Logo วันอาทิตย์ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 02.00 น.
พิธาคิโอ...คนพูดเท็จ ไม่ทำชั่ว นั้นไม่มี นตฺถิ อการิยํ ปาปํ มุสาวาทิสฺส ชนฺตุโน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

อันที่จริงแล้ว เราได้นำพระพุทธพจน์ขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้าที่ตรัสสั่งสอนพุทธศาสนิกชนในประเด็นนี้มาหลายครั้ง เพื่อตอกย้ำเตือนสังคมไทยให้ตั้งสติอย่าได้เชื่อใจคนโกหกเป็นเด็ดขาดคนที่ฝังกับการพูดเท็จ จะไม่ “ทำบาป” อย่างอื่นทุกอย่างได้นั้นเป็นไม่มี เพราะเขาได้ “โกหกหลอกลวง”ตัวเองจนถึงที่สุด และ “ขบถต่อตัวเองแล้วอย่างสิ้นเชิง”

ดั่งที่ท่านพระธรรมโกศาจารย์ได้เขียนเป็นพุทธศาสนสุภาษิตว่า “คนพูดเท็จล่วงสัตยธรรมเสียอย่างหนึ่ง ไม่คำนึงถึงโลกหน้า จะไม่พึงทำบาปเป็นอันไม่มี ... เอกํ ธมฺมํ อตีตสฺส มุสาวาทิสฺส ชนฺตุโนวิติณฺณปรโลกสฺส นตฺถิ ปาปํ อการิยํ”


ทำไมเราถึงกล่าวเรื่องนี้บ่อยครั้ง เพราะหลากหลายพฤติการณ์พฤติกรรมหลากหลายวาทกรรมที่ประดิษฐ์ขึ้นล้วนเป็นภัยอันใหญ่หลวงที่อาจส่งผลกระทบต่อสังคมไทยจนมิอาจจะปล่อยข้ามไปได้

การเมืองยุคนี้ความไว้วางใจและการสร้างวาทกรรมที่น่าเชื่อถือ ไม่ได้สร้างคุณูปการแก่ประเทศชาติบ้านเมืองแต่อย่างใด นักการเมืองทุนสามานย์นักธนกิจการเมือง ประกาศชัดกรณีตาดูดาวเท้าติดดินรวยแล้วไม่โกง หาได้เป็นความจริงไม่ สังคมไทยเห็นได้ชัดเจนจากคำสารภาพของโจรอุบาทว์ ผู้ทุจริตคอร์รัปชั่นโกงบ้านกินเงินภาษีประชาชนที่ชื่อ “ทักษิณ ชินวัตร” หรืออย่างนักเลือกตั้งชังชาติที่สร้างนิติกรรมอำพรางเอาเปรียบคู่แข่งขันทางการเมืองเพียงเพื่อชัยชนะเข้าสู่อำนาจทางการเมือง

หรือกรณีการใช้วาทกรรม “แก้ไข/ยกเลิก ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112” ที่มีความพยายามบิดเบือนคำวินิจฉัยของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่ชี้ว่า“พฤติการณ์” ที่ดำเนินการนั้นเป็นการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขว่า เยี่ยงนี้สังคมไทยยังจะเชื่อใจ “คนกล่าวเท็จ” ได้หรือไม่ สมควรที่สังคมไทยตั้งสติมีสมาธิใช้ปัญญาตริตรองอย่าเชื่อใจคนโกหก

พฤติการณ์ของพิธาคิโอ และพรรคก้าวไกลมีเจตนาล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ทว่า พิธาคิโอ/พิธาลิ้มเจริญรัตน์ ในฐานะประธานฯที่ และชัยธวัช ตุลาธนสส.ระบบบัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกลได้ออกมาแถลงวิพากษ์วิจารณ์คำวินิจฉัยของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญว่าคำวินิจฉัยอาจก่อผลกระทบการเมืองไทยระยะยาว

หลักการสำคัญของระบอบการเมืองไม่มีความชัดเจน สิ่งที่เคยกระทำทั้งสมัยสมบูรณาญาสิทธิราชย์ และระบอบประชาธิปไตยอาจเป็นการล้มล้างการปกครองได้ทั้งในปัจจุบันและอนาคต และกระทบเรื่องการตีความที่อาจเกิดปัญหาเข้าใจหลักเกณฑ์ไม่ตรงกัน ทั้งข้อเท็จจริง ข้อกฎหมายและเจตนา...

... คำวินิจฉัยนี้ไม่ได้กระทบพรรคก้าวไกลเท่านั้น แต่จะกระทบต่อความเป็นประชาธิปไตยของประเทศ สิทธิเสรีภาพของประชาชน สิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้และที่จะเกิดขึ้นในอนาคต จึงเป็นเรื่องของพวกเราทุกคน ไม่ใช่ของพรรคก้าวไกล เป็นเรื่องของอนาคตของระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข” อย่างนั้นจริงหรือ

โดยนัยแห่งคำว่า มุสาวาท หรือการพูดโกหกได้มีอรรถาธิบายขยายความว่า ได้แก่การมีเจตนาที่จะให้ผู้ฟังเชื่อในสิ่งที่ตนพูด ซึ่งเป็นเรื่องไม่จริงว่าเป็นความจริง และผู้ที่เชื่อเสียประโยชน์จากการเชื่อนั้น หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ การพูดเรื่องเท็จให้ผู้อื่นเชื่อว่า เป็นเรื่องจริง และตนเองได้ประโยชน์จากความเชื่อนั้น นี่คือความหมายของคำว่า มุสาวาท ตามนัยแห่งศีล 5 ข้อที่ 4 คือ มุสาวาทา เวรมณี

เราเชิญชวนผู้คนในสังคมไทยตรองดูเถิดว่าส่ำสัตว์เหล่านี้มีพฤติการณ์พฤติกรรมต่ำตมเริ่มต้นโกหกสังคมไทยอย่างนั้นหรือ ยังจะให้โอกาสคนเหล่านี้ลอยหน้าลอยตากล่าวมุสาวาทอย่างที่สิ้นสุดมิได้เยี่ยงนี้หรือ

โบราณท่านจึ่งว่า “ไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก กระทำจนฝังกมลสันดาน ไม่คิดกระทำชั่วอื่นเป็นไม่มี

อย่าเข้าใจผิดว่า “แก่แล้วจะทำอะไรก็ได้ต้องคิดให้ถูกว่า แก่แล้วยิ่งต้องสำนึก ทำชั่วไม่ได้ เวลาเหลือน้อย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:46 น. ปีเตอร์ ฟิลลิปส์ หลานคิงชาร์ลส์ วิวาห์กับพยาบาลสาว ราชวงศ์อังกฤษพร้อมหน้า
15:39 น. ชัชชาติ ลุยหาเสียงบึงกุ่ม บางกะปิ ชูนโยบาย ศก.ยกระดับคุณภาพชีวิต ย้ำจุดยืนติดป้าย ต้องเท่าเทียมกัน
15:20 น. สุริยะใส ชี้ปมแก้ รธน. สะท้อนความขัดแย้งลึกกว่าตัวบทกฎหมาย
15:11 น. ชัชชาติ โต้เดือด! ยันไม่มีระบบอากง เลิกพูดได้แล้ว
15:09 น. ฝนถล่มซ้ำเติม! ยุติภารกิจค้นหาผู้สูญหาย 2 รายสุดท้ายในถ้ำลาว
ดูทั้งหมด
งามสมบรมราชินี ดีเทลผ้าทรงสะพัก 'สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี' ในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
ประมวลภาพวิวาห์สุดหรู พระพาย-หนุน สะใภ้ชิดชอบคนล่าสุด
ใครทันบ้าง? ย้อนวันวาน 'ใหม่ เจริญปุระ - ทิน โชคกมลกิจ' อดีตคู่รักปีลึกมาก เจอกันอีกทีมีแต่คำว่าน่ารัก
สรุปเหตุการณ์ 4 วันก่อนพบร่าง นทท. หญิงหลงป่าเขาเจ็ดยอด
เปิดนาทีพบร่าง นักเดินป่าวัย 53 ปีชาวนนทบุรี พลัดหลงป่าเขาเจ็ดยอด
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 7 มิถุนายน 2569
แมนยู
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน4)
กรุงเทพฯ ต้อง ‘สุจริต’
ขนมดีๆ สำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรัก (ตอน 2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปีเตอร์ ฟิลลิปส์ หลานคิงชาร์ลส์ วิวาห์กับพยาบาลสาว ราชวงศ์อังกฤษพร้อมหน้า

ชัชชาติ ลุยหาเสียงบึงกุ่ม บางกะปิ ชูนโยบาย ศก.ยกระดับคุณภาพชีวิต ย้ำจุดยืนติดป้าย ต้องเท่าเทียมกัน

สุริยะใส ชี้ปมแก้ รธน. สะท้อนความขัดแย้งลึกกว่าตัวบทกฎหมาย

สกลธี ปลื้ม อภิสิทธิ์ เดินเคียงบ่าเคียงไหล่ ช่วยผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม-สก.หาเสียง ย้ำความเป็นปึกแผ่น

ฝนถล่มซ้ำเติม! ยุติภารกิจค้นหาผู้สูญหาย 2 รายสุดท้ายในถ้ำลาว

สะเทือนใจทั้งชุมชน ไว้อาลัยน้ององุ่น ญาติจัดพิธีตามประเพณีมอญ คุมน้าชาย-พี่สาวเข้าสถานพินิจ

  • Breaking News
  • ปีเตอร์ ฟิลลิปส์ หลานคิงชาร์ลส์ วิวาห์กับพยาบาลสาว ราชวงศ์อังกฤษพร้อมหน้า ปีเตอร์ ฟิลลิปส์ หลานคิงชาร์ลส์ วิวาห์กับพยาบาลสาว ราชวงศ์อังกฤษพร้อมหน้า
  • ชัชชาติ ลุยหาเสียงบึงกุ่ม บางกะปิ ชูนโยบาย ศก.ยกระดับคุณภาพชีวิต ย้ำจุดยืนติดป้าย ต้องเท่าเทียมกัน ชัชชาติ ลุยหาเสียงบึงกุ่ม บางกะปิ ชูนโยบาย ศก.ยกระดับคุณภาพชีวิต ย้ำจุดยืนติดป้าย ต้องเท่าเทียมกัน
  • สุริยะใส ชี้ปมแก้ รธน. สะท้อนความขัดแย้งลึกกว่าตัวบทกฎหมาย สุริยะใส ชี้ปมแก้ รธน. สะท้อนความขัดแย้งลึกกว่าตัวบทกฎหมาย
  • ชัชชาติ โต้เดือด! ยันไม่มีระบบอากง เลิกพูดได้แล้ว ชัชชาติ โต้เดือด! ยันไม่มีระบบอากง เลิกพูดได้แล้ว
  • ฝนถล่มซ้ำเติม! ยุติภารกิจค้นหาผู้สูญหาย 2 รายสุดท้ายในถ้ำลาว ฝนถล่มซ้ำเติม! ยุติภารกิจค้นหาผู้สูญหาย 2 รายสุดท้ายในถ้ำลาว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’  สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’ สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

6 มิ.ย. 2569

คนยากจน-คนอยากจน

คนยากจน-คนอยากจน

5 มิ.ย. 2569

บทบรรณาธิการ : ข่าวปลอมระบาด ภัยคุกคามที่รัฐยังมองไม่เห็น

บทบรรณาธิการ : ข่าวปลอมระบาด ภัยคุกคามที่รัฐยังมองไม่เห็น

4 มิ.ย. 2569

บทบรรณธิการ : ไทยช่วยไทยพลัสไปได้สวย นักเลงคีย์บอร์ดหลบไปก่อน

บทบรรณธิการ : ไทยช่วยไทยพลัสไปได้สวย นักเลงคีย์บอร์ดหลบไปก่อน

3 มิ.ย. 2569

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

ระวังซ้ำรอยนาฬิกาเพื่อน

2 มิ.ย. 2569

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

4เดือนหลังจากนี้มีอะไรต่อ???

1 มิ.ย. 2569

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.  ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’

30 พ.ค. 2569

กับดักของเด็กไทย

กับดักของเด็กไทย

29 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved