วันเสาร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
สองส.บันเทิงรุ่ง

ดูทั้งหมด

  •  

การชิงถ้วยฟีฟ่านาฏดนตรีไทย ที่ขับเคี่ยวกันอย่าง “ดุเด็ด ดุดันและดุฉกรรจ์” ในขณะนี้ มี “คณะลิเกสุดเต็ง” ที่ควรเอ่ยถึง ดังนี้

“1.คณะสามต.บันเทิงศิลป์” มี “ต.ตู่ ต.ตุ๋ย และต.ไตรรงค์” นำคณะเล่นลิเกเรื่อง “ทำแล้ว ทำอยู่ และทำต่อ” เข้าชิงถ้วย คงต้องมา “ลุ้น” ว่า “สามต.เล่นบทสามทำ” จะถูกใจผู้ชมทั้งประเทศขนาดไหน?


“2.คณะทายาทร่างเตี้ยบันเทิงเต้น” โดยมี “ทายาทบ้านไกล” จับมือกับ “ท่านอู้ฟู่ ใจถึง” และ “หมอ Jekyll คนดัง” เล่นเรื่อง “ฝันไกล แลนด์สไลด์” ส่งเข้าประกวดชิงถ้วยฟีฟ่า

“3.คณะหกเหลี่ยมบันเทิงเฮ” โต้โผใหญ่ชื่อ “ลุงป้อม” ให้คณะแสดงเรื่อง “อยู่กับลุง ไม่มีจน” เข้าแข่งขัน “ลุงใจบันดาลแรง” จะ “ลุ้น ได้ถ้วยฟีฟ่าหรือไม่?” เดือนพฤษภาคมได้คำตอบ

“4.คณะอู๊ดด้าบันเทิงร้อง” เล่นเรื่อง “สร้างเงิน สร้างคน และสร้างชาติ” โดยอู๊ดด้ามั่นใจว่า ประชาชนที่ชมลิเกเรื่องนี้จะ “ประทับใจ” และ “เทคะแนนให้อย่างคับคั่ง”

“5.คณะหมอหนูบันเทิงรำ” แสดงลิเกเรื่อง “พูดแล้วทำ” ส่งเข้าชิงถ้วยฟีฟ่า แม้จะมี “นักเลงเฒ่าสุดห้าว” มา “ป่วน” อยู่หน้าเวที “หมอหนูก็ไม่เคยเสียสมาธิที่จะชิงถ้วยฟีฟ่า”

“คณะสีส้มบันเทิงแปลก” ได้เล่นลิเกเรื่องแปลกๆ สมชื่อ คือเรื่อง“ช้างป่วย” ส่งเข้าประกวด

ส่วนนาฏดนตรีคณะอื่นๆ อีกหลายคณะที่มีโอกาส “เข้ารอบลึกๆ”ได้แก่ “คณะนายพลสีกากีบันเทิงห้าว คณะแม่หญิงจาริกธรรมบันเทิงฝัน และคณะกล้าบันเทิงไกล” ล้วนมี “กองเชียร์” เป็นกอบเป็นกำ

สำหรับ “สองส.บันเทิงรุ่ง” นั้น ไม่ใช่คณะลิเก แต่เป็น“สองนักแสดงยอดดัง” ที่ขยันย้ายไปอยู่คณะนาฏดนตรีต่างๆ อย่างถี่บ่อย โดยย้ายไปอยู่ “วิก” ไหน มักจะได้รับบทแสดงเป็น “เจ้า” หรือ “เจ้ากระทรวง”ทุกครั้ง

“สองส.บันเทิงรุ่ง” ที่เป็น “ลิเกผู้รุ่งเรือง” มาตลอดได้แก่ “ส.สมศักดิ์ บันเทิงเทพ” และ “ส.สุริยะ บันเทิงกิจ” นั่นเอง

หลังจากเป็น “นักแสดง” ที่เปลี่ยนคณะอย่าง “ถี่ยิบ” มายาวนาน ล่าสุด “สองส.บันเทิงรุ่ง” ก็ได้ “โบกมือบ๊ายบาย” ออกจาก “พรรคหกเหลี่ยมของลุงป่ารอยต่อ” กลับไปอยู่กับ “ฟาร์มของนายเก่า” คือ “นาฏดนตรีคณะทายาทร่างเตี้ยบันเทิงเต้น” เพราะ “สองส.บันเทิงรุ่ง” เชื่อว่า จะเป็นคณะที่ “ได้ครองถ้วยฟีฟ่านาฏดนตรีไทย” นั่นเอง

แต่ถ้า “สองส.แทงหวยผิด” คณะลิเกของทายาทร่างเตี้ยไม่ได้ครองถ้วยฟีฟ่า โดยต้องไปเป็น “ฝ่ายค้าน” เหมือนเดิมก็ต้องถือว่า “สองส.บันเทิงรุ่ง” ได้ถูก “กรรมติดจรวดพุ่งเข้าใส่”

สุดท้าย นักแสดงลิเกเจ้าบทบาท อาจต้องไปรับบท “ไอ้ห้อย ไอ้โหน” ที่เป็นตัวลิเกที่รับบท “สุดกระจอก”

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ‘ไผ่ พงศธร’จัดใหญ่! มอบของขวัญปีใหม่แด่ผู้บริหารและพนักงานจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
06:00 น. ถึงเวลาใช้สิทธิ์! ‘เพื่อนสนิท‘ เพลงใหม่จาก Three Man Down ได้ ‘ภีมวสุ BUS’ มาฟีเจอริง
06:00 น. ‘มิ้นชิ’ ปล่อยพลังดราม่า ‘แผนรักฉบับร้าย’ สุดท้าทาย น้ำตาท่วมจอ เติมสกิลการแสดง
06:00 น. ‘หนามเตย’โชว์พลังเสียงเพลง ‘จารึกไว้’ บนเวทีรอบตัดสิน มิสแกรนด์ขอนแก่น 2026
06:00 น. DOOR PLANT ส่ง ‘IDK’ ซิงเกิลใหม่แนว Alternative Rock ร่วมโปรดิวซ์โดย นนท์ KIKI
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
เปิดภาพล่าสุด นางเอกละครยุคบุกเบิก แดง เยาวเรศ ยิ้มสดใสเข้าเยี่ยม ไพรัช สังวริบุตร
เกาหลีใต้ทลายแก๊งสแกมเมอร์กัมพูชา อ้างเป็นจนท.รัฐหลอกเงิน-คุกคามเหยื่อ
ครั้งแรกในรอบ9ปี ทะเลสาบบาลาตอน กลายเป็นน้ำแข็ง ปชช.เริ่มแสดงความกังวล
หนุ่ม คงกระพัน ลุ้นตัวเกร็ง ลูกชายรับรางวัลเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ เป็นตัวแทนสปีชขอบคุณนายกฯอนุทิน
ดูทั้งหมด
เฉิน จื้อ ถูกจับมีคนไม่กล้าดีใจออกหน้าแต่หากเป็นพระรำในจีวร
ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา
บุคคลแนวหน้า : 17 มกราคม 2569
พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋
ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กระทิงป่าคลั่ง! ขวิดชาย56ดับกลางป่าวังน้ำเขียว เจ้าหน้าที่รุดตรวจสอบ

'ทรงศัก'ไม่ทน! จี้รัฐเร่งทำตามข้อเสนอความปลอดภัย-เยียวยาเหยื่อเครนมรณะ

ทำไปเพื่อ? 'เสรีพิศุทธ์'สงสัย ถาม'อยากเห็นหน้าคนทำกันไหม?'

'รัชต์พงศ์'แง้มปาก บอกคนจีนชวนลงทุนทำเว็บพนันปี 65 แต่ขายไปช่วงสมัครสส.ปี 66

‘อนุทิน’หาเสียงบางกะปิคึกคัก ชาวบ้านดีใจขอถ่ายรูป บอกเป็นนายกฯ แล้วอย่ากินเค้กส้ม

นายอำเภอบางใหญ่ บุกทลายบ่อนไก่ชน รวบนักพนัน 41 ราย

  • Breaking News
  • ‘ไผ่ พงศธร’จัดใหญ่!  มอบของขวัญปีใหม่แด่ผู้บริหารและพนักงานจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ‘ไผ่ พงศธร’จัดใหญ่! มอบของขวัญปีใหม่แด่ผู้บริหารและพนักงานจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
  • ถึงเวลาใช้สิทธิ์! ‘เพื่อนสนิท‘ เพลงใหม่จาก Three Man Down  ได้ ‘ภีมวสุ BUS’ มาฟีเจอริง ถึงเวลาใช้สิทธิ์! ‘เพื่อนสนิท‘ เพลงใหม่จาก Three Man Down ได้ ‘ภีมวสุ BUS’ มาฟีเจอริง
  • ‘มิ้นชิ’ ปล่อยพลังดราม่า ‘แผนรักฉบับร้าย’ สุดท้าทาย น้ำตาท่วมจอ เติมสกิลการแสดง ‘มิ้นชิ’ ปล่อยพลังดราม่า ‘แผนรักฉบับร้าย’ สุดท้าทาย น้ำตาท่วมจอ เติมสกิลการแสดง
  • ‘หนามเตย’โชว์พลังเสียงเพลง ‘จารึกไว้’ บนเวทีรอบตัดสิน  มิสแกรนด์ขอนแก่น 2026 ‘หนามเตย’โชว์พลังเสียงเพลง ‘จารึกไว้’ บนเวทีรอบตัดสิน มิสแกรนด์ขอนแก่น 2026
  • DOOR PLANT ส่ง ‘IDK’ ซิงเกิลใหม่แนว Alternative Rock  ร่วมโปรดิวซ์โดย นนท์ KIKI DOOR PLANT ส่ง ‘IDK’ ซิงเกิลใหม่แนว Alternative Rock ร่วมโปรดิวซ์โดย นนท์ KIKI
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

17 ม.ค. 2569

พลิกลิ้น

พลิกลิ้น

16 ม.ค. 2569

ฝีแตก

ฝีแตก

15 ม.ค. 2569

ศีลไม่เสมอกัน

ศีลไม่เสมอกัน

14 ม.ค. 2569

พลิก

พลิก

13 ม.ค. 2569

เท

เท

12 ม.ค. 2569

สามก๊กในสารขัณฑ์

สามก๊กในสารขัณฑ์

10 ม.ค. 2569

จุดจบของเฉิน จื้อ

จุดจบของเฉิน จื้อ

9 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved