Logo วันพฤหัสบดี ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
เศรษฐากับผู้กำกับการตำรวจ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ตำรวจติดตามกับนักการเมือง โดยเฉพาะนักการเมืองที่มีตำแหน่งรัฐมนตรี และนักการเมืองที่เป็นรัฐมนตรีกับตำรวจติดตาม เป็นอาชีพที่คู่กัน แล้วก็คู่กันมานานเนนานนม นานจนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์มาโดยตลอดว่ามีประเด็นนักการเมืองเข้าไปแทรกแซงการแต่งตั้งโยกย้ายตำแหน่งต่างๆ ของตำรวจ แล้วสาธารณชนก็สังเกตได้ชัดเจนว่าตำรวจที่ติดตามนักการเมืองมักได้รับการอวยตำแหน่ง อวยยศให้มียศสูงขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์ใจแบบสุดแสนอัศจรรย์ 

คนไทยทุกคนที่ติดตามการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการในทุกกรม กอง และกระทรวง ย่อมรู้ดีว่า หรือย่อมเชื่อว่านักการเมืองจำนวนไม่น้อยเข้าไปก้าวก่ายแทรกแซงการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจ รวมถึงข้าราชการพลเรือนในกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ มาเป็นระยะเวลานานแล้ว แต่ถึงแม้ประชาชนจะรู้เรื่องนี้ดี แต่ก็มิได้ทำให้นักการเมืองเลิกแทรกแซงการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ แต่กลับมีเรื่องแทรกแซงการแต่งตั้งโยกย้ายหนักขึ้น และหนักขึ้นเป็นลำดับ ดังจะเห็นได้ว่าข้าราชการพลเรือน และข้าราชการตำรวจจำนวนหนึ่งได้รับการอวยยศ อวยตำแหน่งอย่างสุดแสนอัศจรรย์จนเกินจะบรรยาย


ล่าสุดมีกระแสข่าวที่พรรคก้าวไกลตั้งคำถามไปยังนายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน เรื่องการแต่งตั้งนายตำรวจยศผู้กำกับการ โดยมีใจความว่านายกรัฐมนตรีแทรกแซงการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจระดับผู้กำกับการในสถานีตำรวจภูธรต่างๆ โดยมีใจความที่หลุดออกมาจากปากของเศรษฐาทำนองว่า มี สส. ฝากกันเยอะมากก็มีบางคนสมหวัง บางคนผิดหวัง  

เมื่อเศรษฐาหลุดเรื่องนี้ออกมาจากปากของตนก็ทำให้สาธารณชนที่ติดตามเรื่องราวนี้ตั้งคำถามว่า เศรษฐาแทรกแซงการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจชั้นผู้กำกับการของสถานีตำรวจต่างๆ หรือไม่ แล้วคำว่า สส. ฝากกันแยะ รวมถึงคำว่ามีบางรายผิดหวัง บางรายสมหวัง มันหมายความว่า สส. ฝากให้เศรษฐาใช้อำนาจเข้าไปโยกย้ายตำรวจ ใช่หรือไม่ แล้วเศรษฐาก็ทำให้บางรายได้ตามคำขอ แต่บางรายก็ไม่สมหวังตามคำของ ใช่หรือไม่ 

มิไยที่เศรษฐาจะพยายามปฏิเสธเรื่องนี้ แต่ก็ดูเสมือนว่าพรรคก้าวไกลไม่เชื่อคำแก้ตัว หรือคำชี้แจงของเศรษฐา ในขณะเดียวกัน สาธารณชนที่ติดตามเรื่องนี้ก็ดูเสมือนว่าไม่เชื่อคำแก้ตัว หรือคำชี้แจงของเศรษฐาเช่นกัน แม้เศรษฐาจะพยายามบอกว่าไม่มีอำนาจแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจระดับผู้กำกับการ 

หากเราได้ติดตามคำพูด และพฤติกรรมต่างๆ นานาของเศรษฐาอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่เศรษฐาได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เราจะพบว่าเศรษฐาพูดในวันหนึ่งก็อย่างหนึ่ง แล้วพออีกวันหนึ่งก็พูดอีกอย่างหนึ่ง แต่ในขณะเดียวกันก็มีเสียงวิพากษ์ว่า ไม่ใช่ว่าเมื่อเศรษฐาได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้วพูดในแต่ละวันไม่ตรงกัน แต่เศรษฐานั้นพูดไม่ตรงกันมาตั้งแต่ก่อนจะได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้ว โดยเฉพาะเรื่องการแจกเงินดิจิทัล วอลเล็ต ให้ประชาชนรายละหนึ่งหมื่นบาท รวมถึงเรื่องที่บอกว่าไม่กู้เงินมาเพื่อแจก แต่จะใช้การบริหารงบประมาณรายจ่ายประจำปี แต่สุดท้ายก็บอกว่าต้องกู้เงิน นอกจากนี้ยังมีประเด็นอื่นที่พรรคก้าวไกลวิพากษ์ว่าเศรษฐาเป็นคนพูดจาไม่อยู่กับร่องกับรอย โดยเฉพาะเรื่องการอ้างว่าจะไม่แทรกแซงการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ แต่สุดท้ายก็เกิดเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจระดับผู้กำกับการ ซึ่งพรรคก้าวไกลบอกว่านี่คือตั๋วเศรษฐาซึ่งดูแล้วใหญ่กว่าตั๋วช้างด้วยซ้ำไป

สาธารณชนมีหลักฐานชัดเจนมัดตัวว่าเศรษฐาพูดเรื่องตำรวจที่ผิดหวังและสมหวังกับ สส. ของพรรคเพื่อไทยไว้อย่างไร แล้วพอวันรุ่งขึ้นเศรษฐาแก้ตัวเรื่องนี้ว่าอย่างไร เรื่องนี้เป็นเรื่องที่วิญญูชนเข้าใจได้ว่าอะไรคืออะไร อะไรเป็นความจริง และอะไรเป็นความเท็จ 

แน่นอนว่าเศรษฐามีสิทธิ์แก้ตัวเพื่อเอาตัวรอด แต่ก็แน่นอนอีกเช่นกันว่าสาธารณชนจำนวนไม่น้อย อาจไม่เชื่อในคำแก้ตัวของเศรษฐา เพราะเมื่อดูจากพฤติเหตุของเรื่องนี้ ประกอบกับพฤติกรรมและคำพูดของเศรษฐาแล้ว ก็ทำให้เข้าใจได้ว่าเหตุใดสาธารณชนจำนวนไม่น้อยจึงไม่เชื่อในคำแก้ตัวของเศรษฐา 

ขอย้ำว่าสาธารณชนที่ติดตามคำพูดของเศรษฐาที่พูดกับ สส.เพื่อไทย เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2566 ยังจำได้ดีว่า เศรษฐาบอกว่ามี สส. บางคนฝากเรื่องผู้กำกับการตำรวจในสถานีตำรวจเยอะแยะมาก บางคนก็ผิดหวัง บางคนก็สมหวัง แล้วต่อมาเศรษฐาบอกว่าไม่มี สส. มาขอเรื่องผู้กำกับการตำรวจ เพราะตนเองในฐานะนายกรัฐมนตรีไม่มีอำนาจแต่งตั้งผู้กำกับการตำรวจ ถามทิ้งท้ายก็จะลากันในวันนี้ คุณเชื่อคำพูดของเศรษฐาในประเด็นไหนมากกว่ากัน หรือถามสั้นๆ ตรงประเด็นว่าคุณเชื่อคำพูดของเศรษฐาหรือไม่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:15 น. หลวงปู่ทองอินทร์ เจ้าอาวาสวัดประชาคมวนาราม ละสังขาร สิริอายุ 88 ปี
14:08 น. ลูกหมี รัศมี ทิ้งบอมบ์ลูกใหญ่ พร้อมรูปถ่าย แฉแซ่บใครกัน มีสามีแล้วแต่แอบไปนอนกอดชายอื่น
14:05 น. คอลัมน์ DreamForALL : บริบทกีฬาในเมืองไทย
14:05 น. 'กมธ.กีฬา' กล่าวขอบคุณ JAS ขอช่วยสานฝันแบ่งให้ปชช.ได้ดูฟรี 'ฟุตบอลโลก'
13:57 น. พัฒนาทักษะ 'โดรน' กองบิน 3 เยือนเทคนิคสระแก้ว เสริมความร่วมมือวิชาการ
ดูทั้งหมด
ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกสาว น้องแจคเกอลีน และว่าที่ลูกเขย ทำบุญเตรียมฉลองวิวาห์
กองทัพภาคที่ 2 ปลื้ม! กระแสเที่ยว นักท่องเที่ยวแห่เยี่ยมชม 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ทะลุเป้า
โปรดเกล้าฯ ปรับลดชั้นยศ พลตรี และให้พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์ประจำพระองค์
ฝน-มนต์สิทธิ์ ดีใจ เพลงรักพยัคฆ์ร้าย กระแสแรง เผยเรตติงแตะ 6 เมื่อไหร่ พร้อมร้องเพลงสด ๆ หน้าช่อง 7HD
สวยสะกดสายตา หน่อย บุษกร สง่างามในชุดไทยประยุกต์
ดูทั้งหมด
เหตุที่‘เวียดนาม’แซงหน้า‘ไทย’
การเมืองไทยรอพลังที่ 3 (Third Force)
ว้ากตุ๊กแฉ่ง
ความจริงเขากระโดง กับการหวังผลทางการเมือง
บุคคลแนวหน้า : 11 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หลวงปู่ทองอินทร์ เจ้าอาวาสวัดประชาคมวนาราม ละสังขาร สิริอายุ 88 ปี

เก็บทรงไม่อยู่ แม่ปลา คุณแม่ ญาญ่า โพสต์กอดแนบชิด ลิซ่า ลั่นความฟิน แม่นี่กรี๊ดเลย

'กมธ.กีฬา' กล่าวขอบคุณ JAS ขอช่วยสานฝันแบ่งให้ปชช.ได้ดูฟรี 'ฟุตบอลโลก'

หนุ่ม กรรชัย เผยผู้ใหญ่ ภิรมย์ภักดี นัดถกใหญ่ หลังหวั่นกระทบภาพลักษณ์ตระกูล อยากฟังความรอบด้าน

พัฒนาทักษะ 'โดรน' กองบิน 3 เยือนเทคนิคสระแก้ว เสริมความร่วมมือวิชาการ

จุ๋ย-วรัทยา แชร์ประสบการณ์ลูกป่วย เตรียมรับมือ RSV ช่วงหน้าฝน

  • Breaking News
  • หลวงปู่ทองอินทร์ เจ้าอาวาสวัดประชาคมวนาราม ละสังขาร สิริอายุ 88 ปี หลวงปู่ทองอินทร์ เจ้าอาวาสวัดประชาคมวนาราม ละสังขาร สิริอายุ 88 ปี
  • ลูกหมี รัศมี ทิ้งบอมบ์ลูกใหญ่ พร้อมรูปถ่าย แฉแซ่บใครกัน มีสามีแล้วแต่แอบไปนอนกอดชายอื่น ลูกหมี รัศมี ทิ้งบอมบ์ลูกใหญ่ พร้อมรูปถ่าย แฉแซ่บใครกัน มีสามีแล้วแต่แอบไปนอนกอดชายอื่น
  • คอลัมน์ DreamForALL : บริบทกีฬาในเมืองไทย คอลัมน์ DreamForALL : บริบทกีฬาในเมืองไทย
  • \'กมธ.กีฬา\' กล่าวขอบคุณ JAS ขอช่วยสานฝันแบ่งให้ปชช.ได้ดูฟรี \'ฟุตบอลโลก\' 'กมธ.กีฬา' กล่าวขอบคุณ JAS ขอช่วยสานฝันแบ่งให้ปชช.ได้ดูฟรี 'ฟุตบอลโลก'
  • พัฒนาทักษะ \'โดรน\' กองบิน 3 เยือนเทคนิคสระแก้ว เสริมความร่วมมือวิชาการ พัฒนาทักษะ 'โดรน' กองบิน 3 เยือนเทคนิคสระแก้ว เสริมความร่วมมือวิชาการ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แดนสนธยาเสาชิงช้า

แดนสนธยาเสาชิงช้า

11 มิ.ย. 2569

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

10 มิ.ย. 2569

ไม่ต้องกังวลพ.ร.ก.กู้เงิน

ไม่ต้องกังวลพ.ร.ก.กู้เงิน

9 มิ.ย. 2569

เขมรไว้ใจไม่ได้แม้แต่วันเดียว

เขมรไว้ใจไม่ได้แม้แต่วันเดียว

8 มิ.ย. 2569

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’  สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’ สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

6 มิ.ย. 2569

คนยากจน-คนอยากจน

คนยากจน-คนอยากจน

5 มิ.ย. 2569

บทบรรณาธิการ : ข่าวปลอมระบาด ภัยคุกคามที่รัฐยังมองไม่เห็น

บทบรรณาธิการ : ข่าวปลอมระบาด ภัยคุกคามที่รัฐยังมองไม่เห็น

4 มิ.ย. 2569

บทบรรณธิการ : ไทยช่วยไทยพลัสไปได้สวย นักเลงคีย์บอร์ดหลบไปก่อน

บทบรรณธิการ : ไทยช่วยไทยพลัสไปได้สวย นักเลงคีย์บอร์ดหลบไปก่อน

3 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved