วันพฤหัสบดี ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สร้างข่าวกลบเรื่องนักโทษชายทักษิณ

ดูทั้งหมด

  •  

เป็นที่น่าสังเกตมากว่าทำไมเมื่อยิ่งใกล้จะถึงวันที่นักโทษชายทักษิณ ชินวัตร จะได้รับการพักโทษ ทั้งๆที่นักโทษชายทักษิณไม่เคยเข้าไปรับโทษในคุกเลยแม้แต่วันเดียว ก็กลับมีข่าวอื่นๆ มากมายออกมา ซึ่งดูแล้วก็เข้าทำนองสร้างข่าวอื่นๆ ให้ไหลทะลักล้นออกมาเพื่อกลบข่าวนักโทษชายทักษิณ ซึ่งทำให้การช่วยเหลือนักโทษชายทักษิณให้ไม่ต้องรับโทษทัณฑ์ใดๆ ได้บรรลุเป้าประสงค์ได้สะดวกและง่ายดายยิ่งขึ้น

น่าสงสัยไหมว่าทำไมอยู่ๆ ก็มีข่าวทะลุวังเกิดขึ้นในช่วงนี้ และเคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมอยู่ๆ ก็มีข่าวตำรวจจับนักข่าว แม้จะมีข้อมูลว่านักข่าวใช้ความเป็นนักข่าวเข้าไปร่วมก่อสถานการณ์ในเชิงทำลายล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ก็ตาม 


ขออภัยนะ บางคนดัดจริตบอกว่าการพ่นสีสเปรย์บนกำแพงพระบรมมหาราชวังไม่ใช่การจงใจล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ ก็ต้องถามกลับว่า ที่อ้างแบบนั้นเพราะว่าฉลาดน้อย (โง่) หรือไร้เดียงสากันแน่ถามต่อไปว่าเห็นแล้วใช่ไหมว่าคนที่จงใจพ่นสีสเปรย์บนกำแพงพระบรมมหาราชวัง พ่นข้อความอะไร แล้วข้อความนั้นเกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์หรือไม่ 

แต่เอาเป็นว่าเรื่องนั้นเกิดมาหลายเดือน เกือบจะเป็นปีแล้ว แต่ทำไมตำรวจเพิ่งจะจับตัวนักข่าวสองคน รออะไรตั้งนานเกือบปี ทำไมไม่จับตั้งแต่ช่วงเกิดเหตุใหม่ๆ ทำไมต้องรอมาจับในช่วงนี้ แล้วทำไมต้องจับในช่วงที่มีข่าวกลุ่มทะลุวังก่อเหตุ แล้วก็ต้องถามต่อไปอีกว่า กลุ่มทะลุวังรับงานจากใครหรือเปล่า จึงจงใจก่อเหตุในช่วงนี้ 

กลุ่มทะลุวังคงไม่โง่จนไม่รู้ว่านักโทษชายทักษิณกำลังจะได้รับการเกื้อหนุนจากลิ่วล้อบริวารให้หลุดออกมาจากคุก ทั้งๆ ที่นักโทษชายทักษิณไม่เคยอยู่ในคุกแม้แต่วันเดียว แล้วก็ไม่มีใครเชื่อว่านักโทษชายทักษิณป่วยหนักจนใกล้ตาย จึงต้องอยู่รักษาตัวในโรงพยาบาลตำรวจ ณ ชั้น 14 ซึ่งไม่เคยมีใครทั้งนั้นบนโลกใบนี้เห็นว่านักโทษชายทักษิณพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลตำรวจจริงๆ 

18 กุมภาพันธ์นี้ ทุกคนพอจะทราบอยู่แก่ใจว่านักโทษชายทักษิณจะได้ออกไปเริงร่า เพราะได้รับการช่วยเหลือให้ได้รับการพักโทษ (ย้ำว่าเป็นเรื่องอุบาทว์ที่ได้รับการพักโทษทั้งๆ ที่ไม่เคยรับโทษแม้แต่วันเดียว) เรื่องนี้สมควรจะเป็นข่าวใหญ่ในสังคมไทย แต่กลับถูกเบี่ยงประเด็นให้เป็นข่าวเล็กๆ เบาๆ ด้วยการนำข่าวกลุ่มทะลุวัง ข่าวจับนักข่าว ออกมากลบข่าวใหญ่ของสังคมไทยคือข่าวนักโทษชายทักษิณได้รับการพักโทษ ไม่ต้องติดกำไล EM และยังสามารถอยู่ในบ้านจันทร์ส่องหล้าได้ (เรื่องบ้านจันทร์ส่องหล้ามาจากปากของแพทองธาร ชินวัตร ลูกสาวนักโทษชายทักษิณให้ข่าวเอง)

สาธารณชนไม่เห็นว่านายกรัฐมนตรี (หุ่นเชิด) จะกล้าวิพากษ์เรื่องความไม่เป็นธรรมในกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะกรณีนักโทษชายทักษิณไม่ติดคุก ทั้งๆ ที่ทำผิดในคดีทุจริตอุกฉกรรจ์เป็นภัยอันตรายร้างแรงต่อประเทศชาติ เพราะคดีโกงประเทศเป็นคดีที่ร้ายแรงมากที่สุด แต่เรื่องนี้ไม่ปรากฏว่านายกรัฐมนตรีจะกล้าแสดงจุดยืนเรื่องความยุติธรรม ทั้งๆ ที่ชอบประดิษฐ์วาจาเรื่องความยุติธรรม เสมอภาค เป็นธรรมอยู่ตลอดเวลา 

คนในสังคมไทยถูกมองและถูกปฏิบัติว่าเป็นคนโง่มาโดยตลอด เพราะเป็นสังคมที่อำนาจรัฐเป็นใหญ่ ความจริงหาได้ยากเย็นแสนเข็ญ แถมนักการเมืองก็ยังจับมือร่วมกันฉ้อฉลปล้นประเทศมาโดยตลอด ถามจริงๆ จนถึงทุกวันนี้มีนักการเมืองพรรคไหนบ้างที่กล้าออกมาพูดตรงๆ ว่านักโทษชายทักษิณไม่ได้อยู่ในคุก พรรคการเมืองที่แสดงละครว่ากล้าตรวจสอบสารพัดเรื่อง แม้กระทั่งบอกว่าจะเข้าไปตรวจสอบพระราชทรัพย์ก็ยังไม่กล้าพูดเรื่องนักโทษชายทักษิณไม่ติดคุก ซึ่งก็ทำให้คนที่เข้าใจเกมการเมืองอย่างลึกซึ้งต่างวิพากษ์ตรงกันว่าเป็นเกมการเมืองที่ก้าวไกลร่วมเล่นกับเพื่อไทย เพราะฉะนั้น ไม่ต้องไม่เชื่อเลยว่าก้าวไกลจะมีปัญญาตรวจสอบและค้นหาความจริงในสังคมไทยได้ เพราะเรื่องทุจริตชัดเจนแบบกรณีนักโทษชายทักษิณไม่ติดคุก ก็ไม่เคยเห็นว่าก้าวไกลจะกล้าค้นกล้าคุ้ย

ทั้งหมดทั้งมวลที่เกิดขึ้นในสังคมไทยในยุคที่นักโทษชายทักษิณไม่ติดคุก ก็คือการบ่งบอกอย่างชัดเจนว่านักการเมืองไทยทุกฝ่ายต่างร่วมมือกันช่วยให้นักโทษชายทักษิณไม่ต้องอยู่ในคุก แล้วยังช่วยกันสร้างข่าวกลบเรื่องนักโทษชายทักษิณไม่ติดคุกอีกด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:07 น. ‘โฆษก ทร.’จับโป๊ะกัมพูชาสร้างสถานการณ์ ใช้ประทัดปาเข้าชายแดน หวังให้ AOT เข้าใจไทยผิด
14:59 น. สนธิญา ร้อง ผบช.ก. ตรวจสอบ 'แจ็คแปปโฮ' เต้นบนหลังคารถที่ญี่ปุ่น
14:59 น. สกัดข้าวเถื่อน! รวบรถบรรทุกขนข้าวสารต่างประเทศ เลี่ยงภาษี17.5ตัน
14:53 น. คนเก่งสู้มาก! ครอบครัวอัปเดตอาการ'ทับทิม มัลลิกา' หลังผ่าตัดเนื้องอกในสมองครั้งที่2
14:52 น. ‘ผบ.ทร.’ลั่น‘ตึกกาสิโนกัมพูชา’ล้ำแดน ต้องรื้อเท่านั้น แฉ‘เขมร’ย่องขุด‘คูเลต’แถบบ้าน 3 หลัง
ดูทั้งหมด
การทูตหยุดโลก 'อ.ธรณ์'ชี้ความสำคัญ ในหลวงเสด็จเยือนจีน
เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
กลับถึงไทยแล้ว! นักศึกษาไทยป่วยโคม่าในเกาหลีใต้ หลังนางเอก'แดจังกึม'ยื่นมือเข้าช่วย
งดงามดุจจันทรา! เปิดรายละเอียด'ไหมเปลือก 6 เส้น' ที่สุดแห่งเส้นใยชั้นนอกสู่ฉลองพระองค์อันวิจิตร
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด
เขมรเล่นบทเหยื่อเพื่อตอแหล
เชื้อไม่ทิ้งแถว‘ดีเอ็นเอ’ตระกูลชิน
จีน-ไทย มิใช่อื่นไกล แต่เป็นพี่น้องกัน : ในรอบใหม่
สติแตก
1.76 หมื่นล้านบาท ทำไมทักษิณต้องจ่ายภาษีขายหุ้นชินฯ (ตอนจบ)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สกัดข้าวเถื่อน! รวบรถบรรทุกขนข้าวสารต่างประเทศ เลี่ยงภาษี17.5ตัน

คนเก่งสู้มาก! ครอบครัวอัปเดตอาการ'ทับทิม มัลลิกา' หลังผ่าตัดเนื้องอกในสมองครั้งที่2

'ผบ.ทร.'ยืนยันทุกเหล่าทัพเตรียมพร้อมดูแลอธิปไตยชาติ เผยเรือลาดตระเวนประจำพื้นที่เต็มกำลัง

ระทึก! เรือข้ามเกาะกูดท้องแตก รุดช่วยนทท.97ชีวิตกลางทะเลตราด

EP.1 “ธารคุณ” ผู้กำกับหนังสารคดีที่มีเหตุจำเป็นให้ต้องพึ่งการมู ทำให้เขาต้องเดินทางข้ามกาลเวลาไปพบ “ลำดวน” และเรื่องราวความผูกพันกับสายน้ำในยุครัตนโกสินทร์ที่เขาต้องจดจำไปตลอดชีวิต!

จิตอาสา ปตท.สผ. ร่วมเปลี่ยนขยะให้มีคุณค่า สร้างประโยชน์แก่ชุมชน

  • Breaking News
  • ‘โฆษก ทร.’จับโป๊ะกัมพูชาสร้างสถานการณ์ ใช้ประทัดปาเข้าชายแดน หวังให้ AOT เข้าใจไทยผิด ‘โฆษก ทร.’จับโป๊ะกัมพูชาสร้างสถานการณ์ ใช้ประทัดปาเข้าชายแดน หวังให้ AOT เข้าใจไทยผิด
  • สนธิญา ร้อง ผบช.ก. ตรวจสอบ \'แจ็คแปปโฮ\' เต้นบนหลังคารถที่ญี่ปุ่น สนธิญา ร้อง ผบช.ก. ตรวจสอบ 'แจ็คแปปโฮ' เต้นบนหลังคารถที่ญี่ปุ่น
  • สกัดข้าวเถื่อน! รวบรถบรรทุกขนข้าวสารต่างประเทศ เลี่ยงภาษี17.5ตัน สกัดข้าวเถื่อน! รวบรถบรรทุกขนข้าวสารต่างประเทศ เลี่ยงภาษี17.5ตัน
  • คนเก่งสู้มาก! ครอบครัวอัปเดตอาการ\'ทับทิม มัลลิกา\' หลังผ่าตัดเนื้องอกในสมองครั้งที่2 คนเก่งสู้มาก! ครอบครัวอัปเดตอาการ'ทับทิม มัลลิกา' หลังผ่าตัดเนื้องอกในสมองครั้งที่2
  • ‘ผบ.ทร.’ลั่น‘ตึกกาสิโนกัมพูชา’ล้ำแดน ต้องรื้อเท่านั้น แฉ‘เขมร’ย่องขุด‘คูเลต’แถบบ้าน 3 หลัง ‘ผบ.ทร.’ลั่น‘ตึกกาสิโนกัมพูชา’ล้ำแดน ต้องรื้อเท่านั้น แฉ‘เขมร’ย่องขุด‘คูเลต’แถบบ้าน 3 หลัง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อ ‘กรรม’ ไล่ล่า ‘ทักษิณ’

เมื่อ ‘กรรม’ ไล่ล่า ‘ทักษิณ’

20 พ.ย. 2568

ทักษิณ ชินวัตร  กรรมตามทันในชาตินี้

ทักษิณ ชินวัตร กรรมตามทันในชาตินี้

19 พ.ย. 2568

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

18 พ.ย. 2568

ต้องลากไส้เขมรการละคร

ต้องลากไส้เขมรการละคร

17 พ.ย. 2568

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

15 พ.ย. 2568

นักการเมืองไทยกับแก๊งต้มตุ๋น (scammers)

นักการเมืองไทยกับแก๊งต้มตุ๋น (scammers)

15 พ.ย. 2568

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

14 พ.ย. 2568

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ  เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

13 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved