วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
โถ!!หนูน้อยถุงเท้าแดง...คุณหลอกดาว

ดูทั้งหมด

  •  

จนถึงวันนี้ “รัฐบาลข้ามขั้วก้าวข้ามความขัดแย้งของหนูนิด-เศรษฐา ทวีสิน” เซลส์แมนที่บริหาราชการภายใต้ กำกับดูแลของ “พรรคเพื่อไทย” ก็ยังไม่มีความชัดเจนเด็ดขาดหลังป่าวประกาศด้วยการดำเนินการ “คนละยำ” ออกมาแจกแจงว่า “นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศไทยแบบพายุหมุน 3.3 รอบด้วยการกู้เงิน 560,000 ล้านบาทมาแจกให้ประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไปภายใต้เงื่อนไขตามที่กำหนดคนละ 10,000 บาท จะเป็นเรื่องจริงหรือหรือแค่ราคาคุยที่ไม่ได้มีการศึกษาอย่างจริงๆ เป็นแค่ภาพลายเส้นที่ลากเขียนขึ้น พร้อมเสียงสำรอกสำรากผ่านเวทีปราศรัยของนักการเมืองอนุบาลที่ยังไม่มีประสบการณ์มากพอ

จริงอยู่ “เศรษฐา ทวีสิน” เคาะกะลาหลอกมวลชนเรื่อยมาว่า ประเทศกำลังอยู่ในภาวะวิกฤตเศรษฐกิจต้องกู้เงินมาแจกเพื่อให้เกิดพายุหมุน 3.3 รอบ มันเป็นอย่างนั้นจริงหรือ


อะไรคือวิกฤตเศรษฐกิจของประเทศในปัจจุบัน “วิกฤต” ที่สังคมไทยยังคงถกเถียงกันอย่างเอาเป็นเอาตาย “แสนสิริ” ทำธุรกิจมีกำไรอย่างมโหฬาร ในรอบ 9 เดือนแรกของปี 2566 มีกำไรสุทธิที่ 4,760 ล้านบาท(เพิ่มขึ้น 91% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน) เป็นกำไรสุทธิเฉพาะไตรมาส 3 จำนวน 1,557 ล้านบาท (เพิ่มขึ้น 23% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน) ที่สำรอกสำรากสำทับว่าประเทศอยู่ในภาวะวิกฤตเศรษฐกิจที่ต้องเร่งแก้ไขทว่า ตัวเลขประกอบการของแสนสิริที่ค้าอสังหาริมทรัพย์โตขนาดนี้ ประเทศกำลังประสบวิกฤตเศรษฐกิจ

เพราะรัฐบาลรปภ.โง่ของลุงตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาสร้างหายนะทางเศรษฐกิจประเทศจริงหรือ

แน่นอนเศรษฐกิจแต่ละประเทศเชื่อมโยงกับเศรษฐกิจโลก (ไม่เว้น แม้แต่ประเทศไทย) ถ้าเศรษฐกิจโลกวิกฤตทุกประเทศก็จะวิกฤตไปพร้อมๆ กัน ประชาชนได้รับผลกระทบมากน้อยแตกต่างกัน ขึ้นกับความเก่งกาจของรัฐบาลแต่ละประเทศ ที่ผ่านมาประเทศไทยก็ประสบวิกฤตเศรษฐกิจเป็นระยะตามสถานการณ์โลก

2-3 ปีที่ผ่านมาประเทศไทยประสบวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาจนเกิด “โควิด-19” ซึ่งไม่ใช่แต่ประเทศไทยเท่านั้น แต่เป็นทั่วทุกภูมิภาคของโลก แล้วตอนนี้ยังอยู่ในวิกฤตเศรษฐกิจจากการระบาดโควิดอยู่หรือไม่ นี่คือประเด็นปัญหาที่สังคมไทยทราบดี ทว่า รัฐบาลเศรษฐาพยายามอ้างตัวเลขจาก สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ มาเป่าหูประชาชนว่าเราวิกฤตแล้ว กำลังลำบากกันอย่างแสนสาหัส มันจริงหรือ !?!?!

เพื่อรองรับอย่างมีเหตุมีผลเป็นตรรกะกับนโยบายแจกเงินคนละ 10,000 บาท

ถ้าวิกฤตนั้นมันผ่านไปแล้ว รัฐบาลรปภ.โง่ ของลุงตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา สามารถนำพารัฐนาวานำพาประเทศพ้นวิกฤตและเครื่องยนต์เศรษฐกิจกำลังเดินหน้าสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจไทยอยู่ละ เพียงแค่ต้องอาศัยเวลาเพื่อให้มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืนล่ะ

ตัวเลขที่ถูกสำแดงให้สังคมไทยเห็น จีดีพีไตรมาสที่ 3 ปีนี้ขยายตัวร้อยละ 1.5 ชะลอลงจากที่คาดการณ์เดิมไว้ร้อยละ 1.8 ในไตรมาสที่ 2 ของปีเดียวกันเป็นผลจากการส่งออกรวมชะลอลง จากการส่งออกสินค้าที่ลดลง ขณะที่บริการรับขยายตัวจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เพิ่มขึ้น แต่การใช้จ่ายรัฐบาลลดลง ซึ่งเป็นผลโดยตรงจากการลดลงของการใช้จ่ายด้านสาธารณสุขที่เกี่ยวข้องกับโรคโควิด-19 ที่ลดลง การอุปโภค-บริโภคของครัวเรือนขยายตัวต่อเนื่อง และการลงทุนของภาคเอกชนที่เร่งขึ้น ทำให้9 เดือนปี 2566 เศรษฐกิจไทยขยายตัวร้อยละ 1.9“แสนสิริ”มีผลประกอบการอย่างท่วมท้น

ด้านการผลิต ชะลอลงทั้งภาคเกษตร และภาคนอกเกษตร รวมทั้งภาคอุตสาหกรรมลดลงร้อยละ 2.8 เป็นผลจากการผลิตสินค้าอุตสาหกรรมลดลงตามความต้องการของตลาดต่างประเทศ การใช้จ่ายเพื่อการอุปโภค-บริโภคขั้นสุดท้ายของเอกชน การลงทุนรวม และการส่งออกสินค้าและบริการขยายตัว ลดลงร้อยละ 4.9และร้อยละ 10.2 ตามลำดับ

เหล่านี้ต่างหากที่เกิดจากการไร้ความสามารถในการบริหารเศรษฐกิจของประเทศอย่างไม่ศึกษาเข้าใจพัฒนาเรียนรู้ สมองมีแต่เรื่องกู้เงินมาแจกประการเดียวเท่านั้น ทำให้สำรอกเช้ายันค่ำยันเช้าในระดับแกนนำพรรคเพื่อไทยว่าประเทศเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ

ทำไมไม่บอกให้หมดละว่าดุลการค้าและบริการ ณ ราคาประจำปี เกินดุล 129.4 พันล้านบาทโดยดุลการค้าเกินดุล 191.8 พันล้านบาท และดุลบริการขาดดุล 62.5 พันล้านบาท

ที่คิดว่าวิกฤตเพราะคุณไม่มีฝีมือจึงโทษปี่โทษกลองไว้ก่อนใช่ไหม หนูน้อยถุงเท้าแดง!?!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:42 น. ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
13:22 น. ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้
13:14 น. รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.
13:08 น. 'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'
12:24 น. ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ
ดูทั้งหมด
โปรดเกล้าฯ 'พล.อ.' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ นายทหารราชองครักษ์พิเศษ
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ดุ๊ก ภาณุเดช'วอนหยุดบุกรุกบ้านส่วนตัวที่เขาใหญ่ สุดทนคนแห่ถ่ายรูป-เดินชิลเหมือนอยู่คาเฟ่
ดูทั้งหมด
จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ
ฝนตก-น้ำท่วม-ก่อสร้าง พึงระมัดระวังไฟดูด-ไฟรั่ว
ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู
บุคคลแนวหน้า วันที่ 12 ก.ค. 2568
ทักษิณยังคงคุยโวเหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

‘ทนายวันชัย’มองเรื่อง‘สีกากอล์ฟ’ เปรียบฆาตกามต่อเนื่อง กระชากหน้ากาก‘คนห่มเหลือง’

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68

สุดทน!‘สุทิน’จี้ผู้รักษากฎหมายต้องขยับ ปล่อยให้‘สทร.’ย่ำยีประเทศไม่ได้อีกแล้ว

‘นักเขียนซีไรต์’ฟาดนักการเมืองขี้ขลาด มุ่งแก้ ม.112 นิรโทษกรรมตัวเอง

  • Breaking News
  • ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
  • ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้ ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้
  • รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม. รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.
  • \'ตะไลชนโคม\' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน\'งานบุญวันเข้าพรรษา\' 'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'
  • ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู

ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู

12 ก.ค. 2568

ราคาที่ต้องจ่ายเพื่อนายกฯฝึกหัด

ราคาที่ต้องจ่ายเพื่อนายกฯฝึกหัด

11 ก.ค. 2568

ภาษี36%จากสหรัฐฯ-  บทสะท้อนความล้มเหลวของรัฐบาลไทย

ภาษี36%จากสหรัฐฯ- บทสะท้อนความล้มเหลวของรัฐบาลไทย

10 ก.ค. 2568

ภาษีศุลกากรโดยทรัมป์ :  ระเบิดเศรษฐกิจไทย

ภาษีศุลกากรโดยทรัมป์ : ระเบิดเศรษฐกิจไทย

9 ก.ค. 2568

ครึ่งปีเศรษฐกิจหลังอาการน่าเป็นห่วง

ครึ่งปีเศรษฐกิจหลังอาการน่าเป็นห่วง

8 ก.ค. 2568

บทบรรณาธิการ 7 กรกฎาคม 2568

บทบรรณาธิการ 7 กรกฎาคม 2568

7 ก.ค. 2568

หน้าต้องทนสูงมาก จึงทำแบบนี้ได้

หน้าต้องทนสูงมาก จึงทำแบบนี้ได้

6 ก.ค. 2568

ใกล้ถึงเส้นตายภาษีศุลกากรป่วนโลก  แต่ไทยยังเฉย

ใกล้ถึงเส้นตายภาษีศุลกากรป่วนโลก แต่ไทยยังเฉย

5 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved