Logo วันอาทิตย์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
เผาศาลากลาง เป็นการแสดงออกอย่างสันติวิธี

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สิ้นเสียงสัมภาษณ์นักการเมืองสาวสวยสดใสสุดเอ็กซ์เซ็กซี่ “ไอซ์ - รัชนก ศรีนอก” อดีตคู่กรณี “ต้อม - ยุทธเลิศ สิปปภาค”ผู้เขียนบท, ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวไทยซึ่งเป็นแนวร่วม 3 นิ้วด้วยคนหนึ่ง บนเรือสำราญย่านคลองสาน ที่เซเลบคลับเฮ้าส์โพสต์เฟซบุ๊กประจานผู้กำกับสามนิ้วว่าทั้งตบและถีบตนเอง จนมีชาวเนตแห่เข้ามาแสดงความเห็นและแชร์อย่างมากมาย ทำให้ชื่อนักกิจกรรมสาวรายนี้และคดีนี้เป็นที่สนใจของสังคมไทยมากขึ้น

แต่เธอสุดปัง ปัง ปัง!!! มากเมื่อลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคก้าวไกลในเขต 28 เขตจอมทอง (เฉพาะแขวงบางขุนเทียน), เขตบางบอน (เฉพาะแขวงคลองบางพรานและแขวงบางบอนเหนือ) และเขตหนองแขม (เฉพาะแขวงหนองแขม) สามารถล้มช้างบ้านใหญ่ทั้ง “วณิชชา ม่วงศิริ พรรคประชาธิปัตย์ กับ นักการเมืองลูกใครหว่า - วัน อยู่บำรุง พรรคเพื่อไทย” อย่างขาดลอย


เข้าสู่สัปปายะสภาสถานอย่างพลิกความคาดหมาย

“เผาศาลากลางที่ผ่านมา เป็นการแสดงออกโดยสันติวิธี เพราะไม่ทำให้ใครตาย !?!?!”วาทกรรมสุดอึ้งทึ่ง!! สุดๆ

ยิ่งนโยบายพรรคก้าวไกลจะปฏิรูปการศึกษาใหม่ด้วย ยิ่งหนักใจมากหากผู้ออกนโยบายมีตรรกะเยี่ยงนี้ ผู้ปฏิบัติจักเป็นเยี่ยงไร

เผา ในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตฯปี 2554 ระบุว่า คือการทำให้ร้อนให้สุกหรือให้ไหม้เป็นต้นด้วยไฟ เช่น เผาเหล็ก เผากล้วยเผาป่า, โดยปริยายหมายความว่า ทำให้ร้อน เช่น แดดเผา, ทำให้เร่าร้อน เช่น กิเลสเผา, ทำให้หมดไป เช่น เผากิเลส ไม่แน่ใจว่ารวมถึงเผาศาลากลางด้วยหรือไม่

สินติวิธี, สันติภาพ อาจารย์หมอประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส เคยเขียนอธิบายใน “หนังสือสันติวิธีกับสิทธิมนุษยชน” สิทธิที่พรรคก้าวไกลเพรียกร้องโหยหาว่า สันติวิธี และสันติภาพคือการป้องกันการละเมิดสิทธมนุษยชนของสภาพการใช้ความรุนแรงและการสงคราม

ในการสงคราม ไม่มีการคำนึงถึงสิทธิมนุษยชนทหารล้มตายเป็นจำนวนมาก ... ขงเบ้งในวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์ “สามก๊ก” ทำอุบายเผาทหารโจโฉที่ทุ่งพกบ๋องตายไปเรือนแสน, ในสงครามเวียดนาม “ประธานาธิบดีเคนเนดี แมคนามารา แมคจอร์จบันดี แห่งจักรวรรดินิยมอเมริกา” ตัดสินใจทำสงคราม ทำให้ เด็กหนุ่มอเมริกันตายห่าตายโหงกว่า 50,000 คน ขณะที่คนเวียดนามตายไปกว่า 2,000,000 คน

ประชาธิปไตยของพรรคก้าวไกลก็เช่นกันเป็นประชาธิปไตยที่ยึดถือผลประโยชน์ถ่ายเดียว

ตัวอย่างชัดเจนคือการออกมากระโชกข่มขู่สำรอก เรียกร้องให้ผู้อื่นปฏิบัติตามแนวทางของตน โดยอ้างเสียงส่วนใหญ่(จอมปลอม) ไม่ฟังเสียงส่วนน้อย (เสียงส่วนใหญ่ของจริง) ทั้งในส่วนสมาชิกวุฒิสภา และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคการเมืองอื่นที่ยึดมั่นในอุดมการณ์และสัจจะวาจา
เพื่อให้ฝ่ายตนสามารถมีเสียงสนับสนุนเกิน 376 เสียง ปิดสวิตช์สว.ซึ่งทำหน้าที่ตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญมาตรา 272

ถ้าเผาศาลากลางของกลุ่มคนเสื้อแดงเมื่อปี 2553 เป็นการแสดงออกโดยสันติวิธี เพราะไม่มีใครตายเยี่ยงนี้

อนาคตจะบังเกิดหายนะทางการศึกษา จริยธรรมและธรรมจริยา เยาวชนของชาติหรือไม่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
00:00 น. วันตัดสินแชมป์!ปืนใหญ่ยกพลชนเรือเดิมพันฝูง
22:02 น. โก๊ะตี๋ เปิดใจ รักต่างวัย 24 ปี น้องใบมิ้นต์ หลังชีวิตพัง 9 เดือน เคลียร์ดรามาฝ่ายหญิงคบหวังเงิน
21:51 น. ลอบยิงอดีตตำรวจ ลูกเขยอดีตนายก อบต. กลางสะพานสายบุรี ปัตตานี
21:44 น. ยูทูบ สั่งปิดช่องกลุ่มหนุนอิหร่าน ใช้เอไอสร้างเลโก้ล้อเลียนทรัมป์ จับโป๊ะเชื่อมโยงรัฐบาลเตหะราน
21:30 น. ลูกเห็บถล่มดอยอ่างขาง ทำพื้นที่ขาวโพลนเหมือนดั่งหิมะ (คลิป)
ดูทั้งหมด
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
งานแต่งแห่งปี! ณเดชน์-ญาญ่า ควงคู่เข้าพิธีวิวาห์สุดอบอุ่นที่ขอนแก่น
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 19 เมษายน 2569
เสรีโซลาร์ : หยุดยืนบังแดดประชาชน
แพทย์เวชศาสตร์วิถีชีวิต
โรคหมาบ้า! น่ากลัวกว่าที่คิด
คู่ชีวิตบริหารเงินร่วมกันได้ดี ชีวิตรักยืนยาว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วันตัดสินแชมป์!ปืนใหญ่ยกพลชนเรือเดิมพันฝูง

โก๊ะตี๋ เปิดใจ รักต่างวัย 24 ปี น้องใบมิ้นต์ หลังชีวิตพัง 9 เดือน เคลียร์ดรามาฝ่ายหญิงคบหวังเงิน

ลูกเห็บถล่มดอยอ่างขาง ทำพื้นที่ขาวโพลนเหมือนดั่งหิมะ (คลิป)

ยูทูบ สั่งปิดช่องกลุ่มหนุนอิหร่าน ใช้เอไอสร้างเลโก้ล้อเลียนทรัมป์ จับโป๊ะเชื่อมโยงรัฐบาลเตหะราน

โมจตาบา ส่งสารข่มขู่ กองทัพอิหร่าน พร้อมทำให้ศัตรูลิ้มรสความพ่ายแพ้ครั้งใหม่

ฮอร์มุซระอุอีกรอบ! เรือบรรทุกสินค้าโดนวัตถุปริศนาโจมตี ตอบโต้ทรัมป์ปิดกั้นท่าเรืออิหร่าน

  • Breaking News
  • วันตัดสินแชมป์!ปืนใหญ่ยกพลชนเรือเดิมพันฝูง วันตัดสินแชมป์!ปืนใหญ่ยกพลชนเรือเดิมพันฝูง
  • โก๊ะตี๋ เปิดใจ รักต่างวัย 24 ปี น้องใบมิ้นต์ หลังชีวิตพัง 9 เดือน เคลียร์ดรามาฝ่ายหญิงคบหวังเงิน โก๊ะตี๋ เปิดใจ รักต่างวัย 24 ปี น้องใบมิ้นต์ หลังชีวิตพัง 9 เดือน เคลียร์ดรามาฝ่ายหญิงคบหวังเงิน
  • ลอบยิงอดีตตำรวจ ลูกเขยอดีตนายก อบต. กลางสะพานสายบุรี ปัตตานี ลอบยิงอดีตตำรวจ ลูกเขยอดีตนายก อบต. กลางสะพานสายบุรี ปัตตานี
  • ยูทูบ สั่งปิดช่องกลุ่มหนุนอิหร่าน ใช้เอไอสร้างเลโก้ล้อเลียนทรัมป์ จับโป๊ะเชื่อมโยงรัฐบาลเตหะราน ยูทูบ สั่งปิดช่องกลุ่มหนุนอิหร่าน ใช้เอไอสร้างเลโก้ล้อเลียนทรัมป์ จับโป๊ะเชื่อมโยงรัฐบาลเตหะราน
  • ลูกเห็บถล่มดอยอ่างขาง ทำพื้นที่ขาวโพลนเหมือนดั่งหิมะ (คลิป) ลูกเห็บถล่มดอยอ่างขาง ทำพื้นที่ขาวโพลนเหมือนดั่งหิมะ (คลิป)
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความจริงที่ชายแดนใต้   “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

ความจริงที่ชายแดนใต้ “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

18 เม.ย. 2569

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

17 เม.ย. 2569

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

16 เม.ย. 2569

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

15 เม.ย. 2569

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

14 เม.ย. 2569

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

13 เม.ย. 2569

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved