Logo วันอังคาร ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันจันทร์ ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ถึงเวลาสังคายนาที่ดินชายหาดจังหวัดภูเก็ต

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“เตะเดียวสะท้านถึงดวงดาว” กรณีฝรั่งชาวสวิสใช้ความรุนแรงกับหมอที่จังหวัดภูเก็ต จนกลายเป็นเรื่องราวบานปลาย ซึ่งเจ้าตัวผู้ก่อเหตุกับภรรยาชาวไทยคงไม่คาดคิดมาก่อนว่าเรื่องราวจะบานปลายถึงขนาดนี้

เรียกว่าเป็น “อาฟเตอร์ช็อก” จากชนวนเหตุ กรณี “พญ.ธารดาว จันทร์ดำ” วัย 26 ปีแพทย์ประจำโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ถูกนายอูรส์บีท เฟอร์ หรือ เดวิด ชาวสวิตเซอร์แลนด์ อายุ 45 ปี สัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ เจ้าของศูนย์อนุรักษ์ช้างเดินเข้ามาเตะเข้าบริเวณหลัง พร้อมกับใช้ถ้อยคำหยาบคาย ขณะนั่งเล่นบริเวณบันไดริมชายหาดยามู ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต เมื่อช่วงหัวค่ำวันที่ 27 กุมภาพันธ์ปลายเดือนที่ผ่านมา


และจากการที่นายเดวิดทำร้ายร่างกายหมอสาวด้วยข้ออ้างว่าเธอและเพื่อนสาวของหมอบุกรุกพื้นที่วิลล่าของเขา ก็กลายเป็นว่าวิลล่าแห่งนั้นได้บุกรุกชายหาดยามูซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณะ มิหนำซ้ำหลังเกิดกรณีก็ยังได้มีการขยายความเกี่ยวกับความฟอนเฟะต่างๆ ที่ถูกซุกเอาไว้ให้ผู้คนในสังคมได้เห็น ทั้งพฤติกรรมส่วนตนของผู้ก่อเหตุรายนี้ และรวมไปถึงหน่วยงานราชการในพื้นที่ที่หย่อนยานปล่อยปละละเลย จนถึงขั้นละเว้นให้มีการละเมิดกฎหมาย

ที่ไม่รู้ก็ทำให้รู้ว่า นายเดวิดคนนี้มีพฤติกรรมกร่างแบบไม่เกรงกลัวกฎหมาย ทั้งเคยมีปากเสียงทะเลาะกับชาวบ้านในชุมชนบ้านยามู ถึงขั้นเปิดประตูลงมาจากรถ และโชว์ให้เห็นว่ามีอาวุธปืน ชาวบ้านเห็นแล้วรับไม่ได้กับพฤติกรรมก้าวร้าวที่ว่านี้และก็ไม่สามารถทำอะไรกับนายเดวิดได้ รวมทั้งนายเดวิดยังเคยชูนิ้วกลางกร่างใส่รถกู้ชีพ ซึ่งเวลามีเรื่องกับชาวบ้านก็มักจะอ้างว่า “ฉันรู้จักตำรวจใหญ่ๆ ภูเก็ตหลายคน” ทั้งนี้ หนึ่งในนั้นอย่างน้อยก็มีนายตำรวจระดับรองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ที่สื่อในโลกโซเชียลนำภาพมาเปิดเผยระหว่างนั่งดื่มกินกับชาวสวิสรายนี้

ถึงแม้ว่าล่าสุดนายเดวิดและภรรยาชาวไทยจะออกมายอมรับผิด และกล่าวขอโทษแพทย์หญิงธารดาว จันทร์ดำ หรือ “คุณหมอปาย” ไปแล้ว โดยพูดภาษาอังกฤษผ่านทนายความชาวไทย ว่ารู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากๆ และอยากจะขอโทษชาวไทยทุกคนและแพทย์หญิงธารดาวต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เขาว่า “ผมรักเมืองไทยมาก และสนับสนุนชาวไทยทุกคน แม้ผมจะเป็นชาวสวิตเซอร์แลนด์ แต่ ณ ปัจจุบัน เมืองไทยคือบ้านของผม ไม่คิดว่าเหตุการณ์จะบานปลายขนาดนี้”

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ทุกอย่างคงไม่จบลงง่ายๆเพียงแต่คำขอโทษของนายเดวิด เนื่องจากเรื่องราวได้บานปลายไปถึงการบุกรุกชายหาดซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณะ ที่ไม่เพียงแต่วิลล่าที่เกิดเหตุแห่งเดียวเท่านั้น ยังรวมไปถึงวิลล่าอื่นๆ ริมชายหาดยามูด้วย พบความผิดก่อสร้างอาคารรุกล้ำที่สาธารณะ(ชายหาด) รวม 4 แห่ง โดยนายปัณยา สำเภารัตน์นายกเทศมนตรีตำบลป่าคลอก ได้มอบหมายให้นิติกรเข้าแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับบริษัทเอกชนเจ้าของวิลล่า และสั่งให้มีการรื้อภายใน 30 วันสำหรับการรื้อถอนต้องกระทำภายใน 30 วัน นับจากวันที่มีการแจ้งความดำเนินคดี โดยผู้ถูกร้องสามารถอุทธรณ์คำสั่งดังกล่าวได้ แต่ถ้าไม่อุทธรณ์คำสั่งภายใน 30 วัน และไม่มีการรื้อถอน ทางเทศบาลจะเข้าไปดำเนินการรื้อถอนเอง

นอกจากนั้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ประชาชนชาวจังหวัดภูเก็ตยังได้ออกมาชุมนุมที่หาดยามู เพื่อรณรงค์เรียกร้องขอคืนพื้นที่หาดยามูและชูป้ายประท้วง“Get Out David”
เรียกร้องให้รีสอร์ทที่นายเดวิดเช่าอาศัยอยู่ขับชาวสวิสรายนี้ออกจากพื้นที่

ภาพโดยสรุปจากกรณี“เตะเดียวสะท้านถึงดวงดาว” ไม่เพียงแต่จะมีเฉพาะคดีทำร้ายร่างกาย และการบุกรุกพื้นที่ชายหาดเท่านั้น ยังมีผลทำให้นายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ต้องสั่งตั้งคณะตรวจสอบความประพฤติของชาวต่างชาติที่เข้ามาอาศัยและทำมาหากินในจังหวัดภูเก็ต โดยคณะกรรมการฯชุดนี้จะมีอำนาจในการพิจารณาเพิกถอนหนังสือเดินทาง หากมีการตรวจสอบพฤติกรรมของชาวต่างชาติในรายที่ประพฤติตนไม่เหมาะสม

จังหวัดภูเก็ตถือเป็นจังหวัดท่องเที่ยวลำดับต้นๆ ของประเทศ ซึ่งในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยว
ชาวไทยและต่างประเทศ เข้ามาจำนวนมาก ข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยระบุว่า ในปี 2566 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทั้งรัสเซีย ออสเตรเลีย อินเดีย ฮ่องกง และจีน มากกว่า 8 ล้านคนเดินทางเข้ามาเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต

สำคัญที่สุด ไม่เพียงแต่แค่มาท่องเที่ยวเท่านั้น ว่ากันว่าชาวต่างชาติจำนวนไม่น้อย ติดใจในเสน่ห์เมืองไทย มีภรรยาเป็นคนไทย ยังได้ซื้อบ้านพักอาศัยด้วย เท่ากับสร้างแรงกระเพื่อมใหญ่ให้กับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของจังหวัดภูเก็ต ทั้งซื้อที่ดินเพื่อสร้างบ้านพัก และมีหมู่บ้านจัดสรร โดยเฉพาะราคาที่ดินซึ่งอยู่ติดชายหาด มีราคาแพงกว่าจังหวัดอื่นๆ หลายเท่า โดยราคาประเมินสูงสุดอยู่ที่ตารางวาละ 2 แสนบาท

ปัญหาที่ต้องสะสางต่อไปก็คือ เป็นที่รู้กันดีว่าจังหวัดภูเก็ตมักจะมีปัญหาเรื่องการบุกรุกพื้นที่ป่า พื้นที่สาธารณะ มีการก่อสร้างสิ่งรุกล้ำลงทะเลและชายหาดในหลายพื้นที่ แม้ส่วนใหญ่จะอ้างว่ามีเอกสารสิทธิในที่ดิน มีการ “ซื้อ-ขาย”ถือครองโดยชอบด้วยกฎหมายก็ตาม แต่ก็ไม่เคยมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าได้มาโดยชอบหรือไม่

ถึงเวลาแล้วที่จะต้องสังคายนากันอย่างจริงจังเสียที-ทั้งหมดนี้เป็นภาระหน้าที่โดยตรงของรัฐบาล !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:57 น. พิพัฒน์​ โพสต์​​ ขอบคุณ​ อนุทิน ไว้วางใจ​ แจง​เจตนาส่งหนังสือลาออก ผอ.ศบก.​ แสดงความบริสุทธิ์ใจ
21:40 น. ลิซ่า ลลิษา ปล่อยช็อตเด็ดอวดลุคแซ่บริมทะเล สวยสะพรั่งฉลองวันเกิดอายุครบ 29 ปี
21:34 น. กบน. มติขึ้นขึ้นอีก 1.80 บาท ดัน ดีเซลทะลุ 40 บาท
21:00 น. ไวรัลสนั่นโลก สื่อนอกตีข่าว มิสแกรนด์ปทุมฯ วีเนียร์หลุดกลางเวทีประกวดนางงาม
20:59 น. โปรดเกล้าฯ นาวาอากาศเอก ธนาศักดิ์ สีขาว เป็นนายทหารราชองครักษ์ประจำพระองค์
ดูทั้งหมด
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผลักดันเยาวชนรุ่นใหม่ สืบสานผ้าไทยสู่เวทีแฟชั่นโลก
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
เพจผู้บริโภคทำความเข้าใจ เหตุใดน้ำมัน E20 เหมือนกัน แต่สีต่างกัน
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
สัมพันธภาพไทยกับอิหร่าน
เสียงจากอเมริกันชน‘หยุดสงคราม-หยุดทรัมป์บ้า’
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (1)
จอมมารหางโผล่
ปัญหาน้ำมัน กับน้ำลาย ข่าวเท็จ-ปั่น-บิดเบือน หวังผลการเมือง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พิพัฒน์​ โพสต์​​ ขอบคุณ​ อนุทิน ไว้วางใจ​ แจง​เจตนาส่งหนังสือลาออก ผอ.ศบก.​ แสดงความบริสุทธิ์ใจ

ไวรัลสนั่นโลก สื่อนอกตีข่าว มิสแกรนด์ปทุมฯ วีเนียร์หลุดกลางเวทีประกวดนางงาม

ลิซ่า ลลิษา ปล่อยช็อตเด็ดอวดลุคแซ่บริมทะเล สวยสะพรั่งฉลองวันเกิดอายุครบ 29 ปี

ส่องของวิเศษโดราเอมอน จาก จินตนาการ สู่ นวัตกรรม ที่คุณอาจถืออยู่ในมือ

แก๊งเงินกู้โหด ทวงแม่ค้าส้มตำ เงินขาด 40 บาท ไม่พอใจคว้าเก้าอี้ฟาดหน้าสลบ

ห่วงคนไทยแบกค่าไฟพุ่ง กรณ์ ปลุกคนไทยส่งเสียงค้านก่อนหมดเวลา

  • Breaking News
  • พิพัฒน์​ โพสต์​​ ขอบคุณ​ อนุทิน ไว้วางใจ​ แจง​เจตนาส่งหนังสือลาออก ผอ.ศบก.​ แสดงความบริสุทธิ์ใจ พิพัฒน์​ โพสต์​​ ขอบคุณ​ อนุทิน ไว้วางใจ​ แจง​เจตนาส่งหนังสือลาออก ผอ.ศบก.​ แสดงความบริสุทธิ์ใจ
  • ลิซ่า ลลิษา ปล่อยช็อตเด็ดอวดลุคแซ่บริมทะเล สวยสะพรั่งฉลองวันเกิดอายุครบ 29 ปี ลิซ่า ลลิษา ปล่อยช็อตเด็ดอวดลุคแซ่บริมทะเล สวยสะพรั่งฉลองวันเกิดอายุครบ 29 ปี
  • กบน. มติขึ้นขึ้นอีก 1.80 บาท ดัน ดีเซลทะลุ 40 บาท กบน. มติขึ้นขึ้นอีก 1.80 บาท ดัน ดีเซลทะลุ 40 บาท
  • ไวรัลสนั่นโลก สื่อนอกตีข่าว มิสแกรนด์ปทุมฯ วีเนียร์หลุดกลางเวทีประกวดนางงาม ไวรัลสนั่นโลก สื่อนอกตีข่าว มิสแกรนด์ปทุมฯ วีเนียร์หลุดกลางเวทีประกวดนางงาม
  • โปรดเกล้าฯ นาวาอากาศเอก ธนาศักดิ์ สีขาว เป็นนายทหารราชองครักษ์ประจำพระองค์ โปรดเกล้าฯ นาวาอากาศเอก ธนาศักดิ์ สีขาว เป็นนายทหารราชองครักษ์ประจำพระองค์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เสียงจากอเมริกันชน‘หยุดสงคราม-หยุดทรัมป์บ้า’

เสียงจากอเมริกันชน‘หยุดสงคราม-หยุดทรัมป์บ้า’

30 มี.ค. 2569

‘ไอ้โม่ง’รวยไม่ไหวแล้ว

‘ไอ้โม่ง’รวยไม่ไหวแล้ว

27 มี.ค. 2569

สงครามน้ำลาย-สงครามน้ำมัน

สงครามน้ำลาย-สงครามน้ำมัน

26 มี.ค. 2569

‘ตาต่อตา-ฟันต่อฟัน’บึ้มโรงกลั่นน้ำมันสหรัฐฯ

‘ตาต่อตา-ฟันต่อฟัน’บึ้มโรงกลั่นน้ำมันสหรัฐฯ

25 มี.ค. 2569

ลุ้นระทึกคำขู่ของ‘ทรัมป์’

ลุ้นระทึกคำขู่ของ‘ทรัมป์’

24 มี.ค. 2569

‘สหรัฐฯ-อิสราเอล’ภัยคุกคามโลก

‘สหรัฐฯ-อิสราเอล’ภัยคุกคามโลก

23 มี.ค. 2569

‘งูเห่าส้มเน่า’พ่นพิษ

‘งูเห่าส้มเน่า’พ่นพิษ

20 มี.ค. 2569

‘หนู’นอนมา-‘เท้ง’นายกฯว่าว

‘หนู’นอนมา-‘เท้ง’นายกฯว่าว

19 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved