วันพฤหัสบดี ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ส่งแพทองธารไปคุยกับทรัมป์ ให้มันจบๆ กันไป

ดูทั้งหมด

  •  

ปัญหา tariffs 36 บวก 10 เปอร์เซ็นต์ที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่าจะเก็บจากสินค้าส่งออกของไทยที่ส่งไปขายในสหรัฐฯ ทำให้เกิดคำถามว่าแล้วไทยจะแก้ปัญหานี้อย่างไร

ตอบในขณะนี้ว่า ยังไม่รู้ว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร เพราะนายกรัฐมนตรีหุ่นกระบอกของไทย คือแพทองธารชินวัตร ยังไม่เคยตอบเรื่องนี้ชัดๆ หลังจากที่เธอเคยปล่อยไก่ตัวใหญ่ไปแล้วว่า เมื่อทรัมป์ได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ สมัยที่สอง จะทำให้การค้าขายระหว่างไทยกับสหรัฐฯ จะดีขึ้น ทำมาค้าคล่อง


จวบจนบัดนี้ ยังไม่มีคำตอบชัดๆ ว่าทางการสหรัฐฯ โดยประธานาธิบดีทรัมป์จะหารือกับไทยหรือไม่ หากจะหารือ จะพบกันในวันไหน ทั้งนี้ต้องบอกว่าคนไทยที่ติดตามเรื่องนี้ยังไม่มีคำตอบชัดเจนในประเด็นดังกล่าว เพราะรัฐบาลไทยไม่เคยพูดเรื่องนี้ให้ชัดเจน เมื่อนายกรัฐมนตรีหุ่นกระบอกตอบก็จะไปทางหนึ่ง ครั้นเมื่อรองนายกรัฐมนตรี ที่ควบตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พิชัย ชุณหวชิร ตอบ ก็จะพูดไปอีกทางหนึ่ง ครั้น พิชัย นริพทะพันธ์ุ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์พูดเรื่องนี้ ก็จะไปอีกทาง สรุปคือทั้งสามรายพูดเรื่องเดียวกัน แต่ไปกันคนละทิศละทาง

เอาเพียงเรื่องง่ายๆ ว่า ตกลงแล้วทางการสหรัฐฯ ตอบตกลงรับนัดฝ่ายไทยที่จะไปเจรจาเรื่อง tariffs ป่วนโลกแล้วหรือยัง เพียงคำถามนี้ยังไม่สามารถหาคำตอบชัดๆ ได้ เพราะ แพทองธาร บอกว่าสหรัฐฯ เขาส่งเรื่องให้เรากลับมาแก้ไข ถามว่าแก้อะไร ก็ตอบไม่ได้ ถามว่าเขานัดเมื่อไร ก็ตอบไม่ได้

แต่เมื่อฟัง พิชัย ชุณหวชิร พูดเรื่องนี้ ก็กลับกลายเป็นเหมือนว่าทางสหรัฐฯ ยังไม่ตกลงรับนัด ยังไม่ได้กำหนดวันเจรจา เมื่อถามต่อไปว่าแล้วจะไปเจรจาในประเด็นใด ก็ไม่มีคำตอบชัดๆ

มีการพูดในทำนองเสียดสีประชดประชันผสมเย้ยหยันว่า ต้องส่ง แพทองธาร ไปเจรจากับทรัมป์ เพราะจะทำให้ทรัมป์เสียสติ สติแตก แล้วอาจจะเป็นบ้า จนสุดท้ายทรัมป์ต้องเลิกคิดเรื่อง tariffs ป่วนโลก

มันเป็นเรื่องน่าคิดมากกับข้อเสนอดังกล่าว เพราะแม้จะเป็นเรื่องไร้สาระ แต่หากคิดดีๆ มันก็น่าจะเป็นผลดีกับไทยก็ได้ เพราะหากทรัมป์ยอมรับนัดแพทองธาร ในการเจรจาประเด็น tariffs ป่วนโลก ไทยอาจจะแก้เผ็ดทรัมป์ได้อย่างสาแก่ใจ เพราะเมื่อแพทองธารคุยกับทรัมป์ในเรื่องใหญ่ที่ทรัมป์ต้องการป่วนโลก แล้วทรัมป์อาจจะเกิดสำนึกขึ้นมาโดยพลันว่า ตนเองไม่น่ารับนัดแพทองธารเลย เพราะเป็นการรับนัดที่ถือได้ว่าสร้างความผิดพลาดอย่างมหันต์ให้กับตัวของทรัมป์

ลองคิดดูก็แล้วกันว่า หากแพทองธารคุยกับทรัมป์แล้วมีคำว่า less for more, more for less ทรัมป์จะต้องงงจนสติแตก หรือหากทรัมป์ได้ยินแพทองธาร บอกว่า การที่ทรัมป์ได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ แล้วทำให้การค้าการขายระหว่างไทยกับสหรัฐฯ ดีขึ้น ทรัมป์คงต้องคิดจนสมองระเบิด เพื่อจะหาเหตุผลให้ได้ว่าการค้าขายของไทยกับสหรัฐฯ จะดีงามขึ้นมาได้อย่างไร รับรองว่าทรัมป์ไม่มีวันหาคำตอบเรื่องนี้ได้ จนสุดท้ายทรัมป์อาจจะต้องประกาศยกเลิกการเก็บ reciprocal tariffs เป็นการเฉพาะให้ไทย หรือไม่ก็ประกาศตัดความสัมพันธ์ด้านการค้าขายกับไทยไปเลย

ถามจริงๆ คุณคิดว่าหากทรัมป์ได้เจรจากับแพทองธารจริงๆ ทรัมป์จะเกิดอาการอะไรหลังจากพูดคุยกันได้ประมาณ 3 นาที หรือว่าทรัมป์อาจจะต้องเรียกคนอื่นในคณะรัฐมนตรีของทรัมป์มาคุยกับแพทองธารแทนตนเอง เพราะไม่เข้าใจว่าแพทองธารพูดอะไร หรือไม่ก็อาจจะเป็นไปได้ว่า ทรัมป์ขอยุติการเจรจากลางคัน แล้วบอกว่าขอเป็นฝ่ายเดินทางไปเจรจาด้วยตนเองที่ประเทศไทย เพราะจะได้ถามบรรดารัฐมนตรีหลายคนที่แวดล้อมแพทองธารว่า ตกลงแล้วแพทองธารพูดอะไร

ดังนั้น เราน่าจะช่วยกันส่งแพทองธารไปเจรจากับทรัมป์โดยเร็ว ซึ่งน่าจะให้ผลดีกับไทยได้อย่างสุดจะพรรณนา เพราะอย่างน้อยๆ แพทองธารคงทำให้ทรัมป์ปวดหัวจนทำอะไรไม่ถูก แล้วทรัมป์คงไม่กล้าพูดอีกต่อไปว่า kiss my ass. เพราะจะเจอการโต้กลับด้วย less for more, more for less

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:30 น. ‘เต็นท์รถมือ2’ขาลง ยอดขายดิ่ง-ปิดกิจการเพียบ
06:15 น. ปรับลุคร้านอาหารไทย ชิงส่วนแบ่งตลาด5.6แสนล้าน
06:05 น. ชีพจรโลกธุรกิจ : 5 มีนาคม 2569
22:07 น. กต.อัพเดตสถานการณ์ตะวันออกกลาง คนไทยในอิหร่านขอกลับแล้ว 138 คน
22:03 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 มี.ค.69
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ติ๊ก กัญญารัตน์ เปิดตัวคนพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปี อ่านแคปชั่นแล้วใจละลาย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 1-7 มีนาคม พ.ศ. 2569
โปรไฟล์ดี แต่สอบตกวิชาน้ำใจ กับตรรกะวิบัติ ของคนไม่เก็ตใส่ซองงานแต่ง
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด
สหรัฐอเมริกาและอิสราเอล รบอิหร่าน : ไทยจะมีท่าทีอย่างไร?
อึดได้แค่ไหน?
สหรัฐ-อิสราเอล ถล่มโรงเรียนประถมอิหร่าน เด็กและครูตายกว่า 170 ชีวิต คือ เรื่องจริง
สงครามยืดเยื้อ‘สหรัฐฯ’ย่อยยับ
แวดวงการเงิน : 5 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กต.อัพเดตสถานการณ์ตะวันออกกลาง คนไทยในอิหร่านขอกลับแล้ว 138 คน

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 มี.ค.69

4 ยอดพธูสะท้านแผ่นดิน ส่องรายชื่อนางเอกจีนเจนใหม่ ใครคือตัวจริง

ร้อนตับแตก! เปิด 10 อันดับอุณหภูมิสูงสุดวันนี้ เมืองลพบุรียืนหนึ่ง แตะ 39.7 องศา

อังกฤษ สั่งระงับด่วนวีซ่านักเรียนจาก 4 ประเทศ หลังพบสัดส่วนลี้ภัยเพิ่มจนน่าตกใจ

คนร้ายบุกยิง ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษดับ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ก่อนชิงปืนพกประจำกายหลบหนี

  • Breaking News
  • ‘เต็นท์รถมือ2’ขาลง ยอดขายดิ่ง-ปิดกิจการเพียบ ‘เต็นท์รถมือ2’ขาลง ยอดขายดิ่ง-ปิดกิจการเพียบ
  • ปรับลุคร้านอาหารไทย ชิงส่วนแบ่งตลาด5.6แสนล้าน ปรับลุคร้านอาหารไทย ชิงส่วนแบ่งตลาด5.6แสนล้าน
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 5 มีนาคม 2569 ชีพจรโลกธุรกิจ : 5 มีนาคม 2569
  • กต.อัพเดตสถานการณ์ตะวันออกกลาง คนไทยในอิหร่านขอกลับแล้ว 138 คน กต.อัพเดตสถานการณ์ตะวันออกกลาง คนไทยในอิหร่านขอกลับแล้ว 138 คน
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 มี.ค.69 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 มี.ค.69
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด  ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

5 มี.ค. 2569

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

4 มี.ค. 2569

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

3 มี.ค. 2569

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

2 มี.ค. 2569

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

สมศักดิ์ สุริยะ จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี?

1 มี.ค. 2569

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์  มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น

28 ก.พ. 2569

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

กกต.ลุยไฟ-วัดใจศาล

27 ก.พ. 2569

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน  การทูตก็สง่างามทรงพลัง

เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน การทูตก็สง่างามทรงพลัง

26 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved