วันอังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ความสัมพันธ์ไทย – กัมพูชา : คลุมเครือ

ดูทั้งหมด

  •  

 

ความสนิทสนมระหว่างสองตระกูลการเมืองของไทยกับกัมพูชา นั่นคือระหว่างตระกูลชินวัตร กับตระกูลฮุน ถือเป็นที่รับรู้กันอย่างกว้างขวางในแวดวงการเมือง ทั้งในประเทศทั้งสอง และในภูมิภาคต่างๆ ของโลก จึงเป็นที่คาดหมายกันว่าความสนิทชิดเชื้อ พร้อมด้วยการเป็นผู้นำรัฐบาลในแต่ละประเทศของตนจะนำมาซึ่งการช่วยแก้ไขประเด็นปัญหาที่ค้างคาอยู่ และการเพิ่มพูนความสัมพันธ์ในแขนงต่างๆเพื่อให้เกิดความเจริญก้าวหน้ากันอย่างลึกซึ้งกว้างขวาง


แต่ทว่ารูปการณ์ดูจะมิได้เป็นเช่นนั้น ดังจะเห็นได้จากการที่ทั้งสองตระกูลผู้ยิ่งใหญ่ในการเมืองในแต่ละประเทศของตน ยังไม่ได้คิดอ่านทำการเพื่อประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองประเทศ หรือนัยหนึ่งเพื่อความผาสุกและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของประชาชนพลเมืองไทยและกัมพูชา

เหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะทั้งสองตระกูลต่างร่วมกันให้ความสำคัญกับเรื่องที่จะได้ผลประโยชน์ร่วมกันมากกว่าของชาติ ในทำนอง “เรื่องของพวกฉันทั้งสองมาก่อน เรื่องของประชาชนของทั้งสองประเทศมาทีหลัง” นั่นก็คือ การจะเอาประโยชน์มาให้ได้จากพลังงานเชื้อเพลิงที่ฝังอยู่ใต้ทะเล ที่ทั้งสองประเทศยังมีข้อพิพาทหรือเห็นต่างในเรื่องเขตแดนทางทะเลกันอยู่ โดยได้มีความเพียรพยายาม มีความมุ่งมั่น ที่จะขุดเอาเชื้อเพลิงมาค้าขายกันก่อน โดยไม่รอให้การเจรจาว่าด้วยข้อพิพาททางเขตแดนทางทะเลแล้วเสร็จ แล้วก็ไม่ฟังเสียงใดๆ จากผู้ที่เห็นต่าง เรื่องทั้งหมดก็ยังคลุมเครืออยู่ อีกทั้งการเจรจาว่าด้วยการปักปันเขตแดนพื้นที่บนบก รวมทั้งอาณาบริเวณรอบๆ ตัวปราสาทเขาพระวิหาร ซึ่งศาลยุติธรรมโลกก็ได้มีข้อตัดสินเชิงคำสั่งมาแล้ว สาธารณชนทั้งสองประเทศและประชาคมโลกก็ยังไม่ได้รับข่าวสารใดๆ เกี่ยวกับความคืบหน้าและสถานะของการเจรจา

ล่าสุดในการเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรีแพทองธาร ชินวัตร เพื่อร่วมเฉลิมฉลองการครบรอบความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-กัมพูชา 75 ปี ที่กรุงพนมเปญ ก็ได้มีการเจรจาหารือและลงนามในเอกสารบันทึกช่วยจำถึง 7 ฉบับ แต่ก็มิได้มีการชี้แจงออกมาว่า ก่อนที่จะเดินทางไปเยือนกัมพูชานั้นได้มีการนำเรื่องไปเสนอต่อรัฐสภาแล้วหรือไม่? หรือเมื่อหลังเยือนแล้ว จะนำเอกสารทั้งหมดไปเสนอต่อรัฐสภาอย่างไร?

นอกจากนั้น ข่าวคราวเกี่ยวกับผลการเยือนก็มิได้มีการกล่าวถึง การร่วมมือขจัดศูนย์กลางขบวนการหลอกลวงข้ามชาติ (Call center) ว่าหมดสิ้นไปแล้วหรือยัง และจะมีการร่วมมือว่าในเรื่องการเดินทางไปเล่นการพนันของคนไทยในบ่อนกาสิโนตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชากันมากน้อยแค่ไหน เพื่อป้องกันการฟอกเงิน หรือแม้กระทั่งการร่วมกันตรวจสอบว่า ผู้เข้าเล่นการพนันจากฝั่งไทยนั้น นำเงินมาจากที่ไหน และเป็นผู้ที่มีการเสียภาษีรายได้หรือไม่อย่างไร เป็นต้น ซึ่งเรื่องที่กระทบต่อความมั่นคงของไทยอย่างใหญ่หลวงก็ปรากฏว่า สื่อมิได้มีการให้ข่าวแต่อย่างใด นายกรัฐมนตรีไทยและคณะก็มิได้มีการให้สัมภาษณ์ใดๆ เกี่ยวกับการที่ฝ่ายกัมพูชาได้เปิดท่าเรือเมืองเรียม ซึ่งติดกับจังหวัดตราดของไทย ให้เป็นฐานทัพเรือจีน และเรื่องการที่กัมพูชาและจีนจะร่วมกันสร้างคลองเชื่อมโยงอ่าวไทยกับแม่น้ำโขง ใกล้ปากแม่น้ำโขง ซึ่งกระทบต่อการใช้น้ำ และการเปิดเส้นทางทางน้ำให้กับฝ่ายจีน ซึ่งก็มีนัยของเรือติดอาวุธขึ้นลงตลอดเส้นทางของแม่น้ำโขงได้ โดยที่ไม่มีข้อตกลงระหว่างประเทศหรือการปรึกษาหารือกันมาก่อนเลย แต่ฝ่ายรัฐบาลไทยกลับไม่เหลียวแล เพิกเฉย โดยไม่คำนึงถึงความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ

ทั้งหมดนี้เป็นการสะท้อนให้เห็นว่าความสัมพันธ์ของสองตระกูลดังกล่าว มิได้นำมาซึ่งการพูดจากันอย่างตรงไปตรงมา เพื่อให้มีผลประโยชน์ร่วมกันของสองชาติอย่างแท้จริง และเป็นการเสริมสร้างมิตรไมตรีต่อกันและกันในระดับประเทศ มิใช่พึงสร้างมิตรไมตรีที่อยู่แค่ระดับสองตระกูลการเมือง ส่วนประเทศชาติทั้งสองจะเป็นอย่างไรก็ “ช่างมัน!!”

กษิต ภิรมย์
kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:38 น. 'เชาว์'มองคดีทักษิณ 112 มีโอกาส'พลิก'หากศาลอุทธรณ์ใช้ดุลพินิจสืบพยานเพิ่ม
14:37 น. ราชกิจจาฯประกาศ ระยะทางห้ามเปลี่ยนเลน บนถนนมิตรภาพ
14:37 น. พี่ชายน้ำตาคลอ กินหมูกระทะในรอบ2ปี ต้องประหยัดเงินรักษา น้อง2ขวบติดเตียง
14:37 น. ‘ทหารผาเมือง’ปะทะแก๊งขนยาบ้า ลักลอบเข้าทาง‘อ.แม่ฟ้าหลวง’ ยึดอีก 1.4 ล้านเม็ด
14:24 น. 'เอกนิติ'มอบ'สรรพากร'ศึกษารายละเอียด หลังศาลสั่งเก็บ'ภาษีหุ้นชิน'
ดูทั้งหมด
การทูตหยุดโลก 'อ.ธรณ์'ชี้ความสำคัญ ในหลวงเสด็จเยือนจีน
ยูเนสโกประกาศยกย่อง 'ในหลวงรัชกาลที่ 9' และ 'สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ'
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
ดูทั้งหมด
เสียงร้องไห้ไม่เคยดังกว่าเสียงปืน
ไทย-จีน‘ดุจครอบครัวเดียวกัน’
คุยกันแบบนักเลง
สงครามสี
อสส. อุทธรณ์คดี 112 ‘ทักษิณ’ ต้องสู้ให้สมศักดิ์ศรี
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'เชาว์'มองคดีทักษิณ 112 มีโอกาส'พลิก'หากศาลอุทธรณ์ใช้ดุลพินิจสืบพยานเพิ่ม

พี่ชายน้ำตาคลอ กินหมูกระทะในรอบ2ปี ต้องประหยัดเงินรักษา น้อง2ขวบติดเตียง

‘ทหารผาเมือง’ปะทะแก๊งขนยาบ้า ลักลอบเข้าทาง‘อ.แม่ฟ้าหลวง’ ยึดอีก 1.4 ล้านเม็ด

ราชกิจจาฯประกาศ ระยะทางห้ามเปลี่ยนเลน บนถนนมิตรภาพ

'เอกนิติ'มอบ'สรรพากร'ศึกษารายละเอียด หลังศาลสั่งเก็บ'ภาษีหุ้นชิน'

‘เลขาฯกฤษฎีกา’มองอสส.อุทธรณ์​คดี 112 ทักษิณ ไม่กระทบขอพักโทษ ย้ำต้องเข้าเงื่อนไข

  • Breaking News
  • \'เชาว์\'มองคดีทักษิณ 112 มีโอกาส\'พลิก\'หากศาลอุทธรณ์ใช้ดุลพินิจสืบพยานเพิ่ม 'เชาว์'มองคดีทักษิณ 112 มีโอกาส'พลิก'หากศาลอุทธรณ์ใช้ดุลพินิจสืบพยานเพิ่ม
  • ราชกิจจาฯประกาศ ระยะทางห้ามเปลี่ยนเลน บนถนนมิตรภาพ ราชกิจจาฯประกาศ ระยะทางห้ามเปลี่ยนเลน บนถนนมิตรภาพ
  • พี่ชายน้ำตาคลอ กินหมูกระทะในรอบ2ปี ต้องประหยัดเงินรักษา น้อง2ขวบติดเตียง พี่ชายน้ำตาคลอ กินหมูกระทะในรอบ2ปี ต้องประหยัดเงินรักษา น้อง2ขวบติดเตียง
  • ‘ทหารผาเมือง’ปะทะแก๊งขนยาบ้า ลักลอบเข้าทาง‘อ.แม่ฟ้าหลวง’ ยึดอีก 1.4 ล้านเม็ด ‘ทหารผาเมือง’ปะทะแก๊งขนยาบ้า ลักลอบเข้าทาง‘อ.แม่ฟ้าหลวง’ ยึดอีก 1.4 ล้านเม็ด
  • \'เอกนิติ\'มอบ\'สรรพากร\'ศึกษารายละเอียด หลังศาลสั่งเก็บ\'ภาษีหุ้นชิน\' 'เอกนิติ'มอบ'สรรพากร'ศึกษารายละเอียด หลังศาลสั่งเก็บ'ภาษีหุ้นชิน'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?

สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?

15 พ.ย. 2568

สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?

สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?

8 พ.ย. 2568

สังคมไทยสมัยใหม่ช่างอาภัพผู้นำทางการเมือง

สังคมไทยสมัยใหม่ช่างอาภัพผู้นำทางการเมือง

1 พ.ย. 2568

ชะตากรรมของผู้นำการเมืองที่หลงทาง

ชะตากรรมของผู้นำการเมืองที่หลงทาง

25 ต.ค. 2568

ความเป็นตัวตนของอาเซียน

ความเป็นตัวตนของอาเซียน

18 ต.ค. 2568

ไทยควรจะทำอย่างไรกับปัญหาเมียนมา

ไทยควรจะทำอย่างไรกับปัญหาเมียนมา

11 ต.ค. 2568

ใครจะช่วยไกล่เกลี่ยสงครามกลางเมืองในเมียนมาได้

ใครจะช่วยไกล่เกลี่ยสงครามกลางเมืองในเมียนมาได้

4 ต.ค. 2568

ราชวงศ์การเมืองของไทย (Political Dynasties)

ราชวงศ์การเมืองของไทย (Political Dynasties)

27 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved