วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ยุบสภา !!! เลือกตั้ง อย่าเป็นกบเลือกนาย

ดูทั้งหมด

  •  

พลันที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาลงประกาศพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พระราชกฤษฎีกายุบสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2566 อันเป็นไปตามบทบัญญัติมาตรา 108 วรรคหนึ่งของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 เป็น ฉบับที่ 14 นับจากปฏิวัติสยาม เปลี่ยนแปลงการปกครองมาเป็นระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ตลอดระยะเวลาในการปกครองระบอบประชาธิปไตย ประเทศไทยมีการจัดการเลือกตั้งมาแล้ว 27 ครั้ง ในรูปแบบต่างๆ ตามธรรมนูญและรัฐธรรมนูญกว่า 20 ฉบับกำหนด


การยุบสภา 14 ครั้งนั้นแตกต่างด้วยเหตุแห่งการยุบสภา โดย 3 ครั้ง เกิดจากความขัดแย้งระหว่างรัฐบาล-รัฐสภา อาทิ ขัดแย้งประเด็นแก้ไขรัฐธรรมนูญบ้าง ในประเด็นการตราพระราชกำหนดบ้าง

มี 4 ครั้งที่เป็นความขัดแย้งภายในซีกรัฐบาลเอง และอีกสองครั้งเกิดจาก1.วิกฤตทางการเมือง ในปี 2549 พี่น้องประชาชนใส่เสื้อเหลืองเดินขบวนขับไล่ ทักษิณ ชินวัตร จนเกิดรัฐประหารโดยรสช. 2.วิกฤตการเมือง โดยพี่น้องประชาชนถูกยุยงปลุกปั่นโดยใส่เสื้อแดงเป็นสัญลักษณ์ ก่อความวุ่นวายเผาบ้านเผาเมืองทว่าการเลือกตั้งภายใต้กฤษฎีกายุบสภาพ.ศ.2549 นี้ต้องเป็นโมฆะ เนื่องจากพบหลักฐานบ่งชี้ว่า พรรคไทยรักไทยจ้างพรรคเล็กลงสมัครรับเลือกตั้งเพื่อให้ข้ามเงื่อนไขตามรัฐธรรมนูญ

ครั้งที่ 13 ยุบสภาจากวิกฤตการณ์การเมืองมวลมหาประชาชนขับไล่รัฐบาลพรรคเพื่อไทยนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพื่อต่อต้านการออกพระราชกำหนดนิรโทษกรรมที่ครอบครัวและพวกพ้อง รวมถึงทุจริตเชิงนโยบายโครงการรับจำนำข้าวด้วย แต่ถูกประกาศให้เป็นโมฆะอีกครั้ง เนื่องจากถูกมวลมหาประชาชน (กปปส.) ต่อต้านขัดขวางการเลือกตั้ง

ครั้งล่าสุดที่เพิ่งประกาศพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ยุบสภา ครั้งที่ 14 มีสาเหตุจากสภาผู้แทนราษฎรปิดประชุมสมัยสามัญประจำปีที่ 4 อันเป็นปีสุดท้ายจึงเห็นสมควรยุบสภาเพื่อจัดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรใหม่เป็นการเลือกตั้งทั่วไป

สิ่งหนึ่งที่ปรากฏในโลกโซเชียลและสื่อสังคมต่างๆ คือ ส่ำสัตว์น้อยใหญ่คงลิงโลดราวกับว่าได้อิสรภาพย้ายจากสถานกักกันไปสู่คอกใหม่ที่ให้อาหารเม็ด, อาหารเปียกอย่างอิ่มหนำสำราญเพื่อให้ทันตามกติกาการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560

จากนี้ไม่เกิน 50 วัน ก็น่าจะถึงวันพิพากษาเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไปตามบทบัญญัติในมาตรา 4 แห่งพระราชกฤษฎีกายุบสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2566 ... ให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไปในวันที่คณะกรรมการการเลือกตั้งประกาศกำหนด ซึ่งต้องไม่น้อยกว่า 45 วันและไม่เกิน 60 วันนับแต่พระราชกฤษฎีกานี้มีผลบังคับใช้

พี่น้องประชาชนและสังคมไทยคงต้องตระหนักชั่งใจว่าตลอด 15-20 ปี ภายใต้ระบอบทักษิณจนถูกกปปส.เดินขบวนต่อต้านขับไล่และมีการก่อรัฐประหารยึดอำนาจการปกครอง ประเทศชาติบ้านเมืองมีสภาพมีความรุ่งเรืองอย่างไร เกิดความแตกแยกมากแค่ไหนเพียงเพราะนักธนกิจการเมืองต้องการแสวงหาประโยชน์จากการใช้อำนาจรัฐอย่างไร จนมีคำพิพากษาจากศาลฎีกาแผนกคดีญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจำคุกนักการเมืองบางคนถึง 12 ปีจากคดีทุจริตคอร์รัปชั่นจนต้องหนีออกนอกประเทศกับ 8 ปีของรัฐบาลที่ถูกแซะเหน็บแนมว่าเป็นเผด็จการสืบทอดอำนาจเป็นอย่างไร

ผลงานของสภาผู้แทนราษฎรตลอด 4 ปีที่ผ่านมาได้ทำหน้าที่สมบูรณ์แบบสมควรแก่การแซ่ซ้องสรรเสริญ หรือทำหน้าที่แค่สมประโยชน์ส่วนตนไม่ใช่พี่น้องประชาชนอย่างที่สำรอกสำรากก่อนการเลือกตั้ง สังคมไทยจึงควรตั้งสติก่อนเลือกตั้ง “ประเทศจะรุ่งเรือง ถ้าบ้านเมืองสุจริต”

กำจัดนักการเมืองเสียชาติเกิด นักเลือกตั้งชังชาติอย่าให้มีที่ยืนในสัปปายะสภาสถาน

อย่าให้โอกาสนักธนกิจการเมืองเข้าถึงอำนาจก่อทุจริตคอร์รัปชั่นได้อีก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:31 น. ลานายกขนไก่! ‘คุณหญิงปัทมา’วางมือ พร้อมนั่งปธ.แบดโลก
18:28 น. ว่าที่คุณแม่ป้ายแดง 'ตู่ ปิยวดี-มาวิน'อวดภาพอบอุ่น เตรียมนับถอยหลังรอเบบี๋
18:28 น. (คลิป) 'บรู๊ค' โฆษกเพื่อไทย ปัด! ไม่เคยพูด! 'ทักษิณ' ป่วยขั้นวิกฤตแค่ได้รับการผ่าตัด
18:15 น. (คลิป) 'นายกอิ๊งค์' อ้าง! ใส่ชุดขาว ตอบนักข่าวเรื่อง 'ทักษิณ' ไม่ได้
18:12 น. ทำบุญอย่างไรให้ได้อานิสงส์มาก
ดูทั้งหมด
ภาพอบอุ่นใจความรักที่งดงามของ 'กษัตริย์จิกมี-สมเด็จพระราชินี-เจ้าชาย-พระธิดา' ในยามค่ำคืนของทะเลทรายโกบี
(คลิป) 'ฐปณีย์' เละคาบ้าน! ด้อยค่าคนไม่เห็นด้วย 'เมียจ่าปืน' ออกโรงตอกกลับไม่ใช่ IO
‘ลาออก’ไปเถอะ! ฉะ‘นายกฯ’มีสติปัญญาแค่นี้ แผ่นเสียงตกร่องชู‘กาสิโน’แก้เศรษฐกิจ
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 พ.ค.68
ดูทั้งหมด
อวสาน‘ทักษิณ’คุกรออยู่
ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย
คุกนรก (1)
นักการเมือง ‘ส้มสารพิษ’
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤษภาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ลานายกขนไก่! ‘คุณหญิงปัทมา’วางมือ พร้อมนั่งปธ.แบดโลก

ว่าที่คุณแม่ป้ายแดง 'ตู่ ปิยวดี-มาวิน'อวดภาพอบอุ่น เตรียมนับถอยหลังรอเบบี๋

(คลิป) 'นายกอิ๊งค์' อ้าง! ใส่ชุดขาว ตอบนักข่าวเรื่อง 'ทักษิณ' ไม่ได้

ปตท. ลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติส่วนเพิ่มแหล่งอาทิตย์เสริมความมั่นคงพลังงานไทย

ได้โอกาสส่งออก! ‘อินโดนีเซีย’เผยปี’68คาดผลผลิตข้าวเหลือเกินบริโภคในปท.

(คลิป) 'บรู๊ค' โฆษกเพื่อไทย ปัด! ไม่เคยพูด! 'ทักษิณ' ป่วยขั้นวิกฤตแค่ได้รับการผ่าตัด

  • Breaking News
  • ลานายกขนไก่! ‘คุณหญิงปัทมา’วางมือ พร้อมนั่งปธ.แบดโลก ลานายกขนไก่! ‘คุณหญิงปัทมา’วางมือ พร้อมนั่งปธ.แบดโลก
  • ว่าที่คุณแม่ป้ายแดง \'ตู่ ปิยวดี-มาวิน\'อวดภาพอบอุ่น เตรียมนับถอยหลังรอเบบี๋ ว่าที่คุณแม่ป้ายแดง 'ตู่ ปิยวดี-มาวิน'อวดภาพอบอุ่น เตรียมนับถอยหลังรอเบบี๋
  • (คลิป) \'บรู๊ค\' โฆษกเพื่อไทย ปัด! ไม่เคยพูด! \'ทักษิณ\' ป่วยขั้นวิกฤตแค่ได้รับการผ่าตัด (คลิป) 'บรู๊ค' โฆษกเพื่อไทย ปัด! ไม่เคยพูด! 'ทักษิณ' ป่วยขั้นวิกฤตแค่ได้รับการผ่าตัด
  • (คลิป) \'นายกอิ๊งค์\' อ้าง! ใส่ชุดขาว ตอบนักข่าวเรื่อง \'ทักษิณ\' ไม่ได้ (คลิป) 'นายกอิ๊งค์' อ้าง! ใส่ชุดขาว ตอบนักข่าวเรื่อง 'ทักษิณ' ไม่ได้
  • ทำบุญอย่างไรให้ได้อานิสงส์มาก ทำบุญอย่างไรให้ได้อานิสงส์มาก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลต้องกล้าบอกความจริงให้คนไทยรู้

รัฐบาลต้องกล้าบอกความจริงให้คนไทยรู้

9 พ.ค. 2568

กระตุ้นเศรษฐกิจล้มเหลว  โยนผ้ายอมแพ้เสียเถิด

กระตุ้นเศรษฐกิจล้มเหลว โยนผ้ายอมแพ้เสียเถิด

8 พ.ค. 2568

สัปปายะสภาสถาน  หรืออุบาทวสภาสถาน

สัปปายะสภาสถาน หรืออุบาทวสภาสถาน

7 พ.ค. 2568

ประชาธิปัตย์อย่านอนรอวันตาย

ประชาธิปัตย์อย่านอนรอวันตาย

6 พ.ค. 2568

หยุดวงจรเมาแล้วขับซ้ำๆ  จับอย่างเดียวไม่พอ

หยุดวงจรเมาแล้วขับซ้ำๆ จับอย่างเดียวไม่พอ

5 พ.ค. 2568

ผู้บริหารไร้เกียรติ  นั่งเก้าอี้ตัวละล้านก็ยังไร้เกียรติ

ผู้บริหารไร้เกียรติ นั่งเก้าอี้ตัวละล้านก็ยังไร้เกียรติ

2 พ.ค. 2568

ทำผิดกฎหมายไทย ไม่ติดคุก!

ทำผิดกฎหมายไทย ไม่ติดคุก!

1 พ.ค. 2568

โศกนาฏกรรมกรือเซะ  ยุคทักษิณ ชินวัตร

โศกนาฏกรรมกรือเซะ ยุคทักษิณ ชินวัตร

30 เม.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved