วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
รอความชัดเจนของรัฐบาลใหม่

ดูทั้งหมด

  •  

“โลกธุรกิจ” หนังสือพิมพ์แนวหน้ารายงานข่าววันก่อนอย่างน่าสนใจ ในประเด็นธุรกิจเลื่อนแผนการลงทุน เพราะต้องรอความชัดเจนจากรัฐบาลชุดใหม่ โดยอ้างอิงข้อมูล ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานผลสำรวจความเชื่อมั่นทางธุรกิจ (BSI) เฉพาะกิจ (ระหว่างวันที่ 1-25 พฤษภาคม 2566) ถึงผลกระทบของการเลือกตั้งและการเมืองต่อการลงทุนของภาคธุรกิจในปี 2566 พบว่าการเลือกตั้งและการเมืองส่งผลต่อการตัดสินใจลงทุนของธุรกิจน้อย ธุรกิจส่วนใหญ่ทั้งในภาคการผลิต และภาคที่มิใช่การผลิตยังคงลงทุนตามแผนเดิม ซึ่งผู้ประกอบการจะพิจารณาปัจจัยพื้นฐานก่อน อาทิ กำลังซื้อ การแข่งขัน และแหล่งเงินทุน

อย่างไรก็ตาม มีธุรกิจส่วนหนึ่งเลื่อนแผนการลงทุน อาทิ ธุรกิจก่อสร้าง ธุรกิจการค้า และธุรกิจผลิตเคมีภัณฑ์ เพื่อรอความชัดเจนของรัฐบาล โดยเฉพาะนโยบายเกี่ยวกับการส่งเสริมการลงทุน และค่าแรงขั้นต่ำซึ่งหากมีการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำแบบก้าวกระโดด ธุรกิจบางส่วนจะหันไปลงทุนใน Automation มากขึ้นหรืออาจชะลอการลงทุนในไทย แต่ไปเพิ่มการลงทุนในต่างประเทศที่ค่าแรงต่ำกว่าแทน


ด้านการประเมินภาวะส่งออกของธุรกิจในไตรมาสที่ 2 ปี 2566 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนพบว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่ประเมินว่า การส่งออกในไตรมาสที่ 2 ปี 2566 โดยรวมมีแนวโน้มทรงตัวจากไตรมาสก่อน โดยมีหลายธุรกิจประเมินว่าการส่งออกจะเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน อาทิ ธุรกิจผลิตเคมี ปิโตรเลียมและยางและพลาสติก ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยเฉพาะเครื่องปรับอากาศ และผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ แต่ส่วนใหญ่จะขยายตัวเพียงเล็กน้อยไม่เกิน 10% ตามคำสั่งซื้อจากประเทศคู่ค้าที่เพิ่มขึ้น และปัญหาขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ที่ทยอยคลี่คลายลง อย่างไรก็ตาม หลายธุรกิจคาดว่าการส่งออกในไตรมาสที่ 2 ปีนี้ทรงตัวใกล้เคียงกับไตรมาสก่อน เช่น ภาคการค้าและธุรกิจผลิตยานยนต์ระยะเวลาการให้เครดิตของธุรกิจในปัจจุบันไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากช่วงก่อนการแพร่ระบาดของ COVID-19

ส่วนระยะเวลาการให้เครดิต (Credit term) ของธุรกิจโดยธุรกิจส่วนใหญ่ให้ระยะเวลาการชำระเงินค่าสินค้าและบริการแก่คู่ค้าเฉลี่ยที่16-45 วัน ขณะที่กว่าครึ่งของธุรกิจผลิตอาหารให้Credit term มากกว่า 45 วัน ซึ่งนานกว่าธุรกิจการผลิตอื่นๆ นอกจากนี้ ธุรกิจบางส่วนในกลุ่มบริการที่ไม่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวจะไม่มีการให้ Credit term แก่คู่ค้า

สำหรับรัฐบาลชุดใหม่ จะเกิดขึ้นได้หรือไม่บันไดขั้นแรกอยู่ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)หลังผ่านการเลือกตั้งเมื่อ 14 พฤษภาคมแล้ว ต้องใช้เวลา 60 วัน เพื่อรับรองความเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรให้ได้ 95 เปอร์เซ็นต์เพื่อเปิดประชุมสภา และเลือกนายกรัฐมนตรี

แต่ที่น่าวิตกของหลายฝ่ายไปมากกว่านั้นคือ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลผู้ได้จำนวนสส.มากที่สุดจากการเลือกตั้งที่ผ่านมา และกำลังจัดตั้งรัฐบาลเป็นนายกรัฐมนตรี อาจมีปัญหาเกี่ยวกับการถือครองหุ้นสื่อขาดคุณสมบัติการเป็น สส.ขาดคุณสมบัติเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งเรื่องนี้ อิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.ระบุกำลังพิจารณาอยู่ โดยไม่มีการเมืองกดดันทุกอย่างอยู่ที่ข้อเท็จจริง

ทั้งนี้หลายฝ่าย เห็นว่าตัวนายพิธา เป็นเงื่อนไขสำคัญ โดยเฉพาะภาคธุรกิจ กำลังรออยู่ว่าจะไปต่อหรือพอแค่นี้ เพราะพรรคก้าวไกลมีนโยบายสุดโต่งมากเกินไป ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่กกต.จะต้องพิจารณาโดยไม่ชักช้า ถ้าเห็นว่าบริสุทธิ์ก็ต้องปล่อยให้นายพิธา เข้าไปเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ถ้าเห็นว่าไม่ถูกต้อง ก็ต้องจัดการในตอนนี้ โดยไม่ต้องลังเล ตามตำราผีไปถึงป่าช้าถ้าไม่ฝังก็ต้องเผา เพื่อเปิดทางให้ผู้อื่นจัดตั้งรัฐบาล คลายความกังวลของสังคมต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:38 น. #DiogoLivesFOREVER : แด่’เพื่อนพระเอก’ที่จากลา
11:28 น. จับSexCreatorหนุ่มลาวเปิดกลุุ่มลับ-อนาจารเด็ก
11:15 น. วิจารณ์แซ่ด!‘สองหมอใหญ่โยงคดีชั้น 14 จ่อได้เลื่อนขั้น
11:11 น. 'นฤมล'สั่งสอบข้อเท็จจริง'ครูกาญจนบุรี'ร้องขอความเป็นธรรม หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด
11:07 น. 'ราชัน'มาตามนัด!ได้4ทีมสุดท้ายสโมสรโลก
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
ปิดตำนาน156ปี! 'กษัตริย์ชาร์ลส์'ประกาศปลดระวาง'รถไฟหลวง' สมาชิกราชวงศ์ไปใช้รถไฟปกติแทน
'เท้ง'แย่แล้ว!! เจอขบวนรถทัวร์แห่คอมเมนต์แจกพยัญชนะไทยฉ่ำ!!
บิ๊กเนม'ปชป.'ร่วมวงเพียบ!! 'คุณหญิงกัลยา'ตั้ง'พรรคไทยก้าวใหม่' พร้อมตั้ง'สุชัชวีร์'นั่งหัวหน้าฯ
‘ทักษิณ‘ พร้อมลูกสาว ’เอม พินทองทา‘ เดินทางออกจากศาลอาญา หลังสืบพยานนัดแรก คดี ม.112
ดูทั้งหมด
ต้องเลือกตั้งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญหรือ
บุคคลแนวหน้า : 6 กรกฎาคม 2568
ชีวิตประจำวันของผม-การทำงาน
หน้าต้องทนสูงมาก จึงทำแบบนี้ได้
วิวาทะ ว่าด้วย‘อภิปรายไม่ไว้วางใจ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

#DiogoLivesFOREVER : แด่’เพื่อนพระเอก’ที่จากลา

จับSexCreatorหนุ่มลาวเปิดกลุุ่มลับ-อนาจารเด็ก

'ราชัน'มาตามนัด!ได้4ทีมสุดท้ายสโมสรโลก

'ธนกร'ห่วงต่อรองภาษีทรัมป์จี้รบ.เตรียมแผนสำรอง

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 6 กรกฏาคม 2568

พบศพ! 'อดีตปลัดอำเภอ'อืดคาเก๋ง ชาวบ้านเห็นจอดรถแง้มประตูไว้3วัน

  • Breaking News
  • #DiogoLivesFOREVER : แด่’เพื่อนพระเอก’ที่จากลา #DiogoLivesFOREVER : แด่’เพื่อนพระเอก’ที่จากลา
  • จับSexCreatorหนุ่มลาวเปิดกลุุ่มลับ-อนาจารเด็ก จับSexCreatorหนุ่มลาวเปิดกลุุ่มลับ-อนาจารเด็ก
  • วิจารณ์แซ่ด!‘สองหมอใหญ่โยงคดีชั้น 14 จ่อได้เลื่อนขั้น วิจารณ์แซ่ด!‘สองหมอใหญ่โยงคดีชั้น 14 จ่อได้เลื่อนขั้น
  • \'นฤมล\'สั่งสอบข้อเท็จจริง\'ครูกาญจนบุรี\'ร้องขอความเป็นธรรม หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด 'นฤมล'สั่งสอบข้อเท็จจริง'ครูกาญจนบุรี'ร้องขอความเป็นธรรม หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด
  • \'ราชัน\'มาตามนัด!ได้4ทีมสุดท้ายสโมสรโลก 'ราชัน'มาตามนัด!ได้4ทีมสุดท้ายสโมสรโลก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หน้าต้องทนสูงมาก จึงทำแบบนี้ได้

หน้าต้องทนสูงมาก จึงทำแบบนี้ได้

6 ก.ค. 2568

ใกล้ถึงเส้นตายภาษีศุลกากรป่วนโลก  แต่ไทยยังเฉย

ใกล้ถึงเส้นตายภาษีศุลกากรป่วนโลก แต่ไทยยังเฉย

5 ก.ค. 2568

ต้องรีบปลดล็อกทางการเมือง

ต้องรีบปลดล็อกทางการเมือง

4 ก.ค. 2568

กฎหมายคือ‘ความถูกต้อง’ไม่ใช่‘ถูกใจ’

กฎหมายคือ‘ความถูกต้อง’ไม่ใช่‘ถูกใจ’

3 ก.ค. 2568

สส. แบบนี้ ปรับครม.  ก็ไม่ทำให้ประเทศดีขึ้น

สส. แบบนี้ ปรับครม. ก็ไม่ทำให้ประเทศดีขึ้น

2 ก.ค. 2568

วิกฤตกัญชาในพายุการเมือง

วิกฤตกัญชาในพายุการเมือง

1 ก.ค. 2568

คิลลิ่งโซนแพทองธาร

คิลลิ่งโซนแพทองธาร

30 มิ.ย. 2568

แผ่นดินสูงขึ้นเมื่อไร้นักการเมืองเลว

แผ่นดินสูงขึ้นเมื่อไร้นักการเมืองเลว

29 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved