วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
เก่งสนตะพายก่อความควาย ไร้ผลงานแข่งลุงตู่

ดูทั้งหมด

  •  

การเมืองไทยวันนี้ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากเมื่อ 20 ปีที่ผ่านมา หรือในยุค “อัศวินคลื่นลูกที่ห้า - ตาดูดาวเท้าติดดิน” ถ้าจะไม่เหมือนยุคนั้นก็คงความขาดๆ เกินๆ ของอำนาจหน้าที่มีให้ทำกลับไม่ทำ ที่ไม่ใช่หน้าที่ก็ขยันกันจังบางเรื่องไม่ควรทำ ก็ดื้อด้านดึงดันจะทำให้ได้คล้ายว่าหวังผลจาก “อีเว้นท์”นี้

แต่ที่เหมือนเดิมในความโบราณคร่ำครึก็คือผู้บริหารประเทศจุดประเด็นก่อ “กิเลส”ให้ประชาชนอย่างมิหยุดหย่อน ประเภท“ความวัวยังไม่ทันหาย ความควายก็เข้ามาแทรก” จาก “แจกเงินดิจิทัล วอลเล็ต 10,000 บาท” ที่จนถึงวันนี้ยังไม่สามารถ “เอวัง” ไม่สามารถอรรถาธิบายความคืบหน้าความเป็นไปให้มวลมหาประชาชนทราบ และทำความเข้าใจได้ว่าจะแจกหรือไม่ เอาเงินมาจากไหน


แต่ในระหว่างที่ประชาชนรอความหวังด้วยใจปฏิพัทธ์ ก็เกิดเสียงสำรอกเรื่องขึ้นเงินเดือนข้าราชการและปรับค่าจ้างแรงงาน เราจึงอยากเล่าเรื่องประเทืองปัญญาให้ท่านทั้งหลายได้ส่องกระจกกัน

เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา“Lowy Institute สถาบันคลังสมองอันทรงเกียรติของออสเตรเลีย” จัดอันดับ “The Asia Power Index 2023” จากข้อมูลตลอด 5 ปีที่ผ่านมา (2561-2565) ปรากฏว่า ไทยมีอำนาจทางความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจในเอเชีย เป็นอันดับ 7 เป็นคะแนนที่แข็งแกร่งที่สุด ซึ่งเป็นผลมาจากการบูรณาการเข้ากับห่วงโซ่อุปทานของภูมิภาค

ส่วนความสัมพันธ์ด้านการลงทุนที่แข็งแกร่งนั้น ไทยมีอิทธิพลในภูมิภาคมากกว่าที่คาดไว้เมื่อพิจารณาจากทรัพยากรที่มีอยู่ มาเป็นอันดับที่ 5 ของประเทศที่มีอิทธิพลมากกว่าทรัพยากรที่มีอยู่ ติดต่อกัน 3 ปี ตั้งแต่ปี’63-65 และที่น่าสนใจคือ มีอันดับที่ดีขึ้นในด้านทรัพยากรในอนาคตและอิทธิพลด้านการทูตมากที่สุด

ทั้งหลายทั้งปวงทั้งหมดนี้คือผลงานการบริหารประเทศของบุคคลที่ท่านทั้งหลายกล่าวหาเป็นรปภ.โง่ อย่าง “ลุงตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” นั่นคือรูปธรรม(ยังมีอีกมากมายที่มิได้กล่าวถึง)

แม้ผลการเลือกตั้งครั้งล่าสุด “ความงมงาย”จะอยู่เหนือเหตุผลและ “ศรัทธา” แต่น่าจะเป็นอีกบทเรียนสำคัญในวันนี้และในอนาคต ในการเลือกผู้บริหารประเทศ อย่าให้นักการเมืองที่เห็นประชาชนเป็นแค่เบี้ยบนกระดานหมากรุกที่สามารถส่งไปตายแลกกับอำนาจการต่อรอง เป็นเพียงอุปกรณ์การเกษตร/โง่เขลา สนตะพายลงถนนบุกเผาศาลากลาง คนตาบอดที่ไม่กลัวเสือ

อย่าเลือกนักการเมือง, พรรคการเมือง เพียงเพราะความรู้สึกที่อาจจะเป็นความงมงายจนลืมศรัทธาผลงานที่ดำเนินการเพื่อประชาชน

แน่นอน เงินแจกฟรี 10,000 บาทเงินเดือนข้าราชการ, ค่าแรงงานขั้นต่ำ ที่จะมีการปรับใหม่อย่างเสียงสำรอกของผู้นำประเทศย่อมเป็นสิ่งที่ประชาชนต้องการทั้งสิ้น แต่จะแลกด้วยอะไร

ทุจริตคอร์รัปชั่นกินบ้านกินเมือง เปิดช่องสร้างผลประโยชน์เพื่อธุรกิจครอบครัว,พรรคพวก และคนรอบข้างอย่างนักการเมืองบางตระกูลในอดีตที่ผ่านมาอย่างนั้นหรือ

รัฐบาลที่เคารพโปรดทราบความเป็นเวไนยสัตว์/อเวไนยสัตว์ ไม่ได้อยู่ที่วาจาวาทกรรมแปลงความฉิบหายให้ดูดีมีความฝันความหวัง

“คำพูด” เป็นแค่ลมปาก “การกระทำ” ต่างหากพิสูจน์ค่าความเป็นคน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:10 น. ฟ้องยูเอ็น! 'กัมพูชา'ยื่นคำร้อง7ข้อ อ้างไทยยิงพลเรือนดับ
11:05 น. ‘มหาดไทย’เพิกถอนสัญชาติไทยลูก 3 คน‘ก๊กอาน’สว.กัมพูชา โยงฟอกเงิน สแกมเมอร์
11:01 น. เปิดไทม์ไลน์'เขมร'สร้างสถานการณ์ เปิดฉากยิงใส่'บ้านหนองหญ้าแก้ว' แล้วแสร้งรับบทเหยื่อ
10:42 น. ‘อดีตเสธ.ทหาร’เผยรู้แหล่งผลิต PMN-2 แต่ไปไม่ถึงหลักฐาน เชื่อลุยถึงคลังเก็บมัดเขมรได้แน่
10:41 น. สัมผัสหนาวแรก! 'ห้วยน้ำดัง'15องศา ทะเลหมอกขาวนวลตัดกับเทือกเขา'ดอยหลวงเชียงดาว'
ดูทั้งหมด
สาวชุดหวือโชว์รอยสัก 'ของลับโผล่' ชี้แจงแล้ว 'ไม่ได้ตั้งใจ-ที่แปะหลุด-ดื่มหนัก'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 8-14 พ.ย.68
โพสต์นี้มีสะเทือน! 'เพลง ชนม์ทิดา'แชร์ข้อคิดถึงการโกหกกับความสัมพันธ์
แฟนบอลเตรียมตัว! เปิดช่องทางชมสด'หมอนทองวิทยา'ดวล'อบจ.ชัยนาท'
'เขมร'จัดฉากชุดใหญ่ ตีปี๊บบุกทลาย 2 รังใหญ่แก๊งสแกมเมอร์แหกตาชาวโลก
ดูทั้งหมด
‘Do it My Way’ทางของ‘หนู-อนุทิน’
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤศจิกายน 2568
สังคมนิยมปักธงที่สหรัฐอเมริกาแล้ว
มิกกี้เมาส์ราวีขอม (1)
จะโกงแม้กระทั่งการติดคุก รัฐบาลอนุทินล้อมคอกด่วน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฟ้องยูเอ็น! 'กัมพูชา'ยื่นคำร้อง7ข้อ อ้างไทยยิงพลเรือนดับ

ทองคำพุ่งแรง! ปรับเพิ่ม 900 บาท ราคาทองรูปพรรณ 65,100 บาท

เปิดคำสารภาพ‘เขมรเถื่อน’ กลับบ้านตามคำท่านผู้นำ อดอยาก-ไร้เงิน เสี่ยงแอบเข้าไทย

'ชัชชาติ'เผย'ฝนถล่มกรุง'ทำท่วมขังหลายจุด ยันไม่เกี่ยวน้ำเจ้าพระยา เร่งระบายเช้านี้แห้งปกติแล้ว

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดี 13 พฤศจิกายน 2568

มันมาอีกแล้ว! ‘โดรนเขมร’โผล่บินป่วนน่านฟ้า‘สุรินทร์’ คาดสอดแนมชายแดน

  • Breaking News
  • ฟ้องยูเอ็น! \'กัมพูชา\'ยื่นคำร้อง7ข้อ อ้างไทยยิงพลเรือนดับ ฟ้องยูเอ็น! 'กัมพูชา'ยื่นคำร้อง7ข้อ อ้างไทยยิงพลเรือนดับ
  • ‘มหาดไทย’เพิกถอนสัญชาติไทยลูก 3 คน‘ก๊กอาน’สว.กัมพูชา โยงฟอกเงิน สแกมเมอร์ ‘มหาดไทย’เพิกถอนสัญชาติไทยลูก 3 คน‘ก๊กอาน’สว.กัมพูชา โยงฟอกเงิน สแกมเมอร์
  • เปิดไทม์ไลน์\'เขมร\'สร้างสถานการณ์ เปิดฉากยิงใส่\'บ้านหนองหญ้าแก้ว\' แล้วแสร้งรับบทเหยื่อ เปิดไทม์ไลน์'เขมร'สร้างสถานการณ์ เปิดฉากยิงใส่'บ้านหนองหญ้าแก้ว' แล้วแสร้งรับบทเหยื่อ
  • ‘อดีตเสธ.ทหาร’เผยรู้แหล่งผลิต PMN-2 แต่ไปไม่ถึงหลักฐาน เชื่อลุยถึงคลังเก็บมัดเขมรได้แน่ ‘อดีตเสธ.ทหาร’เผยรู้แหล่งผลิต PMN-2 แต่ไปไม่ถึงหลักฐาน เชื่อลุยถึงคลังเก็บมัดเขมรได้แน่
  • สัมผัสหนาวแรก! \'ห้วยน้ำดัง\'15องศา ทะเลหมอกขาวนวลตัดกับเทือกเขา\'ดอยหลวงเชียงดาว\' สัมผัสหนาวแรก! 'ห้วยน้ำดัง'15องศา ทะเลหมอกขาวนวลตัดกับเทือกเขา'ดอยหลวงเชียงดาว'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ  เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

13 พ.ย. 2568

กับระเบิดกัมพูชา เล่ห์ฮุนเซน

กับระเบิดกัมพูชา เล่ห์ฮุนเซน

12 พ.ย. 2568

สิงคโปร์ลงโทษเฆี่ยนแก๊งคอลฯ

สิงคโปร์ลงโทษเฆี่ยนแก๊งคอลฯ

11 พ.ย. 2568

ระเบิดเวลาปฏิญญาสันติภาพ

ระเบิดเวลาปฏิญญาสันติภาพ

10 พ.ย. 2568

บทบรรณาธิการ : 9 พฤศจิกายน 2568

บทบรรณาธิการ : 9 พฤศจิกายน 2568

9 พ.ย. 2568

อนุทินจะปราบ สส. แก๊งสแกมเมอร์เมื่อไร

อนุทินจะปราบ สส. แก๊งสแกมเมอร์เมื่อไร

8 พ.ย. 2568

วิกฤตตัวเลือกนายกฯคนต่อไป?

วิกฤตตัวเลือกนายกฯคนต่อไป?

7 พ.ย. 2568

ตรวจสอบต้องไปให้สุด  อย่าหยุดแค่หาเสียง

ตรวจสอบต้องไปให้สุด อย่าหยุดแค่หาเสียง

6 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved