Logo วันจันทร์ ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ไม่ปล่อยให้พรรคการเมืองโค่นล้มกษัตริย์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผู้ที่ติดตามคำพูด ความคิด การแสดงออก การกระทำต่างๆ รวมถึงการเข้าไปเกี่ยวข้องในด้านต่างๆ ในการเคลื่อนไหวทางการเมืองของสารพัดกลุ่ม โดย หัวหน้าพรรคก้าวไกล สส. พรรคก้าวไกล และกลุ่มก้าวหน้า ต่างรู้ชัดว่าพรรคก้าวไกล และกลุ่มก้าวหน้ามีความต้องการจะธำรง รักษา สถาบันพระมหากษัตริย์ไว้หรือไม่

หลักฐานเชิงประจักษ์ชิ้นสำคัญ คำว่า ยกเลิก ม. 112 ที่ติดบนป้ายหาเสียงของพรรคก้าวไกล และติดอยู่บนเวทีหาเสียงของพรรคก้าวไกลอีกด้วย


คำว่ายกเลิก ม. 112 คือการประกาศไม่ เอามาตรา 112 ซึ่งหมายถึงลบล้างมาตราดังกล่าวออกไปจากระบบกฎหมายไทย 

ถามว่า ทำไมพรรคก้าวไกลต้องการยกเลิกมาตรา 112 มาตราดังกล่าวทำให้การกล่าวร้ายใดๆต่อสถาบันพระมหากษัตริย์โดยพรรคก้าวไกลมีอุปสรรค ใช่หรือไม่ หรือว่าพรรคก้าวไกลต้องการยกเลิกมาตรา 112 เพราะเป็นการแสดงออกว่าไม่ต้องการให้มีสถาบันพระมหากษัตริย์อีกต่อไป เนื่องจากเห็นว่าสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นอุปสรรคต่อการดำรงอยู่ของพรรคก้าวไกล

ถามต่อไปว่า ข้ออ้างว่ามาตรา 112ถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง เพื่อกลั่นแกล้งคนบางคนให้ต้องติดคุกติดตะราง เป็นข้ออ้างที่มีเหตุมีผลจริงหรือ 

คนส่วนใหญ่ในประเทศไทยมีปัญหากับมาตรา 112 จริงหรือ กลุ่มคนที่ต้องคดีความเกี่ยวกับมาตรา 112 มีพฤติกรรมอย่างไร เป็นพวกที่ชอบกล่าวร้าย กล่าวเท็จ โจมตี แสดงความอาฆาตต่อบุคคลในสถาบันพระมหากษัตริย์ ใช่หรือไม่

มีใครเคยเห็นว่า คนทั่วไปที่ไม่ได้แสดงอาการอาฆาตมาดร้ายต่อบุคคลในสถาบันพระมหากษัตริย์ ถูกนำตัวไปลงโทษ เพราะจงใจกระทำความผิดตามข้อบัญญัติมาตรา 112 กระนั้นหรือ

อันที่จริง มาตรา 112 ไม่ได้มีปัญหาใดๆ กับสุจริตชนแม้แต่น้อย ซึ่งก็ต้องบอกด้วยว่า สุจริตชนนั้นไม่มีปัญหาใดๆ กับกฎหมายมาตราต่างๆ เลยแม้แต่น้อย เพราะสุจริตชนไม่ได้กระทำผิดกฎหมาย และไม่มีความคิดจะกระทำละเมิดกฎหมาย แต่ผู้ที่มีความผิดตามมาตรา 112 นั้น มักเป็นผู้ที่ชอบลองดี และมักกล่าวร้ายต่อบุคคลในสถาบันพระมหากษัตริย์ตลอดเวลา 

เราพบเห็นมาแล้วว่าในยุค 40 ปีที่ผ่านมา มีชายผู้หนึ่ง ที่ถูกเยินยอว่าเป็นปัญญาชน แต่มีพฤติกรรมชอบวิพากษ์วิจารณ์สมาชิกพระราชวงศ์เป็นประจำ โดยกระทำผ่านข้อเขียนบ้าง กระทำผ่านการพูดสัมภาษณ์บ้าง แล้วสังคมก็พบว่าเมื่อชายผู้นั้นวิพากษ์วิจารณ์สมาชิกพระราชวงศ์ชั้นสูงไปเรื่อยๆ สุดท้ายก็ต้องคดีตาม มาตรา 112 แต่สุดท้ายก็ได้รับพระราชทานอภัยโทษเสมอจนปัจจุบันชายดังกล่าววิพากษ์วิจารณ์พระราชวงศ์น้อยลง อาจเป็นเพราะว่าใกล้จะถึงวาระสุดท้ายของชีวิตแล้วก็เป็นได้ 

ย้อนกลับไปที่พฤติกรรม และคำพูดต่างๆ นานาของหัวหน้าพรรคก้าวไกล สมาชิกพรรคก้าวไกลที่มีต่อสมาชิกพระราชวงศ์ชั้นสูง รวมถึงมีต่อมาตรา 112 โดยเฉพาะประเด็นยกเลิก ม. 112 พฤติกรรมและคำพูดต่างๆ นานานั้น ทำให้ผู้ที่ได้ยินได้ฟังแล้วตีความได้ไม่ต่างกันว่า พรรคก้าวไกลไม่น่าจะต้องการให้สถาบันพระมหากษัตริย์ดำรงอยู่ต่อไป เมื่อสาธารณชนตีความการกระทำและคำพูดของก้าวไกลได้ชัดเช่นนี้ ก็จึงมีปฏิกิริยาโต้กลับว่าหากเป็นเช่นนั้นแล้ว ก็ไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่ต้องเก็บรักษาพรรคก้าวไกลไว้ เพราะผู้ที่รัก เคารพ ศรัทธาสถาบันพระมหากษัตริย์ ย่อมต้องทำทุกหนทางเพื่อกำจัดผู้ประกาศตัวเป็นปรปักษ์ คิดทำลายล้างสถาบันพระมหากษัตริย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:51 น. ขาวโพลน! พายุลูกเห็บถล่มบ้านน้ำสวยห้วยปลาดุก อ.นาด้วง จ.เลย
21:48 น. เลขาฯ นาโตปัดข้อกังวลปมสหรัฐฯ ถอนตัว ชี้ยุโรปต้องแกร่งขึ้น
21:28 น. น้องชายหลอกพี่สาวป่วยจิต จะพาไปวัด ก่อนจ้วงแทงดับหมกป่า อ้างเครียด
20:50 น. ทรัมป์ ซัดอิหร่านละเมิดหยุดยิง ลั่นหมดเวลาใจดีแล้ว
20:24 น. เพื่อไทยเตรียมประชุมใหญ่สามัญ 24 เม.ย.นี้ ปรับเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรคบางส่วน
ดูทั้งหมด
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น
งานแต่งแห่งปี! ณเดชน์-ญาญ่า ควงคู่เข้าพิธีวิวาห์สุดอบอุ่นที่ขอนแก่น
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 19 เมษายน 2569
เสรีโซลาร์ : หยุดยืนบังแดดประชาชน
แพทย์เวชศาสตร์วิถีชีวิต
โรคหมาบ้า! น่ากลัวกว่าที่คิด
คู่ชีวิตบริหารเงินร่วมกันได้ดี ชีวิตรักยืนยาว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เลขาฯ นาโตปัดข้อกังวลปมสหรัฐฯ ถอนตัว ชี้ยุโรปต้องแกร่งขึ้น

น้องชายหลอกพี่สาวป่วยจิต จะพาไปวัด ก่อนจ้วงแทงดับหมกป่า อ้างเครียด

เพื่อไทยเตรียมประชุมใหญ่สามัญ 24 เม.ย.นี้ ปรับเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรคบางส่วน

ฮอตทะลุโซเชียล! เกรซ กาญจน์เกล้า เสิร์ฟลุคบิกินีผ้าไทยแซ่บหรูดูแพง

ดร.เลอพงษ์ ชม สีหศักดิ์ ทำเรือ SCG ฉลุยช่องแคบฮอร์มุซ หลังเยือนโอมาน

ตึงเครียดพุ่ง! เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธหลายลูกตกทะเลใกล้ญี่ปุ่น

  • Breaking News
  • ขาวโพลน! พายุลูกเห็บถล่มบ้านน้ำสวยห้วยปลาดุก อ.นาด้วง จ.เลย ขาวโพลน! พายุลูกเห็บถล่มบ้านน้ำสวยห้วยปลาดุก อ.นาด้วง จ.เลย
  • เลขาฯ นาโตปัดข้อกังวลปมสหรัฐฯ ถอนตัว ชี้ยุโรปต้องแกร่งขึ้น เลขาฯ นาโตปัดข้อกังวลปมสหรัฐฯ ถอนตัว ชี้ยุโรปต้องแกร่งขึ้น
  • น้องชายหลอกพี่สาวป่วยจิต จะพาไปวัด ก่อนจ้วงแทงดับหมกป่า อ้างเครียด น้องชายหลอกพี่สาวป่วยจิต จะพาไปวัด ก่อนจ้วงแทงดับหมกป่า อ้างเครียด
  • ทรัมป์ ซัดอิหร่านละเมิดหยุดยิง ลั่นหมดเวลาใจดีแล้ว ทรัมป์ ซัดอิหร่านละเมิดหยุดยิง ลั่นหมดเวลาใจดีแล้ว
  • เพื่อไทยเตรียมประชุมใหญ่สามัญ 24 เม.ย.นี้ ปรับเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรคบางส่วน เพื่อไทยเตรียมประชุมใหญ่สามัญ 24 เม.ย.นี้ ปรับเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรคบางส่วน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความจริงที่ชายแดนใต้   “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

ความจริงที่ชายแดนใต้ “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

18 เม.ย. 2569

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

17 เม.ย. 2569

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

16 เม.ย. 2569

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

15 เม.ย. 2569

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

14 เม.ย. 2569

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

13 เม.ย. 2569

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved