วันพฤหัสบดี ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 02.25 น.
ไร้เดียงสา ฤๅพ่อแม่ไม่สั่งสอน

ดูทั้งหมด

  •  

กลายเป็นวิวาทะเดือดในโลกโซเชียลกับพฤติกรรมนักการเมืองไร้เดียงสา ที่ตะเกียกตะกายชูคอส่ายหางโชว์ว่าข้านี่แหละ “นายกรัฐมนตรีของสังคมไทย” หลังโหวตเตอร์ 14 ล้านเสียงเศษกากบาทเลือก “พรรคก้าวไกล” ให้เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ตามนโยบายที่นำเสนอต่อสาธารณชน

แต่ไม่ได้หมายความว่า 14 ล้านเสียงเศษที่ว่ายินยอมพร้อมใจกันสนับสนุนให้ “แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคก้าวไกล และ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคก้าวไกลทั้ง 151 ราย ดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งกับ “สถาบันพระมหากษัตริย์” โดยสำรอกสำรากกล่าวอ้าง“ฉันทามติประชาชน”ไม่ได้ เป็นเรื่องไม่ถูกต้อง


การแก้ไขหรือยกเลิก ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จึงไม่ใช่แนวคิดริเริ่มของ14 ล้านโหวตเตอร์แต่อย่างใด

และ “พิธาต้องจำใส่กะโหลกไว้เสมอว่ากรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา”โดยแท้

อย่างพฤติกรรมที่เกิดขึ้นในสัมปายะสภาสถาน ในการอภิปรายถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ พฤติกรรมที่เกิดขึ้นบนเวทีปราศรัยหาเสียงของพรรคก้าวไกล เมื่อครั้งที่สองเยาวชนคนรุ่นใหม่นักกิจกรรมทางการเมืองกลุ่มทะลุวัง

อย่าง “ตะวัน - ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และ แบม-อรวรรณ ภู่พงษ์” ที่ละเมิดจาบจ้วงพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์จนต้องคดีผิดป.อาญาม.112 บุกเวทีปราศรัยหาเสียงเพื่อถามเจตนารมณ์/อุดมการณ์ในการแก้ปัญหาการใช้ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เป็นเครื่องมือทางการเมืองกำจัดฝ่ายตรงข้าม โดยมี
สติ๊กเกอร์ให้ “ทิม-พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” เลือกที่จะติดสติ๊กเกอร์สนับสนุนแนวทางไหน “แก้ไข หรือ ยกเลิก”

แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคก้าวไกลนำสติ๊กเกอร์ไปติดอย่างไม่ลังเลแม้แต่น้อยในช่อง “ยกเลิก” แม้จะมีเสียงสำรอกสำรากอย่างน่ารักน่าชังว่า ก่อนยกเลิกก็ต้องให้พี่ได้แก้ไขก่อนน่ะ

ทั้งยังอีกหลายเวทีปราศรัยหาเสียงเหนือ, ใต้, ออก, ตก ภาคกลาง และกรุงเทพมหานคร ที่มีการเคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกัน

ล่าสุดโลกโซเชียลได้ยินได้เห็นการให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวต่างประเทศของสำนักข่าวบีบีซี (ประเทศไทย) ถึงการบริหารจัดการในเรื่องของมาตรา 112 ซึ่งบางคำถามเป็นข้อความใส่ร้ายสถาบันเบื้องสูงอย่างตรงไปตรงมา

ทว่า “ทิม-พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” ที่วางท่าว่าตนเองคือ “นายกรัฐมนตรีของประเทศไทย” กลับไร้เดียงสาตอบคำถามนั้นโดยมิได้โต้แย้งอธิบายความให้ชัดเจนว่า สถาบันพระมหากษัตริย์ไทยอยู่เหนือการเมืองและอยู่ใต้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ที่ผ่านการทำประชามติเห็นชอบของประชาชนเจ้าของอำนาจอธิปไตยกว่า 14 ล้านเสียงกลับมีพฤติกรรมที่โอหัง
ตอบคำถามนั้นอย่างมั่นอกมั่นใจ

มิรวมถึงพฤติกรรมไร้มารยาททางการเมืองที่ยกตัวเองเป็นนายกรัฐมนตรีตามฉันทามติทั้งที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยังไม่ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการด้วยซ้ำ

วันนี้ “ทิม-พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” จะไปถึง ฝั่งฝันหรือไม่ยังไม่มีใครการันตีได้ ก้าวไกล-พิธา ถลำลึก ก้าวพลาด ไปเรื่อยๆ การเมืองเป็นศาสตร์แห่งศิลป์ ถึงเวลารุกต้องรุกฆาต ถึงคราวต้องถอยก็ต้องถอยให้ปลอดภัย จะไร้เดียงสาราวเด็กอนุบาลวิ่งปะฉะดะ ชนทุกอย่างที่ขวางหน้าไม่ได้

จะเพราะไร้เดียงสา...ฤๅ พ่อแม่ไม่สั่งสอน ก็ตามที

ผลจากพฤติกรรมและการกระทำอย่างนั้นไม่เจ็บสาหัสก็ปางตาย

แต่อย่างไรกรรมก็เป็นเครื่องชี้เจตนาโดยแท้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:58 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 พ.ย.68
20:50 น. บุกตรวจล้งมะพร้าวประจวบฯ พบแรงงานเถื่อนเมียนมา ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต
20:35 น. ‘หมอเด็ก’แนะเมื่อลูกมีไข้ เช็ดตัวอย่างถูกวิธี จะช่วยให้เด็กรู้สึกสบายตัว
20:21 น. ปืนไฟฟ้าสยบหนุ่มLGBTQคลั่ง ฟันมือพี่สาวขาด กระสุนปลอม8 นัดไม่ระคายผิว
20:14 น. ‘ตำรวจบางละมุง’บุกเมืองกรุง จับ‘นุ พระราม3’เครือข่ายยานรก
ดูทั้งหมด
การทูตหยุดโลก 'อ.ธรณ์'ชี้ความสำคัญ ในหลวงเสด็จเยือนจีน
เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
กลับถึงไทยแล้ว! นักศึกษาไทยป่วยโคม่าในเกาหลีใต้ หลังนางเอก'แดจังกึม'ยื่นมือเข้าช่วย
งดงามดุจจันทรา! เปิดรายละเอียด'ไหมเปลือก 6 เส้น' ที่สุดแห่งเส้นใยชั้นนอกสู่ฉลองพระองค์อันวิจิตร
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 19-25 พ.ย.68
ดูทั้งหมด
เขมรเล่นบทเหยื่อเพื่อตอแหล
เชื้อไม่ทิ้งแถว‘ดีเอ็นเอ’ตระกูลชิน
จีน-ไทย มิใช่อื่นไกล แต่เป็นพี่น้องกัน : ในรอบใหม่
สติแตก
1.76 หมื่นล้านบาท ทำไมทักษิณต้องจ่ายภาษีขายหุ้นชินฯ (ตอนจบ)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 พ.ย.68

วิเคราะห์คำพูด'เอกนิติ' สร้างภาพกล้าพูดความจริง-ชิงใจคนเมือง-ปูฐานเลือกตั้ง

‘เสาวรส’สุขภาพมาแรง ‘ฟาร์มตรัง’ปลูก 5 สายพันธุ์นำเข้า ให้ชิมสดทุกวัน ผลผลิตไม่พอขาย

จิตอาสา ปตท.สผ. ร่วมเปลี่ยนขยะให้มีคุณค่า สร้างประโยชน์แก่ชุมชน

EP.1 “ธารคุณ” ผู้กำกับหนังสารคดีที่มีเหตุจำเป็นให้ต้องพึ่งการมู ทำให้เขาต้องเดินทางข้ามกาลเวลาไปพบ “ลำดวน” และเรื่องราวความผูกพันกับสายน้ำในยุครัตนโกสินทร์ที่เขาต้องจดจำไปตลอดชีวิต!

4 อดีต สส.ไทยรักไทย กอดคอรื้อฟื้นความหลัง พร้อมอัปเดตการเมือง

  • Breaking News
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 พ.ย.68 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 พ.ย.68
  • บุกตรวจล้งมะพร้าวประจวบฯ พบแรงงานเถื่อนเมียนมา ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต บุกตรวจล้งมะพร้าวประจวบฯ พบแรงงานเถื่อนเมียนมา ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต
  • ‘หมอเด็ก’แนะเมื่อลูกมีไข้ เช็ดตัวอย่างถูกวิธี จะช่วยให้เด็กรู้สึกสบายตัว ‘หมอเด็ก’แนะเมื่อลูกมีไข้ เช็ดตัวอย่างถูกวิธี จะช่วยให้เด็กรู้สึกสบายตัว
  • ปืนไฟฟ้าสยบหนุ่มLGBTQคลั่ง ฟันมือพี่สาวขาด กระสุนปลอม8 นัดไม่ระคายผิว ปืนไฟฟ้าสยบหนุ่มLGBTQคลั่ง ฟันมือพี่สาวขาด กระสุนปลอม8 นัดไม่ระคายผิว
  • ‘ตำรวจบางละมุง’บุกเมืองกรุง จับ‘นุ พระราม3’เครือข่ายยานรก ‘ตำรวจบางละมุง’บุกเมืองกรุง จับ‘นุ พระราม3’เครือข่ายยานรก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อ ‘กรรม’ ไล่ล่า ‘ทักษิณ’

เมื่อ ‘กรรม’ ไล่ล่า ‘ทักษิณ’

20 พ.ย. 2568

ทักษิณ ชินวัตร  กรรมตามทันในชาตินี้

ทักษิณ ชินวัตร กรรมตามทันในชาตินี้

19 พ.ย. 2568

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

18 พ.ย. 2568

ต้องลากไส้เขมรการละคร

ต้องลากไส้เขมรการละคร

17 พ.ย. 2568

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

15 พ.ย. 2568

นักการเมืองไทยกับแก๊งต้มตุ๋น (scammers)

นักการเมืองไทยกับแก๊งต้มตุ๋น (scammers)

15 พ.ย. 2568

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

14 พ.ย. 2568

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ  เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

13 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved