Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอังคาร ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ความจริงเกี่ยวกับการช่วยตัวประกันไทยจากฮามาส

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เป็นอันว่าวันนี้ตัวประกันชาวไทยที่ถูกขบวนการฮามาสจับไปตั้งแต่วันเกิดเหตุคือวันเกิดสงครามพายุอัลอักซอ เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2566 ได้รับการปล่อยตัวเกือบหมดแล้ว และบางส่วนก็เดินทางกลับประเทศไทยแล้ว แม้กระนั้นก็ยังมีคนงานไทยที่ยังไม่กลับประเทศอีกร่วม 20,000 คน และส่วนใหญ่ก็รับจ้างอยู่ในพื้นที่ปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง

ทันทีที่มีข่าวการปล่อยตัวประกันชาวไทยก็มีการอ้างเป็นผลงานความชอบกันมากหลาย บ้างก็อ้างว่าเป็นฝีมือการเจรจาของรัฐบาล บ้างก็ว่าเป็นผลงานการเจรจาของตุรกี บ้างก็ว่าเป็นผลงานการช่วยเจรจาของกาตาร์ ในขณะที่คนทั้งหลายได้รับรู้มาโดยลำดับว่าคณะผู้แทนของประธานรัฐสภาวันมูหะมัดนอร์ มะทา เป็น
ผู้ดำเนินการเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้น


จึงทำให้เกิดความสับสนว่าอย่างไรกันแน่เพราะทุกวันนี้ข่าวสารภาครัฐไม่ว่าเรื่องอันใดก็ไม่เป็นที่ชัดเจน และได้รับความเชื่อถือน้อยลงโดยลำดับ ดังเช่นล่าสุดนี้ข่าวคราวเกี่ยวกับนายแป้ง นาโหนด เป็นต้น ซึ่งสับสนอลหม่านว่าถูกวิสามัญฆาตกรรมไปแล้วหรือว่าไปอยู่ต่างประเทศ

ดูไปแล้วหน่วยงานหรือผู้รับผิดชอบข่าวสารของรัฐบาลทั้งในส่วนที่เป็นสถานีโทรทัศน์วิทยุและตัวบุคคลที่รับผิดชอบในเรื่องนี้ควรจะได้สำรวจตรวจสอบตนเองหรือได้รับการตรวจสอบจากรัฐบาลครั้งใหญ่เสียแล้วมิฉะนั้นก็จะกลายเป็นเปลืองข้าวสุก เสียข้าวสาร สิ้นงบประมาณไปโดยเปล่าประโยชน์ เพราะบางแห่งแทนที่จะนำเสนอข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อชาติบ้านเมือง กลับสร้างปัญหาร้าวฉานกับมิตรประเทศซ้ำหนักเข้าไปอีก

ดังนั้นปัญหาเรื่องการปล่อยตัวประกันคนไทยจากการควบคุมของขบวนการฮามาสจึงควรจะได้รับการทำความจริงให้กระจ่าง เพื่อป้องกันความสับสนหรือความเหลวไหลไร้สาระ หรือการฉกฉวยหาประโยชน์จากเรื่องนี้โดยที่ไม่เป็นความจริงสักครั้งหนึ่ง

ประการแรก ก็ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าขบวนการฮามาสได้เปิดสงครามพายุอัลอักซอกับอิสราเอล ในพื้นที่ยึดครองอันเป็นดินแดนของปาเลสไตน์ และเกิดความเสียหายใหญ่หลวงแก่อิสราเอล ในขณะเดียวกัน ขบวนการฮามาสก็ได้จับกุมบุคคลจำนวนมากหลายเชื้อชาติไปเป็นตัวประกัน ในจำนวนนี้ก็มีคนไทยรวมอยู่ด้วยจำนวนรวมทั้งสิ้นคือ 23 คน ซึ่งข่าวคราวตอนแรกก็สับสนกันอยู่

ดังนั้นอิสราเอลจึงไม่อยู่ในฐานะที่จะเจรจาขอตัวประกันคนไทยคืนจากขบวนการฮามาสได้เพราะเป็นคู่สงครามกันอยู่ ดังนั้นใครที่พยายามสร้างความไขว้เขวว่ารัฐบาลอิสราเอลเป็นผู้เจรจาเรื่องนี้จึงเป็นเรื่องเหลวไหลไร้สาระ และอิสราเอลจะเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้บ้างก็ในช่วงการปล่อยตัว ซึ่งอิสราเอลได้ตกลงหยุดยิงกับขบวนการฮามาส เพื่อให้ตัวประกันดังกล่าวได้ออกจากที่ควบคุมผ่านดินแดนยึดครองและเดินทางกลับประเทศไทย อิสราเอลจะเกี่ยวข้องก็เฉพาะตรงนี้

กรณีดังกล่าวย่อมรวมไปถึงกาตาร์ซึ่งเป็นพันธมิตรกับอิสราเอลและแตกหมู่แตกเหล่าออกไปจากประเทศอาหรับซึ่งสนับสนุนขบวนการฮามาส ดังนั้นกาตาร์จึงไม่อยู่ในฐานะใดๆ ที่จะเจรจากับขบวนการฮามาสได้ ใครยกเมฆในเรื่องนี้ก็ควรจะศึกษาหาความจริงเสียบ้าง

สำหรับตุรกีนั้นเป็นประเทศที่อยู่นอกปัญหา และจะเกี่ยวข้องบ้างก็กรณีที่ปะทะกันตามชายแดนซีเรียและอิรักกับขบวนการซึ่งต่อต้านตุรกี ซึ่งเป็นคนละเรื่องคนละราวคนละที่ รวมความว่าใครมั่วยกผลงานเรื่องนี้ให้ตุรกีเพียงเพื่อจะบิดเบือนความจริงก็ควรจะสำเหนียกเอาไว้บ้าง

ประการที่สอง หลังจากเกิดเหตุการณ์พายุอัลอักซอ รัฐบาลไทยได้ร่วมประณามขบวนการฮามาสกับพันธมิตรของอิสราเอล ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงกว่าจะตั้งตัวได้ ซึ่งตอนแรกก็มีเค้าว่าจะถูกชาวมุสลิมในประเทศไทยและประเทศอื่นรุมกันประณามรัฐบาลไทย แม้กระทั่งอาจมีการเดินขบวนครั้งใหญ่เพื่อประท้วง แต่อยู่ๆ เหตุการณ์ก็เงียบหายไป

ใครที่ไม่ทราบว่าเหตุการณ์เงียบหายไปเพราะอะไร ก็จะขอบอกกล่าวให้พอเป็นที่สังเกตว่าเนื่องจากมีมือที่มองไม่เห็นช่วยเหลือเกื้อกูลประสานงานเพื่อให้เกิดความเข้าใจในหมู่พี่น้องมุสลิมทั้งในประเทศและนอกประเทศ เหตุการณ์จึงหยุดชะงักไป

จากนั้นพี่น้องชาวมุสลิมก็มีการเดินขบวนไปยังหน้าสถานทูตอิสราเอลเพื่อแสดงท่าทีสนับสนุนปาเลสไตน์ และได้รับการกล่าวขอบคุณจากขบวนการฮามาสในเรื่องนี้

นี่คือเหตุการณ์ที่ไม่ควรลืมและไม่ควรมองข้าม

ประการที่สาม หลังจากเกิดเหตุการณ์พายุอัลอักซอก็ได้มีการเคลื่อนไหวที่ปรากฏเป็นข่าวดังสนั่นในประเทศไทย ก็คือนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ได้ตั้งคณะผู้แทน 3 คน คือ นายอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์คณะทำงานของประธานรัฐสภาเป็นหัวหน้าคณะ ร่วมกับผู้แทนของผู้นำสูงสุดมุสลิมชีอะห์แห่งประเทศไทยและอาเซียนอีก 2 คน เพื่อทำหน้าที่เจรจาขอตัวคนไทยคืนจากขบวนการฮามาส ได้มีการแถลงข่าวครึกโครมที่รัฐสภา ซึ่งในขณะนั้นไม่มีใครหน้าไหนที่จะออกหน้ารับผิดชอบเรื่องนี้

ต่อมาคณะผู้แทนของประธานรัฐสภาจึงได้เดินทางไปยังประเทศอิหร่าน เปิดการเจรจากับคณะผู้แทนของขบวนการฮามาสที่อิหร่านและมีการแถลงข่าวไปทั่วโลก ไม่มีข่าวอื่นนอกเหนือจากนี้

ทำไมจึงต้องไปเจรจากันที่อิหร่าน และเหตุใดผู้แทนขบวนการฮามาสจึงร่วมเจรจากับคณะผู้แทนฝ่ายไทยที่อิหร่าน

ก็เพราะว่าประเทศอิหร่านนั้นมีกองทัพที่มีประสิทธิภาพสูงสุดคือกองกำลังปฏิวัติอิสลาม ขึ้นสังกัดต่อสำนักผู้นำสูงสุด และผู้นำสูงสุดมุสลิมชีอะห์ไทยก็มีเครือข่ายสัมพันธ์ลึกซึ้งกับสำนักผู้นำสูงสุดของอิหร่านและกองกำลังปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน

กองกำลังปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่านมีเครือข่ายสำคัญนอกประเทศคือกองทัพกุซหรือกองกำลังปฏิวัติอิสลามเพื่อการปลดแอกอัลอักซอและเยรูซาเลมรวมทั้งปาเลสไตน์ด้วย เป็นผู้ที่ให้การสนับสนุนหลักของขบวนการฮามาส ดังนั้นขบวนการฮามาสจึงมีสำนักงานการทูตอยู่ในอิหร่าน เหตุนี้การเจรจากับขบวนการฮามาสจึงต้องเจรจากันที่สำนักงานผู้แทนของฮามาสในประเทศอิหร่าน เพราะไม่สามารถเจรจาที่อื่นได้

การเจรจากันเป็นข่าวครึกโครมไปทั่วโลก มีการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารโดยเปิดเผย และประกาศผลการเจรจาอย่างชัดเจนว่าขบวนการฮามาสโดยการสนับสนุนของอิหร่านจะปล่อยตัวประกันคนไทยทั้งหมดโดยไม่มีเงื่อนไขในโอกาสอันเหมาะสม คือเมื่อมีความปลอดภัยในการเคลื่อนย้ายตัวประกันส่งมอบแก่ฝ่ายไทย

เรื่องนี้ไม่ได้เป็นความลับอะไร หลังจากนั้นสำนักงานประธานรัฐสภาก็ได้แถลงเรื่องนี้หลายครั้ง และในที่สุดก็มีการปล่อยตัวตามที่มีการเจรจาตกลงกัน

เราจะยกความดีความชอบในเรื่องนี้ให้กับประธานรัฐสภาและคณะผู้แทนที่เจรจากันเพื่อเป็นกำลังใจให้แก่คนทั้งหลายที่จะทำความดีแก่ชาติบ้านเมืองไม่ได้เชียวหรือ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:48 น. ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
21:47 น. 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
21:43 น. รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
21:39 น. อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
21:14 น. ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
แชร์สนั่น! ทราย สก๊อต ปล่อยโฮ แฉโดนล่วงละเมิด แถมแม่ฟ้องร้องเรียกคืนสมบัติ
ดูทั้งหมด
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพงัน
โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน
โป๊กเกอร์บันลือโลก
ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง

รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด

ของพระก็ไม่เว้น โจรใจบาปบุกวัดดังย่านปทุมฯ ขโมยถังแก๊ส

จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง

  • Breaking News
  • ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
  • \'มิลลิ\' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ \'มายด์-พาย\' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
  • รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
  • อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
  • ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved