วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ประเพณีวัฒนธรรมอันบริสุทธิ์

ดูทั้งหมด

  •  

เทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทยผ่านไปแล้ว มีตัวเลขการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วงควบคุมเข้มข้น 7 วัน (11 - 17 เม.ย. 2568) จำนวน 253 ศพ เกิดอุบัติเหตุรวม 1,538 ครั้ง ผู้บาดเจ็บรวม 1,495 คน “กทม.-พัทลุง” แชมป์สูญเสียสะสม

กระนั้นก็ตามยังมีงานสงกรานต์พระประแดง สมุทรปราการ กลายเป็นตำนาน และเป็นหนึ่งในประเพณี ที่สืบทอดกันมาซึ่งเป็นเอกลักษณ์สำคัญของไทย ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย
และต่างชาติให้ความสนใจ สำหรับ สงกรานต์พระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ที่มีการจัดงานเป็นประจำทุกปี ซึ่งช่วยสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียนให้กับพื้นที่และประเทศ


โดยปีนี้สมุทรปราการเตรียมความพร้อมจัดงาน ประเพณีสงกรานต์พระประแดง ประจำปี 2568 เริ่มระหว่างวันที่ 25 - 27 เมษายน 2568

น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)เปิดเผยว่า การจัดงาน Maha Songkran World Water Festival 2025 บริเวณท้องสนามหลวง ตลอดระยะเวลาการจัดงาน5 วัน ระหว่างวันที่ 11-15 เม.ย. 2568 ได้รับกระแสตอบรับจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติอย่างท่วมท้น มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 1.1 ล้านคน แบ่งเป็นสัดส่วน
ชาวไทย 90% และชาวต่างชาติ 10% และสร้างกระแสเงินหมุนเวียน 4,097.17 ล้านบาท 

โดยคิดเป็นรายได้ทางตรงต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยว 1,589.36 ล้านบาท และผลกระทบเศรษฐกิจทางอ้อม 2,507.81 ล้านบาท ซึ่งกระแสเงินหมุนเวียนเติบโตเพิ่มขึ้นกว่า 40% จากผลการจัดงานในปี 2567 ที่ผ่านมา สะท้อนความสำเร็จในการนำเสนอเทศกาลสงกรานต์ เสน่ห์แห่งซอฟต์พาวเวอร์ไทยสู่เทศกาลระดับโลก ด้านสถานการณ์เดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ทั่วประเทศไทย ระหว่างวันที่ 12-16 เม.ย. 2568 ทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ สร้างรายได้รวมทางการท่องเที่ยว 28,723 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17%

ขณะที่จากการประเมินสถานการณ์การเดินทางท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2568 ระหว่างวันที่ 12-16 เม.ย. 2568 พบว่า จำนวนผู้เยี่ยมเยือนชาวไทย มีการเติบโตอย่างแข็งแกร่งเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2567 โดยมีจำนวนทั้งสิ้นกว่า 5.27 ล้านคน เติบโต 27% สร้างรายได้ทางการท่องเที่ยว 22,273 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 26% โดยพบว่า นอกจากกรุงเทพมหานครที่มีจำนวนผู้เยี่ยมเยือนชาวไทยสูงที่สุดแล้ว การจัดงานเทศกาลสงกรานต์ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศไทย ทำให้เกิดการกระจายตัวของนักท่องเที่ยวไปยังภูมิภาคต่างๆ โดยภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีจำนวนผู้เยี่ยมเยือนสูงที่สุดถึง 1.17 ล้านคน เพิ่มขึ้น 28% รองลงมา ได้แก่ ภาคกลาง และภาคเหนือ ซึ่งมีจำนวนผู้เยี่ยมเยือนเติบโต 18%

แค่วัฒนธรรมประเพณีอันบริสุทธิ์ของงานสงกรานต์อย่างเดียวประเทศชาติสามารถโกยเงินโกยภาษี จากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ได้มหาศาล รัฐบาลไม่จำเป็นต้องไปเปิดบ่อนกาสิโนกระตุ้นท่องเที่ยวให้ปนเปื้อนกับวัฒนธรรมอันบริสุทธิ์เหล่านี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:35 น. ปภ. แจ้ง 48 จังหวัด เตรียมรับมือพายุฝนกระหน่ำ ลูกเห็บตก ช่วง 11-13 มี.ค. 69
15:34 น. 'โค้ชส้ม'โต้ยั่ว'นาวิน ต้าร์'แจงดราม่า'จับหน้าอก-คราง-พูดคำว่าผัว' เตรียมพวงมาลัยขอขมา
15:32 น. ทบ.ยันชายแดนไทย-เขมรยังปกติ ไร้สัญญาณปะทะ สั่งเข้มงวดแต่ไม่ประมาท
15:28 น. ทรัมป์ โบ้ยแหลก อิหร่าน โจมตีโรงเรียนหญิงล้วนประเทศตัวเอง หลังพบหลักฐานใหม่โทมาฮอว์ก
15:25 น. แม่เลี้ยงเดี่ยวร้อง! ลูกสาว 5 เดือนดับปริศนา-แฉพี่เลี้ยงป้อนยาเด็กโตก่อนตัวเขียว
ดูทั้งหมด
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
ดูทั้งหมด
เรื่องของนักฉวยโอกาส..คาร์เพ็ทแบ็กเกอร์
ใครอยู่ยาว‘โมจตาบา’กับ‘ทรัมป์’
สงครามของจักรวรรดิ
นรกทาร์ทารัสแตก?
ศุภจี กับอนาคตมะพร้าวน้ำหอมไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปีเตอร์ - แคท เล่านาทีชีวิต วิ่งวุ่นหลบจรวดกลางอาบูดาบี จนท. สั่งห้ามถ่ายภาพ ชมคลิป

'โค้ชส้ม'โต้ยั่ว'นาวิน ต้าร์'แจงดราม่า'จับหน้าอก-คราง-พูดคำว่าผัว' เตรียมพวงมาลัยขอขมา

ทบ.ยันชายแดนไทย-เขมรยังปกติ ไร้สัญญาณปะทะ สั่งเข้มงวดแต่ไม่ประมาท

สาทิตย์ แจงคดี สส.เขต3 ตรัง ปชป. ถูกหมายเรียกปมภาษี เหตุธุรกิจขาดทุน มั่นใจไม่กระทบพรรค

ปภ. แจ้ง 48 จังหวัด เตรียมรับมือพายุฝนกระหน่ำ ลูกเห็บตก ช่วง 11-13 มี.ค. 69

ทรัมป์ โบ้ยแหลก อิหร่าน โจมตีโรงเรียนหญิงล้วนประเทศตัวเอง หลังพบหลักฐานใหม่โทมาฮอว์ก

  • Breaking News
  • ปภ. แจ้ง 48 จังหวัด เตรียมรับมือพายุฝนกระหน่ำ ลูกเห็บตก ช่วง 11-13 มี.ค. 69 ปภ. แจ้ง 48 จังหวัด เตรียมรับมือพายุฝนกระหน่ำ ลูกเห็บตก ช่วง 11-13 มี.ค. 69
  • \'โค้ชส้ม\'โต้ยั่ว\'นาวิน ต้าร์\'แจงดราม่า\'จับหน้าอก-คราง-พูดคำว่าผัว\' เตรียมพวงมาลัยขอขมา 'โค้ชส้ม'โต้ยั่ว'นาวิน ต้าร์'แจงดราม่า'จับหน้าอก-คราง-พูดคำว่าผัว' เตรียมพวงมาลัยขอขมา
  • ทบ.ยันชายแดนไทย-เขมรยังปกติ ไร้สัญญาณปะทะ สั่งเข้มงวดแต่ไม่ประมาท ทบ.ยันชายแดนไทย-เขมรยังปกติ ไร้สัญญาณปะทะ สั่งเข้มงวดแต่ไม่ประมาท
  • ทรัมป์ โบ้ยแหลก อิหร่าน โจมตีโรงเรียนหญิงล้วนประเทศตัวเอง หลังพบหลักฐานใหม่โทมาฮอว์ก ทรัมป์ โบ้ยแหลก อิหร่าน โจมตีโรงเรียนหญิงล้วนประเทศตัวเอง หลังพบหลักฐานใหม่โทมาฮอว์ก
  • แม่เลี้ยงเดี่ยวร้อง! ลูกสาว 5 เดือนดับปริศนา-แฉพี่เลี้ยงป้อนยาเด็กโตก่อนตัวเขียว แม่เลี้ยงเดี่ยวร้อง! ลูกสาว 5 เดือนดับปริศนา-แฉพี่เลี้ยงป้อนยาเด็กโตก่อนตัวเขียว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

‘ศบก.’อย่าเผลอเด็ดขาด

10 มี.ค. 2569

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

4สัปดาห์ชี้ชะตาโลก

9 มี.ค. 2569

จาก “วัคซีนโควิด”  ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

จาก “วัคซีนโควิด” ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง

7 มี.ค. 2569

ช่องแคบบนแผลกว้าง

ช่องแคบบนแผลกว้าง

6 มี.ค. 2569

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด  ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

ฝ่ามรสุมสงครามโลกเดือด ประเทศไทยต้องมีรัฐบาลโดยเร็ว

5 มี.ค. 2569

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

อย่าปล่อยให้อำนาจหลุดมือ

4 มี.ค. 2569

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน

3 มี.ค. 2569

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

แก้ปัญหาหรือเผาศรัทธาปชช.

2 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved