Logo วันเสาร์ ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 02.00 น.
หนี้ท่วมคนรุ่น slow life

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

มีความจริงในสังคมไทยยุคนี้ที่น่าวิตกมากประการหนึ่งคือ คนรุ่นใหม่ คือคนกลุ่ม Gen Y และ Gen Z มีหนี้สินจำนวนมาก แต่ที่น่าตกใจยิ่งกว่าคือคนกลุ่มนี้ก่อหนี้แล้วอาจจะไม่สามารถชำระหนี้ได้ซึ่งจะกลายเป็นหนี้สูญในที่สุด เรื่องนี้ถูกเปิดเผยโดยเครดิตบูโร (credit bureau) หรือบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ ขณะเดียวกันก็พบว่า Gen X ก็มีปัญหาหนี้สินเป็นจำนวนมากเช่นกัน

มีคำถามว่าเหตุใดคน Gen Y และ Gen Z จึงเป็นหนี้กันมาก ตอบสั้นๆ ตรงประเด็นว่า เพราะคนรุ่นนี้สามารถก่อหนี้ได้ง่าย และยังมีค่านิยมว่าการเป็นหนี้ไม่ใช่เรื่องน่ารังเกียจ โดยพบว่าคนรุ่นนี้มักเป็นหนี้บัตรเครดิตและหนี้สินเชื่อส่วนบุคคลมากเป็นพิเศษ คนรุ่นใหม่มักอ้างว่ามีสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิตมากมาย ทำนองว่าของมันจำเป็นต้องมี ดังนั้นจึงต้องเป็นหนี้เพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่คนเหล่านั้นคิดว่าจำเป็น ทั้งๆ ที่ในความจริงมันคือสิ่งฟุ่มเฟือย แต่เพราะหลงกระแสค่านิยมว่าของจำเป็นต้องมี จึงทำให้คนรุ่นนี้ก่อหนี้ได้ง่าย แล้วก็ไม่คิดว่าก่อหนี้แล้วจะมีปัญญาชำระหรือไม่


ประเด็นต่อมาที่ทำให้คนรุ่นใหม่ก่อหนี้ได้ง่ายเพราะยุคนี้มีกลอุบายการตลาดชักจูงให้ก่อหนี้ได้ง่ายดาย เช่น ซื้อก่อนจ่ายทีหลัง ซื้อสินค้าง่ายๆ ผ่านระบบ online มีบัตรเครดิตได้ง่ายกว่ายุคก่อน และยังสามารถมีบัตรเครดิตได้หลายๆ ใบในเวลาเดียวกัน แล้วยังมีอีกปัจจัยคือ คนรุ่นใหม่ยึดแนวคิดว่าต้องมีชีวิต slow life ไม่ต้องทำงานหนัก แถมยังเข้าใจผิดๆ ว่าชีวิตของตนสามารถหาเงินได้ง่ายๆ จากรูปแบบ passive money คือไม่ต้องทำงานแบบหามรุ่งหามค่ำ ไม่ต้องทำงานหนัก แต่ทำงานง่ายๆ สบายๆ แล้วได้เงินมากๆ ทำงานสัก 6-7 ปี ก็ไม่ต้องทำงานต่อไป แล้วฝันว่าจะมีเงินใช้ไปจนตาย แนวคิดที่ว่านี้เป็นความฝันลมๆ แล้งๆ ที่คนรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อยหลงเชื่อกันมาก ทำให้หลายคนพาชีวิตไปดิ่งสู่ก้นเหวกันทุกวัน 

ปัญหาใหญ่ประการสำคัญของสังคมไทยที่หมักหมมมานานคือ คนไทยจำนวนมากมีหนี้ท่วมตัวท่วมหัวท่วมหู คนทุกวัยต่างก็มีหนี้มากบ้างน้อยบ้าง แต่ที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดคือคนรุ่นใหม่หรือคนอายุน้อยเป็นหนี้กันจำนวนมาก แถมเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) เป็นจำนวนมากเสียด้วย

ย้อนไปดูตั้งแต่ปี 2563 พบว่ากลุ่มคนที่มีหนี้มากที่สุดคือกลุ่มคนรุ่นใหม่ หรือ Gen Y โดยพบว่าช่วงสิ้นไตรมาสแรกของปี 2563 มีหนี้รวม 4 ล้านล้านบาท และเป็นหนี้เสียถึง 2.7 แสนล้านบาท ตามมาด้วยกลุ่ม Gen X มีหนี้ 3.7 ล้านล้านบาท มีหนี้เสีย 2.8 แสนล้านบาท ส่วนกลุ่ม baby boomer มีหนี้สินคงค้าง 1.2 ล้านล้านบาท มีหนี้เสีย 8.4 หมื่นล้านบาท ส่วน Gen Z มีหนี้สิน 2.5 หมื่นล้านบาท เป็นหนี้เสีย 1.2 พันล้านบาท พบว่าหนี้เสียของกลุ่ม Gen Z อยู่ในกลุ่มสินเชื่อรถยนต์ และสินเชื่อเช่าซื้อที่ไม่ใช่รถยนต์ 

อย่างไรก็ตาม ยังพบว่า Gen X เป็นอีกกลุ่มที่มีปัญหาหนี้สินค่อนข้างมาก แต่ที่น่าเป็นห่วงยิ่งกว่าคือคนกลุ่มนี้ก็มีปัญหาหนี้คงค้างมากประมาณ 1.4 แสนล้านบาท

หลายคนอาจสงสัยว่า Gen X คือคนอายุเท่าไร ตอบว่าคือกลุ่มอายุ 38-54 ปี กลุ่มนี้ได้ชื่อว่าเป็นนักบริโภคนิยม จึงมีหนี้มาก และคนกลุ่มนี้อยู่ในช่วงก่อร่างสร้างตัว ต้องสร้างครอบครัวให้มีฐานะ ดังนั้น จึงก่อหนี้เป็นจำนวนมาก ซึ่งก็คงไม่มีปัญหาอะไรกับการมีหนี้ เพราะหากมีหนี้แล้วชดใช้ได้ ก็ไม่ถือเป็นปัญหา แต่ปัญหามันอยู่ตรงที่ว่าเมื่อวันหนึ่งคนกลุ่มนี้ประสบปัญหาขาดแคลนรายได้ เพราะตกงาน หรือเกิด income shock จึงทำให้ไม่สามารถใช้หนี้ที่ก่อไว้ได้ แล้วยิ่งต้องมาเผชิญปัญหาโควิด-19 แพร่ระบาดหนัก คนกลุ่มนี้จึงได้รับผลกระทบไปเต็มๆโดยเฉพาะปัญหาจากหนี้ก้อนโตที่ก่อไว้

สรุปคือคน Gen X, Y และ Z (เกิดช่วง 2539-2552) จำนวนไม่น้อยต่างก็มีภาระหนี้สินรุกรังล้นพ้นตัว แต่ที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดพบว่าคนยุคนี้ยิ่งอายุน้อยยิ่งมีหนี้มาก และเป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มเกิดปัญหา NPL มากด้วย ปัญหาเหล่านี้จะส่งผลให้สังคมไทยในอนาคตเกิดวิกฤตเศรษฐกิจได้โดยง่าย เพราะเป็นสังคมสูงอายุที่ไม่มีเงินออม แต่ขณะเดียวกันก็มีปัญหาคนรุ่นใหม่มีหนี้สินล้นพ้นตัว สังคมไหนก็ตามที่เป็นแบบนี้ รับรองว่าหนีปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจได้ยากมาก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ระยะสร้างรัก(BrandNewLandscape)
06:00 น. มือปืนเปิดปากครั้งแรก กองทัพไม่มีเอี่ยวยิงสส.
06:00 น. ขู่ล้างตระกูลคาเมเนอี ยิวจ้องสุมไฟ รอทรัมป์ไฟเขียวถล่ม
06:00 น. อดีต44สส.คอพาดเขียง ศาลฯรับฟ้อง แต่ไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ เท้งโวยลั่นประกาศสู้ยันฎีกา
06:00 น. เปิดจอจ้อข่าว กระแสแรงทั่วไทยเดินหน้าจัดเต็มเสิร์ฟข่าวเพื่อแฟนเช้าเสาร์ อาทิตย์
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
'ซาร่า'ควง 'แดเรอล์ ยัง'เปิดใจ 2 ปีพิสูจน์รักแท้ในเรือนจำบทเรียนรักที่เกือบปล่อยมือ
คนไทยสุดภูมิใจ! NASA เผยภาพดาวเทียม จ.กระบี่ แลนด์มาร์คดังระดับโลก
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
พรรคส้มแพ้อีก เลือกเทศบาลบางแก้ว
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 25 เมษายน 2569
ครบรอบ 50 ปี สนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมืออาเซียน
รอดตาย
จีนทางเลือกที่มั่นคงกว่าการลงโทษภาษีการค้านโยบายกลับไปกลับมาของทรัมป์
คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อ.อัจฉราวดี จี้รื้อฟรีวีซ่า หวั่นนอมินีอิสราเอลฮุบที่ดินเกาะพะงัน-ลามถึง 3 จว.ใต้

ฝนตกมาราธอน 10 ชม. นครพนมฟ้าผ่าตูมเดียวระทึก เด็กชายวัย 14 สลบคาครัว-วัวดับ 3 ตัว

นักเขียนซีไรต์ ฉะ พิธา อย่าสร้างสังคมอุดมปัญหา ซัดแรง!โกหกจนเป็นอนุสัย

พิธา ตอบแล้วทำอะไรอยู่ หลังหมอวาโย เลิ่กลั่กสื่อถามคุยอดีตหัวหน้าพรรคหรือยัง

ยาถ่ายพยาธิก็เอาไม่อยู่ เพจดังย้ำชัด กินกุ้งดิบเสี่ยงตาบอด ห่วงคนไทยกล้ากินเข้าไปได้ยังไง

เปิดประวัติ 'ฉัตรชัย ไทยโชต' เจ้าของสำนวนคดี 44 สส.

  • Breaking News
  • ระยะสร้างรัก(BrandNewLandscape) ระยะสร้างรัก(BrandNewLandscape)
  • มือปืนเปิดปากครั้งแรก กองทัพไม่มีเอี่ยวยิงสส. มือปืนเปิดปากครั้งแรก กองทัพไม่มีเอี่ยวยิงสส.
  • ขู่ล้างตระกูลคาเมเนอี ยิวจ้องสุมไฟ รอทรัมป์ไฟเขียวถล่ม ขู่ล้างตระกูลคาเมเนอี ยิวจ้องสุมไฟ รอทรัมป์ไฟเขียวถล่ม
  • อดีต44สส.คอพาดเขียง ศาลฯรับฟ้อง แต่ไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ เท้งโวยลั่นประกาศสู้ยันฎีกา อดีต44สส.คอพาดเขียง ศาลฯรับฟ้อง แต่ไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ เท้งโวยลั่นประกาศสู้ยันฎีกา
  • เปิดจอจ้อข่าว กระแสแรงทั่วไทยเดินหน้าจัดเต็มเสิร์ฟข่าวเพื่อแฟนเช้าเสาร์ อาทิตย์ เปิดจอจ้อข่าว กระแสแรงทั่วไทยเดินหน้าจัดเต็มเสิร์ฟข่าวเพื่อแฟนเช้าเสาร์ อาทิตย์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คือกระบวนการทางกฎหมาย  ไม่ใช่นิติสงคราม

คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม

25 เม.ย. 2569

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

24 เม.ย. 2569

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

23 เม.ย. 2569

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

22 เม.ย. 2569

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

21 เม.ย. 2569

สงครามแห่งความสุข

สงครามแห่งความสุข

20 เม.ย. 2569

ความจริงที่ชายแดนใต้   “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

ความจริงที่ชายแดนใต้ “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

18 เม.ย. 2569

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

17 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved