เตรียมพร้อมคน สถานที่ อำนวยสะดวกเลือกตั้ง–ประชามติ
ดูทั้งหมด
การเลือกตั้งทั่วไป 8 กุมภาพันธ์ 2569 เมื่อนาวาไทยฝ่ามรสุม... กัปตันแบบไหนที่เราต้องการ?
อาร์มาดาเจ้าสมุทร
ความตาย และภาษี เตรียมยึดทรัพย์ทักษิณ 1.7 หมื่นล้านบาท?
บุคคลแนวหน้า : 2 กุมภาพันธ์ 2569
ตีแผ่พิษส้ม กลวิธีโฆษณาชวนเชื่อ คุณกำลังถูกโกหกเรื่องอะไรบ้าง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มวลอากาศเย็นระลอกใหม่! ไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง ใต้ฟ้าคะนองบางแห่ง

ปชน.บุกน่าน ศิริกัญญา ขอประชาชนกาส้มทั้งสองใบเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง

แห่ฟังล้นเวที! จูรี​ ปราศรัยใหญ่​ เมืองคอน​ ขอโทษประชาชนแทนปชป.ในอดีต

ธนาธรเดือด! ซัด กกต.ทำงานพลาด กระทบพรรคประชาชน ลั่นงานนี้ต้องมีคนติดคุก

ธรรมนัส นำทัพกล้าธรรมเปิดศึกโค้งสุดท้าย ประกาศพลิกปทุมธานีสู่ยุคใหม่

ครบ4แกรนด์สแลม! 'อัลการาซ'ทุบ'โนเล่'ซิวแชมป์ออสฯโอเพ่น

  • Breaking News
  • ชูวิทย์ ขยี้จุดอ่อนพรรคประชาชน ซัดเรียงตัวมีตราบาปเรื่อง ม.112 ชูวิทย์ ขยี้จุดอ่อนพรรคประชาชน ซัดเรียงตัวมีตราบาปเรื่อง ม.112
  • ไอซ์ รักชนก โวยเลือกตั้งล่วงหน้าพิรุธบาน เหน็บกกต.อย่าลืมลงชื่อเป็นผู้ช่วยหาเสียง ไอซ์ รักชนก โวยเลือกตั้งล่วงหน้าพิรุธบาน เหน็บกกต.อย่าลืมลงชื่อเป็นผู้ช่วยหาเสียง
  • อภิสิทธิ์ ลั่นปชป. สมบัติพ่อเฒ่า ปลุกคนคอนไล่คนโกง 90 วันเดินหน้าปราบทุนเทา อภิสิทธิ์ ลั่นปชป. สมบัติพ่อเฒ่า ปลุกคนคอนไล่คนโกง 90 วันเดินหน้าปราบทุนเทา
  • สมชัย ตำหนิแรง กกต. Human error ปมจ่าหน้าซองบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต สมชัย ตำหนิแรง กกต. Human error ปมจ่าหน้าซองบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต
  • มวลอากาศเย็นระลอกใหม่! ไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง ใต้ฟ้าคะนองบางแห่ง มวลอากาศเย็นระลอกใหม่! ไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง ใต้ฟ้าคะนองบางแห่ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

วงจรอุบาทว์การเมืองไทย

วงจรอุบาทว์การเมืองไทย

2 ก.พ. 2569

พรรคการเมืองใดหว่านแจกมากที่สุด

พรรคการเมืองใดหว่านแจกมากที่สุด

1 ก.พ. 2569

พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย

พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย

31 ม.ค. 2569

กู้ระเบิดเวลาประกันสังคม

กู้ระเบิดเวลาประกันสังคม

30 ม.ค. 2569

พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน  หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?

พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?

29 ม.ค. 2569

นโยบายสิ้นคิดเพื่อการยึดกุมอำนาจรัฐ

นโยบายสิ้นคิดเพื่อการยึดกุมอำนาจรัฐ

28 ม.ค. 2569

ล้อมคอกเครนมรณะ

ล้อมคอกเครนมรณะ

27 ม.ค. 2569

สัญญาณอันตรายหลังเลือกตั้ง

สัญญาณอันตรายหลังเลือกตั้ง

26 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved