Logo วันพฤหัสบดี ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
พรรคที่ล้มล้างระบบกษัตริย์ ต้องถูกกำจัดไป

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผู้ชนะการเลือกตั้งที่ต้องการล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ แล้วอ้างว่าได้เสียงสนับสนุนให้ก่อการอุบาทว์เช่นนั้นได้ จึงจำเป็นต้องเข้ามาล่มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ เพราะประชาชนส่วนหนึ่งต้องการเช่นนั้น

ก่อนอื่นต้องบอกว่าการล้มล้าง โค่นทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นเรื่องผิดกฎหมาย ใครผู้ใดกระทำการดังกล่าวก็คือผู้จงใจกระทำผิดกฎหมายโดยตรง ส่วนการอ้างว่าได้เสียงสนับสนุนจากประชาชนกลุ่มหนึ่งนั้น ก็ต้องถามกลับว่า ผู้หาเสียงเลือกตั้งระบุเพียงประเด็นเดียวในการหาเสียงคือ ต้องการโค่นล้ม ล้มล้าง ทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ใช่หรือไม่ แต่เท่าที่ดูจากป้ายหาเสียง และการโฆษณาหาเสียงนั้น พบว่ามีการโฆษณาหาเสียงด้วยเรื่องราวต่างๆ ทั้งที่สามารถตีความได้ว่าเป็นโฆษณาชวนเชื่อด้วยซ้ำไป เช่น ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ยกเลิกองคมนตรีให้คนเพศเดียวกันจดทะเบียนสมรสกันได้ การย้ายทหารออกจากกรุงเทพฯการยึดที่ของทหารไปแจกคนยากจน ฯลฯ


การชนะการเลือกตั้งโดยอ้างว่าได้คะแนนจากประชาชนมาเป็นอันดับหนึ่ง ไม่ได้หมายความว่าได้คะแนนเกินครึ่งหนึ่งของจำนวนที่นั่ง สส. ทั้งสภา ต่อให้ได้ สส.เกินครึ่งของรัฐสภา ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเข้าไปเพื่อล้มล้าง โค่นล้ม ทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ได้

ดังนั้น การร้อนรนแล้วอ้างตลอดเวลาว่าตนเองคือนายกรัฐมนตรี พูดไปหนึ่งประโยคสองประโยคก็จะวกกลับไปที่ในฐานะที่ผมจะเข้าไปดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจะเข้ามาบริหารประเทศให้เป็นไปตามที่พรรคของผมกำหนดไว้ จึงเป็นเรื่องละเมอเพ้อฝันแล้วยิ่งกลายเป็นเรื่องเพ้อฝันหนักเข้าไปอีก เมื่อบอกว่าจะเข้าไปเพื่อล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ 

การอ้างว่าจะนำเรื่องปรับปรุงแก้ไข มาตรา 112 เข้าไปหารือให้รัฐสภา โดยจะหารืออย่างมีวุฒิภาวะ เป็นคำอ้างที่เลื่อนลอย ไร้เหตุผลอย่างที่สุด เพราะนี่คือการอ้างแบบมีวัตถุประสงค์แอบแฝง เนื่องจากผู้อ้างตั้งใจไว้เต็มที่อยู่แล้วว่า วางเป้าหมายไว้ที่การล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ เพราะฉะนั้นการอ้างว่าจะนำเรื่องเข้าไปหารือในรัฐสภาจึงเป็นเพียงการเปิดฉากเดินเกมล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ แล้วอ้างว่าได้รับความเห็นชอบจากกระบวนการรัฐสภา

จงกลับไปพิจารณาทุกเนื้อถ้อยกระบวนความที่หัวหน้าพรรคก้าวไกลได้พูดถึง เรื่องการล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ในที่ต่างๆ ไม่ว่าจะพูดด้วยภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษก็ตาม ย่อมยืนยันได้ชัดเจนว่า เขาต้องการโค่นล้ม ทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ และจะพบว่า แม้จะพยายามรวมกลุ่มกับพรรคการเมืองอื่นๆ เพื่อตั้งรัฐบาลให้จงได้ เขาก็ไม่เคยประกาศให้ชัดว่ายกเลิกแนวคิดล้มล้างโค่นล้มสถาบันพระมหากษัตริย์

เมื่อเขาเข้ามาเพื่อโค่นล้มสถาบันพระมหากษัตริย์ ก็จึงเป็นเรื่องอันชอบธรรมที่ผู้เคารพ เลื่อมใส ศรัทธาในสถาบันพระมหากษัตริย์จะร่วมมือช่วยกันโค่นล้มพรรคการเมืองที่มีเจตนาโค่นล้มสถาบันพระมหากษัตริย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:22 น. เอ๊ะยังไง? ดีเจแมนโพสต์ปริศนา ลั่นกฎแห่งกรรมยุติธรรมเสมอ
19:05 น. หมอทวีศิลป์ สุดทน! โพสต์เตือน ถูกแอบอ้างรูปภาพประกอบข่าวปลอม
18:54 น. สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.นัดพิเศษ) ประจำวันที่ 18 มิถุนายน 2569
18:46 น. ลุคนี้เต็มสิบ หนูแหม่ม สุริวิภา อวดลุคใหม่สุดละมุนวัย 59 ปี
18:09 น. รับมือความท้าทายโลก! นายกฯโชว์วิสัยทัศน์ วางทิศทางใหม่อาเซียน-รัสเซีย
ดูทั้งหมด
'เจมส์ บอนด์' รถอัญเชิญพระศพ 'พระองค์ภา' สู่พระบรมมหาราชวัง
คุกตลอดชีวิต สาธิต รังคสิริ อัยการไม่ฎีกา ปิดฉากคดีโกงภาษี 3 พันล้าน
‘เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ ทรงทักทายและประทานกำลังใจ แก่ ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’
ภาพจำไม่เคยลืม ร้านกาแฟดัง ย้อนความทรงจำ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เสด็จฯ เสวยอาหารเช้า
ภาพจากกล้องของผม! ช่างภาพดังย้ำความขันติพระราชหฤทัย ในหลวง-พระราชินี
ดูทั้งหมด
กราบทูลลาเจ้าฟ้าหญิง
‘สส.500’ลูกอีช่างผลาญ
จะเริ่มปรับความสัมพันธ์ไทยกับกัมพูชา กลับสู่ขั้นปกติกันเมื่อไหร่?
แย่งชามข้าว?
‘ทับลาน’ ป่าทับชาวบ้าน ปัญหาทับถมมานานแล้ว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เอ๊ะยังไง? ดีเจแมนโพสต์ปริศนา ลั่นกฎแห่งกรรมยุติธรรมเสมอ

หมอทวีศิลป์ สุดทน! โพสต์เตือน ถูกแอบอ้างรูปภาพประกอบข่าวปลอม

สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.นัดพิเศษ) ประจำวันที่ 18 มิถุนายน 2569

ลุคนี้เต็มสิบ หนูแหม่ม สุริวิภา อวดลุคใหม่สุดละมุนวัย 59 ปี

เนรคุณแผ่นดินไทยไม่ได้! มท.2 ลั่นตารางนิ้วเดียวก็ไม่ยอมให้ทุนต่างชาติฮุบ

Forex ตามหลอน? ภาวุธ โดดประชุมสภาฯ-ไม่โผล่ถก กมธ.สอบ TH-AI Passport

  • Breaking News
  • เอ๊ะยังไง? ดีเจแมนโพสต์ปริศนา ลั่นกฎแห่งกรรมยุติธรรมเสมอ เอ๊ะยังไง? ดีเจแมนโพสต์ปริศนา ลั่นกฎแห่งกรรมยุติธรรมเสมอ
  • หมอทวีศิลป์ สุดทน! โพสต์เตือน ถูกแอบอ้างรูปภาพประกอบข่าวปลอม หมอทวีศิลป์ สุดทน! โพสต์เตือน ถูกแอบอ้างรูปภาพประกอบข่าวปลอม
  • สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.นัดพิเศษ) ประจำวันที่ 18 มิถุนายน 2569 สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.นัดพิเศษ) ประจำวันที่ 18 มิถุนายน 2569
  • ลุคนี้เต็มสิบ หนูแหม่ม สุริวิภา อวดลุคใหม่สุดละมุนวัย 59 ปี ลุคนี้เต็มสิบ หนูแหม่ม สุริวิภา อวดลุคใหม่สุดละมุนวัย 59 ปี
  • รับมือความท้าทายโลก! นายกฯโชว์วิสัยทัศน์ วางทิศทางใหม่อาเซียน-รัสเซีย รับมือความท้าทายโลก! นายกฯโชว์วิสัยทัศน์ วางทิศทางใหม่อาเซียน-รัสเซีย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อนาคตประเทศไทย  กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

อนาคตประเทศไทย กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

18 มิ.ย. 2569

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

17 มิ.ย. 2569

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

16 มิ.ย. 2569

อย่าหลงทางบัตรคนจน

อย่าหลงทางบัตรคนจน

15 มิ.ย. 2569

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย  จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

เจ้าหญิงผู้เป็นที่รักยิ่งของคนไทย จะสถิตในดวงใจตราบนิรันดร์

13 มิ.ย. 2569

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

ตีหน้าเศร้า-เล่าความเท็จ

12 มิ.ย. 2569

แดนสนธยาเสาชิงช้า

แดนสนธยาเสาชิงช้า

11 มิ.ย. 2569

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

10 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved