วันพฤหัสบดี ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
เผาศาลากลาง เป็นการแสดงออกอย่างสันติวิธี

ดูทั้งหมด

  •  

สิ้นเสียงสัมภาษณ์นักการเมืองสาวสวยสดใสสุดเอ็กซ์เซ็กซี่ “ไอซ์ - รัชนก ศรีนอก” อดีตคู่กรณี “ต้อม - ยุทธเลิศ สิปปภาค”ผู้เขียนบท, ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวไทยซึ่งเป็นแนวร่วม 3 นิ้วด้วยคนหนึ่ง บนเรือสำราญย่านคลองสาน ที่เซเลบคลับเฮ้าส์โพสต์เฟซบุ๊กประจานผู้กำกับสามนิ้วว่าทั้งตบและถีบตนเอง จนมีชาวเนตแห่เข้ามาแสดงความเห็นและแชร์อย่างมากมาย ทำให้ชื่อนักกิจกรรมสาวรายนี้และคดีนี้เป็นที่สนใจของสังคมไทยมากขึ้น

แต่เธอสุดปัง ปัง ปัง!!! มากเมื่อลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคก้าวไกลในเขต 28 เขตจอมทอง (เฉพาะแขวงบางขุนเทียน), เขตบางบอน (เฉพาะแขวงคลองบางพรานและแขวงบางบอนเหนือ) และเขตหนองแขม (เฉพาะแขวงหนองแขม) สามารถล้มช้างบ้านใหญ่ทั้ง “วณิชชา ม่วงศิริ พรรคประชาธิปัตย์ กับ นักการเมืองลูกใครหว่า - วัน อยู่บำรุง พรรคเพื่อไทย” อย่างขาดลอย


เข้าสู่สัปปายะสภาสถานอย่างพลิกความคาดหมาย

“เผาศาลากลางที่ผ่านมา เป็นการแสดงออกโดยสันติวิธี เพราะไม่ทำให้ใครตาย !?!?!”วาทกรรมสุดอึ้งทึ่ง!! สุดๆ

ยิ่งนโยบายพรรคก้าวไกลจะปฏิรูปการศึกษาใหม่ด้วย ยิ่งหนักใจมากหากผู้ออกนโยบายมีตรรกะเยี่ยงนี้ ผู้ปฏิบัติจักเป็นเยี่ยงไร

เผา ในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตฯปี 2554 ระบุว่า คือการทำให้ร้อนให้สุกหรือให้ไหม้เป็นต้นด้วยไฟ เช่น เผาเหล็ก เผากล้วยเผาป่า, โดยปริยายหมายความว่า ทำให้ร้อน เช่น แดดเผา, ทำให้เร่าร้อน เช่น กิเลสเผา, ทำให้หมดไป เช่น เผากิเลส ไม่แน่ใจว่ารวมถึงเผาศาลากลางด้วยหรือไม่

สินติวิธี, สันติภาพ อาจารย์หมอประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส เคยเขียนอธิบายใน “หนังสือสันติวิธีกับสิทธิมนุษยชน” สิทธิที่พรรคก้าวไกลเพรียกร้องโหยหาว่า สันติวิธี และสันติภาพคือการป้องกันการละเมิดสิทธมนุษยชนของสภาพการใช้ความรุนแรงและการสงคราม

ในการสงคราม ไม่มีการคำนึงถึงสิทธิมนุษยชนทหารล้มตายเป็นจำนวนมาก ... ขงเบ้งในวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์ “สามก๊ก” ทำอุบายเผาทหารโจโฉที่ทุ่งพกบ๋องตายไปเรือนแสน, ในสงครามเวียดนาม “ประธานาธิบดีเคนเนดี แมคนามารา แมคจอร์จบันดี แห่งจักรวรรดินิยมอเมริกา” ตัดสินใจทำสงคราม ทำให้ เด็กหนุ่มอเมริกันตายห่าตายโหงกว่า 50,000 คน ขณะที่คนเวียดนามตายไปกว่า 2,000,000 คน

ประชาธิปไตยของพรรคก้าวไกลก็เช่นกันเป็นประชาธิปไตยที่ยึดถือผลประโยชน์ถ่ายเดียว

ตัวอย่างชัดเจนคือการออกมากระโชกข่มขู่สำรอก เรียกร้องให้ผู้อื่นปฏิบัติตามแนวทางของตน โดยอ้างเสียงส่วนใหญ่(จอมปลอม) ไม่ฟังเสียงส่วนน้อย (เสียงส่วนใหญ่ของจริง) ทั้งในส่วนสมาชิกวุฒิสภา และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคการเมืองอื่นที่ยึดมั่นในอุดมการณ์และสัจจะวาจา
เพื่อให้ฝ่ายตนสามารถมีเสียงสนับสนุนเกิน 376 เสียง ปิดสวิตช์สว.ซึ่งทำหน้าที่ตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญมาตรา 272

ถ้าเผาศาลากลางของกลุ่มคนเสื้อแดงเมื่อปี 2553 เป็นการแสดงออกโดยสันติวิธี เพราะไม่มีใครตายเยี่ยงนี้

อนาคตจะบังเกิดหายนะทางการศึกษา จริยธรรมและธรรมจริยา เยาวชนของชาติหรือไม่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:30 น. ชวนคนไทยบริจาคเลือด เตรียมพร้อมช่วยเหลือ รพ.ในพื้นที่ชายแดน
20:24 น. ปชน.ไม่รับผลโหวต 312 เสียงคงเกณฑ์ ส.ว. 1 ใน 3 เสนอนับใหม่ขานชื่อ โต้ภท.ข้อตกลงไม่ใช่ฟื้นอำนาจยับยั้งกระบวนการ
20:03 น. ห้องประชุมเดือด ‘วิโรจน์’ แซะ ‘สว.’ เหยียบเบรกถี่เกิน ดวลฝีปากกันสนั่น
19:50 น. แก้ตรงนี้! บิว ภูริพล เผยทีเด็ดวิ่งต่ำ 10 วินาทีคว้าทอง
19:37 น. ‘ตม.สงขลา’รวบแก๊งวัยรุ่นสร้างตัว ดัดแปลงรถตู้ทึบขนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง
ดูทั้งหมด
ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 ธ.ค.68
ทำไมทองคำ 3 บาท ของพนักงาน 10 ปี ถึงกลายเป็นชนวนสงครามแรงงานแห่งปี
ฮุน เซน กินหรูอยู่สบาย โพสต์ภาพเที่ยวทะเลในสีหนุวิลล์ ขณะดำรงตำแหน่งรักษาการประมุข
มาแล้ว! อัปเดตพยากรณ์ 10 ข้างหน้า 6–15 ธ.ค. 68 พบมวลอากาศเย็นระลอกใหม่
ดูทั้งหมด
ใกล้สิ้นปียังมีเงาหม่น
‘เผด็จศึกเขมร’ไม่มีการหยุดยิง
การบ้านสำหรับพรรคการเมือง
ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?
การค้าขาย การบริโภค และการออม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ธ.ค.68

ชวนคนไทยบริจาคเลือด เตรียมพร้อมช่วยเหลือ รพ.ในพื้นที่ชายแดน

ปชน.ไม่รับผลโหวต 312 เสียงคงเกณฑ์ ส.ว. 1 ใน 3 เสนอนับใหม่ขานชื่อ โต้ภท.ข้อตกลงไม่ใช่ฟื้นอำนาจยับยั้งกระบวนการ

ห้องประชุมเดือด ‘วิโรจน์’ แซะ ‘สว.’ เหยียบเบรกถี่เกิน ดวลฝีปากกันสนั่น

แก้ตรงนี้! บิว ภูริพล เผยทีเด็ดวิ่งต่ำ 10 วินาทีคว้าทอง

เซ่นคลิปยางดีดปากเด็ก บริษัทไล่ออกพ่อเลี้ยงโหด ให้พ้นสภาพพนักงานทันที

  • Breaking News
  • ชวนคนไทยบริจาคเลือด เตรียมพร้อมช่วยเหลือ รพ.ในพื้นที่ชายแดน ชวนคนไทยบริจาคเลือด เตรียมพร้อมช่วยเหลือ รพ.ในพื้นที่ชายแดน
  • ปชน.ไม่รับผลโหวต 312 เสียงคงเกณฑ์ ส.ว. 1 ใน 3 เสนอนับใหม่ขานชื่อ โต้ภท.ข้อตกลงไม่ใช่ฟื้นอำนาจยับยั้งกระบวนการ ปชน.ไม่รับผลโหวต 312 เสียงคงเกณฑ์ ส.ว. 1 ใน 3 เสนอนับใหม่ขานชื่อ โต้ภท.ข้อตกลงไม่ใช่ฟื้นอำนาจยับยั้งกระบวนการ
  • ห้องประชุมเดือด ‘วิโรจน์’ แซะ ‘สว.’ เหยียบเบรกถี่เกิน ดวลฝีปากกันสนั่น ห้องประชุมเดือด ‘วิโรจน์’ แซะ ‘สว.’ เหยียบเบรกถี่เกิน ดวลฝีปากกันสนั่น
  • แก้ตรงนี้! บิว ภูริพล เผยทีเด็ดวิ่งต่ำ 10 วินาทีคว้าทอง แก้ตรงนี้! บิว ภูริพล เผยทีเด็ดวิ่งต่ำ 10 วินาทีคว้าทอง
  • ‘ตม.สงขลา’รวบแก๊งวัยรุ่นสร้างตัว ดัดแปลงรถตู้ทึบขนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ‘ตม.สงขลา’รวบแก๊งวัยรุ่นสร้างตัว ดัดแปลงรถตู้ทึบขนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐธรรมนูญใหม่ แต่พฤติกรรมเก่า

รัฐธรรมนูญใหม่ แต่พฤติกรรมเก่า

11 ธ.ค. 2568

เผด็จศึกกัมพูชา

เผด็จศึกกัมพูชา

10 ธ.ค. 2568

อย่าด่วนตัดสินกันด้วยภาพ

อย่าด่วนตัดสินกันด้วยภาพ

9 ธ.ค. 2568

คุณรู้จักผมน้อยไป

คุณรู้จักผมน้อยไป

8 ธ.ค. 2568

เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร

เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร

7 ธ.ค. 2568

เปิดหน้าแล้วว่าใครสนิทกับเบน สมิธ

เปิดหน้าแล้วว่าใครสนิทกับเบน สมิธ

6 ธ.ค. 2568

จะไม่ใช่วิกฤตครั้งสุดท้าย

จะไม่ใช่วิกฤตครั้งสุดท้าย

5 ธ.ค. 2568

ฤดูฝุ่น PM2.5 :  กับการแก้ปัญหาที่ยังไม่ไปไหน

ฤดูฝุ่น PM2.5 : กับการแก้ปัญหาที่ยังไม่ไปไหน

4 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved