Logo วันจันทร์ ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ดัชนีทุจริตสะท้อนปัญหาสังคมไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผลการสำรวจดัชนีการรับรู้การทุจริตคอร์รัปชัน หรือ Corruption Perceptions Index (CPI) จากองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (Transparency International หรือ TI) โดยในปี 2566 ที่ผ่านมาประเทศไทยอันดับร่วงจาก 101 ไปอยู่ที่ 108 รั้งอันดับ 4 ของอาเซียน ตามหลังสิงคโปร์ มาเลเซีย และเวียดนาม

แม้จะร่วงลงมาถึง 7 อันดับ แต่ถ้านับกันจากคะแนนแล้ว ไทยได้คะแนนรวมทั้งสิ้น 35 คะแนน ลดลงจากปี 2565 เพียง 1 คะแนนเท่านั้น การสำรวจนี้จัดทำในปี 2566 ซึ่งเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านจากรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มาเป็นรัฐบาลใต้การนำของนายเศรษฐา ทวีสิน การเคลียร์เรื่องเทาๆ ดำๆ เพื่อยกระดับความน่าเชื่อถือของประเทศจึงเป็นโอกาสทำคะแนนของรัฐบาลภายใต้การนำของพรรคเพื่อไทย ที่แม้จะไม่ใช่ควิกวิน แต่ก็ส่งผ่านความ “ตั้งใจ” และสามารถ “ได้ใจ” ประชาชนได้ไม่ยาก


ดัชนีการรับรู้การทุจริตคอร์รัปชันสามารถเป็นจุดเริ่มต้นของการวางแผนงานว่าจะทำอย่างไรเพื่อลดการทุจริต ในการทำการศึกษา องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติจะวัดคะแนนที่เกี่ยวข้องกับการทุจริต 9 ด้าน ซึ่งในปี 2566 ไทยมีคะแนนลดลงใน 3 ด้าน ได้แก่ การจ่ายสินบนของภาคธุรกิจในกระบวนการต่างๆ (ลดลง 9 คะแนน) การปราบปรามทุจริตและบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำผิดอย่างมีประสิทธิภาพ (ลดลง 4 คะแนน) และเจ้าหน้าที่รัฐมีพฤติกรรมการใช้ตำแหน่งในทางมิชอบ (ลดลง 1 คะแนน) โดยทั้ง 3 ด้านนี้เป็นปัญหาสำคัญของสถานการณ์ของเถื่อนและส่วยที่สังคมไทยกำลังเผชิญอยู่

ของเถื่อนไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเถื่อน หมูเถื่อน ยางเถื่อน หรือบุหรี่เถื่อน มีรูปแบบเดียวกันคือมีข่าวการจับกุมเป็นพักๆ และจะหายเงียบไป ท่ามกลางข้อสงสัยว่า ในบางคดีรู้เห็นเป็นใจระหว่างผู้ค้า กับเจ้าหน้าที่ของรัฐบางคนหรือไม่  ของกลางที่จับได้นำไปทำลายที่ไหน

ปัญหารุกคืบมาเรื่อยๆ จนกระทบรายได้กรมสรรพสามิต และทำให้การยาสูบแห่งประเทศไทยเหลือกำไรเพียงกว่า 200 ล้านบาท กระทบถึงปากท้องของชาวไร่ยาสูบที่ต้องแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้นกว่ากิโลกรัมละ 12 บาท ในราคารับซื้อที่คงที่กว่า 10 ปี รวมถึงร้านค้าบุหรี่ถูกกฎหมาย กว่า 500,000 ร้านทั่วไทยที่ไม่สามารถแข่งขันด้านราคาได้เลย และดูท่าจะลามไปถึงเด็กและเยาวชน ที่สามารถเข้าถึงบุหรี่ผิดกฎหมายราคาถูกได้ไม่ยากทั้งจากหน้าร้านและบนช่องทางออนไลน์ บ่อนทำลายสุขภาพของอนาคตของชาติอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ดังนั้นนอกจากจะต้องจริงจังกับการปราบปรามและบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำผิดอย่างมีประสิทธิภาพแล้วการแกะรอยเส้นทางการเงินของขบวนการส่วยทั้งหลายเพื่อยุติขบวนการของเถื่อน จะช่วยปิดช่องโหว่ที่เอื้อต่อการทุจริต และตอบโจทย์ดัชนีการรับรู้การทุจริตคอร์รัปชันเพื่อภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:11 น. คุยกับ ‘เทม ทับทิมทอง’ นักแสดงชาวไทยที่ไปเฉิดฉายในฮอลลีวูด
17:45 น. ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืน เพิกถอนคำสั่ง มท.1 ที่ให้ นิพนธ์ พ้น นายกอบจ.สงขลา
17:30 น. ส่องไลฟ์สไตล์ 'ไอซ์ รักชนก' พักงานสภา โชว์ความฟิต ตะลุยเดินป่า
17:23 น. ผลตรวจเลือดไม่พบเชื้อไวรัสเฮอร์ปีส์ กรมอุทยานฯ แจงความคืบหน้า ลูกช้างป่าไทรโยค
17:14 น. ‘อนุทิน’ ถึงกรุงจาการ์ตาแล้ว เตรียมหารือ ‘ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย’ มุ่งกระชับความร่วมมือ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม 'รพ.มงกุฎวัฒนะ' เพียบ
ซาอุฯ นำทัพใหญ่ผนึก 14 ชาติคุมน่านน้ำโลก จัดตั้งพันธมิตรป้องกันภัยทางทะเลพหุภาคี
เซบาสเตียน ลี อดีตสามี ดิว อริสรา เคลื่อนไหวเดือด โพสต์ภาพชูนิ้วกลาง-อัลตราซาวด์
ดูทั้งหมด
ไทยกระชับความสัมพันธ์รัฐบาลมิน อ่อง หล่าย ทำไมนักการเมืองไทยโวยวาย
ชาติอยู่รอด เพราะรักและสามัคคี
‘ไอ้ป๋อง-ไอ้ธง’ต้องถูกประหาร
รายงานวิเคราะห์ภูมิทัศน์การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมไทย ปี 2569 (1)
โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คุยกับ ‘เทม ทับทิมทอง’ นักแสดงชาวไทยที่ไปเฉิดฉายในฮอลลีวูด

ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืน เพิกถอนคำสั่ง มท.1 ที่ให้ นิพนธ์ พ้น นายกอบจ.สงขลา

ผลตรวจเลือดไม่พบเชื้อไวรัสเฮอร์ปีส์ กรมอุทยานฯ แจงความคืบหน้า ลูกช้างป่าไทรโยค

‘อนุทิน’ ถึงกรุงจาการ์ตาแล้ว เตรียมหารือ ‘ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย’ มุ่งกระชับความร่วมมือ

ส่องไลฟ์สไตล์ 'ไอซ์ รักชนก' พักงานสภา โชว์ความฟิต ตะลุยเดินป่า

โอละพ่อ แพซุงในแม่น้ำสาละวิน ไม่ใช่ขบวนการลักลอบทำไม้ เป็นไม้เก่ามีรอยไฟไหม้และมีขนาดแตกต่าง

  • Breaking News
  • คุยกับ ‘เทม ทับทิมทอง’ นักแสดงชาวไทยที่ไปเฉิดฉายในฮอลลีวูด คุยกับ ‘เทม ทับทิมทอง’ นักแสดงชาวไทยที่ไปเฉิดฉายในฮอลลีวูด
  • ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืน เพิกถอนคำสั่ง มท.1 ที่ให้ นิพนธ์ พ้น นายกอบจ.สงขลา ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืน เพิกถอนคำสั่ง มท.1 ที่ให้ นิพนธ์ พ้น นายกอบจ.สงขลา
  • ส่องไลฟ์สไตล์ \'ไอซ์ รักชนก\' พักงานสภา โชว์ความฟิต ตะลุยเดินป่า ส่องไลฟ์สไตล์ 'ไอซ์ รักชนก' พักงานสภา โชว์ความฟิต ตะลุยเดินป่า
  • ผลตรวจเลือดไม่พบเชื้อไวรัสเฮอร์ปีส์ กรมอุทยานฯ แจงความคืบหน้า ลูกช้างป่าไทรโยค ผลตรวจเลือดไม่พบเชื้อไวรัสเฮอร์ปีส์ กรมอุทยานฯ แจงความคืบหน้า ลูกช้างป่าไทรโยค
  • ‘อนุทิน’ ถึงกรุงจาการ์ตาแล้ว เตรียมหารือ ‘ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย’ มุ่งกระชับความร่วมมือ ‘อนุทิน’ ถึงกรุงจาการ์ตาแล้ว เตรียมหารือ ‘ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย’ มุ่งกระชับความร่วมมือ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

3 ส.ค. 2569

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

1 ส.ค. 2569

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

31 ก.ค. 2569

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

30 ก.ค. 2569

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

29 ก.ค. 2569

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

28 ก.ค. 2569

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

27 ก.ค. 2569

หยุดโลกสวย  กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

หยุดโลกสวย กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

25 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved