Logo วันพฤหัสบดี ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
หมูเถื่อน กับขบวนการทุจริตในไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ปัญหาหมูเถื่อนในไทย ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นในระยะนี้แต่คนที่เป็นเจ้าของฟาร์มหมูในเมืองไทยเล่าให้ฟังว่ามันเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมานานหลายปีแล้ว อย่างน้อยๆที่ปรากฏเป็นข่าวก็ตั้งแต่ปี 2564 

ถามว่าแล้วหมูเถื่อนทะลักเข้าไทยได้อย่างไร เพราะมันไม่ได้อยู่ในเมืองไทย ไม่เหมือนกับบ่อนซ่องที่มีอยู่เต็มเมืองไทย คำถามคือหมูเถื่อนเข้าไทยได้อย่างไร นำเข้าทางไหน หน่วยงานไหนที่ดูแลเรื่องเกี่ยวข้องกับการนำเข้าหมูเถื่อน เพราะชาวบ้านจะแบกเข้ามาเป็นตัวๆ ก็คงไม่สามารถทำได้ เรื่องการทุจริตแบบนี้ ตรวจสอบได้ไม่ยาก หากรัฐบาลจะตั้งใจตรวจสอบจริงจัง ไม่ทำงานแบบลูบหน้าปะจมูกไปวันๆ


ทุกคนรู้ว่ามีการนำเข้าหมูเถื่อนทางเรือ เมื่อเป็นแบบนี้ ก็รู้โดยพลันว่าสินค้าที่มาทางเรือนั้นหน่วยงานไหนควบคุมดูแล เรื่องนี้ถามว่ากรมศุลกากรไม่รู้หรือว่ามีการลักลอบนำหมูเถื่อนเข้าไทยทางเรือ แล้วถามต่อไปว่าเมื่อมันคือหมูเถื่อนที่นำเข้าทางเรือ แล้วเหตุไฉนกรมศุลกากรจึงไม่สกัดไว้ เหตุใดจึงปล่อยออกไปได้ 

เรื่องนี้มีผู้รู้บอกว่า มันเป็นเนื้อหมูก็จริง แต่เวลามันถูกสำแดงรายการสินค้า มันถูกบอกว่าเป็นเนื้อปลา ถามต่อไปว่าทำไมเนื้อหมูจึงกลายเป็นเนื้อปลาเรื่องนี้ก็ต้องไปดูว่ามันเกี่ยวข้องกับกรมอะไร โดยเฉพาะกรมที่เกี่ยวกับเรื่องประมง ใช่ไหม เพราะปลาเป็นสินค้าประมง ใช่ไหม แล้วต่อจากนั้น เมื่อเนื้อหมูกลายเป็นเนื้อปลา แล้วมันถูกกระจายออกไปยังตลาดได้อย่างไร ใครคือตัวการกระจาย และใครช่วยให้กระจายของเถื่อนได้สำเร็จ ก็ต้องตั้งคำถามไปที่กรมปศุสัตว์ ว่าตอนที่กระจายสินค้าเถื่อนชนิดนี้ กรมปศุสัตว์เข้าไปตรวจสอบถี่ถ้วนหรือไม่ 

เรื่องหมูเถื่อนทำให้เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ถึงกับตะบะแตก เรียกอธิบดี DSI ไปตำหนิอย่างรุนแรงต่อหน้าธารกำนัล ก่อนที่เศรษฐาจะบินไปร่วมประชุม APEC ครั้งล่าสุดที่ San Francisco แล้วล่าสุดบัดนี้อธิบดี DSI คือ สุรยา สิงหกมล ก็กระเด็นพ้นจากเก้าอี้อธิบดีไปแล้ว โดยให้ไปนั่งลอยๆ อยู่ในตำแหน่งรองปลัดกระทรวงยุติธรรม

น่าสงสัยไหมในกรณีที่มีคำสั่งโยกย้าย (เด้ง) อธิบดี DSI แต่ยังไม่มีคำสั่งลงโทษใดๆ ไปยังหน่วยงานที่ถูกสังคมวิพากษ์ว่าเกี่ยวข้องโดยตรงกับเนื้อหมูเถื่อนอันที่จริงก็ไม่ได้รู้สึกเห็นอกเห็นใจอธิบดี DSI แต่ประการใด เพียงแต่สงสัยว่าเหตุใดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับเรื่องเนื้อหมูเถื่อนยังไม่ถูกลงโทษ

คนที่อยู่ในวงการค้าขายหมูเล่าให้ฟังอีกว่า ประเมินเบื้องต้นพบว่าขบวนการเนื้อหมูเถื่อนน่าจะทำผลประโยชน์โดยมิชอบให้ผู้เกี่ยวข้องปีละประมาณ 1 แสนล้านบาท แล้วก็ตั้งข้อสังเกตด้วยว่าขบวนการเถื่อนนี้พัวพันกับนักการเมืองใหญ่รายหนึ่งที่เป็นอดีตรัฐมนตรี (บอกแบบนี้มันกว้างมากจริงๆ แต่สำหรับคนในวงการก็นึกหน้าออกโดยพลัน) เจ้าของห้องเย็น
ที่ร่วมขบวนการ และยังพัวพันไปถึงเหล่ามาเฟียในท้องถิ่นอีกหลายราย รวมถึงเจ้าของฟาร์มหมูขนาดใหญ่ บริษัทshipping บางราย และพ่อค้าบางกลุ่ม 

เมื่อแหล่งข่าวบอกแบบนี้ ผู้เขียนก็แย้งว่า พูดแบบนี้มันกว้างมากเหมือนเหวี่ยงแห ขอให้ช่วยตีวงให้แคบหน่อยเถอะ แหล่งข่าวก็บอกว่าพูดมากกว่านี้ไม่ได้หรอก แต่หากอยากจะรู้ให้ไปถามเจ้าสัวใหญ่ของเมืองไทยรายหนึ่งเอาก็แล้วกัน รับรองเขาบอกได้ชัดเจน เพราะเขามีทั้งได้และเสียประโยชน์ในประเด็นนี้ 

ถามต่อไปว่าหากเชื่อว่ากรมศุลกากร กรมประมงและกรมปศุสัตว์เกี่ยวข้องกับเรื่องหมูเถื่อน ก็มีคำถามโดยพลันว่าแล้วทำไมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จึงไม่ถูกลงโทษคำตอบคือจะมีนักการเมืองผู้มีอำนาจรัฐหน้าไหนลงโทษตัวเอง เมื่อเขามีอำนาจรัฐ เขาก็ต้องใช้อำนาจลงโทษผู้อื่น ไม่มีวันที่เขาจะลงโทษตัวเองเป็นอันขาด

ถามต่อไปว่า หมูเถื่อนมาจากประเทศไหน มาจากประเทศรอบๆ บ้านเรา หรืออย่างไร คนให้ข่าวนี้บอกว่าไม่ใช่มาเลเซีย และอินโดนีเซียแน่นอน เพราะเป็นประเทศที่นับถืออิสลาม แล้วก็มีผู้บอกว่าหมูเถื่อนมาจากแดนไกลเช่น จากยุโรป และลาตินอเมริกา 

ย้ำว่าเรื่องเนื้อหมูเถื่อนมีในไทยมาตั้งแต่รัฐบาลชุดที่แล้ว เรื่องนี้สร้างความโกรธกริ้วให้นายทุนเลี้ยงหมูใหญ่ในไทยอย่างมาก ครั้นเมื่อเปลี่ยนรัฐบาลแล้ว ก็จึงได้บอกเล่าเรื่องนี้กับรัฐบาลใหม่ ก็จึงทำให้รัฐบาลใหม่ได้จังหวะสร้างคะแนนนิยมทางการเมือง จึงเร่งรัดให้จับกุมหมูเถื่อนอย่างแข็งขัน ส่วนจะแข็งขันจริงจังแค่ไหน ก็ต้องรอดูกันไป เพราะไปๆ มาๆ อาจจะกลายเป็นลูบหน้าปะจมูกอีกก็เป็นได้ ก็รอดูกันต่อไปว่ารัฐบาลนี้จะกล้าล้างขบวนการหมูเถื่อนหรือไม่ หรือจะทำได้แค่เล่นละครตบตาประชาชนไปวันๆ เท่านั้น 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ‘สีหศักดิ์’บินด่วนโอมาน เปิดดีลอิหร่าน ช่วยเรือไทยผ่านฮอร์มุซ
06:00 น. ทรัมป์ดิ้นเปิดเจรจารอบใหม่ ลุ้นสันติภาพยกสอง
06:00 น. สงกรานต์ไทยอันดับ1 กระหึ่มโลก
06:00 น. ‘หนู’ขู่เช็คบิล เจ้าหน้าที่รัฐเกียร์ว่าง จี้สางคดียิง‘กมลศักดิ์’
06:00 น. ลึกลับในสนามข่าว : 16เมษายน2569
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
ดูทั้งหมด
บ่าวสองนาย?
ประชาธิปไตยที่ลงตัว
แม่นยำ ตรงจุด แต่อาจยังไม่เข้มข้นพอ นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2
บุคคลแนวหน้า : 16 เมษายน 2569
การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กู้หน้าหมองให้กลับมาใส! 5 วัตถุดิบก้นครัว เปลี่ยนผิวไหม้เป็นผิวปังหลังสงกรานต์

จับตาเจรจารอบ2! ทรัมป์ ลั่นมั่นใจสงครามกับอิหร่านใกล้สิ้นสุด

สาวช็อก! จอดรถทำธุระ เจอแขกไม่ได้รับเชิญ 'งูเหลือม 4 เมตร' เลื้อยซุกซุ้มล้อ

ละมุนทุกมุม! แพนเค้ก เขมนิจ สวมชุดไทยงดงามออร่าจับ

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันพฤหัสบดีที่ 16 เมษายน 2569

อภิสิทธิ์ อวยพร อนุทิน ตั้งหลักแก้ปัญหาชาติ ย้ำอย่าลอยแพประชาชน

  • Breaking News
  • ‘สีหศักดิ์’บินด่วนโอมาน  เปิดดีลอิหร่าน  ช่วยเรือไทยผ่านฮอร์มุซ ‘สีหศักดิ์’บินด่วนโอมาน เปิดดีลอิหร่าน ช่วยเรือไทยผ่านฮอร์มุซ
  • ทรัมป์ดิ้นเปิดเจรจารอบใหม่  ลุ้นสันติภาพยกสอง ทรัมป์ดิ้นเปิดเจรจารอบใหม่ ลุ้นสันติภาพยกสอง
  • สงกรานต์ไทยอันดับ1  กระหึ่มโลก สงกรานต์ไทยอันดับ1 กระหึ่มโลก
  • ‘หนู’ขู่เช็คบิล  เจ้าหน้าที่รัฐเกียร์ว่าง  จี้สางคดียิง‘กมลศักดิ์’ ‘หนู’ขู่เช็คบิล เจ้าหน้าที่รัฐเกียร์ว่าง จี้สางคดียิง‘กมลศักดิ์’
  • ลึกลับในสนามข่าว : 16เมษายน2569 ลึกลับในสนามข่าว : 16เมษายน2569
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

16 เม.ย. 2569

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

15 เม.ย. 2569

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

14 เม.ย. 2569

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

13 เม.ย. 2569

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

เมื่อโลกไร้กติกา...  ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

เมื่อโลกไร้กติกา... ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

9 เม.ย. 2569

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

8 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved