Logo วันอาทิตย์ ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 02.00 น.
กงล้อประวัติศาสตร์ : ฆ่าคอมมิวนิสต์ไม่บาป

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เราเชื่อว่าสังคมไทยได้อ่านได้รับฟังคำวินิจฉัยของคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญตามมติเอกฉันท์กรณี “พิธาคิโอ/พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” และสมาชิกพรรคก้าวไกล ที่เสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่..) พ.ศ. …. เพื่อยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยใช้เป็นนโยบายในการหาเสียงเลือกตั้ง และยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่องเป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 วรรคหนึ่ง

พรรคก้าวไกลเจตนาแยกสถาบันพระมหากษัตริย์ กับความเป็นชาติไทย มุ่งลดสถานะการคุ้มครองพระมหากษัตริย์ ให้รัฐไม่เป็นผู้เสียหายในความผิดดังกล่าวโดยตรง ทำให้สถาบันพระมหากษัตริย์ กลายเป็นคู่ขัดแย้งกับประชาชน เป็นการขัดหรือแย้งกับมาตรา 6 ส่งผลให้การกระทำความผิดตามมาตรา 112 ไม่ใช่การกระทำความผิดที่กระทบต่อชาติและประชาชนทั้งที่การกระทำความผิดดังกล่าวย่อมเป็นการทำร้ายจิตใจของชนชาวไทย ที่มีความเคารพเทิดทูนต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เพราะทรงเป็นประมุขและศูนย์รวมความเป็นชาติที่รัฐต้องคุ้มครองและเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา


วรรคตอนหนึ่งของคำวินิจฉัยระบุว่า “พระเกียรติยศของพระมหากษัตริย์ เป็นการผดุงไว้ซึ่งเกียรติยศของประเทศ จึงมีความชอบธรรมที่ต้องมีกฎหมายคุ้มครองมิให้มีการละเมิดพระมหากษัตริย์ในฐานะที่ทรงเป็นประมุขของรัฐ หรือสถานะตามที่รัฐธรรมนูญคุ้มครองไว้”

เมื่อพิจารณาถึงพฤติการณ์แสดงความคิดเห็นหรือเข้าร่วมการรณรงค์ให้ยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หรือเป็นหลักประกันให้ผู้ต้องหาหรือจำเลยในข้อหาตามประมวลกฎหมายตามมาตรา 112 หรือเป็นผู้กระทำความผิดในข้อหาดังกล่าวเสียเอง ย่อมแสดงให้เห็นว่าพรรคก้าวไกล เป็นกลุ่มการเมืองที่ต้องการเปลี่ยนแปลงแก้ไข หรือยกเลิกบทบัญญัติแห่งกฎหมายที่คุ้มครองสถาบันพระมหากษัตริย์

ยิ่งเหตุการณ์ล่าสุดจากพฤติกรรมซ้ำซากของ “ตะวัน/ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112” ซึ่งอยู่ระหว่างประกันตัวระหว่างต่อสู้คดีภายใต้เงื่อนไขห้ามกระทำความผิดซ้ำ บังอาจก่อกวนขบวนเสด็จฯสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ยิ่งชัดเจนกับวาทกรรมที่ว่า เซาะกร่อนบ่อนทำลาย ด้วยความพยายามนำพระบรมวงศานุวงศ์เป็นเหตุขัดแย้งในสังคมไทยเฉกเช่นกรณีเหตุการณ์โศกนาฏกรรม 6 ตุลาคม 2519 ที่บริเวณลานโพธิ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จนเกิดวรรคทองจากปากพระภิกษุสงฆ์ระดับผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ ราชวรมหาวิหารและผู้อำนวยการจิตตภาวันวิทยาลัย ชลบุรี “พระเทพกิตติปัญญาคุณ/กิตติวุฑฺโฒภิกขุ”...ฆ่าคอมมิวนิสต์ไม่บาป

เราค่อนข้างไม่เห็นด้วยกับข้อความของ “ต๋อม-ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกลและผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร”ที่โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็น “ธรรมชาติของทุกสังคมย่อมมีความเห็นแตกต่างกันเป็นเรื่องธรรมดา แต่ต้องใช้กระบวนการทางประชาธิปไตย เพื่อลดช่องว่างทางความเข้าใจโดยไม่ใช้ความรุนแรง ... ในกรณีกลุ่มทะลุวัง การแสดงออกทางการเมืองเช่นนั้น สามารถถ่ายทอดความรู้สึกและเหตุผลภายในใจไปยังประชาชนกลุ่มอื่นในสังคม ให้รับรู้และเข้าใจเหตุผลที่แท้จริงของผู้แสดงออก

แน่นอนสิ่งที่กลุ่มทะลุวังแสดงออกได้ปรากฏภาพธาตุแท้ในการข่มขู่อาฆาตสถาบันพระมหากษัตริย์ ว่าเป็นส่วนหนึ่งในขบวนการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ที่เป็นเสาหลักและศูนย์รวมจิตใจของชนชาติไทยทั้งประเทศ

การมีกระบวนการที่โอบรับทุกฝ่ายให้หันหน้าเข้าหากัน เพื่อพูดคุยและพร้อมรับฟังกันและกันอย่างเปิดใจคือหนทางเดียวที่จะพาสังคมไทยออกจากความขัดแย้งนี้แน่นอนเป็นเรื่องน่ายินดีและน่าสนับสนุน แต่จะเดินไปจุดนั้นท่านทั้งหลายที่อยู่ในขบวนการนี้ต้องเรียกร้องสั่งการให้กลุ่มเครือข่ายต่างๆ ในอาณัติท่านยุติการดำเนินการใดๆที่เป็นการก้าวล่วงจาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จ และหยุดพฤติการณ์ยั่วยุทุกวิถีทางให้อีกฝ่ายหมดความอดทนจนนำไปสู่ความรุนแรง

เราเชื่อว่าสังคมไทยจะไม่กลับไปสู่กงล้อประวัติศาสตร์ “ฆ่าคอมมิวนิสต์ไม่บาป”อย่างแน่นอน หาก ท่านทั้งหลายส่งสัญญาณอย่างชัดเจนว่าจะไม่กระทำการใดใดให้เป็นศัตรูกับผู้จงรักภักดี อย่าเพิ่งคิดการณ์ไกลถึงการ “เจาะหนอง”ในขณะที่ยังไม่มีงานวิจัยออกมา

“หนองที่เกิดนั้นเกิดจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย” เพื่อความมั่นคง สมควรเดินทีละขั้นตอนอย่าจับแพะชนแกะอ้างนั่นโน่นนี่สรุปเสียทีเดียวเลย

48 ปีที่ผ่านมาเรื่องพรรค์นี้ก็ไม่เคยมีการนำสถาบันมาจุดเป็นประเด็นการเมืองจนท่านมาเคลื่อนไหว ...ถูกหรือไม่

ดูเหมือนมีบางกลุ่มบางก๊วนต้องการให้เป็นอย่างนั้นอีกครั้ง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:03 น. สถ. เปิดซิงโชว์โปร่งใส! ไลฟ์สด ตรวจข้อสอบ ขรก.ท้องถิ่นสายงานผู้บริหารอปท. ให้เห็นจะๆ
19:50 น. แสวง โต้กลับ ฝ่ายค้าน ลั่น กกต. มีกระบวนการแสวงหา-พิสูจน์ข้อเท็จจริง
19:46 น. ในหลวง พระราชินี พระราชทานกำลังใจทหารกล้า เจ็บจากเหตุลอบวางระเบิดนราธิวาส
19:36 น. ชุดไม่พร้อม แต่ใจพร้อมมาก! ชื่นชมพยาบาลสาว เข้าช่วยผู้บาดเจ็บ จากเหตุพม่าเมาขับจี๊ปชนดะ ดับ 2 เจ็บ 2
19:15 น. เท้ง สยบข่าวลือ พรรคส้มไม่มีนโยบาย ล้มโครงการ 30 บาท
ดูทั้งหมด
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
ในหลวง พระราชทานนามพรรณไม้ใหม่ พิมลลักษณ์ เฉลิมพระเกียรติ พระราชินี
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
ลูกค้ารีวิวเค้ก 1 ดาวถูกร้านฟ้อง 5 ล้าน ล่าสุดศาลตัดสินแล้ว ทำโซเชียลแห่แชร์
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน11)
จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม :โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สร้างความมั่นคงด้านน้ำ ยกฐานะพัฒนาอาชีพอย่างยั่งยืน
บุคคลแนวหน้า : สิบแปดสิงห์
พินิจ พิจารณ์ : การดูแลสุขภาพนอกเหนือจากอาหารและการออกกำลังกาย
เส้นใต้บรรทัด : เมื่อรัฐบาลประกาศพับ ‘แลนด์บริดจ์’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สถ. เปิดซิงโชว์โปร่งใส! ไลฟ์สด ตรวจข้อสอบ ขรก.ท้องถิ่นสายงานผู้บริหารอปท. ให้เห็นจะๆ

แสวง โต้กลับ ฝ่ายค้าน ลั่น กกต. มีกระบวนการแสวงหา-พิสูจน์ข้อเท็จจริง

ในหลวง พระราชินี พระราชทานกำลังใจทหารกล้า เจ็บจากเหตุลอบวางระเบิดนราธิวาส

ชุดไม่พร้อม แต่ใจพร้อมมาก! ชื่นชมพยาบาลสาว เข้าช่วยผู้บาดเจ็บ จากเหตุพม่าเมาขับจี๊ปชนดะ ดับ 2 เจ็บ 2

เท้ง สยบข่าวลือ พรรคส้มไม่มีนโยบาย ล้มโครงการ 30 บาท

โฆษก ป.ป.ส. เตือนอีกครั้ง!! รับหิ้วของข้ามประเทศเสี่ยงตกเป็นเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติ

  • Breaking News
  • สถ. เปิดซิงโชว์โปร่งใส! ไลฟ์สด ตรวจข้อสอบ ขรก.ท้องถิ่นสายงานผู้บริหารอปท. ให้เห็นจะๆ สถ. เปิดซิงโชว์โปร่งใส! ไลฟ์สด ตรวจข้อสอบ ขรก.ท้องถิ่นสายงานผู้บริหารอปท. ให้เห็นจะๆ
  • แสวง โต้กลับ ฝ่ายค้าน ลั่น กกต. มีกระบวนการแสวงหา-พิสูจน์ข้อเท็จจริง แสวง โต้กลับ ฝ่ายค้าน ลั่น กกต. มีกระบวนการแสวงหา-พิสูจน์ข้อเท็จจริง
  • ในหลวง พระราชินี พระราชทานกำลังใจทหารกล้า เจ็บจากเหตุลอบวางระเบิดนราธิวาส ในหลวง พระราชินี พระราชทานกำลังใจทหารกล้า เจ็บจากเหตุลอบวางระเบิดนราธิวาส
  • ชุดไม่พร้อม แต่ใจพร้อมมาก! ชื่นชมพยาบาลสาว เข้าช่วยผู้บาดเจ็บ จากเหตุพม่าเมาขับจี๊ปชนดะ ดับ 2 เจ็บ 2 ชุดไม่พร้อม แต่ใจพร้อมมาก! ชื่นชมพยาบาลสาว เข้าช่วยผู้บาดเจ็บ จากเหตุพม่าเมาขับจี๊ปชนดะ ดับ 2 เจ็บ 2
  • เท้ง สยบข่าวลือ พรรคส้มไม่มีนโยบาย ล้มโครงการ 30 บาท เท้ง สยบข่าวลือ พรรคส้มไม่มีนโยบาย ล้มโครงการ 30 บาท
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หยุดโลกสวย  กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

หยุดโลกสวย กับขบวนการก่อการร้ายเสียที

25 ก.ค. 2569

สงครามคอขวดเขย่าโลก

สงครามคอขวดเขย่าโลก

24 ก.ค. 2569

ดราม่า เถียนมี่มี่  เมื่ออคติบดบังความจริง

ดราม่า เถียนมี่มี่ เมื่ออคติบดบังความจริง

22 ก.ค. 2569

‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง

‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง

22 ก.ค. 2569

‘มศว’โกงสอบแค่คนเดียว?

‘มศว’โกงสอบแค่คนเดียว?

21 ก.ค. 2569

เวรกรรมไทย-ภัยร้ายประเทศ

เวรกรรมไทย-ภัยร้ายประเทศ

20 ก.ค. 2569

งบฯ ผู้ช่วย สส.-สว.  ความคุ้มค่าที่ผู้แทนฯ ยุคใหม่ต้องพิสูจน์

งบฯ ผู้ช่วย สส.-สว. ความคุ้มค่าที่ผู้แทนฯ ยุคใหม่ต้องพิสูจน์

18 ก.ค. 2569

เตรียมรับแรงกระแทก

เตรียมรับแรงกระแทก

17 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved