ตั้งแต่ก่อนกิจกรรมตามประเพณีระบอบประชาธิปไตยกรีฑาพลเข้าคูหากากบาทเลือกผู้ใช้อำนาจฝ่ายนิติบัญญัติจำนวน 500 คนมาทำหน้าที่เลือกผู้ใช้อำนาจบริหาร นักเลือกตั้งและทีมนโยบายเศรษฐกิจของ “พรรคเพื่อไทย ... สำรอกสำรากถ่มถุยอาจมขย้ำขยี้ใส่ “ลุงตู่ - พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 29”
“พรรคเพื่อไทย”และทีมงานใส่ไคล้ว่ารัฐบาลลุงตู่ไร้ความสามารถฉุดประเทศถอยหลังลงคลองตลอด 8-9 ปีหลังการทำรัฐประหาร “รัฐบาลพรรคเพื่อไทย” จนเศรษฐกิจย่ำแย่เกินเยียวยา
ดังนั้นทุกวันนี้สังคมไทยจะได้ยินเสียงได้เห็นลิ้นไก่, ลิ้นไร้กระดูกของซีกรัฐบาลจากพรรคเพื่อไทย ไม่ว่าจะเป็น “หนูน้อยถุงเท้าหลากสี - เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี คนที่ 30 “รมว.คลัง”,หรืออย่าง จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง, ตอกย้ำ ตกล่องแต่วิกฤตเศรษฐกิจ
ไม่เว้นแม้แต่ “เผ่าภูมิ โรจนสกุล” เลขานุการรมว.คลัง และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย หนึ่งในบุคคลสำคัญที่ผลักดันโครงการเติมเงินผ่านกระเป๋าเงินดิจิทัล 10,000 บาทตั้งคำถามไปยังแบงก์ชาติเมื่อวันศุกร์ที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา แต่ละข้อสนับสนุนชี้นำความเชื่อที่ว่า เศรษฐกิจของประเทศกำลังวิกฤต ไม่ว่าจะความล่าช้าของงบประมาณรายจ่ายปี’67 ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) ติดลบ 14 เดือนติดต่อกัน เชื่อธนาคารพาณิชย์หดตัว เศรษฐกิจภาคประชาชนรายจ่ายมากกว่ารายได้
เอาจริงแล้วประเทศไทยกำลังประสบวิกฤตเศรษฐกิจสาหัสหนักหน่วงอย่างนั้นจริงหรือ
“เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)” ได้เปิดเผยเรื่องนี้อีกครั้งอย่างเป็นทางการต่อสำนักข่าวรอยเตอร์ส ว่า เศรษฐกิจไทยกำลังฟื้นตัว เพียงแต่ช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งจะเห็นได้ว่าตัวเลขประมาณการเศรษฐกิจของไทยในปีนี้ที่ต่ำกว่าคาดการณ์ แต่ก็ไม่ได้บ่งชี้ว่า เศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤต
ทว่าเรามองว่า วันนี้ วิกฤตเกิดขึ้นจริงในสังคมไทย เกิดขึ้นอย่างรุนแรงจนนักลงทุนต่างชาติขี้หดตดหายกันทีเดียว
มือไม่พายเอาเท้าราน้ำวิกฤตที่เกิดจากการบังคับใช้กฎหมายที่เหลื่อมล้ำกับประชาชนอย่างจงใจ
กล้ามากกับเยาวชนลูกหลานผู้น้อยในระบบราชการ แต่หางหดกับนายใหญ่เจ้าของพรรคเพื่อไทย เจ้าของคอกจันทร์ส่องหล้า
ทุรชนอัปรีย์ประทุษร้ายจนผู้บริสุทธิ์ถึงแก่ ชีวิตด้วยความคะนองเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางระบบสุริยะ สมควรที่จะโดนประณามโดนนำตัวมาชดใช้กรรมที่ก่อให้สาสมความผิด
นักการเมืองอุบาทว์ชั่วโกงบ้านกินเมืองคอร์รัปชั่นเงินภาษีอากรประชาชนยอมรับพฤติกรรมที่กระทำถูกพิพากษาจองจำ 8 ปี ถวายฎีกาได้รับพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานอภัยลดโทษเหลือจำคุก 1 ปี จนวันนี้ โจรอุบาทว์ชั่วรายนี้ยังเสวยสุขนอนฟูกบนชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ อภิสิทธิ์เหนือประชาชนที่พวกมันเคยพนมมือไหว้วิงวอนขอโอกาสในการบริหารประเทศตามนโยบายและสันดาน
ยิ่งรัฐบาลดื้อด้านดื้อรั้นที่จะผลักดันโครงการเติมเงินผ่านกระเป๋าเงินดิจิทัล 10,000 บาท หวังให้เป็นผลงานชิ้นโบแดงเพื่อเห่าหอนอวดอ้างในการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือหวังสร้างโอกาสประพฤติอุบาทว์ชาติชั่วทุจริตคอร์รัปชั่นหรือไม่อย่างไร???
วันนี้ความเหลื่อมล้ำทางกฎหมายเป็นที่ประจักษ์ คำเตือนจากหน่วยงานที่ป้องกันดูแลไม่ให้เกิดการทุจริตคอร์รัปชั่นตักเตือนไม่ต่างจากโครงการจำนำข้าวทุกเม็ดจะดีจะชั่วอย่างไรดูปริมาณการเทขายหุ้นต่างประเทศ เฉพาะปี 2567 ไม่ถึงเดือนนักลงทุนต่างชาติเทขายหุ้นจะด้วยเหตุผลใดก็ตามจำนวน 2.3 หมื่นล้านบาท ไม่ติดใจไม่สงสัยสะกิดใจอะไรบ้างหรือ
เยี่ยงนี้ต่างชาติจะสนใจลงทุนในประเทศที่สังคมน่าหดหู่เหลื่อมล้ำทางกฎหมาย จ้องทุจริตงั้นหรือ
วิกฤตที่เกิดมันไม่ใช่วิกฤตเศรษฐกิจดอก
มันคือวิกฤตศรัทธาที่มีต่อรัฐบาลต่างหาก
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี