Logo วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
มันเป็นไปได้!! : ฝนตกขี้หมูไหล!?!?!

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

มันเป็นไปได้ : วลีเด็ดที่เสมือนวรรคทองในละครซิทคอมเรื่อง “บ้านนี้มีรัก ค่ายเอ็กแซ็กท์-ซีเนริโอ” ของ “บอย - ถกลเกียรติ วีรวรรณ” ที่อดีตโฆษกพรรคทางเลือกใหม่ “จั๊กกะบุ๋ม เชิญยิ้ม/นรเศรษฐ์ ชงทรงกลด”มักพูดถึงเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันจนเรียกได้ว่าเป็น “วรรคทอง”ในละครซิทคอมเรื่องนี้ทีเดียวเพราะมันเป็นเอกลักษณ์เหตุการณ์เมื่อมีวลีนี้ออกมา

ไม่ต่างจากสถานการณ์การเมืองในเวลานี้ที่ต้องอุทานออกมาดังๆว่า “...มันเป็นไปได้!?!?! เมื่อนักโทษคดีอาญาที่ถูกโยงเป็นคดีการเมืองหลายคนร่ำร้องขอกลับประเทศไทยด้วยตรรกะที่แตกต่างกันอย่าง “จักรภพ เพ็ญแข” ... “อดีตผู้ประกาศข่าวช่อง 5 ททบ. อดีตโฆษกรัฐบาล และ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี”ในยุค “ระบอบทักษิณเรืองอำนาจ”ที่หลบหนีออกนอกประเทศ


“จักรภพ”หนีหลังจากถูก “คณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ - คสช.” ภายใต้การนำของ“พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา”มีคำสั่งให้มารายงานตัวหลังการรัฐประหารรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ที่มี “นิวัฒน์ธำรงบุญทรงไพศาล” ทำหน้าที่รักษาการนายกรัฐมนตรี หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ “นารีขี่ม้าขาว - ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”หยุดปฏิบัติหน้าที่จากกรณีโยกย้าย “ถวิล เปลี่ยนศรี”ไม่เป็นธรรม คดีนี้ล่าสุด “ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะมีคำพิพากษายกฟ้องกรณีดังกล่าวเมื่อปลายปี 2566

ก่อนหน้านี้ราว 1 สัปดาห์ก่อน “กี้ - อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง” อดีตนักการเมืองในระบอบทักษิณอีกคนที่หนีหัวซุกหัวซุนไปต่างประเทศหลังจากโดนคำพิพากษาติดคุกอ่วมจากการเป็นแกนนำแดงฮาร์ดโดยจำคุก 4 ปีคดีอัปยศร่วมกับ 11 แกนนำนปช.เสื้อแดงล้มการประชุมอาเซียน อีก 4 ปีคดีทุจริตบ้านเอื้ออาทร และเพิ่มอีก 12 เดือน ฐานหมิ่นประมาท “มาร์คทาสแมว -อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ร่ำร้องขอกลับมาร้องเพลงในประเทศ พร้อมเรียกร้องสังคมไทยให้อภัยกัน

มองกันอย่างไม่คิดมาก การเดินทางกลับเข้ามาของ “จักรภพ เพ็ญแข” และผู้คนในระบอบทักษิณก็อาจจะเหมือนบุคคลทั่วไปที่จากบ้านเกิดเมืองนอนไปนานแสนนานห่างไกลญาติมิตรย่อมมีจิตพะวงคิดถึงเป็นธรรมดา

ปัญหาก็คือ “จักรภพ เพ็ญแข” สำนึกในสิ่งที่ตนเองกระทำจริงหรือ แนวคิดที่เคยแสดงไว้เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ จากการปาฐกถาเป็นภาษาอังกฤษเรื่อง “ระบบอุปถัมภ์ในไทย” กับนักข่าวต่างชาตินั้น “จักรภพ”ค้นพบข้อเท็จจริงตาสว่างจนเปลี่ยนแปลงแนวคิดไปอย่างนั้นหรือ

มันเป็นไปได้ ฝนตกขี้หมูไหล คน!?!?!ไรมาพบกัน

วันหนึ่งผู้ต้องหาทุจริตคอร์รัปชั่นโกงบ้านกินเมือง ฉ้อฉลเงินภาษีประชาชนเดินทางกลับประเทศชาติกลับมาตุภูมิแผ่นดินแม่ ยอมรับสารภาพข้อกล่าวหา ซึ่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาจำคุก 8 ปีใน 3 คดีขอพระราชทานอภัยโทษ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานอภัยลดโทษเหลือจำคุก 1 ปี แต่ด้วยลีลาการละครของฝ่ายบริหารฝ่ายนิติบัญบัติและฝ่ายตุลาการ “สัมภเวสีโทนี่วู้ดซัม”ไม่ได้เข้ารับโทษไม่ต้องฉุกคิดถามหาสามัญสำนึกในทัณฑสถานสักวันจนเข้าข่าย “พักโทษ” และได้รับการพักโทษ

จากนั้นติ่งสัมภเวสีก็ “แผ้วหญ้าถางพง”แหวกช่องทางให้ “นารีขี่ม้าขาว/ปูจ๊าดง่าว - ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ได้ลุ้นกลับประเทศหลังศาลยกฟ้องคดีโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เพื่อประโยชน์เครือญาติ โดยไม่มีการอุทธรณ์จาก “สำนักอัยการสูงสุด”ราวปิดตาข้างหนึ่ง

คาดว่า “นารีขี่ม้าขาวอย่างนางน้องสาว” จะเดินทางกลับประเทศไทยราวเดือนพฤศจิกายน 2567 นี้ ยังไม่ทันถึงคิวนางน้องสาว ติ่งสัมภเวสีระดับ “ขี้ข้า” ก็ผลุบเข้าประเทศไทยอ้อนอย่างน่าสะอิด ... ลักษณะ “แคะกระปุกรีเทิร์นการเมือง” กับ “พรรคเพื่อไทย”อีกครั้งด้วยเสียงสำรอกสำรากนุ่มๆ ว่า “ต้องจากเมืองไทยมา 15 ปี ด้วยเหตุผลทางการเมือง และกังวลในสวัสดิภาพและความปลอดภัย แต่ที่ผ่านมาติดตามสถานการณ์บ้านเมืองตลอด เหมือนอยู่เมืองไทยทุกวัน “แต่ไม่สามารถกลับเมืองไทยได้ เนื่องจากเหตุการณ์ไม่เอื้ออำนวยให้” ผมขออนุญาตกลับบ้าน ... กลับมารับใช้เมืองไทย”

ขี้หมูไหลห่าใหญ่ในช่วงเวลาที่ภูมิอากาศประเทศไทยเป็นหน้าร้อน ร้อนแรงมากจนไม่มีทีท่าว่าจะมีฝนสักเท่าใด จากนั้นคนอะไรต่ออะไรคงพบกัน

เราเชื่อว่า สุภาษิต,สำนวนไทยนี้กับสถานการณ์ปัจจุบันคงให้สังคมไทยได้สังวรใจกันบ้าง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:07 น. ดีสุดในชีวิต!‘อาร์เตต้า’เปิดใจหลังพาปืนซิวแชมป์ลีกรอบ22ปี
22:00 น. ศธ.ยกระดับคุณภาพชีวิต ครูอัตราจ้าง-บุคลากรทางการศึกษา กว่า 7,500 อัตรา
21:56 น. ระทึก! ไฟไหม้โรมแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่พัทยา คนติดค้างในอาคารจำนวนมาก ดับเพลิงเร่งเข้าช่วย
21:48 น. 'เดิร์ก เค้าท์'บินตรงมาไทย!ลิเวอร์พูลจัดMeet & Greetเอาใจเดอะค็อป
21:43 น. สวยไม่เปลี่ยน! เมย์ ปทิดา ทำบุญวันเกิดอายุ 50 กะรัต แต่ยังสวยออร่าพุ่ง
ดูทั้งหมด
ระแวงหนัก คณะทรัมป์ กวาดของขวัญ-มือถือจีน ทิ้งขยะข้างรันเวย์ ก่อนบินกลับสหรัฐฯ
บอสณวัฒน์ ตั้ง ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Stars
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2569
แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ กอล์ฟ พิชญะ นิธิไพศาลกุล โพสต์เศร้า เสียใจที่สุดในชีวิต
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
ดูทั้งหมด
มั่นหน้าด้อยค่าทุกอย่าง
ภาษีโกงชาติ 2.7 หมื่นล้าน‘ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์”
บรรพบุรุษรักษาเอกราชและอธิปไตย อนุชนรุ่นหลังยุคสมัยนี้ทำอะไรกันอยู่
ลัทธิความเกลียดชัง
บอลโลกแพงไป ไม่คุ้ม ไม่ซื้อ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดีสุดในชีวิต!‘อาร์เตต้า’เปิดใจหลังพาปืนซิวแชมป์ลีกรอบ22ปี

สวยไม่เปลี่ยน! เมย์ ปทิดา ทำบุญวันเกิดอายุ 50 กะรัต แต่ยังสวยออร่าพุ่ง

จับตา..ยุทธการพลิกเกม ยึดเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม. ศึกนี้เพิ่งเริ่มต้น!

ทุบสถิติโลก! นักปีนเขาพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์วันเดียว 274 คน

การดี ชง กมธ.ดีอี 5 วาระเร่งด่วนดิจิทัลไทย เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจอนาคต

เกิดอะไรขึ้น? จ๊ะ นงผณี ฟาดคนชอบจับผิดคนอื่น ชาวเน็ตแห่เมนต์เพียบ

  • Breaking News
  • ดีสุดในชีวิต!‘อาร์เตต้า’เปิดใจหลังพาปืนซิวแชมป์ลีกรอบ22ปี ดีสุดในชีวิต!‘อาร์เตต้า’เปิดใจหลังพาปืนซิวแชมป์ลีกรอบ22ปี
  • ศธ.ยกระดับคุณภาพชีวิต ครูอัตราจ้าง-บุคลากรทางการศึกษา กว่า 7,500 อัตรา ศธ.ยกระดับคุณภาพชีวิต ครูอัตราจ้าง-บุคลากรทางการศึกษา กว่า 7,500 อัตรา
  • ระทึก! ไฟไหม้โรมแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่พัทยา คนติดค้างในอาคารจำนวนมาก ดับเพลิงเร่งเข้าช่วย ระทึก! ไฟไหม้โรมแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่พัทยา คนติดค้างในอาคารจำนวนมาก ดับเพลิงเร่งเข้าช่วย
  • \'เดิร์ก เค้าท์\'บินตรงมาไทย!ลิเวอร์พูลจัดMeet & Greetเอาใจเดอะค็อป 'เดิร์ก เค้าท์'บินตรงมาไทย!ลิเวอร์พูลจัดMeet & Greetเอาใจเดอะค็อป
  • สวยไม่เปลี่ยน! เมย์ ปทิดา ทำบุญวันเกิดอายุ 50 กะรัต แต่ยังสวยออร่าพุ่ง สวยไม่เปลี่ยน! เมย์ ปทิดา ทำบุญวันเกิดอายุ 50 กะรัต แต่ยังสวยออร่าพุ่ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

บทเรียนจากวลี ‘มึงรู้จักกูน้อยไป’

21 พ.ค. 2569

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

วินิจฉัยเงินกู้4แสนล้าน

20 พ.ค. 2569

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

รีดคนรวยไปช่วยคนจน

19 พ.ค. 2569

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

18 พ.ค. 2569

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’  สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ  บนฐานความเป็นจริง

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’ สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ บนฐานความเป็นจริง

16 พ.ค. 2569

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

15 พ.ค. 2569

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน  วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

14 พ.ค. 2569

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

13 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved