Logo วันอังคาร ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / คิด เขียน คุย
คิด เขียน คุย

คิด เขียน คุย

รุ่งเรือง ปรีชากุล
วันจันทร์ ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ถึงเวลาสังคายนาที่ดินชายหาดจังหวัดภูเก็ต

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“เตะเดียวสะท้านถึงดวงดาว” กรณีฝรั่งชาวสวิสใช้ความรุนแรงกับหมอที่จังหวัดภูเก็ต จนกลายเป็นเรื่องราวบานปลาย ซึ่งเจ้าตัวผู้ก่อเหตุกับภรรยาชาวไทยคงไม่คาดคิดมาก่อนว่าเรื่องราวจะบานปลายถึงขนาดนี้

เรียกว่าเป็น “อาฟเตอร์ช็อก” จากชนวนเหตุ กรณี “พญ.ธารดาว จันทร์ดำ” วัย 26 ปีแพทย์ประจำโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ถูกนายอูรส์บีท เฟอร์ หรือ เดวิด ชาวสวิตเซอร์แลนด์ อายุ 45 ปี สัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ เจ้าของศูนย์อนุรักษ์ช้างเดินเข้ามาเตะเข้าบริเวณหลัง พร้อมกับใช้ถ้อยคำหยาบคาย ขณะนั่งเล่นบริเวณบันไดริมชายหาดยามู ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต เมื่อช่วงหัวค่ำวันที่ 27 กุมภาพันธ์ปลายเดือนที่ผ่านมา


และจากการที่นายเดวิดทำร้ายร่างกายหมอสาวด้วยข้ออ้างว่าเธอและเพื่อนสาวของหมอบุกรุกพื้นที่วิลล่าของเขา ก็กลายเป็นว่าวิลล่าแห่งนั้นได้บุกรุกชายหาดยามูซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณะ มิหนำซ้ำหลังเกิดกรณีก็ยังได้มีการขยายความเกี่ยวกับความฟอนเฟะต่างๆ ที่ถูกซุกเอาไว้ให้ผู้คนในสังคมได้เห็น ทั้งพฤติกรรมส่วนตนของผู้ก่อเหตุรายนี้ และรวมไปถึงหน่วยงานราชการในพื้นที่ที่หย่อนยานปล่อยปละละเลย จนถึงขั้นละเว้นให้มีการละเมิดกฎหมาย

ที่ไม่รู้ก็ทำให้รู้ว่า นายเดวิดคนนี้มีพฤติกรรมกร่างแบบไม่เกรงกลัวกฎหมาย ทั้งเคยมีปากเสียงทะเลาะกับชาวบ้านในชุมชนบ้านยามู ถึงขั้นเปิดประตูลงมาจากรถ และโชว์ให้เห็นว่ามีอาวุธปืน ชาวบ้านเห็นแล้วรับไม่ได้กับพฤติกรรมก้าวร้าวที่ว่านี้และก็ไม่สามารถทำอะไรกับนายเดวิดได้ รวมทั้งนายเดวิดยังเคยชูนิ้วกลางกร่างใส่รถกู้ชีพ ซึ่งเวลามีเรื่องกับชาวบ้านก็มักจะอ้างว่า “ฉันรู้จักตำรวจใหญ่ๆ ภูเก็ตหลายคน” ทั้งนี้ หนึ่งในนั้นอย่างน้อยก็มีนายตำรวจระดับรองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ที่สื่อในโลกโซเชียลนำภาพมาเปิดเผยระหว่างนั่งดื่มกินกับชาวสวิสรายนี้

ถึงแม้ว่าล่าสุดนายเดวิดและภรรยาชาวไทยจะออกมายอมรับผิด และกล่าวขอโทษแพทย์หญิงธารดาว จันทร์ดำ หรือ “คุณหมอปาย” ไปแล้ว โดยพูดภาษาอังกฤษผ่านทนายความชาวไทย ว่ารู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากๆ และอยากจะขอโทษชาวไทยทุกคนและแพทย์หญิงธารดาวต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เขาว่า “ผมรักเมืองไทยมาก และสนับสนุนชาวไทยทุกคน แม้ผมจะเป็นชาวสวิตเซอร์แลนด์ แต่ ณ ปัจจุบัน เมืองไทยคือบ้านของผม ไม่คิดว่าเหตุการณ์จะบานปลายขนาดนี้”

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ทุกอย่างคงไม่จบลงง่ายๆเพียงแต่คำขอโทษของนายเดวิด เนื่องจากเรื่องราวได้บานปลายไปถึงการบุกรุกชายหาดซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณะ ที่ไม่เพียงแต่วิลล่าที่เกิดเหตุแห่งเดียวเท่านั้น ยังรวมไปถึงวิลล่าอื่นๆ ริมชายหาดยามูด้วย พบความผิดก่อสร้างอาคารรุกล้ำที่สาธารณะ(ชายหาด) รวม 4 แห่ง โดยนายปัณยา สำเภารัตน์นายกเทศมนตรีตำบลป่าคลอก ได้มอบหมายให้นิติกรเข้าแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับบริษัทเอกชนเจ้าของวิลล่า และสั่งให้มีการรื้อภายใน 30 วันสำหรับการรื้อถอนต้องกระทำภายใน 30 วัน นับจากวันที่มีการแจ้งความดำเนินคดี โดยผู้ถูกร้องสามารถอุทธรณ์คำสั่งดังกล่าวได้ แต่ถ้าไม่อุทธรณ์คำสั่งภายใน 30 วัน และไม่มีการรื้อถอน ทางเทศบาลจะเข้าไปดำเนินการรื้อถอนเอง

นอกจากนั้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ประชาชนชาวจังหวัดภูเก็ตยังได้ออกมาชุมนุมที่หาดยามู เพื่อรณรงค์เรียกร้องขอคืนพื้นที่หาดยามูและชูป้ายประท้วง“Get Out David”
เรียกร้องให้รีสอร์ทที่นายเดวิดเช่าอาศัยอยู่ขับชาวสวิสรายนี้ออกจากพื้นที่

ภาพโดยสรุปจากกรณี“เตะเดียวสะท้านถึงดวงดาว” ไม่เพียงแต่จะมีเฉพาะคดีทำร้ายร่างกาย และการบุกรุกพื้นที่ชายหาดเท่านั้น ยังมีผลทำให้นายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ต้องสั่งตั้งคณะตรวจสอบความประพฤติของชาวต่างชาติที่เข้ามาอาศัยและทำมาหากินในจังหวัดภูเก็ต โดยคณะกรรมการฯชุดนี้จะมีอำนาจในการพิจารณาเพิกถอนหนังสือเดินทาง หากมีการตรวจสอบพฤติกรรมของชาวต่างชาติในรายที่ประพฤติตนไม่เหมาะสม

จังหวัดภูเก็ตถือเป็นจังหวัดท่องเที่ยวลำดับต้นๆ ของประเทศ ซึ่งในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยว
ชาวไทยและต่างประเทศ เข้ามาจำนวนมาก ข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยระบุว่า ในปี 2566 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทั้งรัสเซีย ออสเตรเลีย อินเดีย ฮ่องกง และจีน มากกว่า 8 ล้านคนเดินทางเข้ามาเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต

สำคัญที่สุด ไม่เพียงแต่แค่มาท่องเที่ยวเท่านั้น ว่ากันว่าชาวต่างชาติจำนวนไม่น้อย ติดใจในเสน่ห์เมืองไทย มีภรรยาเป็นคนไทย ยังได้ซื้อบ้านพักอาศัยด้วย เท่ากับสร้างแรงกระเพื่อมใหญ่ให้กับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของจังหวัดภูเก็ต ทั้งซื้อที่ดินเพื่อสร้างบ้านพัก และมีหมู่บ้านจัดสรร โดยเฉพาะราคาที่ดินซึ่งอยู่ติดชายหาด มีราคาแพงกว่าจังหวัดอื่นๆ หลายเท่า โดยราคาประเมินสูงสุดอยู่ที่ตารางวาละ 2 แสนบาท

ปัญหาที่ต้องสะสางต่อไปก็คือ เป็นที่รู้กันดีว่าจังหวัดภูเก็ตมักจะมีปัญหาเรื่องการบุกรุกพื้นที่ป่า พื้นที่สาธารณะ มีการก่อสร้างสิ่งรุกล้ำลงทะเลและชายหาดในหลายพื้นที่ แม้ส่วนใหญ่จะอ้างว่ามีเอกสารสิทธิในที่ดิน มีการ “ซื้อ-ขาย”ถือครองโดยชอบด้วยกฎหมายก็ตาม แต่ก็ไม่เคยมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าได้มาโดยชอบหรือไม่

ถึงเวลาแล้วที่จะต้องสังคายนากันอย่างจริงจังเสียที-ทั้งหมดนี้เป็นภาระหน้าที่โดยตรงของรัฐบาล !

รุ่งเรือง ปรีชากุล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. ศธ.ปฏิรูปดิจิทัลครั้งใหญ่ ประเสริฐ ประกาศเริ่ม MoE Digital Era 2570 เชื่อมข้อมูลทั้งระบบ ตั้งเป้าใช้จริงใน 6 เดือน
21:44 น. รมว.ต่างประเทศลิทัวเนีย วางพวงมาลาถวายสักการะพระโกศ สมเด็จพระพันปีหลวง และ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา
21:42 น. เชียงใหม่น่าห่วง! พบติดเชื้อ HIV ทะลุ 2.3 หมื่น เพิ่มเฉลี่ยวันละ 2 คน พุ่งเป้ากลุ่มวัยรุ่น 15-24 ปี
21:33 น. อนุทิน โพสต์ภาพคู่ เนวิน-พิพัฒน์ สยบข่าวร้าว เขียนแซว สัมพันธ์ ' #นนพ ร้าวฉานปาน Crème Brûlée '
20:44 น. พูโลยันมาเลเซียไม่เกี่ยวเรื่องเงินทุนในเหตุป่วนใต้ เตือนหากกล่าวหาโดยไร้หลักฐานอาจกระทบสัมพันธ์
ดูทั้งหมด
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.1
ดูทั้งหมด
• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (5)
ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม
กรณี ‘ยิ่งชีพ’ ถ้าสุจริต ก็ไม่ต้องกลัว ศาลมีแนวทางสกัดกั้นฟ้องปิดปาก
บุคคลแนวหน้า : 27 กรกฎาคม 2569
ผลกระทบและความเสี่ยง ไม่คุ้มกับโอกาสและผลตอบแทน พับแผน ‘แลนด์บริดจ์’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เชียงใหม่น่าห่วง! พบติดเชื้อ HIV ทะลุ 2.3 หมื่น เพิ่มเฉลี่ยวันละ 2 คน พุ่งเป้ากลุ่มวัยรุ่น 15-24 ปี

พูโลยันมาเลเซียไม่เกี่ยวเรื่องเงินทุนในเหตุป่วนใต้ เตือนหากกล่าวหาโดยไร้หลักฐานอาจกระทบสัมพันธ์

บ่าววี สุดปลื้ม เผยภาพคุณพ่อประดับยศ เรืออากาศเอก ขอบคุณทุกกำลังใจ

เยือนจีนไม่สะเทือน! DELTA ไต้หวัน ทุ่ม 3.2 พันล้าน ผุดโรงงานใหม่ในไทย ย้ำชัดเชื่อมั่นศักยภาพประเทศ

ลองนาคาเฟ่ EP.16 งานวงกบยังไม่จบ! มาต่อกับการทำวงกบหน้าต่างกัน

ดราม่าเดือด! แฟนคลับจีนหัวร้อน กระโดดถีบสตาฟฟ์ไทย ปมแย่งที่นั่งงานมหกรรมนิยายฯ GMMTV ร่อนแถลงชี้แจง

  • Breaking News
  • ศธ.ปฏิรูปดิจิทัลครั้งใหญ่ ประเสริฐ ประกาศเริ่ม MoE Digital Era 2570 เชื่อมข้อมูลทั้งระบบ ตั้งเป้าใช้จริงใน 6 เดือน ศธ.ปฏิรูปดิจิทัลครั้งใหญ่ ประเสริฐ ประกาศเริ่ม MoE Digital Era 2570 เชื่อมข้อมูลทั้งระบบ ตั้งเป้าใช้จริงใน 6 เดือน
  • รมว.ต่างประเทศลิทัวเนีย วางพวงมาลาถวายสักการะพระโกศ สมเด็จพระพันปีหลวง และ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา รมว.ต่างประเทศลิทัวเนีย วางพวงมาลาถวายสักการะพระโกศ สมเด็จพระพันปีหลวง และ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา
  • เชียงใหม่น่าห่วง! พบติดเชื้อ HIV ทะลุ 2.3 หมื่น เพิ่มเฉลี่ยวันละ 2 คน พุ่งเป้ากลุ่มวัยรุ่น 15-24 ปี เชียงใหม่น่าห่วง! พบติดเชื้อ HIV ทะลุ 2.3 หมื่น เพิ่มเฉลี่ยวันละ 2 คน พุ่งเป้ากลุ่มวัยรุ่น 15-24 ปี
  • อนุทิน โพสต์ภาพคู่ เนวิน-พิพัฒน์ สยบข่าวร้าว เขียนแซว สัมพันธ์ \' #นนพ ร้าวฉานปาน Crème Brûlée \' อนุทิน โพสต์ภาพคู่ เนวิน-พิพัฒน์ สยบข่าวร้าว เขียนแซว สัมพันธ์ ' #นนพ ร้าวฉานปาน Crème Brûlée '
  • พูโลยันมาเลเซียไม่เกี่ยวเรื่องเงินทุนในเหตุป่วนใต้ เตือนหากกล่าวหาโดยไร้หลักฐานอาจกระทบสัมพันธ์ พูโลยันมาเลเซียไม่เกี่ยวเรื่องเงินทุนในเหตุป่วนใต้ เตือนหากกล่าวหาโดยไร้หลักฐานอาจกระทบสัมพันธ์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘พรรคส้ม-ไอลอว์’กับ‘คดีฮั้ว สว.’

‘พรรคส้ม-ไอลอว์’กับ‘คดีฮั้ว สว.’

27 ก.ค. 2569

‘ยิ่งชีพไอลอว์’ปากกล้าขาสั่น‘คดีหมิ่นอนุทิน’

‘ยิ่งชีพไอลอว์’ปากกล้าขาสั่น‘คดีหมิ่นอนุทิน’

24 ก.ค. 2569

‘เถียนมี่มี่’นํ้าผึ้งขมของ‘ขาประจำ’อนุทิน

‘เถียนมี่มี่’นํ้าผึ้งขมของ‘ขาประจำ’อนุทิน

23 ก.ค. 2569

ใส่ทองเส้นโตแต่ถือ‘บัตรคนจน’

ใส่ทองเส้นโตแต่ถือ‘บัตรคนจน’

22 ก.ค. 2569

‘ทรัมป์บ้า’ควรได้รับรางวัล‘ไร้เกียรติยศ’

‘ทรัมป์บ้า’ควรได้รับรางวัล‘ไร้เกียรติยศ’

21 ก.ค. 2569

‘ทรัมป์-เนทันยาฮู’วายร้ายตลอดกาล

‘ทรัมป์-เนทันยาฮู’วายร้ายตลอดกาล

20 ก.ค. 2569

ลุ้นแชมป์โลก‘อาร์เจนตินา-สเปน’

ลุ้นแชมป์โลก‘อาร์เจนตินา-สเปน’

17 ก.ค. 2569

ว่าด้วย‘18 สมเด็จพระราชาคณะ’

ว่าด้วย‘18 สมเด็จพระราชาคณะ’

16 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved