Logo วันพฤหัสบดี ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
อาถรรพณ์ระบอบทักษิณ ชะตากรรมหนูน้อยถุงเท้าแดง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สิ้นเสียงโหยหวนด้วยอาการอมยิ้มสะใจในชัยชนะที่นำมามอบให้ “ลิ่วล้อการเมือง” ของ “ท่านผู้นำ - เศรษฐา ทวีสิน” หนูน้อยถุงเท้าแดงอนุบาลการเมือง กรณีโพล่งกลางที่ประชุมพรรคเพื่อไทย เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งมี ดีเอ็นเอโจรที่ถูกอุปโลกน์เป็น “เทวดา ชั้น 14” … “อุ๊งอิ๊ง- แพทองธาร ชินวัตร” หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กรรมการบริหารพรรค และ สส.ของพรรคเพื่อไทยเข้าร่วมประชุม กรณีการโยกย้ายแต่งตั้งนายตำรวจระดับผู้กำกับการฯ

หลายคนมองปรากฏการณ์นี้ว่า “ปลาหมอ ตายเพราะปาก” บ้าง “แกว่งเท้าหาเสี้ยน” บ้างแต่จะอะไรก็ตามทีมีอาการ ชะตากรรมของ “หนูน้อยถุงเท้าแดง” กระอักแน่นอน


เพราะอีกไม่นานนักก็จะถึงวาระการประชุม “รัฐสภาสมัยสามัญนิติบัญญัติ”ให้ท่านผู้ทรงเกียรติได้ทำหน้าที่ของตนเองอีก 4 เดือนในวาระสำคัญต่างๆ ทั้งการเสนอร่างกฎหมาย การตั้งกระทู้การเสนอญัตติ และญัตติที่สำคัญในแต่ละสมัยประชุมคือการเสนอญัตติตามมาตรา 151 ของรัฐธรรมนูญพ.ศ.2560

วรรคทองในที่ประชุมพรรค “เรื่องผู้กำกับใหม่ผมมั่นใจว่าคงจะมีผู้ผิดหวังมากกว่าผู้สมหวังในห้องนี้ที่ขอตำแหน่งไป แต่ก็มีไม่น้อยที่ได้สมหวัง”... “นี่คือใบเสร็จทางการเมือง”อย่างชัดเจน เป็นการขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญมาตรา 185 (3) ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560

หาก “หนูน้อยถุงเท้าแดง - เศรษฐา ทวีสิน” จักตั้งสติให้มีสมาธิจนเกิดปัญญามากกว่านี้วรรคทองเยี่ยงนี้คงไม่เป็นพิกุลร่วงออกจากปากมาอย่างแน่นอน ทว่า “หนูน้อยถุงเท้าแดง” ขาดสติไร้วุฒิภาวะและสามัญสำนึกของการเป็นผู้นำที่ดีขาดความเป็นนักการเมืองที่มากด้วยจริยธรรมคุณธรรม

ฤๅนี่คือ “อาถรรพณ์ระบอบทักษิณ” ที่ถูกสาปแช่งมาจากเหตุทุจริตปล้นโกงเงินแผ่นดินนายกรัฐมนตรีที่มีสายป่านมาจาก “ตระกูลชินวัตร” จึงมีอันเป็นไปกับเก้าอี้นายกรัฐมนตรีด้วยความผิดตามกฎหมายที่ไม่มีใครวางแผนยัดเยียดให้เกิด “นิติสงคราม”

“หนูน้อยถุงเท้าแดง” ลองทอดสายตากลับไปข้างหลังจักพบข้อเท็จจริงว่า ท่านนายกฯ “ชมพู่ ผ่าซีก - สมัคร สุนทรเวช” พ้นจากความเป็นนายกรัฐมนตรีตามมาตรา 182 (7) และมาตรา 267 ประกอบมาตรา 182 วรรคสาม และมาตรา 91

ยุคต่อมาของการเมืองในตึกไทยคู่ฟ้านายกรัฐมนตรีชื่อ “สมชาย วงศ์สวัสดิ์” ถูกตัดสินให้ตกจากเก้าอี้พ้นความเป็นนายกรัฐมนตรีอันเป็นผลมาจากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ยุบ “พรรคพลังประชาชน” พรรคการเมืองต้นสังกัด และตัดสิทธิทางการเมืองคณะกรรมการบริหารพรรค 5 ปีจากข้อหาทุจริตการเลือกตั้ง

ด้วยความหน้าด้านคงกระพันของระบอบทักษิณ อำนาจทางการเมืองก็ถูกส่งไม้ต่อมายัง “ปู จ๊าดง่าว - ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” แต่เวรกรรมอาถรรพณ์ก็ตามหลอกหลอนไม่เลิกรา ถูกให้พ้นจากความเป็นนายกรัฐมนตรีอีกรายจากการละเมิดมาตรา 157เป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ ผู้หนึ่งผู้ใดประกอบตามมาตรา 91 ให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 182(7) ประกอบมาตรา 268 กรณีแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจเอื้อประโยชน์ญาติ

วันนี้อาถรรพณ์ระบอบทักษิณกำลังจะซ้ำรอยถึงสองกระทอกกับ “หนูน้อยถุงเท้าแดง-เศรษฐา ทวีสิน” ทั้งกรณีปากพล่อยพาจนด้วยขาดวุฒิภาวะประเด็นผิดหวังสมหวังจากกรณีแต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจระดับผู้กำกับการฯประจำปี 2566 ซึ่งเข้าข่ายความผิดตามกฎหมายรัฐธรรมนูญมาตรา 185 (3), มาตรา 187 (2), ผิดจริยธรรมคุณธรรมนักการเมืองอย่างร้ายแรง, ผิดพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565

ฤๅวาสนาเสวยสุขบนเก้าอี้นายกรัฐมนตรีจะมีเพียงแค่นี้

หรือมันคือกงล้อประวัติศาสตร์

ฤๅเป็นอาถรรพณ์ในระบอบทักษิณที่นายกรัฐมนตรีในระบอบประชาธิปไตยต้องมีอันเป็นไปแพ้ภัยตัวเองทั้งหมด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:29 น. สีหศักดิ์ เข้าเฝ้าสุลต่านโอมาน ขอบคุณช่วยลูกเรือมยุรีนารี พร้อมเชิญเสด็จเยือนไทย
17:18 น. สลดพัทยา! หนุ่มจีนขี่ จยย.ก้มดูมือถือ-ก่อนล้มมุดใต้ท้อง 6 ล้อถูกทับดับคาที่
17:12 น. ยธ.-ตร.-ศรชล.ลุยฟันขบวนการกักตุนน้ำมัน ตรวจคลัง 92 แห่งทั่วประเทศ
17:11 น. 'หยาดทิพย์'โพสต์อาลัยแจ้งข่าวการสูญเสียคุณพ่ออันเป็นที่รัก
16:48 น. รวยคนเดียว 114 ล้าน! เศรษฐีใหม่ดวงเฮง ถูกสลากดิจิทัล L6 ชุดใหญ่ 19 ใบ
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
ดูทั้งหมด
บ่าวสองนาย?
ประชาธิปไตยที่ลงตัว
แม่นยำ ตรงจุด แต่อาจยังไม่เข้มข้นพอ นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2
บุคคลแนวหน้า : 16 เมษายน 2569
การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สีหศักดิ์ เข้าเฝ้าสุลต่านโอมาน ขอบคุณช่วยลูกเรือมยุรีนารี พร้อมเชิญเสด็จเยือนไทย

ยธ.-ตร.-ศรชล.ลุยฟันขบวนการกักตุนน้ำมัน ตรวจคลัง 92 แห่งทั่วประเทศ

'หยาดทิพย์'โพสต์อาลัยแจ้งข่าวการสูญเสียคุณพ่ออันเป็นที่รัก

รวยคนเดียว 114 ล้าน! เศรษฐีใหม่ดวงเฮง ถูกสลากดิจิทัล L6 ชุดใหญ่ 19 ใบ

น้ำใจคนบันเทิงไม่ทิ้งกันอดีตศิลปินค่าย KITA รวมตัวมอบเงินช่วยเหลืออดีตเซ็กซี่สตาร์'แอน อังคณา'

ซ้ำวิกฤตเชื้อเพลิง! เพลิงไหม้โรงกลั่นน้ำมันในออสเตรเลีย

  • Breaking News
  • สีหศักดิ์ เข้าเฝ้าสุลต่านโอมาน ขอบคุณช่วยลูกเรือมยุรีนารี พร้อมเชิญเสด็จเยือนไทย สีหศักดิ์ เข้าเฝ้าสุลต่านโอมาน ขอบคุณช่วยลูกเรือมยุรีนารี พร้อมเชิญเสด็จเยือนไทย
  • สลดพัทยา! หนุ่มจีนขี่ จยย.ก้มดูมือถือ-ก่อนล้มมุดใต้ท้อง 6 ล้อถูกทับดับคาที่ สลดพัทยา! หนุ่มจีนขี่ จยย.ก้มดูมือถือ-ก่อนล้มมุดใต้ท้อง 6 ล้อถูกทับดับคาที่
  • ยธ.-ตร.-ศรชล.ลุยฟันขบวนการกักตุนน้ำมัน ตรวจคลัง 92 แห่งทั่วประเทศ ยธ.-ตร.-ศรชล.ลุยฟันขบวนการกักตุนน้ำมัน ตรวจคลัง 92 แห่งทั่วประเทศ
  • \'หยาดทิพย์\'โพสต์อาลัยแจ้งข่าวการสูญเสียคุณพ่ออันเป็นที่รัก 'หยาดทิพย์'โพสต์อาลัยแจ้งข่าวการสูญเสียคุณพ่ออันเป็นที่รัก
  • รวยคนเดียว 114 ล้าน! เศรษฐีใหม่ดวงเฮง ถูกสลากดิจิทัล L6 ชุดใหญ่ 19 ใบ รวยคนเดียว 114 ล้าน! เศรษฐีใหม่ดวงเฮง ถูกสลากดิจิทัล L6 ชุดใหญ่ 19 ใบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

16 เม.ย. 2569

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

15 เม.ย. 2569

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

14 เม.ย. 2569

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

13 เม.ย. 2569

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

เมื่อโลกไร้กติกา...  ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

เมื่อโลกไร้กติกา... ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

9 เม.ย. 2569

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

8 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved