Logo วันเสาร์ ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
กาลเทศะ/สมบัติผู้ดี : สีซอให้ควายฟัง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ประเด็นนี้อาจจะเป็นการนำเสนอที่ช้าไปทว่าเราให้เกียรติท่านผู้ทรงเกียรติในสัปปายะสถาน รัฐสภา ได้ตั้งสติไตร่ตรองให้เกิดสามัญสำนึกและวุฒิภาวะออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อพฤติกรรมที่ไม่รู้กาลเทศะนั้น ทว่าท่านผู้ทรงเกียรติกลับกระทำตนเยี่ยง กระบือ

กระบือ/ควายจัดอยู่ในไฟลัมสัตว์มีแกนสันหลัง ชั้นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีสี่ขา เท้าเป็นกีบควายยอมที่จะทำตามคำสั่งทุกอย่างโดยไม่มีปากมีเสียง แต่กลับไม่มีใครคิด “นำกระบือมาฝึกหัดอย่างสุนัข”


ลักษณะกระบืออย่างท่านผู้ทรงเกียรติบางคนบางจำพวกจึงไม่รู้ไม่เข้าใจ “สมบัติผู้ดี”เพราะเป็นเดรัจฉานเลี้ยงลูกด้วยนม

สมบัติผู้ดีที่ระบุว่า 1. ผู้ดี ย่อมรักษาความเรียบร้อย, 2. ย่อมไม่ทำอุจาดลามก, 3.ย่อมมีสัมมาคารวะ, 4. มีกิริยาเป็นที่รัก, 5.ย่อมเป็นผู้มีสง่า,6.ย่อมปฏิบัติการงานดี, 7.ย่อมเป็นผู้ใจดี,8. ย่อมไม่เห็นแต่แก่ตัวฝ่ายเดียว, 9. ย่อมรักษาความสุจริตซื่อตรง, 10. ย่อมไม่ประพฤติชั่ว

ไม่เพียงเหตุที่เกิดในรัฐสภาที่ล่วงเลยมาหลายวันรอดูวุฒิภาวะ สามัญสำนึก อย่างใจจดใจจ่อเท่านั้น แต่เรื่องราวที่เกิดขึ้นที่กรมปทุมวัน/สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ควบกล้ำทำเนียบรัฐบาลของ 2 นายพลตำรวจกับ “หนูน้อยถุงเท้าแดง - เศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรีและประธานคณะกรรมการตำรวจแห่งชาติผู้จุดชนวนระเบิดเมื่อปลายปี 2566 หลังสิ้นยุค “นรต.36” จน 2 นายพลอย่าง “บิ๊กต่อ สายมู -พลตำรวจเอกต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้สมหวังจากชนวนระเบิดบนเก้าอี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กับ “บิ๊กโจ๊ก หวานเจี๊ยบ - พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล” ออกมาฟาดปากสาดโคลนตมใส่กันไม่ยั้ง ไม่สนใจสถานภาพองค์กรกับความรู้สึกของประชาชน

ระบอบทักษิณปล้นชาติ 10 ครั้ง สังคมไทยยังไม่ไร้ศรัทธาไม่เท่าส่วยพนันออนไลน์ครั้งเดียวเช่นนี้

“หนูน้อยถุงเท้าแดง”ที่ตั้งหน้าตั้งตาทำงานตามคำสั่งผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญประดุจ “กระบือ ที่จะทำตามคำสั่งทุกอย่างโดยไม่มีปากมีเสียง” ... จะลอยตัวเหนือปัญหารอการสั่งการ หรือจะลอยตัวเหนือปัญหาแบบที่เคยกระทำให้ “โจรเทวดา - นักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร”คนที่สมาชิกและท่านผู้ทรงเกียรติ พรรคเพื่อไทยชื่นชมนบนอบต้องคำพิพากษา “ติดคุกแต่ไม่เคยนอนในเรือนจำสักคืน ... จนได้รับการพักโทษใช้ชีวิตสุขสบายที่ “บ้านจันทร์ส่องหล้า”

... “หนูน้อยถุงเท้าแดง – เศรษฐา ทวีสิน”นายกรัฐมนตรีของคนไทยทั้งประเทศทราบไหมว่าควายกระบือนั้นบึกบึน!! ด่าก็ไม่หนี ตีก็ไม่ไปแล้วนิสัยของควายก็เชื่องช้าดูทึ่มๆ เหมือนจำอวด ทั้งที่จริงแล้วควายค่อนข้างฉลาดมีนํ้าอดนํ้าทนซื่อสัตย์ต่อเจ้าของมาก เสือที่ว่าเป็นเจ้าป่าเจอควายดุๆ ก็เคยมีข่าวว่าโดนควายเอาเขาเสียบในขณะที่กระโจนใส่ควายก็เคย ท่านถามกระจกวิเศษบ้างหรือไม่ ท่านตกพุ่มใด

10 ประการฉะนี้ ก็ลองใช้เวลาพิจารณาดูเอาเถิด

พฤติกรรม กิริยามารยาทแสดงออกในสถานที่อันทรงเกียรติ ท่านผู้ทรงเกียรติมีสมบัติผู้ดีให้ประชาชนศรัทธาเลื่อมใสเป็นแบบอย่างที่ดีต่อเยาวชนไทยในภายภาคหน้าหรือไม่

ทั้งกาลเทศะ สามัญสำนึก สมบัติผู้ดีไม่สำเหนียกเลยหรือ

นั่นประไร “สีซอให้ควายฟังนี่หว่าคนจึงไม่เข้าใจ”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:56 น. อภิสิทธิ์ เชื่อยกเลิก MOU 44 ไร้ปัญหา เหตุ ไม่ได้ใช้งานจริง แนะขั้นตอน กม.ต้องรัดกุม ควบคู่จับตาเขมร
11:32 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ 25 เมษายน 2569
11:30 น. อภิสิทธิ์ จี้ เอกนิติ เอาให้ชัด 'คนละครึ่งพลัส' ใช้งบตัวไหน
11:21 น. ยศชนัน นำทัพลุยอุดรฯ ชูยุทธศาสตร์ บริหารจัดการน้ำด้วยนวัตกรรม แก้ปัญหาท่วม-แล้ง
11:10 น. ภูมิใจไทยเปิดประชุมใหญ่ปี 69 อนุทิน ปลื้มสมาชิกพรรคมาพร้อมเพรียง
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
'ซาร่า'ควง 'แดเรอล์ ยัง'เปิดใจ 2 ปีพิสูจน์รักแท้ในเรือนจำบทเรียนรักที่เกือบปล่อยมือ
คนไทยสุดภูมิใจ! NASA เผยภาพดาวเทียม จ.กระบี่ แลนด์มาร์คดังระดับโลก
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
พรรคส้มแพ้อีก เลือกเทศบาลบางแก้ว
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 25 เมษายน 2569
ครบรอบ 50 ปี สนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมืออาเซียน
รอดตาย
จีนทางเลือกที่มั่นคงกว่าการลงโทษภาษีการค้านโยบายกลับไปกลับมาของทรัมป์
คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อภิสิทธิ์ เชื่อยกเลิก MOU 44 ไร้ปัญหา เหตุ ไม่ได้ใช้งานจริง แนะขั้นตอน กม.ต้องรัดกุม ควบคู่จับตาเขมร

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ 25 เมษายน 2569

ภูมิใจไทยเปิดประชุมใหญ่ปี 69 อนุทิน ปลื้มสมาชิกพรรคมาพร้อมเพรียง

ปชป. เปิดประชุมใหญ่สามัญปี 69 อภิสิทธิ์ ขอบคุณสมาชิกหลังสู้ศึกเลือกตั้ง​

คุณแหน 25 เมษายน 2569

พิพัฒน์ ชงครม. สัญจรนัดแรกหาดใหญ่ พร้อมวางยุทธศาสตร์พัฒนา 5 จว.ชายแดนใต้

  • Breaking News
  • อภิสิทธิ์ เชื่อยกเลิก MOU 44 ไร้ปัญหา เหตุ ไม่ได้ใช้งานจริง แนะขั้นตอน กม.ต้องรัดกุม ควบคู่จับตาเขมร อภิสิทธิ์ เชื่อยกเลิก MOU 44 ไร้ปัญหา เหตุ ไม่ได้ใช้งานจริง แนะขั้นตอน กม.ต้องรัดกุม ควบคู่จับตาเขมร
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ 25 เมษายน 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ 25 เมษายน 2569
  • อภิสิทธิ์ จี้ เอกนิติ เอาให้ชัด \'คนละครึ่งพลัส\' ใช้งบตัวไหน อภิสิทธิ์ จี้ เอกนิติ เอาให้ชัด 'คนละครึ่งพลัส' ใช้งบตัวไหน
  • ยศชนัน นำทัพลุยอุดรฯ ชูยุทธศาสตร์ บริหารจัดการน้ำด้วยนวัตกรรม แก้ปัญหาท่วม-แล้ง ยศชนัน นำทัพลุยอุดรฯ ชูยุทธศาสตร์ บริหารจัดการน้ำด้วยนวัตกรรม แก้ปัญหาท่วม-แล้ง
  • ภูมิใจไทยเปิดประชุมใหญ่ปี 69 อนุทิน ปลื้มสมาชิกพรรคมาพร้อมเพรียง ภูมิใจไทยเปิดประชุมใหญ่ปี 69 อนุทิน ปลื้มสมาชิกพรรคมาพร้อมเพรียง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คือกระบวนการทางกฎหมาย  ไม่ใช่นิติสงคราม

คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม

25 เม.ย. 2569

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

24 เม.ย. 2569

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

23 เม.ย. 2569

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

22 เม.ย. 2569

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

IMFเตือนเศรษฐกิจโลกถดถอย

21 เม.ย. 2569

สงครามแห่งความสุข

สงครามแห่งความสุข

20 เม.ย. 2569

ความจริงที่ชายแดนใต้   “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

ความจริงที่ชายแดนใต้ “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

18 เม.ย. 2569

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

17 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved