Logo วันเสาร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
งบอาหาร สส., สว. งบฯ สูญเปล่า

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ทำไมจึงต้องตั้งงบอาหารสำหรับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) และสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ถามต่อไปว่า สส. และ สว. ทำงานโดยไม่ได้รับเงินเดือน ไม่มีสวัสดิการพิเศษให้หรือ จึงจำเป็นต้องเลี้ยงอาหารให้คนกลุ่มนี้ ในวันที่มีการประชุมสภา

อย่าลืมว่าคนกลุ่มนี้มีเงินเดือน และมีสวัสดิการ มีอภิสิทธิ์มากมายก่ายกอง แล้วทำไมจึงยังต้องเลี้ยงอาหารคนกลุ่มนี้ ก็ในเมื่อเขาเหล่านั้นมีเงินเดือนมากมาย ทำไมจึงต้องเลี้ยงอาหารพวกเขาอีก คนกลุ่มนี้ไม่มีปัญญาออกเงินซื้อหาอาหารมากินเอง หรืออย่างไร


งบประมาณประจำปี 2566 จัดสรรให้เพื่อเป็นค่าอาหาร และเครื่องดื่ม รวมถึงผลไม้สำหรับเลี้ยงรับรอง สส. และ สว. ในวันที่มีประชุมสภาคิดเป็นเงิน 72 ล้าน 3 หมื่น 1 พันบาท หรือเฉลี่ย 1 พันบาทต่อการประชุมหนึ่งวัน

ในการประชุมสภานั้น ต้องจัดเลี้ยงอาหารว่างช่วงเช้า อาหารกลางวัน และอาหารเย็น แต่หากประชุมสภาเกินเวลา 20.00 น. ยังต้องเลี้ยงอาหารค่ำและอาหารมื้อดึกเพิ่มให้อีก ถามย้ำเหมือนเดิมว่าทำไมต้องเลี้ยงอาหาร สส. และ สว. ทั้งๆ ที่คนเหล่านี้มีเงินเดือนหลักแสน

หากคิดเฉพาะค่าอาหารของ สส. เป็นเงินประมาณ 5 แสนบาทต่อวัน (วันที่มีการประชุมสภา) ดังนั้น หากประชุมหลายวันในหนึ่งสัปดาห์และในหนึ่งเดือน ก็เป็นเงินสิบล้านบาท หากจะคิดถึงเงินที่ต้องเลี้ยงอาหาร สว. เข้าไปด้วย ก็จะพบว่ามีอัตราไม่แตกต่างจากการเลี้ยงอาหาร สส.

นอกจากงบฯ สำหรับเลี้ยงอาหารรับรอง สส.แล้ว ยังมีงบฯ อื่นๆ อีก เช่น งบฯ จัดเลี้ยงรับรองกรรมาธิการของสภาชุดต่างๆ ที่เป็นเงินเกือบ 35 ล้านบาทและยังมีงบฯ อาหารสำหรับรับรองคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) อีก1 ล้าน 2 แสน 6 หมื่นบาท รวมเบ็ดเสร็จเป็นเงินประมาณ 108 ล้านบาท

รัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน ก็ยังคงไม่ได้เปลี่ยนแปลงเรื่องนี้ เพราะยังคงมีงบฯ เลี้ยงอาหาร และเลี้ยงรับรอง สส. ต่อไป ซึ่งก็ยังเป็นงบฯ จากรัฐบาลชุดก่อนทีนี้ก็ต้องมาดูกันต่อไปว่ารัฐบาลเศรษฐาจะตั้งงบฯ รับรองสำหรับเลี้ยงอาหาร สส. เป็นจำนวนเท่าไร

อันที่จริง ต้องดูงบฯ เลี้ยงรับรองอาหารสำหรับคณะรัฐมนตรีในการประชุมคณะรัฐมนตรีด้วย เพราะเท่าที่สาธารณชนทราบนั้น ก็เรียกได้ว่าใช้งบฯไม่น้อยเช่นกัน แต่บางคนวิพากษ์ว่า ผลาญงบฯ ไม่ผิดกับงบเลี้ยงอาหาร สส. และ สว.

ลองเปรียบเทียบงบฯ เลี้ยงอาหาร สส. กับเงินรายเดือนที่คนแก่ (อายุ 60 ปีขึ้นไป) ในสังคมไทยได้รับในแต่ละเดือน แล้วจะพบว่า ใช้งบฯ เลี้ยงอาหารสส. มากกว่าเงินรายเดือนที่จ่ายให้คนแก่หลายเท่า โดยคนอายุ 60-69 ปี ได้เงินเดือนละ 600 บาท หรือวันละ 20 บาท อายุ 70-79 ปี รับเงินเดือนละ 700 บาทหรือวันละ 23.3 บาท อายุ 80-89 ปี รับเงินเดือน 800 บาทเฉลี่ยวันละ 26.6 บาท อายุ 90 ปี ขึ้นไป ได้รับเงินเดือนละ 1 พันบาท เฉลี่ยวันละ 33.3 บาท

จะเห็นได้ว่าเบี้ยคนชราเมื่อนำไปเทียบกับเงินค่าอาหารของ สส. ในแต่ละวัน มันต่างกัน 30-50 เท่า ถามกลับเหมือนเดิมว่า ทำไมต้องจ่ายเงินเลี้ยงอาหาร สส. ทั้งๆ ที่ สส. มีเงินเดือนเป็นหลักแสนบาท

อันที่จริง มีข่าวเน่าๆ ฉาวๆ เรื่องงบฯ เลี้ยงอาหาร สส. และ สว. เกิดขึ้นเป็นประจำ และเกิดมานานแล้ว อย่างเช่น ข่าว สส. บางรายนำอาหารจากสภากลับบ้าน จนทำให้อาหารไม่เพียงพอกับการเลี้ยง สส. ที่ไปประชุมสภา

สส. และ สว. มีเงินเดือนหลักแสนบาทแต่ยังได้กินอาหารฟรี และอาหารว่าง รวมถึงเครื่องดื่ม ผลไม้เมื่อไปประชุมสภา เรื่องแย่ๆ ที่น่าขยะแขยงเช่นนี้เกิดมานานแสนนาน และก็เป็นเรื่องที่สาธารณชนวิพากษ์มาโดยตลอดว่า นี่คือความสิ้นเปลืองงบประมาณแผ่นดิน

สส. ไทยมีอิทธิฤทธิ์ อิทธิเดชสารพัดชนิดมีเงินเดือน มีสวัสดิการพิเศษ มีความเป็นอภิสิทธิชน และ สส. จำนวนหนึ่งก็มีนอกมีใน มีผลประโยชน์ทับซ้อนมากมาย แต่ทำไมไม่มีปัญญาซื้อหาข้าว และอาหารกินเอง เวลาไปประชุมสภา

สาธารณชนเรียกร้องให้ตัดงบฯ เลี้ยงอาหาร ของว่าง ผลไม้ เครื่องดื่มให้กับ สส. และ สว. เพราะเป็นการใช้งบประมาณแผ่นดินที่เปล่าประโยชน์ บางคนบอกว่างบฯ ที่ใช้นี้ ไม่ทำให้ สส. และ สว. จำนวนไม่น้อยสำนึกในบุญคุณของแผ่นดิน เพราะไม่เคยทำประโยชน์ใดๆ ให้แผ่นดินเลยแม้แต่น้อย แถมยังฉ้อราษฎร์บังหลวงเป็นประจำอีกด้วย

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. ‘มท.2’ เล็งนัด ’รมว.พลังงาน’ หาทางออก ปมค่าไฟสาธารณะ ออกจากบิล ประชาชน
21:55 น. จีนช็อก เครื่องบินเล็กพุ่งชนตึกสูงที่สุดในกรุงปักกิ่ง เสียงดังสนั่นสะเทือน 108 ชั้น
21:54 น. ภรรยา ติ๊ก ชิโร่ วอนขอความเห็นใจ หลังโดนเรียกค่าเสียหาย 18 ล้าน ลั่นขอโอกาสให้ได้หายใจบ้าง
21:42 น. จูรี วอนพี่น้องชาวใต้ในกรุงเทพฯ รวมพลังกาเบอร์ 5 เลือก อนุชา เป็นผู้ว่าฯ กทม.
21:24 น. กทม.เป็นมากกว่านี้ได้! อภิสิทธิ์ ย้ำคนกรุง ให้เลือก อนุชา-ส.ก.ปชป. เพื่อรื้อโกง กทม.
ดูทั้งหมด
ไม่ได้มีแค่อัลไซเมอร์! หมอวี เผย 4 อาการสมองเสื่อม ที่ทำให้คนรัก 'หายไป' ทีละนิด
‘ในหลวง’ พระราชทานนามกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ ‘ควีนสุทิดา’ โอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
ดูทั้งหมด
อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป
ธรณีพิโรธ
บุคคลแนวหน้า : 27 มิถุนายน 2569
แวดวงการเงิน : 27 มิถุนายน 2569
ฤาเนทันยาฮูรับบทหนุมานเผาลงกา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘มท.2’ เล็งนัด ’รมว.พลังงาน’ หาทางออก ปมค่าไฟสาธารณะ ออกจากบิล ประชาชน

ภรรยา ติ๊ก ชิโร่ วอนขอความเห็นใจ หลังโดนเรียกค่าเสียหาย 18 ล้าน ลั่นขอโอกาสให้ได้หายใจบ้าง

จีนช็อก เครื่องบินเล็กพุ่งชนตึกสูงที่สุดในกรุงปักกิ่ง เสียงดังสนั่นสะเทือน 108 ชั้น

กทม.เป็นมากกว่านี้ได้! อภิสิทธิ์ ย้ำคนกรุง ให้เลือก อนุชา-ส.ก.ปชป. เพื่อรื้อโกง กทม.

ลิตรละ 340 ล้าน เปิดลิสต์ 10 ของเหลวแพงที่สุดในโลก

พายุถล่มพระประแดง ป้ายปั๊มน้ำมันโค่นทับกระบะพังยับ ยายกอดหลาน5ขวบหนีตายระทึก

  • Breaking News
  • ‘มท.2’ เล็งนัด ’รมว.พลังงาน’ หาทางออก ปมค่าไฟสาธารณะ ออกจากบิล ประชาชน ‘มท.2’ เล็งนัด ’รมว.พลังงาน’ หาทางออก ปมค่าไฟสาธารณะ ออกจากบิล ประชาชน
  • จีนช็อก เครื่องบินเล็กพุ่งชนตึกสูงที่สุดในกรุงปักกิ่ง เสียงดังสนั่นสะเทือน 108 ชั้น จีนช็อก เครื่องบินเล็กพุ่งชนตึกสูงที่สุดในกรุงปักกิ่ง เสียงดังสนั่นสะเทือน 108 ชั้น
  • ภรรยา ติ๊ก ชิโร่ วอนขอความเห็นใจ หลังโดนเรียกค่าเสียหาย 18 ล้าน ลั่นขอโอกาสให้ได้หายใจบ้าง ภรรยา ติ๊ก ชิโร่ วอนขอความเห็นใจ หลังโดนเรียกค่าเสียหาย 18 ล้าน ลั่นขอโอกาสให้ได้หายใจบ้าง
  • จูรี วอนพี่น้องชาวใต้ในกรุงเทพฯ รวมพลังกาเบอร์ 5 เลือก อนุชา เป็นผู้ว่าฯ กทม. จูรี วอนพี่น้องชาวใต้ในกรุงเทพฯ รวมพลังกาเบอร์ 5 เลือก อนุชา เป็นผู้ว่าฯ กทม.
  • กทม.เป็นมากกว่านี้ได้! อภิสิทธิ์ ย้ำคนกรุง ให้เลือก อนุชา-ส.ก.ปชป. เพื่อรื้อโกง กทม. กทม.เป็นมากกว่านี้ได้! อภิสิทธิ์ ย้ำคนกรุง ให้เลือก อนุชา-ส.ก.ปชป. เพื่อรื้อโกง กทม.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า  บนหลักการประชาธิปไตย

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า บนหลักการประชาธิปไตย

27 มิ.ย. 2569

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

26 มิ.ย. 2569

24 มิถุนายน 2475  ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

24 มิถุนายน 2475 ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

25 มิ.ย. 2569

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

24 มิ.ย. 2569

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

23 มิ.ย. 2569

สงครามที่ไม่มีวันจบ

สงครามที่ไม่มีวันจบ

22 มิ.ย. 2569

มีเราไม่มีเทา  วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

มีเราไม่มีเทา วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

20 มิ.ย. 2569

สันติภาพในมือของผีบ้า

สันติภาพในมือของผีบ้า

19 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved