วันอาทิตย์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
โถ!!หนูน้อยถุงเท้าแดง...คุณหลอกดาว

ดูทั้งหมด

  •  

จนถึงวันนี้ “รัฐบาลข้ามขั้วก้าวข้ามความขัดแย้งของหนูนิด-เศรษฐา ทวีสิน” เซลส์แมนที่บริหาราชการภายใต้ กำกับดูแลของ “พรรคเพื่อไทย” ก็ยังไม่มีความชัดเจนเด็ดขาดหลังป่าวประกาศด้วยการดำเนินการ “คนละยำ” ออกมาแจกแจงว่า “นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศไทยแบบพายุหมุน 3.3 รอบด้วยการกู้เงิน 560,000 ล้านบาทมาแจกให้ประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไปภายใต้เงื่อนไขตามที่กำหนดคนละ 10,000 บาท จะเป็นเรื่องจริงหรือหรือแค่ราคาคุยที่ไม่ได้มีการศึกษาอย่างจริงๆ เป็นแค่ภาพลายเส้นที่ลากเขียนขึ้น พร้อมเสียงสำรอกสำรากผ่านเวทีปราศรัยของนักการเมืองอนุบาลที่ยังไม่มีประสบการณ์มากพอ

จริงอยู่ “เศรษฐา ทวีสิน” เคาะกะลาหลอกมวลชนเรื่อยมาว่า ประเทศกำลังอยู่ในภาวะวิกฤตเศรษฐกิจต้องกู้เงินมาแจกเพื่อให้เกิดพายุหมุน 3.3 รอบ มันเป็นอย่างนั้นจริงหรือ


อะไรคือวิกฤตเศรษฐกิจของประเทศในปัจจุบัน “วิกฤต” ที่สังคมไทยยังคงถกเถียงกันอย่างเอาเป็นเอาตาย “แสนสิริ” ทำธุรกิจมีกำไรอย่างมโหฬาร ในรอบ 9 เดือนแรกของปี 2566 มีกำไรสุทธิที่ 4,760 ล้านบาท(เพิ่มขึ้น 91% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน) เป็นกำไรสุทธิเฉพาะไตรมาส 3 จำนวน 1,557 ล้านบาท (เพิ่มขึ้น 23% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน) ที่สำรอกสำรากสำทับว่าประเทศอยู่ในภาวะวิกฤตเศรษฐกิจที่ต้องเร่งแก้ไขทว่า ตัวเลขประกอบการของแสนสิริที่ค้าอสังหาริมทรัพย์โตขนาดนี้ ประเทศกำลังประสบวิกฤตเศรษฐกิจ

เพราะรัฐบาลรปภ.โง่ของลุงตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาสร้างหายนะทางเศรษฐกิจประเทศจริงหรือ

แน่นอนเศรษฐกิจแต่ละประเทศเชื่อมโยงกับเศรษฐกิจโลก (ไม่เว้น แม้แต่ประเทศไทย) ถ้าเศรษฐกิจโลกวิกฤตทุกประเทศก็จะวิกฤตไปพร้อมๆ กัน ประชาชนได้รับผลกระทบมากน้อยแตกต่างกัน ขึ้นกับความเก่งกาจของรัฐบาลแต่ละประเทศ ที่ผ่านมาประเทศไทยก็ประสบวิกฤตเศรษฐกิจเป็นระยะตามสถานการณ์โลก

2-3 ปีที่ผ่านมาประเทศไทยประสบวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาจนเกิด “โควิด-19” ซึ่งไม่ใช่แต่ประเทศไทยเท่านั้น แต่เป็นทั่วทุกภูมิภาคของโลก แล้วตอนนี้ยังอยู่ในวิกฤตเศรษฐกิจจากการระบาดโควิดอยู่หรือไม่ นี่คือประเด็นปัญหาที่สังคมไทยทราบดี ทว่า รัฐบาลเศรษฐาพยายามอ้างตัวเลขจาก สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ มาเป่าหูประชาชนว่าเราวิกฤตแล้ว กำลังลำบากกันอย่างแสนสาหัส มันจริงหรือ !?!?!

เพื่อรองรับอย่างมีเหตุมีผลเป็นตรรกะกับนโยบายแจกเงินคนละ 10,000 บาท

ถ้าวิกฤตนั้นมันผ่านไปแล้ว รัฐบาลรปภ.โง่ ของลุงตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา สามารถนำพารัฐนาวานำพาประเทศพ้นวิกฤตและเครื่องยนต์เศรษฐกิจกำลังเดินหน้าสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจไทยอยู่ละ เพียงแค่ต้องอาศัยเวลาเพื่อให้มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืนล่ะ

ตัวเลขที่ถูกสำแดงให้สังคมไทยเห็น จีดีพีไตรมาสที่ 3 ปีนี้ขยายตัวร้อยละ 1.5 ชะลอลงจากที่คาดการณ์เดิมไว้ร้อยละ 1.8 ในไตรมาสที่ 2 ของปีเดียวกันเป็นผลจากการส่งออกรวมชะลอลง จากการส่งออกสินค้าที่ลดลง ขณะที่บริการรับขยายตัวจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เพิ่มขึ้น แต่การใช้จ่ายรัฐบาลลดลง ซึ่งเป็นผลโดยตรงจากการลดลงของการใช้จ่ายด้านสาธารณสุขที่เกี่ยวข้องกับโรคโควิด-19 ที่ลดลง การอุปโภค-บริโภคของครัวเรือนขยายตัวต่อเนื่อง และการลงทุนของภาคเอกชนที่เร่งขึ้น ทำให้9 เดือนปี 2566 เศรษฐกิจไทยขยายตัวร้อยละ 1.9“แสนสิริ”มีผลประกอบการอย่างท่วมท้น

ด้านการผลิต ชะลอลงทั้งภาคเกษตร และภาคนอกเกษตร รวมทั้งภาคอุตสาหกรรมลดลงร้อยละ 2.8 เป็นผลจากการผลิตสินค้าอุตสาหกรรมลดลงตามความต้องการของตลาดต่างประเทศ การใช้จ่ายเพื่อการอุปโภค-บริโภคขั้นสุดท้ายของเอกชน การลงทุนรวม และการส่งออกสินค้าและบริการขยายตัว ลดลงร้อยละ 4.9และร้อยละ 10.2 ตามลำดับ

เหล่านี้ต่างหากที่เกิดจากการไร้ความสามารถในการบริหารเศรษฐกิจของประเทศอย่างไม่ศึกษาเข้าใจพัฒนาเรียนรู้ สมองมีแต่เรื่องกู้เงินมาแจกประการเดียวเท่านั้น ทำให้สำรอกเช้ายันค่ำยันเช้าในระดับแกนนำพรรคเพื่อไทยว่าประเทศเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ

ทำไมไม่บอกให้หมดละว่าดุลการค้าและบริการ ณ ราคาประจำปี เกินดุล 129.4 พันล้านบาทโดยดุลการค้าเกินดุล 191.8 พันล้านบาท และดุลบริการขาดดุล 62.5 พันล้านบาท

ที่คิดว่าวิกฤตเพราะคุณไม่มีฝีมือจึงโทษปี่โทษกลองไว้ก่อนใช่ไหม หนูน้อยถุงเท้าแดง!?!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:15 น. 'เมย์'ล่าแชมป์! ฮีโร่อลป.พร้อมลุย-เช็คโปรแกรมซีเกมส์วันอาทิตย์
22:07 น. สดุดีวีรบุรุษจากชายแดนใต้! พ่อเปิดใจทั้งน้ำตา ภูมิใจ พลฯมุสตากีม ทำหน้าที่สมศักดิ์ศรี พลีชีพช่องอานม้า
22:01 น. ลิฟท์ สุพจน์ ไม่อยากให้คนชมลูกเยอะ กลัวเหลิง เสียใจคนใกล้ตัวโกงเงิน 3 แสน
21:55 น. ป้องกันแชมป์! 'เงือกเนย'เพิ่มอีกทองเดี่ยวผสม400ม.
21:47 น. ปรากฎการณ์! 'บิว'กวาดสถิติหลังคว้าทอง200เมตร
ดูทั้งหมด
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
เขมรหน้าแหกคาบ้าน! โพสต์ชวน'ลาว-เมียนมา-มาเลย์'มาสู้ไทย แต่เจอคอมเมนต์สวนกลับหงายเงิบ
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
ดูทั้งหมด
เขียนให้คิด : เงินสีเทา นักการเมืองสีเทาในเมืองไทย
บุคคลแนวหน้า : สิบแปดสิงห์
ผศ.นพ.วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568
เส้นใต้บรรทัด : เพราะ‘พรรคส้ม’จะล้ม‘อนุทิน’
บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'เมย์'ล่าแชมป์! ฮีโร่อลป.พร้อมลุย-เช็คโปรแกรมซีเกมส์วันอาทิตย์

ลิฟท์ สุพจน์ ไม่อยากให้คนชมลูกเยอะ กลัวเหลิง เสียใจคนใกล้ตัวโกงเงิน 3 แสน

ป้องกันแชมป์! 'เงือกเนย'เพิ่มอีกทองเดี่ยวผสม400ม.

ปรากฎการณ์! 'บิว'กวาดสถิติหลังคว้าทอง200เมตร

เอาให้จบไป! เนวิน ลั่น ปชช.อยากเห็นรัฐบาล-กองทัพ จัดการปัญหาเขมรให้เบ็ดเสร็จ

ได๋ ไดอาน่า โพสต์ข้อความอาลัยเชฟสมศักดิ์ ผู้ใหญ่ใจดีแห่งเชฟกระทะเหล็ก

  • Breaking News
  • \'เมย์\'ล่าแชมป์! ฮีโร่อลป.พร้อมลุย-เช็คโปรแกรมซีเกมส์วันอาทิตย์ 'เมย์'ล่าแชมป์! ฮีโร่อลป.พร้อมลุย-เช็คโปรแกรมซีเกมส์วันอาทิตย์
  • สดุดีวีรบุรุษจากชายแดนใต้! พ่อเปิดใจทั้งน้ำตา ภูมิใจ พลฯมุสตากีม ทำหน้าที่สมศักดิ์ศรี พลีชีพช่องอานม้า สดุดีวีรบุรุษจากชายแดนใต้! พ่อเปิดใจทั้งน้ำตา ภูมิใจ พลฯมุสตากีม ทำหน้าที่สมศักดิ์ศรี พลีชีพช่องอานม้า
  • ลิฟท์ สุพจน์ ไม่อยากให้คนชมลูกเยอะ กลัวเหลิง  เสียใจคนใกล้ตัวโกงเงิน 3 แสน ลิฟท์ สุพจน์ ไม่อยากให้คนชมลูกเยอะ กลัวเหลิง เสียใจคนใกล้ตัวโกงเงิน 3 แสน
  • ป้องกันแชมป์! \'เงือกเนย\'เพิ่มอีกทองเดี่ยวผสม400ม. ป้องกันแชมป์! 'เงือกเนย'เพิ่มอีกทองเดี่ยวผสม400ม.
  • ปรากฎการณ์! \'บิว\'กวาดสถิติหลังคว้าทอง200เมตร ปรากฎการณ์! 'บิว'กวาดสถิติหลังคว้าทอง200เมตร
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568

บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568

14 ธ.ค. 2568

เทศกาลชิงเปรตกำลังจะมา

เทศกาลชิงเปรตกำลังจะมา

13 ธ.ค. 2568

ต้องเอาให้หลาบจำไป100ปี

ต้องเอาให้หลาบจำไป100ปี

12 ธ.ค. 2568

รัฐธรรมนูญใหม่ แต่พฤติกรรมเก่า

รัฐธรรมนูญใหม่ แต่พฤติกรรมเก่า

11 ธ.ค. 2568

เผด็จศึกกัมพูชา

เผด็จศึกกัมพูชา

10 ธ.ค. 2568

อย่าด่วนตัดสินกันด้วยภาพ

อย่าด่วนตัดสินกันด้วยภาพ

9 ธ.ค. 2568

คุณรู้จักผมน้อยไป

คุณรู้จักผมน้อยไป

8 ธ.ค. 2568

เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร

เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร

7 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved