Logo วันอังคาร ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
นิรโทษกรรม เพื่อให้ (บางคน) กลับมาทำผิดใหม่ กระนั้นหรือ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การไม่เอาโทษ ไม่เอาผิดกับผู้คนที่ไม่ได้จงใจ ตั้งใจหรือเจตนากระทำผิด นับเป็นเรื่องที่สมควรเป็นอย่างยิ่งดังนั้น การนิรโทษกรรมให้กับคนที่ไม่ได้ตั้งใจทำผิด ไม่ได้จงใจกระทำความผิด จึงเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องกระทำ เพื่อให้คนผู้นั้นไม่ต้องได้รับโทษทัณฑ์ใดๆ 

แต่ทว่า การไม่ลงโทษผู้จงใจ ตั้งใจ หรือเจตนากระทำผิด คือการเพาะบ่มให้เกิดการทำผิดมากยิ่งๆ ขึ้นไปในอนาคต เพราะคนที่ตั้งใจทำผิด เมื่อเขาทำผิดแล้วไม่ได้รับการลงโทษตามสมควรแก่เหตุ เขาก็จะไม่สำนึก และจะกระทำผิดไปเรื่อยๆ ขณะเดียวกัน คนอื่นๆ ที่เห็นว่าผู้กระทำผิด แล้วไม่ถูกลงโทษ ก็จะทำตามแบบอย่าง โดยอ้างว่าเมื่อคนอื่นทำผิดแล้วไม่ถูกลงโทษ ตนเองก็ไม่ควรถูกลงโทษ เมื่อทำความผิดในแบบเดียวกัน 


บ้านเมืองไทยของเราทุกคนนี้ มีความน่ารักอยู่หลายประการ แต่ก็มีความน่ารังเกียจอยู่ไม่น้อยเช่นกัน ที่ว่าน่ารักนั้นก็คือ คนไทยเรามักไม่ค่อยถือสาหาความกัน หากใครก็ตามทำผิด แล้วสำนึกผิด แล้วรับปากเป็นมั่นเป็นเหมาะว่าจะไม่กระทำผิดอีกต่อไป หรือหากผู้กระทำผิดนั้น ทำผิดไปโดยไม่ได้เจตนา เมื่อเป็นแบบนี้ ก็จะไม่มีการถือสาหาความกันต่อไป แต่ที่น่ารังเกียจก็คือ มีคนบางจำพวก บางประเภท อาศัยช่องทางเช่นนี้เอาตัวรอดเมื่อจงใจทำผิด แล้วก็พยายามร้องขอให้สังคมไม่เอาผิด ไม่ถือโทษ โดยเฉพาะพวกที่อ้างว่าทำไปโดยข้ออ้างว่าบกพร่องโดยสุจริต รวมถึงพวกที่จงในกระทำผิด แต่ชอบอ้างว่าเป็นความผิดในคดีทางการเมือง มิใช่คดีความทางอาญารวมถึงพวกที่กระทำผิดฐานก่อการรัฐประหาร หรือการชุมนุมทางการเมือง 

คนกลุ่มผู้ก่อเหตุรัฐประหารสามารถใช้อำนาจในฐานะรัฏฐาธิปัตย์ ออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้ตนเองได้เพราะเขาคือผู้กระทำรัฐประหาร ทำให้ไม่ต้องรับโทษทัณฑ์ใดๆ อันถือเป็นกฎหมายที่ออกมาเพื่อยกเว้นความผิด หรือยกเว้นโทษให้ผู้ก่อการ 

ตามปกติของการนิรโทษกรรม จะมีรูปแบบดังนี้ อภัยโทษ นิรโทษกรรม และล้างมลทิน ซึ่งทั้งสามกรณีนี้เป็นเรื่องที่ขึ้นอยู่กับผู้มีฐานะเป็นรัฏฐาธิปัตย์เท่านั้น โดยการอภัยโทษ เป็นพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์ที่ทรงใช้ผ่านฝ่ายบริหาร ส่วนการนิรโทษกรรม เป็นการตรากฎหมายโดยผ่านฝ่ายนิติบัญญัติในรูปแบบพระราชบัญญัติ หรือหากกระทำผ่านฝ่ายบริหาร ก็ออกในรูปแบบพระราชกำหนด ส่วนการล้างมลทิน คือการลบประวัติการกระทำผิดอันเกิดจากการกระทำผิดที่ไม่ยุติธรรม ซึ่งเป็นอำนาจของฝ่ายนิติบัญญัติในการตรากฎหมายล้างมลทิน

เราจะเห็นชัดๆ ว่าในสังคมไทยนั้น มีคนบางกลุ่มจงใจกระทำความผิด แล้วอ้างว่าเป็นความผิดทางการเมือง แต่เมื่อดูเจตนาแท้จริง และเจตนาเบื้องลึกแล้วพบว่า คนกลุ่มดังกล่าวใช้ข้ออ้างเรื่องความผิดทางการเมืองเพื่อทำให้ตนเองไม่ต้องรับโทษทางอาญาเท่านั้น เช่น การจงใจล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วยกลอุบายต่างๆ นานาสารพัด แต่เมื่อถูกจับกุมตัว ก็อ้างว่าเป็นการทำผิดด้วยคดีการเมือง ทั้งๆ ที่ความผิดมาตรา 112 เป็นความผิดทางอาญา 

ส่วนการมีความเห็นทางการเมืองที่แตกแยกแบ่งเป็นกลุ่มเป็นสีนั้น อันที่จริงก็ยังพอจะนับได้ว่าเป็นความขัดแย้งอันเนื่องมาจากแนวคิดทางการเมืองที่ต่างกันแต่ก็จะพบว่าคนจำนวนไม่น้อยที่อ้างว่าอยู่สีต่างๆ นั้น มีพฤติกรรมกระทำความผิดทางอาญาอย่างชัดเจน เช่น การใช้อาวุธสงครามในการชุมนุมประท้วง การจงใจใช้ความรุนแรงสารพัดชนิดกับฝ่ายตรงข้ามที่เห็นต่างกัน หรือแม้กระทั่งพวกที่เป็นผู้สนับสนุนพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง แล้วจงใจใช้ความรุนแรงกับผู้สนับสนุนพรรคการเมืองอื่น แต่กลับอ้างว่าเป็นการกระทำผิดทางการเมืองซึ่งเรื่องเช่นนี้ไม่ควรนับเป็นเรื่องการเมือง เพราะผู้กระทำผิดจงใจใช้ความรุนแรงอย่างชัดเจน อย่างเช่น การใช้อาวุธสงครามเข็ญฆ่าฝ่ายที่มีความเห็นตรงกันข้ามกับตน หรือการจงใจล้อมรถยนต์ของนายกรัฐมนตรีบางคน แล้วใช้ความรุนแรงพร้อมด้วยอาวุธกระทำต่อบุคคล โดยมีเป้าประสงค์จะให้เสียชีวิต แบบนี้ไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่มันคือการจงใจก่อคดีอาญา แบบนี้จะขอให้นิรโทษกรรม โดยอ้างว่าเป็นคดีการเมืองไม่ได้ และไม่ควรพิจารณาว่าพฤติกรรมดังกล่าวคือเรื่องของคดีการเมือง 

แน่นอนว่า ผู้จงใจกระทำผิดกฎหมายอาญาต้องได้รับโทษโดยไม่จำเป็นต้องเบี่ยงประเด็นไปเป็นคดีการเมือง การอ้างว่าออกไปชุมชนด้วยความสงบ แล้วถูกล้อมปราบ ล้อมฆ่า เรื่องแบบนี้สามารถพิสูจน์ว่าชุมนุมด้วยความสงบแท้จริง หรือไม่ หากเป็นความจริง ผู้ล้อมปราบล้อมฆ่าประชาชนก็ต้องได้รับโทษขั้นสูงสุด แต่หากเป็นการชุมนุมที่เต็มไปด้วยอาวุธสงคราม เต็มไปด้วยความรุนแรงทุกรูปแบบ ขอบอกว่าแบบนี้ไม่ใช่การชุมนุมโดยสงบสันติ ปราศจากอาวุธ แต่ถือเป็นการจงใจก่อจลาจลแบบนี้ไม่ควรได้รับการนิรโทษกรรมด้วยประการทั้งปวง หากนิรโทษกรรมให้คนจงใจก่อจลาจล ต่อไปก็จะมีการก่อจลาจลแบบไม่รู้จบ เพราะจงใจก่อเหตุแล้ว ไม่ต้องรับโทษ ขอให้จับตาดูให้ดีว่า พรรคการเมืองบางพรรคจงใจยั่วยุให้เกิดจลาจล แล้วพยายามขอนิรโทษกรรมให้กับผู้ก่อเหตุจลาจล จับตาดูพรรคการเมืองจำพวกนี้ให้จงดี เพราะมันคือตัวการก่อเหตุจลาจล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:35 น. Rock On The Beach 2026 ตอกย้ำเทศกาลดนตรีร็อกริมทะเลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก
12:19 น. เปิดใจ พล.อ.บุญสิน ตั้งใจบวช 1 พรรษา อุทิศบุญแด่ทหารกล้า-ประชาชน
12:13 น. นายกฯ เป็นประธานพิธีรับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ประจำปี 2568
12:12 น. วิกฤตเงียบ! เปิดผลสำรวจ‘แรงงานไทย’รายได้ต่ำ‘ชักหน้าไม่ถึงหลัง’ หนี้พุ่ง-ออมไม่ได้
12:09 น. ไฟลุกทั้งเกาะ! คิมเบอร์ลี่ อวดบิกินีจิ๋ว เสิร์ฟลุคทะเลสุดแซ่บ
ดูทั้งหมด
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ เลือกลุคซิลก์พลิ้วจาก VVON SUGUNNASIL ฉลอง After Party งานวิวาห์สุดอบอุ่น
น่ารักยกบ้าน กบ ควงคู่ บรู๊ค หนีร้อนจัดเต็มชุดฮันบกพา ณดา ณดล เช็กอินเที่ยวเกาหลี
หนูแหม่ม น้ำตาคลอ รวมเพื่อนพ้องถึงบ้าน แดนนี่ ศรีภิญโญ ส่งเพื่อนรักเดินทางไกลครั้งสุดท้าย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ผีหวงบ้าน
‘โคล อัลเลน’ต้นแบบ‘ฆาตกรเลียนแบบ’
ระแวงไว้บ้าง
ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว
‘แลนด์บริดจ์’ จะดึงดูดเงินลงทุนจากเอกชนได้แค่ไหน?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชาคริต เตือนภัย มิจฉาชีพสวมรอยเพจ เขยจันท์ หลอกขายทุเรียนราคาถูก 100 บาท

ไฟลุกทั้งเกาะ! คิมเบอร์ลี่ อวดบิกินีจิ๋ว เสิร์ฟลุคทะเลสุดแซ่บ

‘ไอติม’ จับตาไลฟ์สดขายทุเรียนคืนนี้ ท้า ‘ศุภจี’ ตอบปมลูกละ 100 พูดไม่ตรงเรื่องเกรด-ทำราคาหน้าสวนดิ่งฮวบ

ถ้าปล่อยไว้จะแก้ไม่ทัน! ศุภจี เผยทุเรียนปีนี้ผลผลิตออกมามาก ต้องการตลาดเชิงรุก

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอังคาร 28 เมษายน 2569

เอ๋ พรทิพย์ สวยจึ้งฉลอง 46 ปี ป๋อ หวานฉ่ำกอด-หอมโชว์สื่อ แต่เอ๊ะ ของขวัญหายไปไหน

  • Breaking News
  • Rock On The Beach 2026 ตอกย้ำเทศกาลดนตรีร็อกริมทะเลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก Rock On The Beach 2026 ตอกย้ำเทศกาลดนตรีร็อกริมทะเลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก
  • เปิดใจ พล.อ.บุญสิน ตั้งใจบวช 1 พรรษา อุทิศบุญแด่ทหารกล้า-ประชาชน เปิดใจ พล.อ.บุญสิน ตั้งใจบวช 1 พรรษา อุทิศบุญแด่ทหารกล้า-ประชาชน
  • นายกฯ เป็นประธานพิธีรับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ประจำปี 2568 นายกฯ เป็นประธานพิธีรับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ประจำปี 2568
  • วิกฤตเงียบ! เปิดผลสำรวจ‘แรงงานไทย’รายได้ต่ำ‘ชักหน้าไม่ถึงหลัง’ หนี้พุ่ง-ออมไม่ได้ วิกฤตเงียบ! เปิดผลสำรวจ‘แรงงานไทย’รายได้ต่ำ‘ชักหน้าไม่ถึงหลัง’ หนี้พุ่ง-ออมไม่ได้
  • ไฟลุกทั้งเกาะ! คิมเบอร์ลี่ อวดบิกินีจิ๋ว เสิร์ฟลุคทะเลสุดแซ่บ ไฟลุกทั้งเกาะ! คิมเบอร์ลี่ อวดบิกินีจิ๋ว เสิร์ฟลุคทะเลสุดแซ่บ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

28 เม.ย. 2569

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

27 เม.ย. 2569

คือกระบวนการทางกฎหมาย  ไม่ใช่นิติสงคราม

คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม

25 เม.ย. 2569

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

24 เม.ย. 2569

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

23 เม.ย. 2569

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

22 เม.ย. 2569

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

21 เม.ย. 2569

สงครามแห่งความสุข

สงครามแห่งความสุข

20 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved