Logo วันพฤหัสบดี ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ดัชนีทุจริตสะท้อนปัญหาสังคมไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผลการสำรวจดัชนีการรับรู้การทุจริตคอร์รัปชัน หรือ Corruption Perceptions Index (CPI) จากองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (Transparency International หรือ TI) โดยในปี 2566 ที่ผ่านมาประเทศไทยอันดับร่วงจาก 101 ไปอยู่ที่ 108 รั้งอันดับ 4 ของอาเซียน ตามหลังสิงคโปร์ มาเลเซีย และเวียดนาม

แม้จะร่วงลงมาถึง 7 อันดับ แต่ถ้านับกันจากคะแนนแล้ว ไทยได้คะแนนรวมทั้งสิ้น 35 คะแนน ลดลงจากปี 2565 เพียง 1 คะแนนเท่านั้น การสำรวจนี้จัดทำในปี 2566 ซึ่งเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านจากรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มาเป็นรัฐบาลใต้การนำของนายเศรษฐา ทวีสิน การเคลียร์เรื่องเทาๆ ดำๆ เพื่อยกระดับความน่าเชื่อถือของประเทศจึงเป็นโอกาสทำคะแนนของรัฐบาลภายใต้การนำของพรรคเพื่อไทย ที่แม้จะไม่ใช่ควิกวิน แต่ก็ส่งผ่านความ “ตั้งใจ” และสามารถ “ได้ใจ” ประชาชนได้ไม่ยาก


ดัชนีการรับรู้การทุจริตคอร์รัปชันสามารถเป็นจุดเริ่มต้นของการวางแผนงานว่าจะทำอย่างไรเพื่อลดการทุจริต ในการทำการศึกษา องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติจะวัดคะแนนที่เกี่ยวข้องกับการทุจริต 9 ด้าน ซึ่งในปี 2566 ไทยมีคะแนนลดลงใน 3 ด้าน ได้แก่ การจ่ายสินบนของภาคธุรกิจในกระบวนการต่างๆ (ลดลง 9 คะแนน) การปราบปรามทุจริตและบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำผิดอย่างมีประสิทธิภาพ (ลดลง 4 คะแนน) และเจ้าหน้าที่รัฐมีพฤติกรรมการใช้ตำแหน่งในทางมิชอบ (ลดลง 1 คะแนน) โดยทั้ง 3 ด้านนี้เป็นปัญหาสำคัญของสถานการณ์ของเถื่อนและส่วยที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่

ของเถื่อนไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเถื่อน หมูเถื่อน ยางเถื่อน หรือบุหรี่เถื่อน มีรูปแบบเดียวกันคือมีข่าวการจับกุมเป็นพักๆ และจะหายเงียบไป ท่ามกลางข้อสงสัยว่า ในบางคดีรู้เห็นเป็นใจระหว่างผู้ค้า กับเจ้าหน้าที่ของรัฐบางคนหรือไม่  ของกลางที่จับได้นำไปทำลายที่ไหน

ปัญหารุกคืบมาเรื่อยๆ จนกระทบรายได้กรมสรรพสามิต และทำให้การยาสูบแห่งประเทศไทยเหลือกำไรเพียงกว่า 200 ล้านบาท กระทบถึงปากท้องของชาวไร่ยาสูบที่ต้องแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้นกว่ากิโลกรัมละ 12 บาท ในราคารับซื้อที่คงที่กว่า 10 ปี รวมถึงร้านค้าบุหรี่ถูกกฎหมาย กว่า 500,000 ร้านทั่วไทยที่ไม่สามารถแข่งขันด้านราคาได้เลย และดูท่าจะลามไปถึงเด็กและเยาวชน ที่สามารถเข้าถึงบุหรี่ผิดกฎหมายราคาถูกได้ไม่ยากทั้งจากหน้าร้านและบนช่องทางออนไลน์ บ่อนทำลายสุขภาพของอนาคตของชาติอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ดังนั้นนอกจากจะต้องจริงจังกับการปราบปรามและบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำผิดอย่างมีประสิทธิภาพแล้วการแกะรอยเส้นทางการเงินของขบวนการส่วยทั้งหลายเพื่อยุติขบวนการของเถื่อน จะช่วยปิดช่องโหว่ที่เอื้อต่อการทุจริต และตอบโจทย์ดัชนีการรับรู้การทุจริตคอร์รัปชันเพื่อภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:55 น. ศูนย์ราชการ มท. ริมเจ้าพระยา ส่อสะดุด เหตุผู้รับเหมาขาดสภาพคล่อง
21:36 น. ก.พ.ออกแถลงการณ์ การันตี สอบ ภาค ก. ที่ มศว. ขอให้เชื่อมั่น โปร่งใส 100%
21:36 น. ไข่เจียวปูที่จริงใจ สาวเปิดกล่องมาถึงกับอึ้ง โซเชียลแซวกรอบนอกนุ่มใน
21:24 น. ทรัมป์ สั่งสอบสายฟ้าฟาด ลากไส้บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ ราคาน้ำมันหน้าปั๊มไม่ลดตามตลาดโลก
21:20 น. พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม
ดูทั้งหมด
เปิดคลังรถหรู 50 คัน 'ฟิล์ม รัฐภูมิ' จากนักสะสมรถตัวพ่อ สู่จุดเริ่มต้นธุรกิจ
ยิ่งโตยิ่งสวย น้องปีใหม่ ฉายแววสวยหวาน นั่งแท่นพิธีกรคู่แม่แอฟ
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20 - 26 มิ.ย.69
ทบ.แสดงความยินดี นนร.บุณยเกียรติ วังเสนา คว้าเกียรตินิยมเหรียญทอง รร.นายร้อยทหารปืนใหญ่รัสเซีย
ไม่ได้มีแค่อัลไซเมอร์! หมอวี เผย 4 อาการสมองเสื่อม ที่ทำให้คนรัก 'หายไป' ทีละนิด
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 25 มิถุนายน 2569
บุคคลแนวหน้า : 24 มิถุนายน 2569
‘โลกระอุ’วิกฤตคลื่นความร้อน.
‘มองอนาคตงานวิจัยต้านโกงไทย: 5 เทรนด์ที่ควรไปต่อ’
กรวดในรองเท้า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศูนย์ราชการ มท. ริมเจ้าพระยา ส่อสะดุด เหตุผู้รับเหมาขาดสภาพคล่อง

ไข่เจียวปูที่จริงใจ สาวเปิดกล่องมาถึงกับอึ้ง โซเชียลแซวกรอบนอกนุ่มใน

ก.พ.ออกแถลงการณ์ การันตี สอบ ภาค ก. ที่ มศว. ขอให้เชื่อมั่น โปร่งใส 100%

ทรัมป์ สั่งสอบสายฟ้าฟาด ลากไส้บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ ราคาน้ำมันหน้าปั๊มไม่ลดตามตลาดโลก

ปตท. ชวนรวมพลังคนรักษ์โลก ในพิธีมอบรางวัลลูกโลกสีเขียว ครั้งที่ 24 พร้อมเปิดเวทีเสวนาศูนย์เรียนรู้ ปตท. ถอดบทเรียนความสำเร็จเพื่อความยั่งยืน

จ่อสอบย้อนหลัง ซิน เคอ หยวน กมธ.อุตสาหกรรม ยัน ไม่ปล่อยผ่าน พร้อมรื้อมาตรฐานเหล็กข้ออ้อย

  • Breaking News
  • ศูนย์ราชการ มท.  ริมเจ้าพระยา ส่อสะดุด เหตุผู้รับเหมาขาดสภาพคล่อง ศูนย์ราชการ มท. ริมเจ้าพระยา ส่อสะดุด เหตุผู้รับเหมาขาดสภาพคล่อง
  • ก.พ.ออกแถลงการณ์ การันตี สอบ ภาค ก. ที่ มศว. ขอให้เชื่อมั่น โปร่งใส 100% ก.พ.ออกแถลงการณ์ การันตี สอบ ภาค ก. ที่ มศว. ขอให้เชื่อมั่น โปร่งใส 100%
  • ไข่เจียวปูที่จริงใจ สาวเปิดกล่องมาถึงกับอึ้ง โซเชียลแซวกรอบนอกนุ่มใน ไข่เจียวปูที่จริงใจ สาวเปิดกล่องมาถึงกับอึ้ง โซเชียลแซวกรอบนอกนุ่มใน
  • ทรัมป์ สั่งสอบสายฟ้าฟาด ลากไส้บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ ราคาน้ำมันหน้าปั๊มไม่ลดตามตลาดโลก ทรัมป์ สั่งสอบสายฟ้าฟาด ลากไส้บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ ราคาน้ำมันหน้าปั๊มไม่ลดตามตลาดโลก
  • พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

24 มิ.ย. 2569

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

23 มิ.ย. 2569

สงครามที่ไม่มีวันจบ

สงครามที่ไม่มีวันจบ

22 มิ.ย. 2569

มีเราไม่มีเทา  วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

มีเราไม่มีเทา วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

20 มิ.ย. 2569

สันติภาพในมือของผีบ้า

สันติภาพในมือของผีบ้า

19 มิ.ย. 2569

อนาคตประเทศไทย  กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

อนาคตประเทศไทย กับวาทกรรมแห่งความเกลียดชัง

18 มิ.ย. 2569

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

เวทีอาเซียน-รัสเซีย

17 มิ.ย. 2569

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

การเมืองไม่ใช่เรื่องของโชคชะตา

16 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved