วันอังคาร ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
งบอาหาร สส., สว. งบฯ สูญเปล่า

ดูทั้งหมด

  •  

ทำไมจึงต้องตั้งงบอาหารสำหรับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) และสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ถามต่อไปว่า สส. และ สว. ทำงานโดยไม่ได้รับเงินเดือน ไม่มีสวัสดิการพิเศษให้หรือ จึงจำเป็นต้องเลี้ยงอาหารให้คนกลุ่มนี้ ในวันที่มีการประชุมสภา

อย่าลืมว่าคนกลุ่มนี้มีเงินเดือน และมีสวัสดิการ มีอภิสิทธิ์มากมายก่ายกอง แล้วทำไมจึงยังต้องเลี้ยงอาหารคนกลุ่มนี้ ก็ในเมื่อเขาเหล่านั้นมีเงินเดือนมากมาย ทำไมจึงต้องเลี้ยงอาหารพวกเขาอีก คนกลุ่มนี้ไม่มีปัญญาออกเงินซื้อหาอาหารมากินเอง หรืออย่างไร


งบประมาณประจำปี 2566 จัดสรรให้เพื่อเป็นค่าอาหาร และเครื่องดื่ม รวมถึงผลไม้สำหรับเลี้ยงรับรอง สส. และ สว. ในวันที่มีประชุมสภาคิดเป็นเงิน 72 ล้าน 3 หมื่น 1 พันบาท หรือเฉลี่ย 1 พันบาทต่อการประชุมหนึ่งวัน

ในการประชุมสภานั้น ต้องจัดเลี้ยงอาหารว่างช่วงเช้า อาหารกลางวัน และอาหารเย็น แต่หากประชุมสภาเกินเวลา 20.00 น. ยังต้องเลี้ยงอาหารค่ำและอาหารมื้อดึกเพิ่มให้อีก ถามย้ำเหมือนเดิมว่าทำไมต้องเลี้ยงอาหาร สส. และ สว. ทั้งๆ ที่คนเหล่านี้มีเงินเดือนหลักแสน

หากคิดเฉพาะค่าอาหารของ สส. เป็นเงินประมาณ 5 แสนบาทต่อวัน (วันที่มีการประชุมสภา) ดังนั้น หากประชุมหลายวันในหนึ่งสัปดาห์และในหนึ่งเดือน ก็เป็นเงินสิบล้านบาท หากจะคิดถึงเงินที่ต้องเลี้ยงอาหาร สว. เข้าไปด้วย ก็จะพบว่ามีอัตราไม่แตกต่างจากการเลี้ยงอาหาร สส.

นอกจากงบฯ สำหรับเลี้ยงอาหารรับรอง สส.แล้ว ยังมีงบฯ อื่นๆ อีก เช่น งบฯ จัดเลี้ยงรับรองกรรมาธิการของสภาชุดต่างๆ ที่เป็นเงินเกือบ 35 ล้านบาทและยังมีงบฯ อาหารสำหรับรับรองคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) อีก1 ล้าน 2 แสน 6 หมื่นบาท รวมเบ็ดเสร็จเป็นเงินประมาณ 108 ล้านบาท

รัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน ก็ยังคงไม่ได้เปลี่ยนแปลงเรื่องนี้ เพราะยังคงมีงบฯ เลี้ยงอาหาร และเลี้ยงรับรอง สส. ต่อไป ซึ่งก็ยังเป็นงบฯ จากรัฐบาลชุดก่อนทีนี้ก็ต้องมาดูกันต่อไปว่ารัฐบาลเศรษฐาจะตั้งงบฯ รับรองสำหรับเลี้ยงอาหาร สส. เป็นจำนวนเท่าไร

อันที่จริง ต้องดูงบฯ เลี้ยงรับรองอาหารสำหรับคณะรัฐมนตรีในการประชุมคณะรัฐมนตรีด้วย เพราะเท่าที่สาธารณชนทราบนั้น ก็เรียกได้ว่าใช้งบฯไม่น้อยเช่นกัน แต่บางคนวิพากษ์ว่า ผลาญงบฯ ไม่ผิดกับงบเลี้ยงอาหาร สส. และ สว.

ลองเปรียบเทียบงบฯ เลี้ยงอาหาร สส. กับเงินรายเดือนที่คนแก่ (อายุ 60 ปีขึ้นไป) ในสังคมไทยได้รับในแต่ละเดือน แล้วจะพบว่า ใช้งบฯ เลี้ยงอาหารสส. มากกว่าเงินรายเดือนที่จ่ายให้คนแก่หลายเท่า โดยคนอายุ 60-69 ปี ได้เงินเดือนละ 600 บาท หรือวันละ 20 บาท อายุ 70-79 ปี รับเงินเดือนละ 700 บาทหรือวันละ 23.3 บาท อายุ 80-89 ปี รับเงินเดือน 800 บาทเฉลี่ยวันละ 26.6 บาท อายุ 90 ปี ขึ้นไป ได้รับเงินเดือนละ 1 พันบาท เฉลี่ยวันละ 33.3 บาท

จะเห็นได้ว่าเบี้ยคนชราเมื่อนำไปเทียบกับเงินค่าอาหารของ สส. ในแต่ละวัน มันต่างกัน 30-50 เท่า ถามกลับเหมือนเดิมว่า ทำไมต้องจ่ายเงินเลี้ยงอาหาร สส. ทั้งๆ ที่ สส. มีเงินเดือนเป็นหลักแสนบาท

อันที่จริง มีข่าวเน่าๆ ฉาวๆ เรื่องงบฯ เลี้ยงอาหาร สส. และ สว. เกิดขึ้นเป็นประจำ และเกิดมานานแล้ว อย่างเช่น ข่าว สส. บางรายนำอาหารจากสภากลับบ้าน จนทำให้อาหารไม่เพียงพอกับการเลี้ยง สส. ที่ไปประชุมสภา

สส. และ สว. มีเงินเดือนหลักแสนบาทแต่ยังได้กินอาหารฟรี และอาหารว่าง รวมถึงเครื่องดื่ม ผลไม้เมื่อไปประชุมสภา เรื่องแย่ๆ ที่น่าขยะแขยงเช่นนี้เกิดมานานแสนนาน และก็เป็นเรื่องที่สาธารณชนวิพากษ์มาโดยตลอดว่า นี่คือความสิ้นเปลืองงบประมาณแผ่นดิน

สส. ไทยมีอิทธิฤทธิ์ อิทธิเดชสารพัดชนิดมีเงินเดือน มีสวัสดิการพิเศษ มีความเป็นอภิสิทธิชน และ สส. จำนวนหนึ่งก็มีนอกมีใน มีผลประโยชน์ทับซ้อนมากมาย แต่ทำไมไม่มีปัญญาซื้อหาข้าว และอาหารกินเอง เวลาไปประชุมสภา

สาธารณชนเรียกร้องให้ตัดงบฯ เลี้ยงอาหาร ของว่าง ผลไม้ เครื่องดื่มให้กับ สส. และ สว. เพราะเป็นการใช้งบประมาณแผ่นดินที่เปล่าประโยชน์ บางคนบอกว่างบฯ ที่ใช้นี้ ไม่ทำให้ สส. และ สว. จำนวนไม่น้อยสำนึกในบุญคุณของแผ่นดิน เพราะไม่เคยทำประโยชน์ใดๆ ให้แผ่นดินเลยแม้แต่น้อย แถมยังฉ้อราษฎร์บังหลวงเป็นประจำอีกด้วย

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา อัญเชิญองค์กิ้วอ้วงฮุกโจ้วที่ชายทะเลเกาะลอย ในเทศกาลกินเจ
21:45 น. ถือศีล-กินผักพังงา ร่วมยก'เสาโกเต้ง'สูงที่สุดในโลก ที่ศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋
21:42 น. ช่างตัดผมสาวเดือดปรี๊ด!! แก๊งนทท.ญี่ปุ่นรุมเปิดกระโปรงขณะรอตัดผม เจอจัดให้ชุดใหญ่ (มีคลิป)
21:36 น. สาวอุดรฯถูกหลอกไปทำงานปอยเปต ญาติวอนช่วยเหลือยังไม่รู้ชะตากรรม
21:30 น. ชาวนาเมืองช้างโอด! แม่น้ำมูลเอ่อท่วม ต้องลอยคอเกี่ยวข้าว
ดูทั้งหมด
บุกจับ'เสี่ยบอย'พร้อมเมีย! รองหัวหน้าพรรคการเมืองดังเปิดตลาดเถื่อน ทุบของหลวงสร้างพื้นที่
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ตุลาคม 2568
(คลิป) ส่องแฟชั่น ภริยานายกฯ วันนี้! ผ้าสีสวยมาก ทรงผมน่ารัก แต่...นาฬิกาต้องเปลี่ยนนะคะ
‘เกาหลีใต้’บอมบ์‘ฮุน มาเนต’กลางวงทูตทั่วโลก หมดสภาพผู้นำ
จาก‘โรฮิงแยม’ถึง‘พี่อังคณา’ สะท้อนความเข้าใจ‘สิทธิมนุษยชน’
ดูทั้งหมด
มินิทแมน
‘ทักษิณ-ฮุนเซน’ผู้มีชะตากรรมเดียวกัน
ขายชาติ
พรรคแดงตกต่ำ?
มะเร็งร้าย คือ การบริหารจัดการที่ไม่รับผิดชอบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ช่างตัดผมสาวเดือดปรี๊ด!! แก๊งนทท.ญี่ปุ่นรุมเปิดกระโปรงขณะรอตัดผม เจอจัดให้ชุดใหญ่ (มีคลิป)

4 องค์กรแพทย์ขยับ! ยื่นหนังสือถึง'รมว.สธ.' แก้วิกฤต สปสช. จัดสรรงบลดลง ทำ รพ.รัฐขาดสภาพคล่อง

'นายกฯ'ถกลับปราบสแกมเมอร์ อัดยาแรงคนถือ 2 สัญชาติมีเอี่ยว เผยสั่งตัดเน็ตทันทีไม่ต้องรอ

มทภ.2สร้างขวัญกำลังใจ ลงพื้นที่ชายแดนไทย–กัมพูชา 'ปราสาทตาเมือนธม-ช่องอานม้า'

ค้างเติ่งแบบนี้ไม่ได้! 'นายกฯ'ลั่นปมปัญหา'ไทย-กัมพูชา'ต้องมีข้อสรุป

ผบ.ทบ.ตั้งทีมโฆษกกองทัพบก ลุยขับเคลื่อนสื่อสารสาธารณะ-สร้างความเข้าใจสู่สังคม

  • Breaking News
  • พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา อัญเชิญองค์กิ้วอ้วงฮุกโจ้วที่ชายทะเลเกาะลอย ในเทศกาลกินเจ พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา อัญเชิญองค์กิ้วอ้วงฮุกโจ้วที่ชายทะเลเกาะลอย ในเทศกาลกินเจ
  • ถือศีล-กินผักพังงา ร่วมยก\'เสาโกเต้ง\'สูงที่สุดในโลก ที่ศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋ ถือศีล-กินผักพังงา ร่วมยก'เสาโกเต้ง'สูงที่สุดในโลก ที่ศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋
  • ช่างตัดผมสาวเดือดปรี๊ด!! แก๊งนทท.ญี่ปุ่นรุมเปิดกระโปรงขณะรอตัดผม เจอจัดให้ชุดใหญ่ (มีคลิป) ช่างตัดผมสาวเดือดปรี๊ด!! แก๊งนทท.ญี่ปุ่นรุมเปิดกระโปรงขณะรอตัดผม เจอจัดให้ชุดใหญ่ (มีคลิป)
  • สาวอุดรฯถูกหลอกไปทำงานปอยเปต ญาติวอนช่วยเหลือยังไม่รู้ชะตากรรม สาวอุดรฯถูกหลอกไปทำงานปอยเปต ญาติวอนช่วยเหลือยังไม่รู้ชะตากรรม
  • ชาวนาเมืองช้างโอด! แม่น้ำมูลเอ่อท่วม ต้องลอยคอเกี่ยวข้าว ชาวนาเมืองช้างโอด! แม่น้ำมูลเอ่อท่วม ต้องลอยคอเกี่ยวข้าว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พรรคเพื่อไทยฝ่ายค้านที่เข้มแข็ง

พรรคเพื่อไทยฝ่ายค้านที่เข้มแข็ง

21 ต.ค. 2568

เขมรกลัวทุกประเทศ ยกเว้นไทย

เขมรกลัวทุกประเทศ ยกเว้นไทย

20 ต.ค. 2568

อภิสิทธิ์ come back, ประชาธิปัตย์จะ come back หรือไม่

อภิสิทธิ์ come back, ประชาธิปัตย์จะ come back หรือไม่

19 ต.ค. 2568

บ่อนในเขมร เป็นของใคร

บ่อนในเขมร เป็นของใคร

18 ต.ค. 2568

อย่าปล่อยให้‘ฮุนเซน’ลอยนวล

อย่าปล่อยให้‘ฮุนเซน’ลอยนวล

17 ต.ค. 2568

ผู้นำกัมพูชาคือ :  ภัยคุกคามที่โลกต้องช่วยกันจัดการ

ผู้นำกัมพูชาคือ : ภัยคุกคามที่โลกต้องช่วยกันจัดการ

16 ต.ค. 2568

รัฐบาลไทยด้อย ฮุนเซนจึงกร่าง

รัฐบาลไทยด้อย ฮุนเซนจึงกร่าง

15 ต.ค. 2568

รัฐสภานัดแก้ไขรัฐธรรมนูญ

รัฐสภานัดแก้ไขรัฐธรรมนูญ

14 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved