Logo วันอาทิตย์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
เผาศาลากลาง เป็นการแสดงออกอย่างสันติวิธี

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สิ้นเสียงสัมภาษณ์นักการเมืองสาวสวยสดใสสุดเอ็กซ์เซ็กซี่ “ไอซ์ - รัชนก ศรีนอก” อดีตคู่กรณี “ต้อม - ยุทธเลิศ สิปปภาค”ผู้เขียนบท, ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวไทยซึ่งเป็นแนวร่วม 3 นิ้วด้วยคนหนึ่ง บนเรือสำราญย่านคลองสาน ที่เซเลบคลับเฮ้าส์โพสต์เฟซบุ๊กประจานผู้กำกับสามนิ้วว่าทั้งตบและถีบตนเอง จนมีชาวเนตแห่เข้ามาแสดงความเห็นและแชร์อย่างมากมาย ทำให้ชื่อนักกิจกรรมสาวรายนี้และคดีนี้เป็นที่สนใจของสังคมไทยมากขึ้น

แต่เธอสุดปัง ปัง ปัง!!! มากเมื่อลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคก้าวไกลในเขต 28 เขตจอมทอง (เฉพาะแขวงบางขุนเทียน), เขตบางบอน (เฉพาะแขวงคลองบางพรานและแขวงบางบอนเหนือ) และเขตหนองแขม (เฉพาะแขวงหนองแขม) สามารถล้มช้างบ้านใหญ่ทั้ง “วณิชชา ม่วงศิริ พรรคประชาธิปัตย์ กับ นักการเมืองลูกใครหว่า - วัน อยู่บำรุง พรรคเพื่อไทย” อย่างขาดลอย


เข้าสู่สัปปายะสภาสถานอย่างพลิกความคาดหมาย

“เผาศาลากลางที่ผ่านมา เป็นการแสดงออกโดยสันติวิธี เพราะไม่ทำให้ใครตาย !?!?!”วาทกรรมสุดอึ้งทึ่ง!! สุดๆ

ยิ่งนโยบายพรรคก้าวไกลจะปฏิรูปการศึกษาใหม่ด้วย ยิ่งหนักใจมากหากผู้ออกนโยบายมีตรรกะเยี่ยงนี้ ผู้ปฏิบัติจักเป็นเยี่ยงไร

เผา ในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตฯปี 2554 ระบุว่า คือการทำให้ร้อนให้สุกหรือให้ไหม้เป็นต้นด้วยไฟ เช่น เผาเหล็ก เผากล้วยเผาป่า, โดยปริยายหมายความว่า ทำให้ร้อน เช่น แดดเผา, ทำให้เร่าร้อน เช่น กิเลสเผา, ทำให้หมดไป เช่น เผากิเลส ไม่แน่ใจว่ารวมถึงเผาศาลากลางด้วยหรือไม่

สินติวิธี, สันติภาพ อาจารย์หมอประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส เคยเขียนอธิบายใน “หนังสือสันติวิธีกับสิทธิมนุษยชน” สิทธิที่พรรคก้าวไกลเพรียกร้องโหยหาว่า สันติวิธี และสันติภาพคือการป้องกันการละเมิดสิทธมนุษยชนของสภาพการใช้ความรุนแรงและการสงคราม

ในการสงคราม ไม่มีการคำนึงถึงสิทธิมนุษยชนทหารล้มตายเป็นจำนวนมาก ... ขงเบ้งในวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์ “สามก๊ก” ทำอุบายเผาทหารโจโฉที่ทุ่งพกบ๋องตายไปเรือนแสน, ในสงครามเวียดนาม “ประธานาธิบดีเคนเนดี แมคนามารา แมคจอร์จบันดี แห่งจักรวรรดินิยมอเมริกา” ตัดสินใจทำสงคราม ทำให้ เด็กหนุ่มอเมริกันตายห่าตายโหงกว่า 50,000 คน ขณะที่คนเวียดนามตายไปกว่า 2,000,000 คน

ประชาธิปไตยของพรรคก้าวไกลก็เช่นกันเป็นประชาธิปไตยที่ยึดถือผลประโยชน์ถ่ายเดียว

ตัวอย่างชัดเจนคือการออกมากระโชกข่มขู่สำรอก เรียกร้องให้ผู้อื่นปฏิบัติตามแนวทางของตน โดยอ้างเสียงส่วนใหญ่(จอมปลอม) ไม่ฟังเสียงส่วนน้อย (เสียงส่วนใหญ่ของจริง) ทั้งในส่วนสมาชิกวุฒิสภา และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคการเมืองอื่นที่ยึดมั่นในอุดมการณ์และสัจจะวาจา
เพื่อให้ฝ่ายตนสามารถมีเสียงสนับสนุนเกิน 376 เสียง ปิดสวิตช์สว.ซึ่งทำหน้าที่ตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญมาตรา 272

ถ้าเผาศาลากลางของกลุ่มคนเสื้อแดงเมื่อปี 2553 เป็นการแสดงออกโดยสันติวิธี เพราะไม่มีใครตายเยี่ยงนี้

อนาคตจะบังเกิดหายนะทางการศึกษา จริยธรรมและธรรมจริยา เยาวชนของชาติหรือไม่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 2-8 สิงหาคม พ.ศ.2569
06:00 น. สหรัฐล็อกเป้า ถล่มพลังงานอิหร่าน
06:00 น. อ้างโกงสอบเกิดก่อนรบ. ภท.ปัดพัลวัน ยืนกรานนายกฯบริสุทธิ์ ไม่หวั่นฝ่ายค้านซักฟอก
06:00 น. สุชาติบี้รื้อรีสอร์ทรุกป่า สั่งลุยทับลาน ยืนยันได้แผ่นดินคืน เร่งพิสูจน์รายแปลง
06:00 น. สกัดโกงสอบ มท.สั่งอุดช่องโหว่ ห้ามซ้ำรอยท้องถิ่น
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม 'รพ.มงกุฎวัฒนะ' เพียบ
กัน จอมพลัง โพสต์ระดมกล้อง CCTV ช่วยนราฯ 'รอมฎอน'โผล่ถามงบ เจอสวนกลับหน้าหงาย
สื่อจอร์เจียรายงาน ฮลุน โซโล่ ถูกพบเสียชีวิตในโรงแรม ตำรวจเร่งหาสาเหตุ
ดูทั้งหมด
จิระพงศ์ เต็มเปี่ยม : สงขลามรดกโลกคิวต่อไป
ประเทศไทยปลอดโรคพิษสุนัขบ้าอย่างยั่งยืน
AI มา โลกการทำงานเปลี่ยน แล้วการเงินของเราพร้อมหรือยัง?
พินิจ พิจารณ์ : วินัยทางการเงิน
ถ้า ‘สว.น้ำเงิน’ ฮั้วแล้ว ‘ส้ม’ ฮั้วไหม?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดใจครั้งแรกในรอบ 16 ปี ลูกเกด-เฮเลน เคยเกือบตัดเพื่อน โดนทิ้งกลางฝรั่งเศส-เมินใส่ไม่คุย 2 อาทิตย์

'ช้างศึก'เข้าฝัก!รัว‘เสือเหลือง’2ตุงขึ้นจ่าฝูงอาเซียนคัพ

ลูกชายเหยื่อโผล่แฉ ป๋อง คดี 5 ศพ แม่เคยเกือบไร้ชีวิต จะถูกฝัง แต่หนีตายมาได้

จีน-ไทยกระชับมิตร เตรียมซ้อมรบทางอากาศ ฟอลคอน สไตรก์ 2026 ในไทยเดือนสิงหาคมนี้

กองทัพ ปลุกคนไทย 70 ล้านคน สู้ล็อบบี้ยิสต์ เสนอข้อเท็จจริงชายแดน สู้ข่าวบิดเบือนกัมพูชา

กรมราชทัณฑ์แจงยิบ ปมปล่อยอดีตนักโทษ คดีสะเทือนขวัญ ยันทำตามกฎหมายทุกขั้นตอน

  • Breaking News
  • ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 2-8 สิงหาคม พ.ศ.2569 ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 2-8 สิงหาคม พ.ศ.2569
  • สหรัฐล็อกเป้า ถล่มพลังงานอิหร่าน สหรัฐล็อกเป้า ถล่มพลังงานอิหร่าน
  • อ้างโกงสอบเกิดก่อนรบ. ภท.ปัดพัลวัน ยืนกรานนายกฯบริสุทธิ์ ไม่หวั่นฝ่ายค้านซักฟอก อ้างโกงสอบเกิดก่อนรบ. ภท.ปัดพัลวัน ยืนกรานนายกฯบริสุทธิ์ ไม่หวั่นฝ่ายค้านซักฟอก
  • สุชาติบี้รื้อรีสอร์ทรุกป่า สั่งลุยทับลาน ยืนยันได้แผ่นดินคืน เร่งพิสูจน์รายแปลง สุชาติบี้รื้อรีสอร์ทรุกป่า สั่งลุยทับลาน ยืนยันได้แผ่นดินคืน เร่งพิสูจน์รายแปลง
  • สกัดโกงสอบ มท.สั่งอุดช่องโหว่ ห้ามซ้ำรอยท้องถิ่น สกัดโกงสอบ มท.สั่งอุดช่องโหว่ ห้ามซ้ำรอยท้องถิ่น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

1 ส.ค. 2569

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

31 ก.ค. 2569

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

30 ก.ค. 2569

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

29 ก.ค. 2569

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

28 ก.ค. 2569

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

27 ก.ค. 2569

หยุดโลกสวย  กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

หยุดโลกสวย กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

25 ก.ค. 2569

สงครามคอขวดเขย่าโลก

สงครามคอขวดเขย่าโลก

24 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved