วันศุกร์ ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 02.00 น.
พิธาคิโอ...คนพูดเท็จ ไม่ทำชั่ว นั้นไม่มี นตฺถิ อการิยํ ปาปํ มุสาวาทิสฺส ชนฺตุโน

ดูทั้งหมด

  •  

อันที่จริงแล้ว เราได้นำพระพุทธพจน์ขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้าที่ตรัสสั่งสอนพุทธศาสนิกชนในประเด็นนี้มาหลายครั้ง เพื่อตอกย้ำเตือนสังคมไทยให้ตั้งสติอย่าได้เชื่อใจคนโกหกเป็นเด็ดขาดคนที่ฝังกับการพูดเท็จ จะไม่ “ทำบาป” อย่างอื่นทุกอย่างได้นั้นเป็นไม่มี เพราะเขาได้ “โกหกหลอกลวง”ตัวเองจนถึงที่สุด และ “ขบถต่อตัวเองแล้วอย่างสิ้นเชิง”

ดั่งที่ท่านพระธรรมโกศาจารย์ได้เขียนเป็นพุทธศาสนสุภาษิตว่า “คนพูดเท็จล่วงสัตยธรรมเสียอย่างหนึ่ง ไม่คำนึงถึงโลกหน้า จะไม่พึงทำบาปเป็นอันไม่มี ... เอกํ ธมฺมํ อตีตสฺส มุสาวาทิสฺส ชนฺตุโนวิติณฺณปรโลกสฺส นตฺถิ ปาปํ อการิยํ”


ทำไมเราถึงกล่าวเรื่องนี้บ่อยครั้ง เพราะหลากหลายพฤติการณ์พฤติกรรมหลากหลายวาทกรรมที่ประดิษฐ์ขึ้นล้วนเป็นภัยอันใหญ่หลวงที่อาจส่งผลกระทบต่อสังคมไทยจนมิอาจจะปล่อยข้ามไปได้

การเมืองยุคนี้ความไว้วางใจและการสร้างวาทกรรมที่น่าเชื่อถือ ไม่ได้สร้างคุณูปการแก่ประเทศชาติบ้านเมืองแต่อย่างใด นักการเมืองทุนสามานย์นักธนกิจการเมือง ประกาศชัดกรณีตาดูดาวเท้าติดดินรวยแล้วไม่โกง หาได้เป็นความจริงไม่ สังคมไทยเห็นได้ชัดเจนจากคำสารภาพของโจรอุบาทว์ ผู้ทุจริตคอร์รัปชั่นโกงบ้านกินเงินภาษีประชาชนที่ชื่อ “ทักษิณ ชินวัตร” หรืออย่างนักเลือกตั้งชังชาติที่สร้างนิติกรรมอำพรางเอาเปรียบคู่แข่งขันทางการเมืองเพียงเพื่อชัยชนะเข้าสู่อำนาจทางการเมือง

หรือกรณีการใช้วาทกรรม “แก้ไข/ยกเลิก ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112” ที่มีความพยายามบิดเบือนคำวินิจฉัยของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่ชี้ว่า“พฤติการณ์” ที่ดำเนินการนั้นเป็นการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขว่า เยี่ยงนี้สังคมไทยยังจะเชื่อใจ “คนกล่าวเท็จ” ได้หรือไม่ สมควรที่สังคมไทยตั้งสติมีสมาธิใช้ปัญญาตริตรองอย่าเชื่อใจคนโกหก

พฤติการณ์ของพิธาคิโอ และพรรคก้าวไกลมีเจตนาล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ทว่า พิธาคิโอ/พิธาลิ้มเจริญรัตน์ ในฐานะประธานฯที่ และชัยธวัช ตุลาธนสส.ระบบบัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกลได้ออกมาแถลงวิพากษ์วิจารณ์คำวินิจฉัยของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญว่าคำวินิจฉัยอาจก่อผลกระทบการเมืองไทยระยะยาว

หลักการสำคัญของระบอบการเมืองไม่มีความชัดเจน สิ่งที่เคยกระทำทั้งสมัยสมบูรณาญาสิทธิราชย์ และระบอบประชาธิปไตยอาจเป็นการล้มล้างการปกครองได้ทั้งในปัจจุบันและอนาคต และกระทบเรื่องการตีความที่อาจเกิดปัญหาเข้าใจหลักเกณฑ์ไม่ตรงกัน ทั้งข้อเท็จจริง ข้อกฎหมายและเจตนา...

... คำวินิจฉัยนี้ไม่ได้กระทบพรรคก้าวไกลเท่านั้น แต่จะกระทบต่อความเป็นประชาธิปไตยของประเทศ สิทธิเสรีภาพของประชาชน สิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้และที่จะเกิดขึ้นในอนาคต จึงเป็นเรื่องของพวกเราทุกคน ไม่ใช่ของพรรคก้าวไกล เป็นเรื่องของอนาคตของระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข” อย่างนั้นจริงหรือ

โดยนัยแห่งคำว่า มุสาวาท หรือการพูดโกหกได้มีอรรถาธิบายขยายความว่า ได้แก่การมีเจตนาที่จะให้ผู้ฟังเชื่อในสิ่งที่ตนพูด ซึ่งเป็นเรื่องไม่จริงว่าเป็นความจริง และผู้ที่เชื่อเสียประโยชน์จากการเชื่อนั้น หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ การพูดเรื่องเท็จให้ผู้อื่นเชื่อว่า เป็นเรื่องจริง และตนเองได้ประโยชน์จากความเชื่อนั้น นี่คือความหมายของคำว่า มุสาวาท ตามนัยแห่งศีล 5 ข้อที่ 4 คือ มุสาวาทา เวรมณี

เราเชิญชวนผู้คนในสังคมไทยตรองดูเถิดว่าส่ำสัตว์เหล่านี้มีพฤติการณ์พฤติกรรมต่ำตมเริ่มต้นโกหกสังคมไทยอย่างนั้นหรือ ยังจะให้โอกาสคนเหล่านี้ลอยหน้าลอยตากล่าวมุสาวาทอย่างที่สิ้นสุดมิได้เยี่ยงนี้หรือ

โบราณท่านจึ่งว่า “ไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก กระทำจนฝังกมลสันดาน ไม่คิดกระทำชั่วอื่นเป็นไม่มี

อย่าเข้าใจผิดว่า “แก่แล้วจะทำอะไรก็ได้ต้องคิดให้ถูกว่า แก่แล้วยิ่งต้องสำนึก ทำชั่วไม่ได้ เวลาเหลือน้อย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:44 น. สนศ.ยันไม่ยุบรร.กทม.จากเหตุนร.น้อย แต่จะปรับให้เข้ากับพิ้นที่
07:42 น. ‘ตม.อุบลราชธานี’คัดกรองเข้ม รวบชาวลาวอยู่เกินอนุญาต‘โอเวอร์สเตย์’ 945 วัน
07:30 น. พาณิชย์หารือ2ผู้นำเข้ารายใหญ่ ขยายโอกาสสินค้าเจาะตลาดซาอุดิอาระเบีย
07:20 น. ‘ชายแดนสระแก้ว’ปะทะหนัก ‘ทภ.1’แฉกัมพูชาไม่ปล่อยตัวคนไทยกลับประเทศ
07:15 น. 'ไชยชนก'บุกรังส้ม คาดเคลียร์'เท้ง-โรม'เหตุผลโหวตผสมโรง สว.
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 ธ.ค.68
เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ปรากฏการณ์ใหม่! ‘ประชาธิปัตย์ กทม.’ผู้สนใจเสนอตัวกว่า 150 คน 33 เขต เตรียมเปิดโชว์วิสัยทัศน์
‘ในหลวง-ราชินี’เสด็จพิธีเปิดซีเกมส์2025
ด่วน!กองทัพส่ง F-16 บินถล่มกัมพูชา ล็อก 3 เป้าหมาย
ดูทั้งหมด
ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร
สุดด้านฟันไม่เข้า?
เมื่อกัมพูชาทำให้โบราณสถาน-กาสิโน เป็นฐานทหาร
บุคคลแนวหน้า : 12 ธันวาคม 2568
Fake Law ในระบบกฎหมายไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ตม.อุบลราชธานี’คัดกรองเข้ม รวบชาวลาวอยู่เกินอนุญาต‘โอเวอร์สเตย์’ 945 วัน

‘ชายแดนสระแก้ว’ปะทะหนัก ‘ทภ.1’แฉกัมพูชาไม่ปล่อยตัวคนไทยกลับประเทศ

ปชป. ร่อนแถลงการณ์ ซัด พรรคส้ม ออกลูกงอแงหวังประโยชน์แก้ รธน. ยอมเอา ‘อธิปไตยชาติ’ มาเสี่ยง

ภูมิใจไทยสวนกลับ! ยันไม่ได้พลิก MOA แม้แต่ข้อเดียว อย่ามางอแง หากไม่ได้ดั่งใจ

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ธ.ค.68

สื่อนอกตีข่าว เหตุปะทะเดือดชายแดนไทย-กัมพูชา พลเรือน2ประเทศอพยพแล้วครึ่งล้านคน

  • Breaking News
  • สนศ.ยันไม่ยุบรร.กทม.จากเหตุนร.น้อย แต่จะปรับให้เข้ากับพิ้นที่ สนศ.ยันไม่ยุบรร.กทม.จากเหตุนร.น้อย แต่จะปรับให้เข้ากับพิ้นที่
  • ‘ตม.อุบลราชธานี’คัดกรองเข้ม รวบชาวลาวอยู่เกินอนุญาต‘โอเวอร์สเตย์’ 945 วัน ‘ตม.อุบลราชธานี’คัดกรองเข้ม รวบชาวลาวอยู่เกินอนุญาต‘โอเวอร์สเตย์’ 945 วัน
  • พาณิชย์หารือ2ผู้นำเข้ารายใหญ่ ขยายโอกาสสินค้าเจาะตลาดซาอุดิอาระเบีย พาณิชย์หารือ2ผู้นำเข้ารายใหญ่ ขยายโอกาสสินค้าเจาะตลาดซาอุดิอาระเบีย
  • ‘ชายแดนสระแก้ว’ปะทะหนัก ‘ทภ.1’แฉกัมพูชาไม่ปล่อยตัวคนไทยกลับประเทศ ‘ชายแดนสระแก้ว’ปะทะหนัก ‘ทภ.1’แฉกัมพูชาไม่ปล่อยตัวคนไทยกลับประเทศ
  • \'ไชยชนก\'บุกรังส้ม คาดเคลียร์\'เท้ง-โรม\'เหตุผลโหวตผสมโรง สว. 'ไชยชนก'บุกรังส้ม คาดเคลียร์'เท้ง-โรม'เหตุผลโหวตผสมโรง สว.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ต้องเอาให้หลาบจำไป100ปี

ต้องเอาให้หลาบจำไป100ปี

12 ธ.ค. 2568

รัฐธรรมนูญใหม่ แต่พฤติกรรมเก่า

รัฐธรรมนูญใหม่ แต่พฤติกรรมเก่า

11 ธ.ค. 2568

เผด็จศึกกัมพูชา

เผด็จศึกกัมพูชา

10 ธ.ค. 2568

อย่าด่วนตัดสินกันด้วยภาพ

อย่าด่วนตัดสินกันด้วยภาพ

9 ธ.ค. 2568

คุณรู้จักผมน้อยไป

คุณรู้จักผมน้อยไป

8 ธ.ค. 2568

เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร

เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร

7 ธ.ค. 2568

เปิดหน้าแล้วว่าใครสนิทกับเบน สมิธ

เปิดหน้าแล้วว่าใครสนิทกับเบน สมิธ

6 ธ.ค. 2568

จะไม่ใช่วิกฤตครั้งสุดท้าย

จะไม่ใช่วิกฤตครั้งสุดท้าย

5 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved