Logo วันศุกร์ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 02.00 น.
กงล้อประวัติศาสตร์ : ฆ่าคอมมิวนิสต์ไม่บาป

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เราเชื่อว่าสังคมไทยได้อ่านได้รับฟังคำวินิจฉัยของคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญตามมติเอกฉันท์กรณี “พิธาคิโอ/พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” และสมาชิกพรรคก้าวไกล ที่เสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่..) พ.ศ. …. เพื่อยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยใช้เป็นนโยบายในการหาเสียงเลือกตั้ง และยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่องเป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 วรรคหนึ่ง

พรรคก้าวไกลเจตนาแยกสถาบันพระมหากษัตริย์ กับความเป็นชาติไทย มุ่งลดสถานะการคุ้มครองพระมหากษัตริย์ ให้รัฐไม่เป็นผู้เสียหายในความผิดดังกล่าวโดยตรง ทำให้สถาบันพระมหากษัตริย์ กลายเป็นคู่ขัดแย้งกับประชาชน เป็นการขัดหรือแย้งกับมาตรา 6 ส่งผลให้การกระทำความผิดตามมาตรา 112 ไม่ใช่การกระทำความผิดที่กระทบต่อชาติและประชาชนทั้งที่การกระทำความผิดดังกล่าวย่อมเป็นการทำร้ายจิตใจของชนชาวไทย ที่มีความเคารพเทิดทูนต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เพราะทรงเป็นประมุขและศูนย์รวมความเป็นชาติที่รัฐต้องคุ้มครองและเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา


วรรคตอนหนึ่งของคำวินิจฉัยระบุว่า “พระเกียรติยศของพระมหากษัตริย์ เป็นการผดุงไว้ซึ่งเกียรติยศของประเทศ จึงมีความชอบธรรมที่ต้องมีกฎหมายคุ้มครองมิให้มีการละเมิดพระมหากษัตริย์ในฐานะที่ทรงเป็นประมุขของรัฐ หรือสถานะตามที่รัฐธรรมนูญคุ้มครองไว้”

เมื่อพิจารณาถึงพฤติการณ์แสดงความคิดเห็นหรือเข้าร่วมการรณรงค์ให้ยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หรือเป็นหลักประกันให้ผู้ต้องหาหรือจำเลยในข้อหาตามประมวลกฎหมายตามมาตรา 112 หรือเป็นผู้กระทำความผิดในข้อหาดังกล่าวเสียเอง ย่อมแสดงให้เห็นว่าพรรคก้าวไกล เป็นกลุ่มการเมืองที่ต้องการเปลี่ยนแปลงแก้ไข หรือยกเลิกบทบัญญัติแห่งกฎหมายที่คุ้มครองสถาบันพระมหากษัตริย์

ยิ่งเหตุการณ์ล่าสุดจากพฤติกรรมซ้ำซากของ “ตะวัน/ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112” ซึ่งอยู่ระหว่างประกันตัวระหว่างต่อสู้คดีภายใต้เงื่อนไขห้ามกระทำความผิดซ้ำ บังอาจก่อกวนขบวนเสด็จฯสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ยิ่งชัดเจนกับวาทกรรมที่ว่า เซาะกร่อนบ่อนทำลาย ด้วยความพยายามนำพระบรมวงศานุวงศ์เป็นเหตุขัดแย้งในสังคมไทยเฉกเช่นกรณีเหตุการณ์โศกนาฏกรรม 6 ตุลาคม 2519 ที่บริเวณลานโพธิ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จนเกิดวรรคทองจากปากพระภิกษุสงฆ์ระดับผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ ราชวรมหาวิหารและผู้อำนวยการจิตตภาวันวิทยาลัย ชลบุรี “พระเทพกิตติปัญญาคุณ/กิตติวุฑฺโฒภิกขุ”...ฆ่าคอมมิวนิสต์ไม่บาป

เราค่อนข้างไม่เห็นด้วยกับข้อความของ “ต๋อม-ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกลและผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร”ที่โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็น “ธรรมชาติของทุกสังคมย่อมมีความเห็นแตกต่างกันเป็นเรื่องธรรมดา แต่ต้องใช้กระบวนการทางประชาธิปไตย เพื่อลดช่องว่างทางความเข้าใจโดยไม่ใช้ความรุนแรง ... ในกรณีกลุ่มทะลุวัง การแสดงออกทางการเมืองเช่นนั้น สามารถถ่ายทอดความรู้สึกและเหตุผลภายในใจไปยังประชาชนกลุ่มอื่นในสังคม ให้รับรู้และเข้าใจเหตุผลที่แท้จริงของผู้แสดงออก

แน่นอนสิ่งที่กลุ่มทะลุวังแสดงออกได้ปรากฏภาพธาตุแท้ในการข่มขู่อาฆาตสถาบันพระมหากษัตริย์ ว่าเป็นส่วนหนึ่งในขบวนการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ที่เป็นเสาหลักและศูนย์รวมจิตใจของชนชาติไทยทั้งประเทศ

การมีกระบวนการที่โอบรับทุกฝ่ายให้หันหน้าเข้าหากัน เพื่อพูดคุยและพร้อมรับฟังกันและกันอย่างเปิดใจคือหนทางเดียวที่จะพาสังคมไทยออกจากความขัดแย้งนี้แน่นอนเป็นเรื่องน่ายินดีและน่าสนับสนุน แต่จะเดินไปจุดนั้นท่านทั้งหลายที่อยู่ในขบวนการนี้ต้องเรียกร้องสั่งการให้กลุ่มเครือข่ายต่างๆ ในอาณัติท่านยุติการดำเนินการใดๆที่เป็นการก้าวล่วงจาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จ และหยุดพฤติการณ์ยั่วยุทุกวิถีทางให้อีกฝ่ายหมดความอดทนจนนำไปสู่ความรุนแรง

เราเชื่อว่าสังคมไทยจะไม่กลับไปสู่กงล้อประวัติศาสตร์ “ฆ่าคอมมิวนิสต์ไม่บาป”อย่างแน่นอน หาก ท่านทั้งหลายส่งสัญญาณอย่างชัดเจนว่าจะไม่กระทำการใดใดให้เป็นศัตรูกับผู้จงรักภักดี อย่าเพิ่งคิดการณ์ไกลถึงการ “เจาะหนอง”ในขณะที่ยังไม่มีงานวิจัยออกมา

“หนองที่เกิดนั้นเกิดจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย” เพื่อความมั่นคง สมควรเดินทีละขั้นตอนอย่าจับแพะชนแกะอ้างนั่นโน่นนี่สรุปเสียทีเดียวเลย

48 ปีที่ผ่านมาเรื่องพรรค์นี้ก็ไม่เคยมีการนำสถาบันมาจุดเป็นประเด็นการเมืองจนท่านมาเคลื่อนไหว ...ถูกหรือไม่

ดูเหมือนมีบางกลุ่มบางก๊วนต้องการให้เป็นอย่างนั้นอีกครั้ง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:04 น. ปกป้องผิวให้แข็งแรง พร้อมท้าแดด! จบทุกปัญหาด้วย 4 ไอเท็ม จาก Dr.Bek
15:04 น. สาวพม่าทำเงินหล่นเกือบแสน! ‘ตม.สมุทรสาคร’ เร่งสืบหาจนส่งคืนสำเร็จ
15:00 น. อวานี พลัส หัวหิน รีสอร์ท ชวนคนรักสุขภาพมาฟื้นฟูกายใจ
14:59 น. บิตคอยน์ฟื้นคืนชีพ BTC พุ่งทะลุ 74,900 ดอลลาร์
14:54 น. เรื่องจริงไม่ใช่คอนเทนต์! เบียร์ อนุสรณ์ อินฟลูดัง เล่าชีวิตพัง เพราะการพนัน เป็นหนี้ 20 ล้าน (คลิป)
ดูทั้งหมด
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
ดูทั้งหมด
ล่าฝันข้ามขั้ว
นักร้อง-นักแสดงเงา ลิซ่า
ทำไมต่างชาติชอบ ‘สงกรานต์ในไทย’?
บุคคลแนวหน้า : 17 เมษายน 2568
กะเทาะเปลือก โรงกลั่นน้ำมัน : บทวิเคราะห์วิกฤตพลังงานบนคราบน้ำตาประชาชน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บิตคอยน์ฟื้นคืนชีพ BTC พุ่งทะลุ 74,900 ดอลลาร์

เรื่องจริงไม่ใช่คอนเทนต์! เบียร์ อนุสรณ์ อินฟลูดัง เล่าชีวิตพัง เพราะการพนัน เป็นหนี้ 20 ล้าน (คลิป)

ย้อนรอยมรสุมชีวิตและโรครุมเร้า'แอน อังคณา'เซ็กซี่สตาร์ตัวแม่ยุค 90

ทองไทยกรอบบ่ายทรงตัว ปรับ 9 ครั้ง ขึ้น 100 บาท รูปพรรณ ขายออกบาทละ 73,700

หรือแค่คนหน้าคล้ายพระเอกหนุ่ม'ฟิล์ม ธนภัทร'จูบอินฟูลคนดัง'นนท์ อินทนนท์'กลางปาร์ตี้งานสงกรานต์

ชาดา ไทยเศรษฐ์ เปิดบ้านรดน้ำดำหัว นักการเมือง-ประชาชน ร่วมงานคับคั่ง

  • Breaking News
  • ปกป้องผิวให้แข็งแรง พร้อมท้าแดด!  จบทุกปัญหาด้วย 4 ไอเท็ม จาก Dr.Bek ปกป้องผิวให้แข็งแรง พร้อมท้าแดด! จบทุกปัญหาด้วย 4 ไอเท็ม จาก Dr.Bek
  • สาวพม่าทำเงินหล่นเกือบแสน! ‘ตม.สมุทรสาคร’ เร่งสืบหาจนส่งคืนสำเร็จ สาวพม่าทำเงินหล่นเกือบแสน! ‘ตม.สมุทรสาคร’ เร่งสืบหาจนส่งคืนสำเร็จ
  • อวานี พลัส หัวหิน รีสอร์ท ชวนคนรักสุขภาพมาฟื้นฟูกายใจ อวานี พลัส หัวหิน รีสอร์ท ชวนคนรักสุขภาพมาฟื้นฟูกายใจ
  • บิตคอยน์ฟื้นคืนชีพ BTC พุ่งทะลุ 74,900 ดอลลาร์ บิตคอยน์ฟื้นคืนชีพ BTC พุ่งทะลุ 74,900 ดอลลาร์
  • เรื่องจริงไม่ใช่คอนเทนต์! เบียร์ อนุสรณ์ อินฟลูดัง เล่าชีวิตพัง เพราะการพนัน เป็นหนี้ 20 ล้าน (คลิป) เรื่องจริงไม่ใช่คอนเทนต์! เบียร์ อนุสรณ์ อินฟลูดัง เล่าชีวิตพัง เพราะการพนัน เป็นหนี้ 20 ล้าน (คลิป)
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

17 เม.ย. 2569

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

16 เม.ย. 2569

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

15 เม.ย. 2569

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

14 เม.ย. 2569

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

13 เม.ย. 2569

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

เมื่อโลกไร้กติกา...  ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

เมื่อโลกไร้กติกา... ได้เวลาต้องเอาจริงกับการปรับตัว

9 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved