วันอังคาร ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
กาลเทศะ/สมบัติผู้ดี : สีซอให้ควายฟัง

ดูทั้งหมด

  •  

ประเด็นนี้อาจจะเป็นการนำเสนอที่ช้าไปทว่าเราให้เกียรติท่านผู้ทรงเกียรติในสัปปายะสถาน รัฐสภา ได้ตั้งสติไตร่ตรองให้เกิดสามัญสำนึกและวุฒิภาวะออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อพฤติกรรมที่ไม่รู้กาลเทศะนั้น ทว่าท่านผู้ทรงเกียรติกลับกระทำตนเยี่ยง กระบือ

กระบือ/ควายจัดอยู่ในไฟลัมสัตว์มีแกนสันหลัง ชั้นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีสี่ขา เท้าเป็นกีบควายยอมที่จะทำตามคำสั่งทุกอย่างโดยไม่มีปากมีเสียง แต่กลับไม่มีใครคิด “นำกระบือมาฝึกหัดอย่างสุนัข”


ลักษณะกระบืออย่างท่านผู้ทรงเกียรติบางคนบางจำพวกจึงไม่รู้ไม่เข้าใจ “สมบัติผู้ดี”เพราะเป็นเดรัจฉานเลี้ยงลูกด้วยนม

สมบัติผู้ดีที่ระบุว่า 1. ผู้ดี ย่อมรักษาความเรียบร้อย, 2. ย่อมไม่ทำอุจาดลามก, 3.ย่อมมีสัมมาคารวะ, 4. มีกิริยาเป็นที่รัก, 5.ย่อมเป็นผู้มีสง่า,6.ย่อมปฏิบัติการงานดี, 7.ย่อมเป็นผู้ใจดี,8. ย่อมไม่เห็นแต่แก่ตัวฝ่ายเดียว, 9. ย่อมรักษาความสุจริตซื่อตรง, 10. ย่อมไม่ประพฤติชั่ว

ไม่เพียงเหตุที่เกิดในรัฐสภาที่ล่วงเลยมาหลายวันรอดูวุฒิภาวะ สามัญสำนึก อย่างใจจดใจจ่อเท่านั้น แต่เรื่องราวที่เกิดขึ้นที่กรมปทุมวัน/สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ควบกล้ำทำเนียบรัฐบาลของ 2 นายพลตำรวจกับ “หนูน้อยถุงเท้าแดง - เศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรีและประธานคณะกรรมการตำรวจแห่งชาติผู้จุดชนวนระเบิดเมื่อปลายปี 2566 หลังสิ้นยุค “นรต.36” จน 2 นายพลอย่าง “บิ๊กต่อ สายมู -พลตำรวจเอกต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้สมหวังจากชนวนระเบิดบนเก้าอี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กับ “บิ๊กโจ๊ก หวานเจี๊ยบ - พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล” ออกมาฟาดปากสาดโคลนตมใส่กันไม่ยั้ง ไม่สนใจสถานภาพองค์กรกับความรู้สึกของประชาชน

ระบอบทักษิณปล้นชาติ 10 ครั้ง สังคมไทยยังไม่ไร้ศรัทธาไม่เท่าส่วยพนันออนไลน์ครั้งเดียวเช่นนี้

“หนูน้อยถุงเท้าแดง”ที่ตั้งหน้าตั้งตาทำงานตามคำสั่งผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญประดุจ “กระบือ ที่จะทำตามคำสั่งทุกอย่างโดยไม่มีปากมีเสียง” ... จะลอยตัวเหนือปัญหารอการสั่งการ หรือจะลอยตัวเหนือปัญหาแบบที่เคยกระทำให้ “โจรเทวดา - นักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร”คนที่สมาชิกและท่านผู้ทรงเกียรติ พรรคเพื่อไทยชื่นชมนบนอบต้องคำพิพากษา “ติดคุกแต่ไม่เคยนอนในเรือนจำสักคืน ... จนได้รับการพักโทษใช้ชีวิตสุขสบายที่ “บ้านจันทร์ส่องหล้า”

... “หนูน้อยถุงเท้าแดง – เศรษฐา ทวีสิน”นายกรัฐมนตรีของคนไทยทั้งประเทศทราบไหมว่าควายกระบือนั้นบึกบึน!! ด่าก็ไม่หนี ตีก็ไม่ไปแล้วนิสัยของควายก็เชื่องช้าดูทึ่มๆ เหมือนจำอวด ทั้งที่จริงแล้วควายค่อนข้างฉลาดมีนํ้าอดนํ้าทนซื่อสัตย์ต่อเจ้าของมาก เสือที่ว่าเป็นเจ้าป่าเจอควายดุๆ ก็เคยมีข่าวว่าโดนควายเอาเขาเสียบในขณะที่กระโจนใส่ควายก็เคย ท่านถามกระจกวิเศษบ้างหรือไม่ ท่านตกพุ่มใด

10 ประการฉะนี้ ก็ลองใช้เวลาพิจารณาดูเอาเถิด

พฤติกรรม กิริยามารยาทแสดงออกในสถานที่อันทรงเกียรติ ท่านผู้ทรงเกียรติมีสมบัติผู้ดีให้ประชาชนศรัทธาเลื่อมใสเป็นแบบอย่างที่ดีต่อเยาวชนไทยในภายภาคหน้าหรือไม่

ทั้งกาลเทศะ สามัญสำนึก สมบัติผู้ดีไม่สำเหนียกเลยหรือ

นั่นประไร “สีซอให้ควายฟังนี่หว่าคนจึงไม่เข้าใจ”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. ปวีณาลุยตลาดโกสุม ช่วยผู้สมัคร สส.เขตดอนเมือง ขอโอกาสกล้าธรรมเข้าสภาฯ
21:41 น. ไทยก้าวใหม่ ปราศรัยใหญ่ ตั๊น จิตภัสร์ เผยย้ายค่ายเพราะอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง
21:15 น. ด่วน!หมายจับนักการเมืองดังอีสาน พบเป็นนายทุนใหญ่เครือข่ายเว็บพนัน ตร.ไซเบอร์ จ่อแถลงพรุ่งนี้
21:14 น. ระดับโลกของจริง ลิซ่า เปิดแคมเปญแรกกับ NikeSKIMS ลุคนี้ละสายตาไม่ได้
21:07 น. อดีตเทศกิจปืนดุ ชวดประกันนอนคุก คดียิงวินจยย.รับจ้างดับ
ดูทั้งหมด
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว
ดูทั้งหมด
กาลครั้งหนึ่งในนิวยอร์ก
‘หนู-เชน-เท้ง’ถ้าเลือกผิด‘เรือหาย’
โพลและสื่อบ่งชี้ว่าพรรคประชาธิปัตย์เป็นตัวแปรหลักหลังเลือกตั้ง 8 ก.พ.
ล้อมคอกเครนมรณะ
สิ่งที่มาพร้อมความก้าวหน้า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ระดับโลกของจริง ลิซ่า เปิดแคมเปญแรกกับ NikeSKIMS ลุคนี้ละสายตาไม่ได้

ดีลครั้งประวัติศาสตร์ อินเดีย-อียู บรรลุข้อตกลงการค้าเสรี

ธรรมนัส ปราศรัยเดือด! ลั่น สส.ต้องเป็นขี้ข้าประชาชน ซัดบางพรรค ไม่ใช่เทา แต่ดำปิ๊ดปี๋

แฟนคลับส่งกำลังใจ ตูมตาม ยุทธนา โพสต์หางานกลางไอจี

‘อนุทิน’เว้าอีสาน อ้อนคนอุบลฯ‘เทวดาเอ้ย’เข้าคูหากาเบอร์ 1 เด้อ

ตึงเครียด! เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธหลายลูกลงทะเลญี่ปุ่น

  • Breaking News
  • ปวีณาลุยตลาดโกสุม ช่วยผู้สมัคร สส.เขตดอนเมือง ขอโอกาสกล้าธรรมเข้าสภาฯ ปวีณาลุยตลาดโกสุม ช่วยผู้สมัคร สส.เขตดอนเมือง ขอโอกาสกล้าธรรมเข้าสภาฯ
  • ไทยก้าวใหม่ ปราศรัยใหญ่ ตั๊น จิตภัสร์ เผยย้ายค่ายเพราะอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง ไทยก้าวใหม่ ปราศรัยใหญ่ ตั๊น จิตภัสร์ เผยย้ายค่ายเพราะอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง
  • ด่วน!หมายจับนักการเมืองดังอีสาน พบเป็นนายทุนใหญ่เครือข่ายเว็บพนัน ตร.ไซเบอร์ จ่อแถลงพรุ่งนี้ ด่วน!หมายจับนักการเมืองดังอีสาน พบเป็นนายทุนใหญ่เครือข่ายเว็บพนัน ตร.ไซเบอร์ จ่อแถลงพรุ่งนี้
  • ระดับโลกของจริง ลิซ่า เปิดแคมเปญแรกกับ NikeSKIMS ลุคนี้ละสายตาไม่ได้ ระดับโลกของจริง ลิซ่า เปิดแคมเปญแรกกับ NikeSKIMS ลุคนี้ละสายตาไม่ได้
  • อดีตเทศกิจปืนดุ ชวดประกันนอนคุก คดียิงวินจยย.รับจ้างดับ อดีตเทศกิจปืนดุ ชวดประกันนอนคุก คดียิงวินจยย.รับจ้างดับ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ล้อมคอกเครนมรณะ

ล้อมคอกเครนมรณะ

27 ม.ค. 2569

สัญญาณอันตรายหลังเลือกตั้ง

สัญญาณอันตรายหลังเลือกตั้ง

26 ม.ค. 2569

คนไทยกับนักการเมืองโจร

คนไทยกับนักการเมืองโจร

25 ม.ค. 2569

นักการเมืองจอมโกหกเต็มประเทศ

นักการเมืองจอมโกหกเต็มประเทศ

24 ม.ค. 2569

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

โทษานุโทษของการทำผิดจริยธรรม

23 ม.ค. 2569

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’  หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’ หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

22 ม.ค. 2569

กำจัดนักการเมืองลวงโลก  และยกหางตัวเอง

กำจัดนักการเมืองลวงโลก และยกหางตัวเอง

21 ม.ค. 2569

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

20 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved