วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
น้ำตาจระเข้น้อย กับพรรคก้าวไกล

ดูทั้งหมด

  •  

สังคมไทยน่าจะตาสว่างเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆหลังได้ชมคลิป “อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่และประธานคณะก้าวหน้า”

เกิดคอมเมนท์?มากมายใต้คลิปไวรัลนี้โดยเฉพาะ “ร้องไห้หาพ่อง!?!”


เฮ้ย “ตี๋เอก” ร้องไห้จริงหรือด้วยเรื่อง???

คลิปไวรัลที่โผล่ในสื่อโซเชียลนั้นเป็นคลิปไวรัล หลังสัมภาษณ์ผ่านรายการของ “จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์” ผู้ดำเนินรายการหญิงประจำแชนแนล “มีเรื่องอยาก Live” โดยระหว่างรายการดำเนินไปช่วงหนึ่ง “ธนาธร” บอกว่า “จอมขวัญ” ทนอยู่ได้ยังไงเห็นความเหลื่อมล้ำขนาดนี้โดยไม่เทคแอ๊กชั่นคิดแบบเร็วเงิน 5 แสนล้าน ถ้าไม่เอาดำเนินการปรับโครงสร้างหนี้ชาวนากับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร งบดุลครัวเรือน เปลี่ยนทันที(วันนี้หนี้ครัวเรือนสูงทะลุ 16 ล้านล้านบาท)...

“สังคมเหลื่อมล้ำขนาดนี้ เราทนอยู่กันได้อย่างไรโดยที่ไม่มีแอ๊กชั่น ไม่รู้สึกรู้สา นี่พูดในฐานะเป็นมนุษย์ไง คุณเห็นเพื่อนร่วมสังคมคุณเนี่ย ลำบากขนาดนี้ โดยที่คุณคิดว่าทุกอย่างยังปกติอยู่เนี่ยคุณตอบตัวเองยังไง ผมตอบตัวเองไม่ได้ แล้วนี่คือความเสียดาย ผมเสียดายที่สุดคือเรื่องนี้ ว่าเราไม่มีโอกาสใช้ความรู้ความสามารถของเราไปแก้ปัญหา นี่คือความเสียดายที่สุดของผม”

เป็นความเสียดายที่สุดของธนาธร จนตัวเองลืมนึกถึงเรื่องราวในบ้านที่เขาและเพื่อนๆ สร้างบริหารด้วยความเหลื่อมล้ำมากมาย ทั้งกรณีท่านผู้ทรงเกียรติของพรรคหื่นกาม, ขยี้พรหมจรรย์ล่วงละเมิดทางเพศ, ตั้งสามี-ตั้งภรรยาเป็นผู้ช่วยสส. กินเงินเดือนจากภาษีประชาชนจากงบประมาณแผ่นดิน กรณีจ้างเด็กเอนฯมาทำงาน ฯลฯ ทั้งยังเสนอกฎหมายนิรโทษกรรมผู้ต้องหาคดีการเมือง โดยพ่วงคดีม.112 ที่สส. เด็กในห่วงในคาถา ถูกดำเนินคดีที่แอบซุกผู้ต้องหาคดีอาญาเอาไว้ โดยอ้างถึงความเท่าเทียมกับ “โจรเทวดาชั้น 14 ตึกมหาภูมิพลราชานุสรณ์ 88 พรรษา คนที่ “อ้วน-ภูมิธรรม เวชยชัย” ลืม

ว่ากันว่าระหว่างออกรายการและพูดถึงเรื่องความเสียดายนี้ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ที่เคลื่อนไหวทางการเมืองได้แค่นอกสภาฯเพราะถูกตัดสิทธิทางการเมืองจากคำวินิจฉัย ของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ กรณีเงินกู้ 192 ล้านบาท หลุดเสียงสะอื้นออกมาอย่างชัดเจนจนผู้ดำเนินรายการต้องยอมเทคไทม์กับปฏิกิริยานี้ หรือสะอื้นเพราะความเหลื่อมล้ำใกล้ตัว “ไหนบอกคนเท่ากัน ไม่แบ่งชนชั้น แต่ “อ๋อง หมอสัตว์” กับคณะนั่งเครื่องบิน ไปดูงานสิงคโปร์ชั้นธุรกิจ 51,250 บาท ส่วนข้าราชการที่ไปด้วยนั่งชั้นประหยัด 20,000 บาท ต่างกันถึง 31,250 บาท

นี่คืออีกหนึ่งบทบาทของละครจากคณะก้าวไกลการละคร

มันคือเสียงสะอื้นและน้ำตาจระเข้น้อยที่ลืมตักน้ำใส่กะโหลกดูตัวเองเสียจริง

และถ้าย้อนไปดูคดี “สกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ” น้องชาย “ตี๋เอก-ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ผู้ต้องหาในฐานความผิดเป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่นให้ ขอให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงานเพื่อจูงใจให้กระทำการ ไม่กระทำการ หรือประวิงการกระทำอันมิชอบด้วยหน้าที่ และร่วมกันเป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่นให้ ขอให้ หรือรับว่า จะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าหน้าที่ของรัฐ และอื่นๆ กรณีติดสินบน 20 ล้านบาท ในการเช่าที่ดินบริเวณองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย (ชิดลม) ของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จะยิ่งเห็นความเหลื่อมล้ำที่ “ตี๋เอก” เคลื่อนไหวนอกสภาด้วยวาทกรรมสวยหรู แต่ไม่พาดพิงเฉียดคดีดังกล่าวนี้

คดีนี้ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง พิพากษาจำคุก 3 ปี นายประสิทธิ์ อภัยพลชาญ กับนายสุรกิจ ตั้งวิทูวนิช จำเลยที่ 1-2 กรณีปลอมเอกสารสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ เรียกรับเงินค่าเช่าที่ดินจากนายสกุลธร โดยจ่ายเงินให้รวม 20 ล้านบาท

แต่ “สกุลธร” ... อัยการกลับสั่งไม่ฟ้องด้วยตรรกะที่นักกฎหมายไม่เห็นด้วย อย่างนี้เข้าข่ายเหลื่อมล้ำหรือไม่อย่างไร???ล่ะ “ตี๋เอก”

โถ...น้ำตาจระเข้!?!?! รู้หรือไม่ความหมายคืออะไร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:52 น. 'พี่คนดี'ร่ายกลอนเจ็บจี๊ด! ขาประจำ จี้ใจดำคนทำเฮีย 'ตนนั่นแหละ ที่ไทยโกรธ อย่าโทษเตี่ย'
16:32 น. เปิดศึกปลาร้า! 'กัมพูชา'ซัดไทยใช้ตราสินค้า'ปลาฮกเสียมเรียบ'ที่ขึ้นทะเบียนGIในตลาดต่างประเทศ
16:24 น. 'กัน จอมพลัง'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน
16:22 น. 'ทิดประดิษฐ์'อดีตเจ้าอาวาสวัดพระพุทธฉาย โชว์ส่งมอบเอกสารวัด ปัดข่าวหอบเงินหนี
16:19 น. 'สะพานเข้าชุมชนถล่ม' ชาวบ้านกว่า30หลังคาเรือน-ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก
ดูทั้งหมด
โปรดเกล้าฯ 'พล.อ.' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ นายทหารราชองครักษ์พิเศษ
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ดุ๊ก ภาณุเดช'วอนหยุดบุกรุกบ้านส่วนตัวที่เขาใหญ่ สุดทนคนแห่ถ่ายรูป-เดินชิลเหมือนอยู่คาเฟ่
ดูทั้งหมด
จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ
ฝนตก-น้ำท่วม-ก่อสร้าง พึงระมัดระวังไฟดูด-ไฟรั่ว
ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู
บุคคลแนวหน้า วันที่ 12 ก.ค. 2568
ทักษิณยังคงคุยโวเหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'พี่คนดี'ร่ายกลอนเจ็บจี๊ด! ขาประจำ จี้ใจดำคนทำเฮีย 'ตนนั่นแหละ ที่ไทยโกรธ อย่าโทษเตี่ย'

เปิดศึกปลาร้า! 'กัมพูชา'ซัดไทยใช้ตราสินค้า'ปลาฮกเสียมเรียบ'ที่ขึ้นทะเบียนGIในตลาดต่างประเทศ

อดีตผู้พิพากษาเลคเชอร์ 6 ข้อ ‘ทักษิณ’ทำอย่างน้อย 4 ครั้ง เสี่ยงครอบงำ-‘พท.’อาจถูกยุบพรรค

'กัน จอมพลัง'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน

ติดเชื้อ'ไวรัสซิกา' 7 ราย ใน 4 จังหวัดอีสาน เตือนหญิงตั้งครรภ์เสี่ยงสูง ลูกอาจพิการได้

‘วิสุทธิ์’ย้อนเกล็ด‘ภท’ สส.โหวตสวนเรียก‘งูเห่า’ ตอนย้ายคอกเข้าพรรคบอก‘อุดมการณ์’

  • Breaking News
  • \'พี่คนดี\'ร่ายกลอนเจ็บจี๊ด!  ขาประจำ จี้ใจดำคนทำเฮีย \'ตนนั่นแหละ ที่ไทยโกรธ อย่าโทษเตี่ย\' 'พี่คนดี'ร่ายกลอนเจ็บจี๊ด! ขาประจำ จี้ใจดำคนทำเฮีย 'ตนนั่นแหละ ที่ไทยโกรธ อย่าโทษเตี่ย'
  • เปิดศึกปลาร้า! \'กัมพูชา\'ซัดไทยใช้ตราสินค้า\'ปลาฮกเสียมเรียบ\'ที่ขึ้นทะเบียนGIในตลาดต่างประเทศ เปิดศึกปลาร้า! 'กัมพูชา'ซัดไทยใช้ตราสินค้า'ปลาฮกเสียมเรียบ'ที่ขึ้นทะเบียนGIในตลาดต่างประเทศ
  • \'กัน จอมพลัง\'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน 'กัน จอมพลัง'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน
  • \'ทิดประดิษฐ์\'อดีตเจ้าอาวาสวัดพระพุทธฉาย โชว์ส่งมอบเอกสารวัด ปัดข่าวหอบเงินหนี 'ทิดประดิษฐ์'อดีตเจ้าอาวาสวัดพระพุทธฉาย โชว์ส่งมอบเอกสารวัด ปัดข่าวหอบเงินหนี
  • \'สะพานเข้าชุมชนถล่ม\' ชาวบ้านกว่า30หลังคาเรือน-ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก 'สะพานเข้าชุมชนถล่ม' ชาวบ้านกว่า30หลังคาเรือน-ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู

ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู

12 ก.ค. 2568

ราคาที่ต้องจ่ายเพื่อนายกฯฝึกหัด

ราคาที่ต้องจ่ายเพื่อนายกฯฝึกหัด

11 ก.ค. 2568

ภาษี36%จากสหรัฐฯ-  บทสะท้อนความล้มเหลวของรัฐบาลไทย

ภาษี36%จากสหรัฐฯ- บทสะท้อนความล้มเหลวของรัฐบาลไทย

10 ก.ค. 2568

ภาษีศุลกากรโดยทรัมป์ :  ระเบิดเศรษฐกิจไทย

ภาษีศุลกากรโดยทรัมป์ : ระเบิดเศรษฐกิจไทย

9 ก.ค. 2568

ครึ่งปีเศรษฐกิจหลังอาการน่าเป็นห่วง

ครึ่งปีเศรษฐกิจหลังอาการน่าเป็นห่วง

8 ก.ค. 2568

บทบรรณาธิการ 7 กรกฎาคม 2568

บทบรรณาธิการ 7 กรกฎาคม 2568

7 ก.ค. 2568

หน้าต้องทนสูงมาก จึงทำแบบนี้ได้

หน้าต้องทนสูงมาก จึงทำแบบนี้ได้

6 ก.ค. 2568

ใกล้ถึงเส้นตายภาษีศุลกากรป่วนโลก  แต่ไทยยังเฉย

ใกล้ถึงเส้นตายภาษีศุลกากรป่วนโลก แต่ไทยยังเฉย

5 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved