วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2566, 07.03 น.
43 ปีแนวหน้า

ดูทั้งหมด

  •  

วันนี้ขออนุญาตเขียนถึงหนังสือพิมพ์ที่ตัวเองทำงานอยู่สักวันนะขอรับคุณผู้อ่าน เนื่องจากวันนี้แนวหน้าได้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 44 ของการอยู่บนบรรณพิภพในฐานะผู้นำเสนอข่าวสารสาระ ที่มุ่งเน้นให้สังคมได้รับรู้ความจริงที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ

ไม่อยากจะบอกว่าแนวหน้าตั้งใจทำหน้าที่ของสื่อมวลชนให้ดีที่สุด เพราะเกรงจะกลายเป็นการชมตัวเองมากเกินไป แต่ก็ต้องถามคุณผู้อ่านว่า แนวหน้าทำหน้าที่ได้ดีมากหรือน้อยเพียงใดในสายตาของผู้อ่าน เพราะผู้อ่านคือกรรมการที่มีความยุติธรรมที่สุด


ทุกข่าว ทุกบทความ และทุกภาพที่แนวหน้านำเสนอต่อสาธารณะ ล้วนผ่านการกลั่นกรองจากกองบรรณาธิการแล้ว แม้บางข่าว บางคอลัมน์อาจจะไม่ถูกใจคุณในบางวัน กองบรรณาธิการก็ต้องน้อมรับคำวิพากษ์วิจารณ์ของผู้อ่าน และพร้อมนำไปแก้ไขปรับปรุงให้ดียิ่ง ๆ ขึ้น เพราะฉะนั้น ทุกคำวิจารณ์จากผู้อ่าน คือสิ่งสำคัญยิ่งของกองบรรณาธิการ และนักข่าว รวมถึงเจ้าหน้าที่ทุกคนในแนวหน้า คำติ คำชมของผู้อ่านคือกระจกสะท้อนการทำงานที่ดีที่สุดของแนวหน้า 

โลกของเรามีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา การเปลี่ยนแปลงนำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรือง และความเสื่อมทรามได้เสมอ ขึ้นอยู่ว่าเราจะเลือกเปลี่ยนไปในทิศทางใด แต่ในโลกยุคปัจจุบันที่คนจำนวนหนึ่งอ้างเพราะเข้าใจเอาเองว่า หนังสือพิมพ์มันตายแล้ว เพราะมันไม่มีใครอ่านหนังสือพิมพ์ และหนังสือที่พิมพ์บนกระดาษอีกต่อไป 

ขออภัยครับ ขออภัยจริง ๆ ที่ต้องบอกตรง ๆ ว่าคนที่อ้างเช่นนั้นคือคนที่ไม่ชอบอ่านหนังสือ ไม่มีนิสัยรักการอ่าน ไม่มีสัญชาตญาณของการเรียนรู้ตลอดเวลา และไม่อยากจะบอกเลยว่า คนที่ไม่มีนิสัยรักการอ่านคือคนที่ไม่มีสติปัญญา

คนเราจะฉลาดได้ก็ต้องมาจากปัจจัยสำคัญคือ ต้องขวนขวายหาความรู้ใส่สมองของตนตลอดเวลา การอ่านคือปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนเรามีสติปัญญาเพิ่มพูน การไม่อ่านหนังสือคือพฤติกรรมอย่างหนึ่งของคนไร้ปัญญา 

ในยุคนี้ ไม่มีใครบอกว่าต้องอ่านหนังสือจากสิ่งพิมพ์ที่เป็นกระดาษเท่านั้น เพราะมนุษย์ยุคนี้มีแหล่งข้อมูลมากมายนอกเหนือจากบนกระดาษ จึงสามารถอ่านจากสื่อฯ อิเลกทรอนิกส์สารพัดชนิดได้ แต่ปัญหาคือแล้วคนเราส่วนใหญ่เลือกอ่านสิ่งที่เป็นประโยชน์ และอ่านเพื่อเพิ่มพูนสติปัญญาจริง ๆ หรือ หรือว่าใช้นิ้วไถ ๆ ๆ ๆ ไปบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือเพื่อหาสิ่งไร้สาระมาพอกพูนไว้ในพื้นที่ว่างในช่องกะโหลกของตนเอง 

แนวหน้าคือหนังสือพิมพ์ที่ยังคงพิมพ์ลงบนกระดาษ แต่ก็ไม่เคยปฏิเสธการปรับตัวให้เข้ากับสภาวการณ์ของโลกที่เปลี่ยนไป แต่ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปอย่างไรก็ตาม แนวหน้าก็ยังเชื่อมั่นว่าคนที่ต้องการสติปัญญาก็ยังจะต้องหาความรู้ให้ตัวเองต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง และการเพิ่มพูนความรู้ได้นั้นก็ต้องมาจากการอ่าน แต่ต้องอ่านในสิ่งที่ให้สาระเท่านั้น

ในฐานะคนทำงานหนังสือพิมพ์ ขออนุญาตบอกตรง ๆ ว่า หนังสือพิมพ์ดี ๆ ไม่มีวันตายไปจากโลกนี้ ตราบใดก็ตามที่โลกยังมีคนที่ต้องการข้อมูลข่าวสารที่มีสาระที่แท้จริง ดังนั้น จึงขอย้ำอีกครั้งว่า ไม่เคยเชื่อว่าหนังสือพิมพ์จะตายไปจากโลกนี้

หนังสือพิมพ์จะยังคงอยู่ได้อีกนานเท่านั้น หากหนังสือพิมพ์ไม่ทำตัวให้คนหมดความเชื่อถือ นักข่าวหนังสือพิมพ์ทำข่าว หาข่าว รายงานข่าวด้วยสติปัญญา และมุ่งมั่นต้องการให้สังคมก้าวหน้าไปในทิศทางที่ดี ช่วยลดปัญหาให้สังคม ช่วยทำให้ผู้คนที่ประสบปัญหาความเดือดร้อนมีที่พึ่งที่พิง ช่วยเป็นกระบอกเสียงให้คนที่เดือดร้อน ถูกกลั่นแกล้งรังแกจากอำนาจใด ๆ ก็ตาม โดยเฉพาะอำนาจอธรรมทั้งปวง

หน้าที่หลักของหนังสือพิมพ์คือให้ข้อมูลที่เป็นความจริงที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ สร้างความเข้าใจที่ดีให้กับสมาชิกในสังคม เป็นสะพานเชื่อมโยงระหว่างคนกลุ่มต่าง ๆ ในสังคม โดยเฉพาะระหว่างรัฐบาลกับประชาชน รัฐบาลที่เชื่อมั่นในหลักการปกครองแบบประชาธิปไตยได้รับทราบความคิดเห็น ความต้องการของประชาชนโดยผ่านสื่อมวลชนทุกแขนง แต่เนื่องจากหนังสือพิมพ์เป็นสื่อฯ ชนิดแรก ๆ ของโลกมนุษย์ที่ยังดำรงมาถึงทุกวันนี้ ดังนั้นรัฐบาลจึงสามารถรับทราบความต้องการของประชาชนโดยผ่านหนังสือพิมพ์ และหนังสือพิมพ์ก็คือผู้ส่งสารให้รัฐบาลรู้ว่าประชาชนต้องการอะไร หรือไม่ต้องการอะไร 

แนวหน้าในวันนี้ ก็ยังคงยืนยันหลักการเดิมคือ ให้ความจริงที่เป็นประโยชน์กับสังคม และเป็นตัวเชื่อมประสานให้ทุกภาคส่วนของสังคมได้ส่งข่าวสารถึงกันและกัน เพื่อทำให้สังคมเจริญรุ่งเรือง ผาสุก และร่มเย็น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:50 น. อียูขู่ตอบโต้สหรัฐ หากทรัมป์เดินหน้าขึ้นภาษีกดดันปมกรีนแลนด์
13:49 น. เปิดเส้นทางสัตว์ต่างถิ่น จากธุรกิจปลาสวยงามสู่หายนะน่านน้ำไต้หวัน
13:44 น. อากาเซ่ไทยกรี๊ด... "MARK TUAN" จัดเต็มแฟนคอนเดี่ยวครั้งใหญ่ที่อิมแพ็คอารีน่าสองวัน!
13:42 น. 'วิว-เมย์'ถอนตัว!ขนไก่ไทยแลนด์มาสเตอร์ส
13:32 น. ชื่นชมสนั่นระยอง! ‘กู้ภัยวัยใส’ ลุยงานอาสา-รุดทำแผลช่วยชีวิตเหยื่อรถชน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
ครั้งแรกในรอบ9ปี ทะเลสาบบาลาตอน กลายเป็นน้ำแข็ง ปชช.เริ่มแสดงความกังวล
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 17 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด
อย่าเห็นชอบ กับการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
‘เท้ง เด็กทอน’ว่าที่‘นายกฯว่าว’
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 3
ขว้างงูไม่พ้นคอ
ปรากฏการณ์ศุภจี
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อียูขู่ตอบโต้สหรัฐ หากทรัมป์เดินหน้าขึ้นภาษีกดดันปมกรีนแลนด์

'แสวง'ชี้ซื้อเสียงหัวละ 7,500 บาท แค่การประเมิณทางวิชาการ เผยระดมข่าวสกัดพื้นที่สีแดงทุกภาค

เปิดพาราเกมส์! ไทยตั้งเป้ายึดเจ้าทอง

‘กกต.’แจงยังไม่ได้รับรายงาน ปม‘จาตุรนต์’นำทีม‘หมอนทอง’รณรงค์เห็นชอบแก้รธน.

เช็กสถานการณ์ 'ฝุ่นPM2.5' ทั่วไทย! พบ 31 จังหวัดเกินค่ามาตรฐาน

เก่งครบเครื่อง 'หลุยส์'ภาคภูมิใจ! คว้าปริญญา นักบินพาณิชย์ตรี ม.อัสสัมชัญ (ABAC)

  • Breaking News
  • อียูขู่ตอบโต้สหรัฐ หากทรัมป์เดินหน้าขึ้นภาษีกดดันปมกรีนแลนด์ อียูขู่ตอบโต้สหรัฐ หากทรัมป์เดินหน้าขึ้นภาษีกดดันปมกรีนแลนด์
  • เปิดเส้นทางสัตว์ต่างถิ่น จากธุรกิจปลาสวยงามสู่หายนะน่านน้ำไต้หวัน เปิดเส้นทางสัตว์ต่างถิ่น จากธุรกิจปลาสวยงามสู่หายนะน่านน้ำไต้หวัน
  • อากาเซ่ไทยกรี๊ด... \ อากาเซ่ไทยกรี๊ด... "MARK TUAN" จัดเต็มแฟนคอนเดี่ยวครั้งใหญ่ที่อิมแพ็คอารีน่าสองวัน!
  • \'วิว-เมย์\'ถอนตัว!ขนไก่ไทยแลนด์มาสเตอร์ส 'วิว-เมย์'ถอนตัว!ขนไก่ไทยแลนด์มาสเตอร์ส
  • ชื่นชมสนั่นระยอง! ‘กู้ภัยวัยใส’ ลุยงานอาสา-รุดทำแผลช่วยชีวิตเหยื่อรถชน ชื่นชมสนั่นระยอง! ‘กู้ภัยวัยใส’ ลุยงานอาสา-รุดทำแผลช่วยชีวิตเหยื่อรถชน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

19 ม.ค. 2569

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

18 ม.ค. 2569

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

17 ม.ค. 2569

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

16 ม.ค. 2569

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

15 ม.ค. 2569

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

14 ม.ค. 2569

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

13 ม.ค. 2569

กระชากลากไส้ออกมา

กระชากลากไส้ออกมา

12 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved