วันอังคาร ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันจันทร์ ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ถึงเวลาสังคายนาที่ดินชายหาดจังหวัดภูเก็ต

ดูทั้งหมด

  •  

“เตะเดียวสะท้านถึงดวงดาว” กรณีฝรั่งชาวสวิสใช้ความรุนแรงกับหมอที่จังหวัดภูเก็ต จนกลายเป็นเรื่องราวบานปลาย ซึ่งเจ้าตัวผู้ก่อเหตุกับภรรยาชาวไทยคงไม่คาดคิดมาก่อนว่าเรื่องราวจะบานปลายถึงขนาดนี้

เรียกว่าเป็น “อาฟเตอร์ช็อก” จากชนวนเหตุ กรณี “พญ.ธารดาว จันทร์ดำ” วัย 26 ปีแพทย์ประจำโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ถูกนายอูรส์บีท เฟอร์ หรือ เดวิด ชาวสวิตเซอร์แลนด์ อายุ 45 ปี สัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ เจ้าของศูนย์อนุรักษ์ช้างเดินเข้ามาเตะเข้าบริเวณหลัง พร้อมกับใช้ถ้อยคำหยาบคาย ขณะนั่งเล่นบริเวณบันไดริมชายหาดยามู ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต เมื่อช่วงหัวค่ำวันที่ 27 กุมภาพันธ์ปลายเดือนที่ผ่านมา


และจากการที่นายเดวิดทำร้ายร่างกายหมอสาวด้วยข้ออ้างว่าเธอและเพื่อนสาวของหมอบุกรุกพื้นที่วิลล่าของเขา ก็กลายเป็นว่าวิลล่าแห่งนั้นได้บุกรุกชายหาดยามูซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณะ มิหนำซ้ำหลังเกิดกรณีก็ยังได้มีการขยายความเกี่ยวกับความฟอนเฟะต่างๆ ที่ถูกซุกเอาไว้ให้ผู้คนในสังคมได้เห็น ทั้งพฤติกรรมส่วนตนของผู้ก่อเหตุรายนี้ และรวมไปถึงหน่วยงานราชการในพื้นที่ที่หย่อนยานปล่อยปละละเลย จนถึงขั้นละเว้นให้มีการละเมิดกฎหมาย

ที่ไม่รู้ก็ทำให้รู้ว่า นายเดวิดคนนี้มีพฤติกรรมกร่างแบบไม่เกรงกลัวกฎหมาย ทั้งเคยมีปากเสียงทะเลาะกับชาวบ้านในชุมชนบ้านยามู ถึงขั้นเปิดประตูลงมาจากรถ และโชว์ให้เห็นว่ามีอาวุธปืน ชาวบ้านเห็นแล้วรับไม่ได้กับพฤติกรรมก้าวร้าวที่ว่านี้และก็ไม่สามารถทำอะไรกับนายเดวิดได้ รวมทั้งนายเดวิดยังเคยชูนิ้วกลางกร่างใส่รถกู้ชีพ ซึ่งเวลามีเรื่องกับชาวบ้านก็มักจะอ้างว่า “ฉันรู้จักตำรวจใหญ่ๆ ภูเก็ตหลายคน” ทั้งนี้ หนึ่งในนั้นอย่างน้อยก็มีนายตำรวจระดับรองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ที่สื่อในโลกโซเชียลนำภาพมาเปิดเผยระหว่างนั่งดื่มกินกับชาวสวิสรายนี้

ถึงแม้ว่าล่าสุดนายเดวิดและภรรยาชาวไทยจะออกมายอมรับผิด และกล่าวขอโทษแพทย์หญิงธารดาว จันทร์ดำ หรือ “คุณหมอปาย” ไปแล้ว โดยพูดภาษาอังกฤษผ่านทนายความชาวไทย ว่ารู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากๆ และอยากจะขอโทษชาวไทยทุกคนและแพทย์หญิงธารดาวต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เขาว่า “ผมรักเมืองไทยมาก และสนับสนุนชาวไทยทุกคน แม้ผมจะเป็นชาวสวิตเซอร์แลนด์ แต่ ณ ปัจจุบัน เมืองไทยคือบ้านของผม ไม่คิดว่าเหตุการณ์จะบานปลายขนาดนี้”

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ทุกอย่างคงไม่จบลงง่ายๆเพียงแต่คำขอโทษของนายเดวิด เนื่องจากเรื่องราวได้บานปลายไปถึงการบุกรุกชายหาดซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณะ ที่ไม่เพียงแต่วิลล่าที่เกิดเหตุแห่งเดียวเท่านั้น ยังรวมไปถึงวิลล่าอื่นๆ ริมชายหาดยามูด้วย พบความผิดก่อสร้างอาคารรุกล้ำที่สาธารณะ(ชายหาด) รวม 4 แห่ง โดยนายปัณยา สำเภารัตน์นายกเทศมนตรีตำบลป่าคลอก ได้มอบหมายให้นิติกรเข้าแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับบริษัทเอกชนเจ้าของวิลล่า และสั่งให้มีการรื้อภายใน 30 วันสำหรับการรื้อถอนต้องกระทำภายใน 30 วัน นับจากวันที่มีการแจ้งความดำเนินคดี โดยผู้ถูกร้องสามารถอุทธรณ์คำสั่งดังกล่าวได้ แต่ถ้าไม่อุทธรณ์คำสั่งภายใน 30 วัน และไม่มีการรื้อถอน ทางเทศบาลจะเข้าไปดำเนินการรื้อถอนเอง

นอกจากนั้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ประชาชนชาวจังหวัดภูเก็ตยังได้ออกมาชุมนุมที่หาดยามู เพื่อรณรงค์เรียกร้องขอคืนพื้นที่หาดยามูและชูป้ายประท้วง“Get Out David”
เรียกร้องให้รีสอร์ทที่นายเดวิดเช่าอาศัยอยู่ขับชาวสวิสรายนี้ออกจากพื้นที่

ภาพโดยสรุปจากกรณี“เตะเดียวสะท้านถึงดวงดาว” ไม่เพียงแต่จะมีเฉพาะคดีทำร้ายร่างกาย และการบุกรุกพื้นที่ชายหาดเท่านั้น ยังมีผลทำให้นายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ต้องสั่งตั้งคณะตรวจสอบความประพฤติของชาวต่างชาติที่เข้ามาอาศัยและทำมาหากินในจังหวัดภูเก็ต โดยคณะกรรมการฯชุดนี้จะมีอำนาจในการพิจารณาเพิกถอนหนังสือเดินทาง หากมีการตรวจสอบพฤติกรรมของชาวต่างชาติในรายที่ประพฤติตนไม่เหมาะสม

จังหวัดภูเก็ตถือเป็นจังหวัดท่องเที่ยวลำดับต้นๆ ของประเทศ ซึ่งในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยว
ชาวไทยและต่างประเทศ เข้ามาจำนวนมาก ข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยระบุว่า ในปี 2566 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทั้งรัสเซีย ออสเตรเลีย อินเดีย ฮ่องกง และจีน มากกว่า 8 ล้านคนเดินทางเข้ามาเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต

สำคัญที่สุด ไม่เพียงแต่แค่มาท่องเที่ยวเท่านั้น ว่ากันว่าชาวต่างชาติจำนวนไม่น้อย ติดใจในเสน่ห์เมืองไทย มีภรรยาเป็นคนไทย ยังได้ซื้อบ้านพักอาศัยด้วย เท่ากับสร้างแรงกระเพื่อมใหญ่ให้กับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของจังหวัดภูเก็ต ทั้งซื้อที่ดินเพื่อสร้างบ้านพัก และมีหมู่บ้านจัดสรร โดยเฉพาะราคาที่ดินซึ่งอยู่ติดชายหาด มีราคาแพงกว่าจังหวัดอื่นๆ หลายเท่า โดยราคาประเมินสูงสุดอยู่ที่ตารางวาละ 2 แสนบาท

ปัญหาที่ต้องสะสางต่อไปก็คือ เป็นที่รู้กันดีว่าจังหวัดภูเก็ตมักจะมีปัญหาเรื่องการบุกรุกพื้นที่ป่า พื้นที่สาธารณะ มีการก่อสร้างสิ่งรุกล้ำลงทะเลและชายหาดในหลายพื้นที่ แม้ส่วนใหญ่จะอ้างว่ามีเอกสารสิทธิในที่ดิน มีการ “ซื้อ-ขาย”ถือครองโดยชอบด้วยกฎหมายก็ตาม แต่ก็ไม่เคยมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าได้มาโดยชอบหรือไม่

ถึงเวลาแล้วที่จะต้องสังคายนากันอย่างจริงจังเสียที-ทั้งหมดนี้เป็นภาระหน้าที่โดยตรงของรัฐบาล !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
02:00 น. ชีพจรโลกธุรกิจ : 16 กันยายน 2568
22:04 น. 'เช็ค สุทธิพงษ์'ชี้ปรากฏการณ์ 'แม่ทัพภาค2' กลายเป็นไอดอลคนรุ่นใหม่ เป็นความหวังต่างจาก'ส้มเน่า'
21:51 น. คุกพลาซ่า! มุมมองจากอดีตนักโทษ ถึงชีวิตในเรือนจำของ'ทักษิณ'
21:46 น. หนุ่มแคนาดาวัย34ปีหายตัวลึกลับในกัมพูชา พบเห็นครั้งสุดท้ายโฮสเทลที่สีหนุวิลล์
21:28 น. ผบ.ตร.ไม่ได้นิ่งนอนใจ นัดประชุมตำรวจทั่วประเทศ แก้ไขปัญหาบัญชีถูกอายัด
ดูทั้งหมด
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
'เป๊ก-เพลง'ไปต่อหรือพอแค่นี้? วงในเมาท์แรงหลังจัดตั้งครม. รู้เรื่อง!
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
'พุทธ อภิวรรณ'ชวนจับตา!!! คาดมีข่าวใหญ่ คนดังมีลูกศิษย์ทั่วฟ้าเมืองไทย ถูกสอบโยงผู้หญิง-เงินบริจาค
ดูทั้งหมด
นักการเมืองปล้นอำนาจประชาชนฉีกทิ้ง รธน.
บุคคลแนวหน้า : 16 กันยายน 2568
เปิดด่านเพื่อ...?
เตโชเบาะสะแก ซำแต
อายัดบัญชีเหวี่ยงแห ทางแก้ (จบ)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หนุ่มแคนาดาวัย34ปีหายตัวลึกลับในกัมพูชา พบเห็นครั้งสุดท้ายโฮสเทลที่สีหนุวิลล์

(คลิป) 'อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ'เหมาะสมที่สุด! อย่าว่าแต่ผู้นำพรรคการเมือง ผู้นำประเทศก็เป็นได้แน่นอน

โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ 'พล.ต.ท.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย'พร้อมตำแหน่ง คืนสิทธิอันพึงมีพึงได้

พ่อค้าแม่ค้ายอมรับกังวล ยังรับสแกนจ่าย หวั่นเสียลูกค้า โอดเสียเวลาคนทำมาหากิน

'บุน รานี'มูชุดใหญ่! จัดพิธีบวงสรวงบริเวณสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ สวดปัดรังควานคนรุกรานเขมร

ฮือฮาอีก! 'เต้ พระราม 7'เปิดให้ FC ช่วยตั้งชื่อพรรคการเมืองใหม่

  • Breaking News
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 16 กันยายน 2568 ชีพจรโลกธุรกิจ : 16 กันยายน 2568
  • \'เช็ค สุทธิพงษ์\'ชี้ปรากฏการณ์ \'แม่ทัพภาค2\' กลายเป็นไอดอลคนรุ่นใหม่ เป็นความหวังต่างจาก\'ส้มเน่า\' 'เช็ค สุทธิพงษ์'ชี้ปรากฏการณ์ 'แม่ทัพภาค2' กลายเป็นไอดอลคนรุ่นใหม่ เป็นความหวังต่างจาก'ส้มเน่า'
  • คุกพลาซ่า! มุมมองจากอดีตนักโทษ ถึงชีวิตในเรือนจำของ\'ทักษิณ\' คุกพลาซ่า! มุมมองจากอดีตนักโทษ ถึงชีวิตในเรือนจำของ'ทักษิณ'
  • หนุ่มแคนาดาวัย34ปีหายตัวลึกลับในกัมพูชา พบเห็นครั้งสุดท้ายโฮสเทลที่สีหนุวิลล์ หนุ่มแคนาดาวัย34ปีหายตัวลึกลับในกัมพูชา พบเห็นครั้งสุดท้ายโฮสเทลที่สีหนุวิลล์
  • ผบ.ตร.ไม่ได้นิ่งนอนใจ นัดประชุมตำรวจทั่วประเทศ แก้ไขปัญหาบัญชีถูกอายัด ผบ.ตร.ไม่ได้นิ่งนอนใจ นัดประชุมตำรวจทั่วประเทศ แก้ไขปัญหาบัญชีถูกอายัด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นักการเมืองปล้นอำนาจประชาชนฉีกทิ้ง รธน.

นักการเมืองปล้นอำนาจประชาชนฉีกทิ้ง รธน.

16 ก.ย. 2568

‘หนูกู้ชาติ’ดีกว่า‘เพื่อไทยขายชาติ’

‘หนูกู้ชาติ’ดีกว่า‘เพื่อไทยขายชาติ’

15 ก.ย. 2568

‘ทวี สอดส่อง’ติดร่างแห‘ทักษิณ’ป่วยทิพย์ชั้น 14

‘ทวี สอดส่อง’ติดร่างแห‘ทักษิณ’ป่วยทิพย์ชั้น 14

12 ก.ย. 2568

‘ทุรบุรุษ’ที่ชื่อ‘ทักษิณ ชินวัตร’

‘ทุรบุรุษ’ที่ชื่อ‘ทักษิณ ชินวัตร’

11 ก.ย. 2568

‘ทักษิณ’นายกฯไทยคนแรกโกงแล้วติดคุก

‘ทักษิณ’นายกฯไทยคนแรกโกงแล้วติดคุก

10 ก.ย. 2568

‘ทักษิณ’ต้องติดคุก

‘ทักษิณ’ต้องติดคุก

9 ก.ย. 2568

ภูมิใจไทย‘แลนด์สไลด์’ถ้า‘อนุทิน’กล้าทำ

ภูมิใจไทย‘แลนด์สไลด์’ถ้า‘อนุทิน’กล้าทำ

8 ก.ย. 2568

‘ชัยเกษม’ประลองยุทธ์‘อนุทิน’

‘ชัยเกษม’ประลองยุทธ์‘อนุทิน’

5 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved