วันศุกร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
กาลเทศะ/สมบัติผู้ดี : สีซอให้ควายฟัง

ดูทั้งหมด

  •  

ประเด็นนี้อาจจะเป็นการนำเสนอที่ช้าไปทว่าเราให้เกียรติท่านผู้ทรงเกียรติในสัปปายะสถาน รัฐสภา ได้ตั้งสติไตร่ตรองให้เกิดสามัญสำนึกและวุฒิภาวะออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อพฤติกรรมที่ไม่รู้กาลเทศะนั้น ทว่าท่านผู้ทรงเกียรติกลับกระทำตนเยี่ยง กระบือ

กระบือ/ควายจัดอยู่ในไฟลัมสัตว์มีแกนสันหลัง ชั้นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีสี่ขา เท้าเป็นกีบควายยอมที่จะทำตามคำสั่งทุกอย่างโดยไม่มีปากมีเสียง แต่กลับไม่มีใครคิด “นำกระบือมาฝึกหัดอย่างสุนัข”


ลักษณะกระบืออย่างท่านผู้ทรงเกียรติบางคนบางจำพวกจึงไม่รู้ไม่เข้าใจ “สมบัติผู้ดี”เพราะเป็นเดรัจฉานเลี้ยงลูกด้วยนม

สมบัติผู้ดีที่ระบุว่า 1. ผู้ดี ย่อมรักษาความเรียบร้อย, 2. ย่อมไม่ทำอุจาดลามก, 3.ย่อมมีสัมมาคารวะ, 4. มีกิริยาเป็นที่รัก, 5.ย่อมเป็นผู้มีสง่า,6.ย่อมปฏิบัติการงานดี, 7.ย่อมเป็นผู้ใจดี,8. ย่อมไม่เห็นแต่แก่ตัวฝ่ายเดียว, 9. ย่อมรักษาความสุจริตซื่อตรง, 10. ย่อมไม่ประพฤติชั่ว

ไม่เพียงเหตุที่เกิดในรัฐสภาที่ล่วงเลยมาหลายวันรอดูวุฒิภาวะ สามัญสำนึก อย่างใจจดใจจ่อเท่านั้น แต่เรื่องราวที่เกิดขึ้นที่กรมปทุมวัน/สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ควบกล้ำทำเนียบรัฐบาลของ 2 นายพลตำรวจกับ “หนูน้อยถุงเท้าแดง - เศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรีและประธานคณะกรรมการตำรวจแห่งชาติผู้จุดชนวนระเบิดเมื่อปลายปี 2566 หลังสิ้นยุค “นรต.36” จน 2 นายพลอย่าง “บิ๊กต่อ สายมู -พลตำรวจเอกต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้สมหวังจากชนวนระเบิดบนเก้าอี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กับ “บิ๊กโจ๊ก หวานเจี๊ยบ - พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล” ออกมาฟาดปากสาดโคลนตมใส่กันไม่ยั้ง ไม่สนใจสถานภาพองค์กรกับความรู้สึกของประชาชน

ระบอบทักษิณปล้นชาติ 10 ครั้ง สังคมไทยยังไม่ไร้ศรัทธาไม่เท่าส่วยพนันออนไลน์ครั้งเดียวเช่นนี้

“หนูน้อยถุงเท้าแดง”ที่ตั้งหน้าตั้งตาทำงานตามคำสั่งผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญประดุจ “กระบือ ที่จะทำตามคำสั่งทุกอย่างโดยไม่มีปากมีเสียง” ... จะลอยตัวเหนือปัญหารอการสั่งการ หรือจะลอยตัวเหนือปัญหาแบบที่เคยกระทำให้ “โจรเทวดา - นักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร”คนที่สมาชิกและท่านผู้ทรงเกียรติ พรรคเพื่อไทยชื่นชมนบนอบต้องคำพิพากษา “ติดคุกแต่ไม่เคยนอนในเรือนจำสักคืน ... จนได้รับการพักโทษใช้ชีวิตสุขสบายที่ “บ้านจันทร์ส่องหล้า”

... “หนูน้อยถุงเท้าแดง – เศรษฐา ทวีสิน”นายกรัฐมนตรีของคนไทยทั้งประเทศทราบไหมว่าควายกระบือนั้นบึกบึน!! ด่าก็ไม่หนี ตีก็ไม่ไปแล้วนิสัยของควายก็เชื่องช้าดูทึ่มๆ เหมือนจำอวด ทั้งที่จริงแล้วควายค่อนข้างฉลาดมีนํ้าอดนํ้าทนซื่อสัตย์ต่อเจ้าของมาก เสือที่ว่าเป็นเจ้าป่าเจอควายดุๆ ก็เคยมีข่าวว่าโดนควายเอาเขาเสียบในขณะที่กระโจนใส่ควายก็เคย ท่านถามกระจกวิเศษบ้างหรือไม่ ท่านตกพุ่มใด

10 ประการฉะนี้ ก็ลองใช้เวลาพิจารณาดูเอาเถิด

พฤติกรรม กิริยามารยาทแสดงออกในสถานที่อันทรงเกียรติ ท่านผู้ทรงเกียรติมีสมบัติผู้ดีให้ประชาชนศรัทธาเลื่อมใสเป็นแบบอย่างที่ดีต่อเยาวชนไทยในภายภาคหน้าหรือไม่

ทั้งกาลเทศะ สามัญสำนึก สมบัติผู้ดีไม่สำเหนียกเลยหรือ

นั่นประไร “สีซอให้ควายฟังนี่หว่าคนจึงไม่เข้าใจ”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:56 น. น็อต วรฤทธิ์ วอนอย่าคุกคาม เผยมีคนบุกหาเรื่องถึงร้าน ปมเห็นต่างทางการเมือง
21:55 น. เพื่อไทย ขายฝัน แจกเงินล้าน วันละ 9 คน
21:52 น. ณัฐวุฒิ เหน็บแรง! บอกถึงพรรคส้มชนะ ก็ตั้งรัฐบาลไม่ได้ เหตุติดล็อก 44 สส. โดนเล่นเรื่องแก้ รธน.
21:37 น. ‘รอง ผบช.สง.ก.ตร.’ช่วยราชการ ภ.1 ตรวจเยี่ยมตำรวจภาค1 ฝึกอบรมปฏิบัติหน้าที่ Local CAT
21:29 น. อนุทิน บ่นเฮงซวย หลังชาวบ้านปรี่ร้อง ย้ายที่อยู่ ใช้สิทธิประกันสังคมไม่ได้
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 18-24 มกราคม พ.ศ. 2569
ครูปรีชากับพวก คดีเบิกความเท็จ ชำระเงินให้หมวดจรูญแล้ว แต่ยังขาดอีก 8 หมื่น
แม่ทัพกุ้ง ไขข้อสงสัยนักเรียน ทหารมีไว้ทำไม กลางเวทีบรรยายพิเศษที่ศรีมหาโพธิ
ดูทั้งหมด
สมบัติพ่อเฒ่าสู้กับสีเทา/ใบเทา
‘รัฐธรรมนูญ : เครื่องมือของอำนาจ’
กาเบอร์‘37’-ไม่เห็นชอบ‘แก้รัฐธรรมนูญ’
บุคคลแนวหน้า : 23 มกราคม 2569
เพลิงไหม้ ซานติก้าผับ ลามถึง บาร์ในสวิตเซอร์แลนด์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เพื่อไทย ขายฝัน แจกเงินล้าน วันละ 9 คน

น็อต วรฤทธิ์ วอนอย่าคุกคาม เผยมีคนบุกหาเรื่องถึงร้าน ปมเห็นต่างทางการเมือง

อนุทิน บ่นเฮงซวย หลังชาวบ้านปรี่ร้อง ย้ายที่อยู่ ใช้สิทธิประกันสังคมไม่ได้

ส้มหล่นหรือเส้นใหญ่ ทรัมป์ ชวน กัมพูชา ก่อตั้งคณะกรรมการสันติภาพ

โรงเรียนกำเนิดวิทย์ -ปตท. ตั้งเป้าผลิตนักเรียนวิทย์ฯ ของโลก 11 รุ่น สุดปัง! สำเร็จการศึกษาแล้วกว่า 8 รุ่น 565 คน

รถเละเป็นเศษเหล็ก กู้ภัยยังอึ้ง หนุ่มรอดตายปาฏิหาริย์ พากันส่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ข้างกาย

  • Breaking News
  • น็อต วรฤทธิ์ วอนอย่าคุกคาม เผยมีคนบุกหาเรื่องถึงร้าน ปมเห็นต่างทางการเมือง น็อต วรฤทธิ์ วอนอย่าคุกคาม เผยมีคนบุกหาเรื่องถึงร้าน ปมเห็นต่างทางการเมือง
  • เพื่อไทย ขายฝัน แจกเงินล้าน วันละ 9 คน เพื่อไทย ขายฝัน แจกเงินล้าน วันละ 9 คน
  • ณัฐวุฒิ เหน็บแรง! บอกถึงพรรคส้มชนะ ก็ตั้งรัฐบาลไม่ได้ เหตุติดล็อก 44 สส. โดนเล่นเรื่องแก้ รธน. ณัฐวุฒิ เหน็บแรง! บอกถึงพรรคส้มชนะ ก็ตั้งรัฐบาลไม่ได้ เหตุติดล็อก 44 สส. โดนเล่นเรื่องแก้ รธน.
  • ‘รอง ผบช.สง.ก.ตร.’ช่วยราชการ ภ.1 ตรวจเยี่ยมตำรวจภาค1 ฝึกอบรมปฏิบัติหน้าที่ Local CAT ‘รอง ผบช.สง.ก.ตร.’ช่วยราชการ ภ.1 ตรวจเยี่ยมตำรวจภาค1 ฝึกอบรมปฏิบัติหน้าที่ Local CAT
  • อนุทิน บ่นเฮงซวย หลังชาวบ้านปรี่ร้อง ย้ายที่อยู่ ใช้สิทธิประกันสังคมไม่ได้ อนุทิน บ่นเฮงซวย หลังชาวบ้านปรี่ร้อง ย้ายที่อยู่ ใช้สิทธิประกันสังคมไม่ได้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

23 ม.ค. 2569

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’  หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’ หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

22 ม.ค. 2569

กำจัดนักการเมืองลวงโลก  และยกหางตัวเอง

กำจัดนักการเมืองลวงโลก และยกหางตัวเอง

21 ม.ค. 2569

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

20 ม.ค. 2569

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

19 ม.ค. 2569

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

18 ม.ค. 2569

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

17 ม.ค. 2569

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

16 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved