Logo วันจันทร์ ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
อาวุธที่ฝ่ายค้านไม่กล้าใช้

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การแถลงข่าวของนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2568 ที่อาคารอนาคตใหม่ เป็นเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับยุทธการโรยเกลือที่ฟาดฟัน เจาะยางนายกฯแพทองธาร ชินวัตร โดยตรง โดยพรรคประชาชนจะเดินหน้าตรวจสอบข้อทุจริตและความผิดปกติหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีที่ผ่านมา

ทั้งโฟกัสไปที่ 3 ประเด็น คือ กรณีนายกรัฐมนตรีใช้ตั๋วสัญญาใช้เงิน (P/N) 9 ฉบับโดยไม่มีการกำหนดการชำระเงิน ไม่มีดอกเบี้ย สร้างกระบวนการให้ดูเสมือนว่าเป็นการซื้อหุ้นจากบุคคลในครอบครัวและเครือญาติ ซึ่งถูกตั้งข้อสงสัยว่าเป็นเจตนาที่แท้จริงในการหลีกเลี่ยงชำระภาษีการรับให้


กรณีโฉนด 4 แปลง ที่เป็นที่ตั้งของโรงแรมแห่งหนึ่งในเขาใหญ่ ตามประกาศคณะปฏิวัติ 2515 จะประกาศให้มีการใช้พื้นที่ดังกล่าวเป็นนิคมสร้างตนเองลำตะคอง แต่ประกาศคณะปฏิวัติดังกล่าวไม่ได้มีเนื้อหาในการยกเลิกหรือแก้ไขมติคณะรัฐมนตรี 2514 แต่อย่างไร ดังนั้น พื้นที่บริเวณดังกล่าวจึงยังคงมีสถานะเป็นที่ดินที่คณะรัฐมนตรีสงวนไว้เพื่อการรักษาทรัพยากรธรรมชาติ หรือพื้นที่ต้นน้ำลำธารซึ่งห้ามออกโฉนดโดยเด็ดขาด

กรณีข้อสงสัยว่า อดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณชินวัตร ได้รับอภิสิทธิ์เหนือผู้ต้องขังรายอื่นหรือไม่ในฐานะนายกรัฐมนตรีซึ่งเป็นบุตรสาวจะต้องทราบถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับอาการเจ็บป่วย รวมถึงการได้รับสิทธิหรืออภิสิทธิ์ใดอย่างชัดเจนตั้งแต่แรก และเมื่อสังคมได้มีการตั้งข้อสงสัยถึงความไม่สมเหตุสมผล นายกรัฐมนตรีแทนที่จะดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงและชี้แจงต่อสาธารณะ กลับบ่ายเบี่ยงซ่อนเร้นและอำพรางข้อเท็จจริง ในกรณีนี้พรรคประชาชนได้มอบหมายให้ รังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ดำเนินการร้องต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อให้มีการดำเนินการไต่สวนและชี้มูลความผิดต่อนายกรัฐมนตรีตามกฎหมายต่อไป

สำหรับข้อเรียกร้องที่ต้องการให้พรรคประชาชนใช้กลไกด้านจริยธรรมตามรัฐธรรมนูญในการจัดการนายกรัฐมนตรีไม่ว่าจะเป็นการเข้าชื่อเพื่อให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพื่อถอดถอนนายกรัฐมนตรี หรือแม้แต่ข้อเสนอให้พรรคประชาชนดำเนินการให้ ป.ป.ช. ไต่สวนกรณีฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรงเพื่อให้ศาลฎีกาวินิจฉัยนั้น

ทั้ง 2 กรณีพรรคประชาชน เห็นว่าในเรื่องของจริยธรรม บุคคลที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหากถูกสังคมและประชาชนตั้งคำถามอย่างต่อเนื่อง และไม่อาจชี้แจงข้อเท็จจริงได้จนสิ้นข้อสงสัย นายกรัฐมนตรีควรต้องมีความสำนึกในตนเองและแสดงความรับผิดชอบต่อสาธารณะด้วยการลาออกจากตำแหน่งโดยสมัครใจ ไม่จำเป็นต้องให้กลุ่มบุคคลใดบุคคลหนึ่งซึ่งเป็นมรดกบาปของการทำรัฐประหาร ขาดความชอบธรรมทางประชาธิปไตย และไม่มีการยึดโยงกับเจตจำนงของประชาชน มาเป็นผู้ชี้นิ้วไล่ให้ออกจากตำแหน่ง

“เรายืนยันว่าการใช้ผ้าที่สกปรกถูบ้านไม่อาจทำให้บ้านสะอาดขึ้นมาได้ การใช้น้ำเน่าไล่น้ำเสียไม่อาจทำให้น้ำในคูคลองใสสะอาด พรรคประชาชนยืนยันอีกครั้งว่าเราจะไม่ใช้กลไกที่เราไม่ยอมรับในความชอบธรรมในการจัดการกับสิ่งที่ไม่ชอบธรรมเด็ดขาดเพราะหากทำเช่นนั้นบ้านเมืองก็จะติดอยู่กับวังวนของนิติสงครามที่คณะรัฐประหารได้วางหลุมพรางเอาไว้และประเทศชาติก็จะไม่สามารถกลับคืนสู่ความเป็นนิติรัฐได้อีกเลย”นายวิโรจน์ กล่าว

พรรคประชาชนขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี สำนึกในความดีความชั่วของตนและแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่ง ในขณะที่ยังสามารถรักษาเกียรติภูมิของตำแหน่งผู้นำประเทศเอาไว้ได้ โดยไม่ต้องรอให้กลุ่มบุคคลใดมาชี้หน้ากล่าวหาว่าไม่ซื่อสัตย์สุจริต ไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง จนต้องถูกไล่ออกจากตำแหน่งเหมือนทรชนที่ถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

การเคลื่อนไหวของพรรคประชาชนหนนี้เหมือนจะดุเด็ดเผ็ดมันใจถึง โดยเฉพาะการเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออก ซึ่งชาติหน้านายกฯคงไม่ลาออก และน่าเสียดายที่พรรคประชาชนไม่กล้าที่จะใช้กระบวนการถอนถอนนายกรัฐมนตรี อันเป็นดาบสุดท้ายที่สามารถยุติปัญหาได้ทันที

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:38 น. วราวุธ พกกระบอกไม้ไผ่ สาดน้ำสงกรานต์ กับชาวสุพรรณ คึกคัก (ประมวลภาพ)
18:30 น. มัดรวมความน่ารัก สถานทูตทั่วไทยแท็กทีมสาดน้ำ สาดรอยยิ้ม ฉลองสงกรานต์ให้โลกจำ
18:24 น. เณรจัดเต็มระบบ! สรงน้ำประแป้ง หลวงพ่อ จนขาวทั้งตัว (คลิป)
17:58 น. เปิดภาพ เสือดาววัยใส โผล่รับสงกรานต์ อุทยานฯชี้ของขวัญล้ำค่าจากผืนป่ามรดกโลกแก่งกระจาน
17:41 น. ณัฐชา ติง พิพัฒน์ เงียบฉี่ ไม่ตอบปม เสี่ยตือ เตือนเป็นชนวนเหตุรัฐบาลอายุสั้น
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
เปิดปูม อาร์ท วีระพงษ์ ประภา จับตา ข้ามห้วยจากปชป. นั่งที่ปรึกษา ศุภจี
เวลาเปลี่ยน ใจคนเปลี่ยน อนุทิน มาเอง คอมเมนต์โพสต์ ดร.อานนท์
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 14 เมษายน 2569
ข้อตกลง ไร้ประโยชน์หากไม่จริงใจ
สงครามอิหร่าน‘พลัส’
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (3)
นิทานหมาป่า(2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วราวุธ พกกระบอกไม้ไผ่ สาดน้ำสงกรานต์ กับชาวสุพรรณ คึกคัก (ประมวลภาพ)

เณรจัดเต็มระบบ! สรงน้ำประแป้ง หลวงพ่อ จนขาวทั้งตัว (คลิป)

เปิดภาพ เสือดาววัยใส โผล่รับสงกรานต์ อุทยานฯชี้ของขวัญล้ำค่าจากผืนป่ามรดกโลกแก่งกระจาน

ณัฐชา ติง พิพัฒน์ เงียบฉี่ ไม่ตอบปม เสี่ยตือ เตือนเป็นชนวนเหตุรัฐบาลอายุสั้น

สวยออร่ามาก! ศรีริต้า เจนเซ่น อวดลุคชุดไทย ต้อนรับสงกรานต์ 2569

ครั้งแรกในรอบ125ปี ออสเตรเลีย ประกาศแต่งตั้ง สตรี ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก

  • Breaking News
  • วราวุธ พกกระบอกไม้ไผ่ สาดน้ำสงกรานต์ กับชาวสุพรรณ คึกคัก (ประมวลภาพ) วราวุธ พกกระบอกไม้ไผ่ สาดน้ำสงกรานต์ กับชาวสุพรรณ คึกคัก (ประมวลภาพ)
  • มัดรวมความน่ารัก สถานทูตทั่วไทยแท็กทีมสาดน้ำ สาดรอยยิ้ม ฉลองสงกรานต์ให้โลกจำ มัดรวมความน่ารัก สถานทูตทั่วไทยแท็กทีมสาดน้ำ สาดรอยยิ้ม ฉลองสงกรานต์ให้โลกจำ
  • เณรจัดเต็มระบบ! สรงน้ำประแป้ง หลวงพ่อ จนขาวทั้งตัว (คลิป) เณรจัดเต็มระบบ! สรงน้ำประแป้ง หลวงพ่อ จนขาวทั้งตัว (คลิป)
  • เปิดภาพ เสือดาววัยใส โผล่รับสงกรานต์ อุทยานฯชี้ของขวัญล้ำค่าจากผืนป่ามรดกโลกแก่งกระจาน เปิดภาพ เสือดาววัยใส โผล่รับสงกรานต์ อุทยานฯชี้ของขวัญล้ำค่าจากผืนป่ามรดกโลกแก่งกระจาน
  • ณัฐชา ติง พิพัฒน์ เงียบฉี่ ไม่ตอบปม เสี่ยตือ เตือนเป็นชนวนเหตุรัฐบาลอายุสั้น ณัฐชา ติง พิพัฒน์ เงียบฉี่ ไม่ตอบปม เสี่ยตือ เตือนเป็นชนวนเหตุรัฐบาลอายุสั้น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

13 เม.ย. 2569

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

เมื่อโลกไร้กติกา...  ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

เมื่อโลกไร้กติกา... ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

9 เม.ย. 2569

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

เก็บภาษีตามระดับความเสี่ยง

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

สงกรานต์ปีนี้น้ำ(มัน)น้อย

7 เม.ย. 2569

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง

6 เม.ย. 2569

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’  สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

เมื่อ ‘มืออาชีพ’ นำทาง ‘การเมือง’ สัญญาณบวกฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไทย

4 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved