Logo วันอังคาร ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ถ้าแจกเงินแล้วเศรษฐกิจฟื้น ก็แจกกันทั้งโลกไปแล้ว

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

หลักการบริหารประเทศเพื่อให้หลุดพ้นจากวิกฤตเศรษฐกิจ ต้องใช้ปัญญาในการบริหารเป็นสำคัญ ไม่สามารถบริหารด้วยปาก หรือด้วยคำโกหกเพ้อฝัน หรือสร้างเรื่องลวงโลกไปวันๆ 

ดังนั้น ผู้บริหารประเทศจึงต้องมีปัญญาเป็นอาวุธสำคัญในการทำงาน แล้วยังต้องมีองค์ประกอบสำคัญคือ มีความเป็นคนซื่อสัตย์สุจริต แต่หากผู้บริหารประเทศ หรือนายกรัฐมนตรีผู้มาจากการประกอบกิจการใดๆ ก็ตาม ที่เต็มไปด้วยความฉ้อฉล หมกเม็ด แล้วยังอวดอ้างว่ารวยแล้วไม่โกง หรือใช้เล่ห์เพทุบายบริหารกิจการเอกชนจนสามารถกอบโกยกำไรมหาศาลเข้าพกเข้าห่อของตนเอง แต่ทว่าเนื้อแท้และเบื้องหลังของธุรกิจที่ตนประกอบการ กลับเต็มไปด้วยความฉ้อฉล ปลิ้นปล้อน ลวงโลก รับรองว่าคนพรรค์อย่างนี้ไม่สามารถเป็นผู้บริหารประเทศที่มีความซื่อสัตย์สุจริตได้อย่างแน่นอน


ประเทศไทยในวันนี้มีความน่ากังวลและน่าเป็นห่วงในหลายประการ โดยเฉพาะเรื่องสำคัญอันดับต้นคือ เรื่องสภาวะเศรษฐกิจที่ไม่เฟื่องฟูเหมือนช่วงระยะเวลาก่อนประเทศประสบปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 แต่เราก็สามารถผ่านพ้นวิกฤตนั้นมาได้ แม้จะมีบาดแผดจากวิกฤตบังเกิดกับประเทศของเรา แต่ก็ต้องย้ำว่าเราสามารถผ่านพ้นมันมาได้แล้ว แล้วในขณะนี้ก็กำลังอยู่ในระยะฟื้นตัว ซึ่งการฟื้นตัวจากพิษไข้หนักนั้น จำเป็นต้องใช้เวลาเพื่อให้ร่างกายได้กลับมาแข็งแรงดังเดิม แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่เศรษฐกิจของไทยจะกลับมาแข็งแรงได้โดยง่าย เพราะสภาวะเศรษฐกิจโลกก็ประสบปัญหาขั้นรุนแรงเช่นกัน นอกจากนั้น โลกยังต้องประสบกับปัญหาการสู้รบระหว่างรัสเซียกับยูเครน แล้วตามมาด้วยการสู้รบระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสหัวรุนแรง 

เมื่อโลกเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจ ไทยก็ต้องได้รับผลกระทบจากวิกฤตโดยยากที่จะหลีกเลี่ยงได้ เนื่องจากไทยเป็นประเทศที่จำเป็นต้องติดต่อค้าขายกับนานาชาติ เมื่อประเทศคู่ค้าคู่ขายของไทยเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ ก็หมายความว่าไทยก็ต้องประสบปัญหาเศรษฐกิจตามไปด้วย

ไม่มีใครปฏิเสธว่าเศรษฐกิจไทยอยู่ในสภาพน่าเป็นห่วง แต่ก็ต้องยอมรับความจริงว่าเศรษฐกิจของไทยไม่ได้อยู่ในห้วงของวิกฤตที่แสนสาหัส จนเสมือนว่าตกอยู่ใต้ก้นเหวลึกที่ไม่สามารถปีนพ้นปากเหวได้ เพียงแต่จำเป็นต้องได้รัฐบาลที่มีความสามารถ และมีสติปัญญา รวมถึงมีความซื่อสัตย์สุจริตเข้ามาแก้ไขวิกฤตนั้น 

หากเศรษฐกิจประเทศไทยมีปัญหา แล้วประเทศไทยยังต้องมามีรัฐบาลที่ขาดปัญญา ไร้ความซื่อสัตย์สุจริต ไร้ฝีมือบริหารประเทศ แบบนี้ก็เท่ากับว่าวิกฤตของประเทศไทยจะยิ่งเจอปัญหาที่หนักหน่วง แล้วจมลงไปในเหวลึกลงทุกขณะ จนในที่สุดประเทศอาจจะพบกับความวิบัติล้มจมได้ 

ยิ่งในสภาวะที่ประเทศเผชิญปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจ ก็ยิ่งจำเป็นที่ประเทศจะต้องมีผู้นำการเมือง หรือมีรัฐบาลที่มีสติปัญญาเฉียบแหลมมากยิ่งขึ้น เพราะผู้นำประเทศที่มีปัญญาจะสามารถนำพาประเทศชาติให้รอดพ้นจากวิกฤตเศรษฐกิจได้อย่างชาญฉลาด เราทุกคนไม่ต้องการผู้นำประเทศจำพวกลาโง่ที่ไร้ปัญญา หรือพวกฝูงเหลือบที่คอยดูดเลือดของประเทศ 

ในสภาพที่ประเทศประสบปัญหาเศรษฐกิจ รัฐบาลต้องใช้การแก้ปัญหาที่เฉียบคม โดยเฉพาะการออกนโยบายการเงินการคลังที่มีประสิทธิภาพสูงสุด เหมาะสมกับการแก้ไขปัญหาวิกฤตได้อย่างทันการณ์ และไม่สร้างหรือเพิ่มปัญหาใดๆ ที่หนักกว่าเดิมให้กับประเทศชาติ ไม่ควรเพิ่มภาระหนี้สิ้นจำพวกตำน้ำพริกละลายแม่น้ำให้กับประเทศ และขอได้จงคิดทบทวนด้วยว่า ถ้าหากใช้การแก้ปัญหาด้วยการกู้เงินเพื่อสร้างภาระหนี้สินให้ประเทศ แล้วคิดว่าประเทศจะรอดพ้นจากวิกฤตเศรษฐกิจได้จริง หากเป็นเช่นนี้ ทุกประเทศทั่วโลกก็ต้องใช้การหว่านแจกเงินให้ประชาชนไปแล้ว เพราะหากแก้วิกฤตเศรษฐกิจได้ง่ายดายเพียงนี้ ใครๆก็สามารถเป็นรัฐบาลได้ ถ้าหากการเพิ่มหนี้สินที่ไม่ก่อประโยชน์ให้ประเทศ แล้วแก้วิกฤตให้ประเทศได้ รัฐบาลทั่วโลกก็ต้องกู้เงินไปหว่านให้ประชาชน โดยไม่จำเป็นต้องใช้สติปัญญาและความสามารถกำหนดนโยบายสาธารณะเพื่อแก้วิกฤตให้เสียเวลา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:29 น. ช่อง 7HD ชวนแฟนกำปั้นเชียร์มวยมัน มัน เดือด ทะลุจอกับ ONE ลุมพินี 164-มวยไทย 7 สี
12:25 น. เลียม นีสัน เหยียบคันเร่งหนีระเบิด เดิมพันชีวิตครอบครัว เหยียบระห่ำ ดับโคตรแค้น
11:52 น. 3 วันดี 4 วันรบ ทรัมป์เผยสหรัฐฯ-อิหร่านคุยกันคืบหน้า แต่เตือนพร้อมกลับมาโจมตี หากเจรจาล้มเหลว
11:50 น. สุนารี ซาบซึ้งน้ำตาซึม เสก หม่ำ ส่งกำลังใจ ตั๊ก ศิริพร บุกเยี่ยม ตัดพ้อขำๆ ไร้น้ำตาสักหยด
11:49 น. 50 ปีความร่วมมือสหรัฐฯ-ไทย เดินหน้าปราบปรามยาเสพติดเพื่อความปลอดภัยประชาชน
ดูทั้งหมด
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.1
ดูทั้งหมด
‘ปัญหาไฟใต้’โจทย์ที่แก้ยาก
วนเวียน
โรยเกลือยกกำลัง 5
ไม่ทิ้งคนยากจนข้นแค้นจริงๆ คนใหม่ได้สิทธิสวัสดิการมากกว่า 2.3 ล้านคน
บุคคลแนวหน้า : 28 กรกฎาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หวิดซ้ำรอย 'ครูทราย'! หมอบอกแค่เครียด เมียรั้นควัก 7 พันสแกนสมองช็อกแทบทรุด

วัส ติงสมิตร ผ่าวิกฤต กสทช. กรณี หมอสรณ เมื่อกฎหมายมีช่องว่าง รัฐควรเดินอย่างไร?

สุนารี ซาบซึ้งน้ำตาซึม เสก หม่ำ ส่งกำลังใจ ตั๊ก ศิริพร บุกเยี่ยม ตัดพ้อขำๆ ไร้น้ำตาสักหยด

50 ปีความร่วมมือสหรัฐฯ-ไทย เดินหน้าปราบปรามยาเสพติดเพื่อความปลอดภัยประชาชน

ราชทัณฑ์แจงแยกแดนขัง ม.112 ยันจำแนกตามปกติ ไร้เกี่ยวขออภัยโทษ

ลูกไม้ใต้ต้น น้องพายุ ฉายแววนักแข่ง คว้าชัยการแข่งขันรถคาร์ทเยาวชน แม่ชมพู่ พ่อน็อต เชียร์สุดใจ

  • Breaking News
  • ช่อง 7HD ชวนแฟนกำปั้นเชียร์มวยมัน มัน เดือด ทะลุจอกับ ONE ลุมพินี 164-มวยไทย 7 สี ช่อง 7HD ชวนแฟนกำปั้นเชียร์มวยมัน มัน เดือด ทะลุจอกับ ONE ลุมพินี 164-มวยไทย 7 สี
  • เลียม นีสัน เหยียบคันเร่งหนีระเบิด เดิมพันชีวิตครอบครัว เหยียบระห่ำ ดับโคตรแค้น เลียม นีสัน เหยียบคันเร่งหนีระเบิด เดิมพันชีวิตครอบครัว เหยียบระห่ำ ดับโคตรแค้น
  • 3 วันดี 4 วันรบ ทรัมป์เผยสหรัฐฯ-อิหร่านคุยกันคืบหน้า แต่เตือนพร้อมกลับมาโจมตี หากเจรจาล้มเหลว 3 วันดี 4 วันรบ ทรัมป์เผยสหรัฐฯ-อิหร่านคุยกันคืบหน้า แต่เตือนพร้อมกลับมาโจมตี หากเจรจาล้มเหลว
  • สุนารี ซาบซึ้งน้ำตาซึม เสก หม่ำ ส่งกำลังใจ  ตั๊ก ศิริพร บุกเยี่ยม ตัดพ้อขำๆ ไร้น้ำตาสักหยด สุนารี ซาบซึ้งน้ำตาซึม เสก หม่ำ ส่งกำลังใจ ตั๊ก ศิริพร บุกเยี่ยม ตัดพ้อขำๆ ไร้น้ำตาสักหยด
  • 50 ปีความร่วมมือสหรัฐฯ-ไทย เดินหน้าปราบปรามยาเสพติดเพื่อความปลอดภัยประชาชน 50 ปีความร่วมมือสหรัฐฯ-ไทย เดินหน้าปราบปรามยาเสพติดเพื่อความปลอดภัยประชาชน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

28 ก.ค. 2569

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

27 ก.ค. 2569

หยุดโลกสวย  กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

หยุดโลกสวย กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

25 ก.ค. 2569

สงครามคอขวดเขย่าโลก

สงครามคอขวดเขย่าโลก

24 ก.ค. 2569

ดราม่า เถียนมี่มี่  เมื่ออคติบดบังความจริง

ดราม่า เถียนมี่มี่ เมื่ออคติบดบังความจริง

22 ก.ค. 2569

‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง

‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง

22 ก.ค. 2569

‘มศว’โกงสอบแค่คนเดียว?

‘มศว’โกงสอบแค่คนเดียว?

21 ก.ค. 2569

เวรกรรมไทย-ภัยร้ายประเทศ

เวรกรรมไทย-ภัยร้ายประเทศ

20 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved