วันพุธ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
จริงใจ ไม่จิงโจ้

ดูทั้งหมด

  •  

วาทกรรม “จริงใจ ไม่จิงโจ้” เป็นสำนวนที่ “ขาโจ๋วัยใส” จนถึง “ขาใหญ่วัยหลุม” ต่างขยัน “ลั่นออกจากปาก” เพื่อให้เกิดความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่าง “หุ้นส่วน” ในกิจกรรมต่างๆ

โดยเฉพาะ “หุ้นส่วนทางการเมือง” คำว่า “จริงใจ ไม่จิงโจ้” ได้มีการใช้มายาวนาน และยังจะใช้ต่อไปอีกยาวไกล “แต่จบท้าย” แม้ทุกฝ่ายจะท่องคาถา “จริงใจ ไม่จิงโจ้” จนขึ้นใจ ก็มักจะเกิดรายการ “เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด” ตามมาอย่าง “เข็มขัดสั้น”


เห็นได้จาก หัวหน้ารัฐบาลทุกยุคทุกสมัย ต่างขยันถามกับ ผบ.ทบ.ว่า “คุณคิดจะปฏิวัติผมหรือไม่?”

ปรากฏว่า ผบ.ทบ.ทุกยุคจะตอบเหมือนกันเป๊ะๆ ว่า “ผมจริงใจ ไม่จิงโจ้กับท่านครับ”

แต่แล้วไม่ช้าไม่นาน ก็มีรายการ “แอ่นแอ้น” ตามมาจากเจ้าของวาทกรรม “ผมจริงใจไม่จิงโจ้กับท่าน”

ดังนั้น การออกมา “อี๋อ๋อ” อย่าง “หวานฉ่ำ” ของหัวหน้าพรรคสีแดง ที่บอกกล่าวแก่หัวหน้าพรรคสีส้มด้วย “สัมโมทนียกถา” ว่า “สองพรรคของเราจะกอดคอกันชั่ววันตาย” จึงเป็นสัญญายิ่งกว่าคำว่า “จริงใจ ไม่จิงโจ้”

“สัมโมทนียกถา” ดังกล่าวจะเป็นคำมั่นสัญญาที่ “คงทนถาวรแค่ไหน?” คงยากที่จะ “ยืนยัน”

แต่ดูเหมือนกูรูทางการเมืองบางท่าน ต่างออกมา “ฟันธง” ว่า “เป็นแค่ลมเพลมพัด เดี๋ยวก็ลอยจากไป มันไม่เคยอยู่ได้ถาวรในยุทธจักรการไล่ล่าอำนาจ”

จากนั้นกูรูทางการเมืองได้บอกกล่าวว่าให้ “ติดตามวันที่25 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งประธานสภาฯ โดยไม่ต้องรอให้ยาวไกลไปจนถึงวันที่ 3 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันเลือกนายกฯ คนที่ 30”

แค่วันที่ 25 กรกฎาคมนี่แหละประธานสภาฯ เป็นของพรรคสีแดงเมื่อใด พรรคสีส้มเป็นอันทำใจล่วงหน้าได้เลยว่า “สองพรรคของเราจะกอดคอกันชั่ววันตาย” ได้อันตรธานไปอย่างอัศจรรย์

“จริงใจ ไม่จิงโจ้” นั้น คือ “คำเพ้อฝัน” ที่ไม่มีอยู่จริงใน “ยุทธจักรการไล่ล่าอำนาจ”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:15 น. รทสช. เปิดปราศรัยใหญ่กลางกรุง ย้ำเลือกเบอร์ 6 ไม่โกหก เลือกกำหนดชีวิตเอง ลั่นกลองรบ 33 เขต กทม.
22:09 น. ใครเก๋าเข้ามา พระมาเฟีย ท้าดวล ตำรวจ-กำนัน ก่อนเผ่นหนีไร้ร่องรอย
22:08 น. อภิสิทธิ์ ฟาด ภท. แซะ ปชป.สมบัติผู้เฒ่า จะรอดู เป็นผู้เฒ่าแล้วจะเหลืออะไรหรือไม่
22:04 น. ‘ศุภจี’ อ้อนขอดูแลชีวิตปากท้อง หลังเลือกตั้ง ยันเป็นรัฐบาลได้ ‘คนครึ่งพลัส’ กลับมา
21:55 น. พรรคประชาชนปลุกอุบลฯ กาส้ม 2 ใบ ล้มบ้านใหญ่ ลั่นหมดโครงการคนละครึ่งแล้ว
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ย้อนมหากาพย์ ดิว วีรวัฒน์ จากโพสต์เหยียดเพื่อนร่วมชาติ สู่คดีดังในอดีต
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
The Met..เด็ดสุดเรื่องงานศิลป์
‘เมืองขึ้นอเมริกา’ถ้าพรรคส้มเป็นรัฐบาล?!
บุคคลแนวหน้า : 3 กุมภาพันธ์ 2569
คาดคะเนเลือกตั้งแบบบ้านๆ
แวดวงการเงิน : 03 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ใครเก๋าเข้ามา พระมาเฟีย ท้าดวล ตำรวจ-กำนัน ก่อนเผ่นหนีไร้ร่องรอย

อภิสิทธิ์ ฟาด ภท. แซะ ปชป.สมบัติผู้เฒ่า จะรอดู เป็นผู้เฒ่าแล้วจะเหลืออะไรหรือไม่

‘ศุภจี’ อ้อนขอดูแลชีวิตปากท้อง หลังเลือกตั้ง ยันเป็นรัฐบาลได้ ‘คนครึ่งพลัส’ กลับมา

พรรคประชาชนปลุกอุบลฯ กาส้ม 2 ใบ ล้มบ้านใหญ่ ลั่นหมดโครงการคนละครึ่งแล้ว

นิธิพัฒน์ ปลุกกระแสคนรักชาติ ซัดพรรคการเมืองหนุนม็อบก้าวร้าว

ด่วน! ศาล ยกฟ้อง กกต. ปมลงทะเบียนประชามตินอกเขตกระชั้นชิด

  • Breaking News
  • รทสช. เปิดปราศรัยใหญ่กลางกรุง ย้ำเลือกเบอร์ 6 ไม่โกหก เลือกกำหนดชีวิตเอง ลั่นกลองรบ 33 เขต กทม. รทสช. เปิดปราศรัยใหญ่กลางกรุง ย้ำเลือกเบอร์ 6 ไม่โกหก เลือกกำหนดชีวิตเอง ลั่นกลองรบ 33 เขต กทม.
  • ใครเก๋าเข้ามา พระมาเฟีย ท้าดวล ตำรวจ-กำนัน ก่อนเผ่นหนีไร้ร่องรอย ใครเก๋าเข้ามา พระมาเฟีย ท้าดวล ตำรวจ-กำนัน ก่อนเผ่นหนีไร้ร่องรอย
  • อภิสิทธิ์ ฟาด ภท. แซะ ปชป.สมบัติผู้เฒ่า จะรอดู เป็นผู้เฒ่าแล้วจะเหลืออะไรหรือไม่ อภิสิทธิ์ ฟาด ภท. แซะ ปชป.สมบัติผู้เฒ่า จะรอดู เป็นผู้เฒ่าแล้วจะเหลืออะไรหรือไม่
  • ‘ศุภจี’ อ้อนขอดูแลชีวิตปากท้อง หลังเลือกตั้ง ยันเป็นรัฐบาลได้ ‘คนครึ่งพลัส’ กลับมา ‘ศุภจี’ อ้อนขอดูแลชีวิตปากท้อง หลังเลือกตั้ง ยันเป็นรัฐบาลได้ ‘คนครึ่งพลัส’ กลับมา
  • พรรคประชาชนปลุกอุบลฯ กาส้ม 2 ใบ ล้มบ้านใหญ่ ลั่นหมดโครงการคนละครึ่งแล้ว พรรคประชาชนปลุกอุบลฯ กาส้ม 2 ใบ ล้มบ้านใหญ่ ลั่นหมดโครงการคนละครึ่งแล้ว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สุดคึกคัก

สุดคึกคัก

3 ก.พ. 2569

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

2 ก.พ. 2569

15 นาทีสุดท้าย

15 นาทีสุดท้าย

31 ม.ค. 2569

เลือกสไตล์เพลโต?

เลือกสไตล์เพลโต?

30 ม.ค. 2569

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

29 ม.ค. 2569

โค้งสุดท้าย

โค้งสุดท้าย

28 ม.ค. 2569

หลุดโลก

หลุดโลก

27 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

26 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved