Logo วันจันทร์ ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ประเทศจะรุ่งเรือง ถ้าบ้านเมืองสุจริต

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การเมืองวันนี้เข้าสู่โหมดการเลือกตั้งอย่างเต็มตัวมาระยะเวลาหนึ่ง นักการเมืองเสียชาติเกิดนักการเมืองชังชาติทยอยออกมาอ่อนน้อมพินอบพิเทาโอ้โลมปฏิโลมประชาชนเพื่อสมประโยชน์ได้คะแนนเสียงในการเลือกตั้ง ได้โอกาสเข้าสู่อำนาจทางการเมืองได้จัดตั้งรัฐบาลบริหารประเทศ

เลือกตั้งครั้งนี้ไม่มีสโลแกนต่อต้านเผด็จการทหาร แต่ต่อต้านระบอบประยุทธ์ตามความเชื่อของติ่งส่ำสัตว์สัมภเวสี ที่ยังไม่เคยมีใครได้รับผลกระทบจากระบอบประยุทธ์ที่กล่าวอ้างนี้นอกจากนักธนกิจการเมือง ที่มุ่งกอบโกยผลประโยชน์ทุจริตโกงบ้านกินเมืองเท่านั้น เป็นการประดิษฐ์วาทกรรมเพื่อตอบโต้ระบอบทักษิณที่สร้างความหายนะทางเศรษฐกิจและการเมือง เป็นต้นตอของ “วงจรอุบาทว์” ในช่วง 15-20 ปีที่ผ่านมา


ระบอบทักษิณเป็นปรากฏการณ์ทางการเมืองซึ่งมีนักธนกิจการเมือง เป็นตัวจักรสำคัญในการออกนโยบายเชิงทุจริตคอร์รัปชั่นให้รัฐบาลภายใต้อุ้งตัวเองปฏิบัติ เพื่อมุ่งกอบโกยทรัพยากรส่วนรวมของชาติเป็นสำคัญ ด้วยการสร้างและใช้อำนาจการเมืองเผด็จการเบ็ดเสร็จในคราบประชาธิปไตย หรือที่เรียกกันว่าเผด็จการรัฐสภาทำลายล้างระบบการถ่วงดุลของรัฐสภา การตรวจสอบขององค์กรอิสระ และการพิพากษาคดีของศาลยุติธรรม

ระบอบที่สร้างหายนะและความแตกแยกในสังคมไทยอย่างมากมาย เกิดการทุจริตคอร์รัปชั่น ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิจารณาและมีคำพิพากษามีนักการเมืองลิ่วล้อ นักการเมืองกเฬวรากต้องรับโทษทัณฑ์ถูกพิพากษาจำคุกกว่า 50 คน

ขณะที่ศาสดาระบอบต้องคำพิพากษาจำคุกเป็นชนักติดหลัง 12 ปีจาก 8 คดีทุจริต แต่หลบหนีคำพิพากษาคดีไปอยู่ต่างประเทศ ทั้งหมดคือผลพวงจากระบอบทักษิณ ที่วันนี้พยายามจะกลับมาโดยอาศัยนอมินีเป็นตัวขับเคลื่อนด้วยนโยบาย “ประชานิยม-รัฐสวัสดิการ”ที่ยังจะเลือกปฏิบัติในแต่ละภูมิภาคอีกหรือไม่ยังเป็นประเด็นคำถามของสังคมไทยจำนวนไม่น้อย

ทำไมต้องกลัวพลเอกประยุทธ์ เพราะสิ่งที่รัฐบาล “ลุงตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา”ได้ดำเนินมาตลอด 8 ปีเศษคือ การกระจายความเจริญการพัฒนาระบบสาธารณูปโภค-ระบบการคมนาคมในทุกภูมิภาคอย่างทั่วถึงมากกว่ารัฐบาลในระบอบทักษิณหลายเท่าจนกลายเป็นภาพหลอนเป็นความกลัว “แลนด์สไลด์”จะไม่เกิดขึ้นอย่างที่วาดหวังจน “อายหมา” โดยเฉพาะหมาคอกจันทร์ส่องหล้า

เชื่อว่าสังคมไทยแยกแยะวิเคราะห์ได้ถึงการใช้ภาษีอากรเงินของประชาชนที่เรียกว่า “งบประมาณแผ่นดิน”อย่างมีประสิทธิภาพได้ ไม่ใช่ “ไอติม” … ไอติม ที่ “ชวน หลีกภัย”เปรียบเปรย

“งบประมาณไอติม” ที่รัฐบาลลุงตู่สามารถ นำเงินงบประมาณไปยังเจ้าของเงินเจ้าของประเทศอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ไม่ถูก “พรรคการเมืองบ้าง,นักการเมืองบ้าง, หัวคะแนนบ้าง ระบบรัฐเองบ้าง ดูดแทะไอติมนี้ระหว่างทาง จนเหลือเพียง “ไม้แกนกลางและคราบน้ำลายปอบ กระสือ สัมภเวสี”

ทว่า “พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา”กลับนำงบประมาณที่เป็น “สวัสดิการของรัฐ” ผ่านโครงการต่างๆ ในช่วงวิกฤต “การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19)” ทั้งเราชนะ, คนละครึ่ง, ม.33 เรารักกัน, เราเที่ยวด้วยกัน ถึงมือ-ถึงปากท้องประชาชนเจ้าของเงินเจ้าของประเทศโดยตรง 100% ด้วยเทคโนโลยียุคดิจิทัล 5จี “ตัดคนกลาง” ทิ้งไม่ต้องให้คนเสื้อแดงที่ถูกหลอกใช้มาทวงถาม

วันนี้นายหัวชวน ออกสโลแกนเรื่องทุจริตคอร์รัปชั่นวงจรอุบาทว์อีกครั้งให้สังคมไทยเกิดสำนึกก่อนที่จะกากบาทเลือกพรรคการเมือง นักการเมืองเสียชาติเกิด นักเลือกตั้งชังชาติ

สังคมไทยอย่าเดินวนเหมือนนาฬิกา ให้เดินไปข้างหน้าเหมือนปฏิทิน

ประเทศจะรุ่งเรือง หากบ้านเมืองสุจริต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:56 น. อภิสิทธิ์ ส่งกำลังใจให้ ปชช.ช่วงสงกรานต์ ได้พักผ่อนกับครอบครัว-ฟันฝ่าปัญหาต่างๆไปได้ (คลิป)
21:52 น. ทรัมป์กระหน่ำโพสต์! ฟาดอิหร่านไร้สัจจะ เบี้ยวสัญญาเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
21:27 น. ฉ่ำมากแม่! สงกรานต์หาดใหญ่กระหึ่ม นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำเพียบ
21:14 น. เพื่อไทย จัดทัพเมืองเสร็จ ชงเข้า ครม.หลังสงกรานต์ ส่ง ศึกษิษฏ์ นั่งรองเลขานายกฯ ช่วยงาน ยศชนัน
21:06 น. ด่วน! ทรัมป์ โพสต์เดือด สั่งเรือรบสหรัฐฯสกัดกั้นเรือทุกลำในช่องแคบฮอร์มุซ
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
เปิดปูม อาร์ท วีระพงษ์ ประภา จับตา ข้ามห้วยจากปชป. นั่งที่ปรึกษา ศุภจี
คามาล คาราซี ที่ปรึกษาผู้นำสูงสุดอิหร่าน เสียชีวิตแล้ว หลังบาดเจ็บสาหัสจากการลอบสังหาร
ขอเสือ...หน่อย! น้าเดช ทนไม่ไหว โพสต์เดือดปมดราม่า ศุภจี
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน11)
บุคคลแนวหน้า : 12 เมษายน 2569
ทุกคนต้องช่วยกันในยามสงครามตะวันออกกลาง
คำว่า ‘ล้งกลาง’ ที่ตามหลอน ‘ศุภจี’
จัดการเงินให้เหมือนเล่นเกม ... ก้าวทีละก้าว เพื่อการเงินที่มั่นคง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อภิสิทธิ์ ส่งกำลังใจให้ ปชช.ช่วงสงกรานต์ ได้พักผ่อนกับครอบครัว-ฟันฝ่าปัญหาต่างๆไปได้ (คลิป)

ทรัมป์กระหน่ำโพสต์! ฟาดอิหร่านไร้สัจจะ เบี้ยวสัญญาเปิดช่องแคบฮอร์มุซ

เพื่อไทย จัดทัพเมืองเสร็จ ชงเข้า ครม.หลังสงกรานต์ ส่ง ศึกษิษฏ์ นั่งรองเลขานายกฯ ช่วยงาน ยศชนัน

แอนเดรีย สวอเรซ อดีตนักร้องดังยุค 90 เล่าชีวิตอยู่อเมริกา พร้อมอัปเดตหัวใจ หลังหย่าขาดกับอดีตสามี

‘อาร์ทที่ผมรู้จัก’ จากใจ บรรจง นะแส ถึงน้องรัก

เจดี แวนซ์ สะบัดบ๊อบกลับสหรัฐทันทีหลังดีลล่ม ทิ้งข้อเสนอสุดท้ายให้ อิหร่าน พิจารณา

  • Breaking News
  • อภิสิทธิ์ ส่งกำลังใจให้ ปชช.ช่วงสงกรานต์ ได้พักผ่อนกับครอบครัว-ฟันฝ่าปัญหาต่างๆไปได้ (คลิป) อภิสิทธิ์ ส่งกำลังใจให้ ปชช.ช่วงสงกรานต์ ได้พักผ่อนกับครอบครัว-ฟันฝ่าปัญหาต่างๆไปได้ (คลิป)
  • ทรัมป์กระหน่ำโพสต์! ฟาดอิหร่านไร้สัจจะ เบี้ยวสัญญาเปิดช่องแคบฮอร์มุซ ทรัมป์กระหน่ำโพสต์! ฟาดอิหร่านไร้สัจจะ เบี้ยวสัญญาเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
  • ฉ่ำมากแม่! สงกรานต์หาดใหญ่กระหึ่ม นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำเพียบ ฉ่ำมากแม่! สงกรานต์หาดใหญ่กระหึ่ม นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำเพียบ
  • เพื่อไทย จัดทัพเมืองเสร็จ ชงเข้า ครม.หลังสงกรานต์  ส่ง ศึกษิษฏ์ นั่งรองเลขานายกฯ ช่วยงาน ยศชนัน เพื่อไทย จัดทัพเมืองเสร็จ ชงเข้า ครม.หลังสงกรานต์ ส่ง ศึกษิษฏ์ นั่งรองเลขานายกฯ ช่วยงาน ยศชนัน
  • ด่วน! ทรัมป์ โพสต์เดือด สั่งเรือรบสหรัฐฯสกัดกั้นเรือทุกลำในช่องแคบฮอร์มุซ ด่วน! ทรัมป์ โพสต์เดือด สั่งเรือรบสหรัฐฯสกัดกั้นเรือทุกลำในช่องแคบฮอร์มุซ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

เมื่อโลกไร้กติกา...  ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

เมื่อโลกไร้กติกา... ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

9 เม.ย. 2569

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

7 เม.ย. 2569

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

6 เม.ย. 2569

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’  สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’ สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

4 เม.ย. 2569

‘เคพีไอ’ของนายกรัฐมนตรี

‘เคพีไอ’ของนายกรัฐมนตรี

3 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved