วันพุธ ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันพุธ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
อย่าทำให้อาเซียนเป็นยูเครน 2 (1)

ดูทั้งหมด

  •  

สถานการณ์ในยูเครนนั้นเป็นสถานการณ์ที่ประเทศซึ่งสงบสุขสันติเจริญรุ่งเรือง มีความเจริญรุ่งเรืองทางวัฒนธรรมอารยธรรมมาแต่โบราณ มีสิ่งก่อสร้างและสถาปัตยกรรมที่สวยงามระดับโลกมานานแล้ว แต่เพราะความเลวร้ายของพวกกระหายสงครามจึงทำให้ยูเครนเปลี่ยนไปเป็นสนามรบ

บ้านเมืองทั้งหมดถูกทำลายพินาศย่อยยับวายวอด ผู้คนต้องอพยพหลบภัยออกจากบ้านเกิดเมืองนอนนับสิบล้านคน ประเทศชาติล่มสลาย ส่งผลกระทบไปทั่วทั้งยุโรปและทั่วโลกด้วย นั่นเป็นเพราะขบวนการกระหายเลือด ขายชาติ ที่ปรากฏเป็นจริงให้เห็นเด่นชัดแล้ว


ในขณะเดียวกัน ภูมิภาคอาเซียนของเราก็เป็นภูมิภาคที่มีขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ ประกอบด้วย 10 ประเทศ มีประชากรถึง 650 ล้านคน เป็นกลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนา และเป็นผลประโยชน์ร่วมกันของประชาชาติทั่วโลก ไม่ว่าในด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน หรือการท่องเที่ยวและความมั่นคง

ต่อมาสหรัฐในสมัยประธานาธิบดีทรัมป์ได้ประกาศยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก ซึ่งมีหลักการสำคัญคือถือจีนเป็นภัยคุกคามของโลก จะต้องป้องกัน กำจัด ขัดขวาง และทำลายล้างไม่ให้เป็นภัยคุกคามต่อชาวโลกได้ และไม่ว่าจะใช้ภาษาทางการทูตที่สละสลวยนุ่มนวลประการใด แต่วัตถุประสงค์ก็แจ่มแจ้งว่าเพื่อกำจัดภัยคุกคามนี้ แม้จะต้องทำสงครามกำราบปราบปรามจีนให้พินาศวายวอดไปก็จะเป็นเรื่องภายใต้ยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิกนี้

เพื่อจัดการกับจีนตามยุทธศาสตร์ดังกล่าว ได้มีการแบ่งพื้นที่ตั้งแต่มหาสมุทรอินเดียไปถึงมหาสมุทรแปซิฟิกเป็นสามพื้นที่ คือพื้นที่มหาสมุทรอินเดียและอาณาบริเวณ โดยตั้งกลุ่มแกนกำลังรับผิดชอบจัดการกับจีน เรียกว่ากลุ่มควอด

สำหรับพื้นที่มหาสมุทรแปซิฟิกและอาณาบริเวณก็ได้ตั้งกลุ่มแกนกำลังรับผิดชอบจัดการกับจีน เรียกว่ากลุ่มออกุซ

สำหรับพื้นที่แผ่นดินที่เรียกว่าประเทศอาเซียนนั้นก็ได้ตั้งแกนอาเซียนขึ้นเป็นกลุ่มแกนกำลังรับผิดชอบจัดการกับจีน ประกอบด้วยสหรัฐ อังกฤษ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ และไทย ซึ่งสิงคโปร์ได้ถอนตัว แต่ไทยไม่ถอนตัว ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ ไม่แยแสต่อความรู้สึกใดๆ ของบรรดาประเทศอาเซียนอื่น

ในบรรดาประเทศอาเซียนนั้นแบ่งออกได้เป็นสองกลุ่ม คืออาเซียนตอนบน ได้แก่ พม่า ไทย ลาว กัมพูชา และเวียดนาม และอาเซียนตอนล่าง ได้แก่ มาเลเซีย สิงคโปร์ บรูไน ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย

โดยสภาพภูมิยุทธศาสตร์ ประเทศไทยจึงเป็นศูนย์กลางทางยุทธศาสตร์ของแกนอาเซียน และเป็นศูนย์กลางทางยุทธศาสตร์ของยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิกด้วย

เพราะว่าอาเซียนตอนบนนั้นมีพื้นที่ติดกับประเทศจีน ตั้งแต่มณฑลกว่างสี ยูนนาน ฉงชิ่ง เสฉวน และขึ้นบนไปถึงซินเกียงและทิเบต ซึ่งจีนถือว่าเป็น
ภูมิยุทธศาสตร์อันเป็นยุทธศาสตร์ความมั่นคงที่สำคัญมากของจีน

ดังนั้นสิ่งที่เรียกว่ายุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิกนั้น พื้นที่อันเป็นภูมิยุทธศาสตร์สำคัญที่ส่งผลกระทบต่อจีนมากที่สุดไม่ว่าด้านใดก็คือประเทศไทย เพราะเหตุนี้ประเทศไทยจึงตกเป็นเป้าหมายของผู้ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก ที่ต้องเข้าครอบงำ ควบคุม แทรกแซงประเทศไทยทุกอย่างเพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก

ในขณะเดียวกัน ประเทศจีนก็ต้องระแวดระวังและพยายามสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับประเทศไทย

โดยสภาพเช่นนี้ถ้าหากประเทศไทยสามารถดำรงยุทธศาสตร์ชาติ โดยเฉพาะวิเทโศบายที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ทรงวางไว้ได้อย่างมั่นคงแล้วคือไทยจะไม่เป็นศัตรูกับชาติใด และไทยจะเป็นมิตรกับทุกประเทศบนพื้นฐานเอกราชอธิปไตยและผลประโยชน์ร่วมกัน ประเทศไทยก็จะรอดปลอดภัยและได้รับผลประโยชน์อย่างยิ่งใหญ่

แม้กระทั่งจะเป็นแกนหลักแห่งการสร้างสันติภาพของโลก อย่างน้อยก็ต้องมีบทบาทสำคัญในการทำให้สถานการณ์ที่ขับเคลื่อนกระทบกระแทกกันระหว่างยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก กับยุทธศาสตร์เส้นทางสายไหม เป็นไปในทางสันติและสร้างสรรค์เพื่อแบ่งปันผลประโยชน์ร่วมกัน

แต่ทว่าสิ่งที่ควรเป็นจะเป็นไปตามที่ควรเป็นหรือไม่เป็นเรื่องที่ประชาชนชาวไทยจะต้องติดตามสถานการณ์ด้วยความรู้เท่าทันและป้องกันแก้ไขเสียให้ทันท่วงที

โดยต้องทำความเข้าใจเบื้องต้นว่าการลงนามเข้าร่วมยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก ในรัฐบาลพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั้นมิได้ขอความเห็นชอบจากรัฐสภา ทั้งๆ ที่รัฐธรรมนูญบัญญัติชัดเจนว่าการกระทำข้อตกลงระหว่างประเทศใดๆ ก็ตามที่มีผลต่อเอกราชอธิปไตยหรือผลประโยชน์แห่งชาติ หรือต้องมีการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายของประเทศ ข้อตกลงนั้นจะต้องขอความเห็นชอบจากรัฐสภาก่อน

ดังนั้นถ้าข้อตกลงนี้มีลักษณะตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติ และมิได้ขอความเห็นชอบจากรัฐสภา ก็จะมีปัญหาว่าเป็นโมฆะหรือไม่ ซึ่งผู้รู้ทั้งหลายจะต้องช่วยกันพิจารณา

แต่นั่นยังไม่สำคัญเท่ากับสิ่งที่ได้ทำไปหลังจากเข้าร่วมเป็นภาคียุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิกแล้ว และสิ่งที่ได้ทำเหล่านั้นจะเป็นต้นเหตุให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า “อาเซียนบางประเทศจะต้องไม่ทำให้อาเซียนเป็นยูเครน 2”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. ‘เกาะสมุย’คึกคัก! ‘เรือสำราญ’ 2 ลำนำนักท่องเที่ยวกว่า 2 พันคนขึ้นเที่ยว
21:47 น. ชายวัย62ขี่ซาเล้งข้ามฝายน้ำล้น ไหลเชี่ยว ถูกกระแสน้ำซัดตก กู้ภัยช่วยทุกลักทุเลกว่า 1 ชม.รอดตาย
21:44 น. แบบนี้ก็ได้เหรอ!? เพจดังเปิดภาพเสื้อหน่วยงานตร.แห่งหนึ่งในสงขลา พร้อมสกรีนชื่อ สส.คนดัง!
21:38 น. ‘เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์’เตรียมทยอยปรับเพิ่มระบายน้ำ หลังฝนตกต่อเนื่องเหนือเขื่อน
21:35 น. ‘กกต.’พร้อมทำ‘ประชามติ’ล่วงหน้านอกเขต รับข้อเสนอ‘ไอติม’ชงออกระเบียบรองรับ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 พ.ย.68
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2568
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'
ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ชี้การถอดยศเจ้าชายแอนดรูว์ กษัตริย์ชาร์ลส์หวังสะสางราชวงศ์อังกฤษ
'โบว์ ณัฏฐา'โพสต์'อภิสิทธิ์'ตอบชัดทุกปม ซัดนิสิตจุฬาฯการรับฟังแย่มาก
ดูทั้งหมด
หาทรัมป์หรือหาทำ : นี่คือสันติภาพหรือการล่าอาณานิคมบนการจัดระเบียบธรรมาภิบาลโลกใหม่ของสหรัฐอเมริกา
ลุยศึกเลือกตั้ง
อย. = อำนาจ และผลประโยชน์ ใครตรวจสอบ อย.?
หากินกับ ‘ความตาย’ ของ ‘คนเสื้อแดง’
เธอคือปัญญาชนจริงๆ หรือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แบบนี้ก็ได้เหรอ!? เพจดังเปิดภาพเสื้อหน่วยงานตร.แห่งหนึ่งในสงขลา พร้อมสกรีนชื่อ สส.คนดัง!

‘เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์’เตรียมทยอยปรับเพิ่มระบายน้ำ หลังฝนตกต่อเนื่องเหนือเขื่อน

สุดเสียดาย! 'ผีใช้ได้ค่ะ'พลาดชิงออสการ์ ค่ายหนังแจงประสานงานผิดพลาด

ทุบเปรี้ยง!‘อดีต กกต.’ชี้พรรคการเมืองออกเงินสมัครสมาชิกให้ไม่ได้ ผิดกฎหมาย เข้าข่ายจูงใจ

'ไอซ์ รักชนก'สวนทันควัน! ตอกแสบ'ไผ่ ลิกค์'ทำไมเดือดร้อนเรื่องเปิดโปงทุจริตนักหนา

ทะเลลุกเป็นไฟ! 'อุ้ม ลักขณา'อวดหุ่นแซ่บสาดความเซ็กซี่ริมทะเล

  • Breaking News
  • ‘เกาะสมุย’คึกคัก! ‘เรือสำราญ’ 2 ลำนำนักท่องเที่ยวกว่า 2 พันคนขึ้นเที่ยว ‘เกาะสมุย’คึกคัก! ‘เรือสำราญ’ 2 ลำนำนักท่องเที่ยวกว่า 2 พันคนขึ้นเที่ยว
  • ชายวัย62ขี่ซาเล้งข้ามฝายน้ำล้น ไหลเชี่ยว ถูกกระแสน้ำซัดตก กู้ภัยช่วยทุกลักทุเลกว่า 1 ชม.รอดตาย ชายวัย62ขี่ซาเล้งข้ามฝายน้ำล้น ไหลเชี่ยว ถูกกระแสน้ำซัดตก กู้ภัยช่วยทุกลักทุเลกว่า 1 ชม.รอดตาย
  • แบบนี้ก็ได้เหรอ!? เพจดังเปิดภาพเสื้อหน่วยงานตร.แห่งหนึ่งในสงขลา พร้อมสกรีนชื่อ สส.คนดัง! แบบนี้ก็ได้เหรอ!? เพจดังเปิดภาพเสื้อหน่วยงานตร.แห่งหนึ่งในสงขลา พร้อมสกรีนชื่อ สส.คนดัง!
  • ‘เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์’เตรียมทยอยปรับเพิ่มระบายน้ำ หลังฝนตกต่อเนื่องเหนือเขื่อน ‘เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์’เตรียมทยอยปรับเพิ่มระบายน้ำ หลังฝนตกต่อเนื่องเหนือเขื่อน
  • ‘กกต.’พร้อมทำ‘ประชามติ’ล่วงหน้านอกเขต รับข้อเสนอ‘ไอติม’ชงออกระเบียบรองรับ ‘กกต.’พร้อมทำ‘ประชามติ’ล่วงหน้านอกเขต รับข้อเสนอ‘ไอติม’ชงออกระเบียบรองรับ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved