วันพฤหัสบดี ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ไทยต้องจัดการปัญหาชายแดน เพื่อผลประโยชน์ไทย

ดูทั้งหมด

  •  

ข่าวเมืองเมียวดี ในเขตเมียนมา ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับชายแดนแม่สอด จังหวัดตาก ถูกกองกำลังชนกลุ่มน้อย คือกลุ่ม KNU และกองกำลังชนกลุ่มน้อยผสม ก่อเหตุโจมตีแล้วยึดพื้นที่ส่วนหนึ่งของเมียวดีไว้ได้ เมื่อเร็วๆ มานี้ จนล่าสุดเมื่อประมาณ 2 วันที่ผ่านมาได้เกิดข่าวว่าทางการเมียนมาขอใช้พื้นที่ท่าอากาศยานแม่สอดเพื่อขนคน แต่สุดท้ายมีข่าวว่าได้ใช้เครื่องบินเพื่อขนสิ่งของบางอย่าง แต่ไม่มีใครเปิดเผยหรือยืนยันได้ชัดเจนว่าของที่ขนนั้นคืออะไร แต่สื่อมวลชนไทยบางกลุ่มรายงานว่าสิ่งของนั้นคือเงินจ๊าดจำนวนมหาศาล แต่ทว่าก็ไม่มีสื่อมวลชนรายใดยืนยันว่าของที่ขนนั้นคือเงิน 

หลังเกิดเหตุดังกล่าวแล้ว รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย คือ จักรพงษ์ แสงมณี บอกกับนักข่าวที่ติดตามสถานการณ์ในเมียนมา รวมถึงติดตามข่าวเครื่องบินเมียนมาขออนุญาตลงจอดเป็นกรณีพิเศษที่สนามบินแม่สอด ว่า เป็นการขออนุญาตขนย้ายตามปกติ แต่จักรพงษ์ก็ไม่ได้กล่าวให้ชัดว่าขนย้ายสินค้าอะไร เพียงอ้างว่าเป็นปฏิบัติการช่วยเหลือทางมนุษยธรรม และเป็นการช่วยเหลือทางการทูตตามปกติ ทั้งนี้ ต้องบอกว่าการแถลงข่าวโดยรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศไทย ไม่ได้รับความเชื่อถือจากสาธารณชนแม้แต่น้อย เพราะเป็นการแถลงข่าวที่ดูเลื่อนลอย ไร้หลักฐานประกอบ


ย้อนหลังไปหลายเดือนที่ผ่านมา มีข่าวปรากฏเป็นระยะๆ ว่าพื้นที่ซึ่งเคยอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลโดยกองทัพของรัฐบาลทหารเมียนมาหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในเขตตอนเหนือของเมียนมาถูกกองกำลังของฝ่ายต่อต้าน ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยกลุ่มต่างๆ เข้าไปยึดครองไว้ได้ และมีข่าวบางกระแสระบุด้วยว่าทหารเมียนมาเพลี่ยงพล้ำต่อกองกำลังชนกลุ่มน้อย เมื่อถูกชนกลุ่มน้อยยึดครองดินแดนได้แล้ว จึงทำให้ทหารเมียนมาต้องยอมจำนนต่อกองกำลังของชนกลุ่มน้อย จนล่าสุด ตามที่มีข่าวรายงานว่าเมืองเมียวดีได้ถูกกองกำลังชนกลุ่มน้อย KNU ยึดครองได้

เมียวดีในขณะนี้มีสถานภาพเป็นเมืองใหญ่ อันดับ 4 ของเมียนมา เป็นเมืองเศรษฐกิจสำคัญ มีการค้าขายที่นับว่าคึกคักมาก พื้นที่เขตนี้เคยมีกองพันทหารของรัฐบาลเมียนมาควบคุมไว้ได้ แต่ทว่ากองพันทหารของรัฐบาลเมียนมาก็ถูกกองกำลังชนกลุ่มน้อยโจมตีหนักจนไม่สามารถรักษาฐานที่มั่นไว้ได้ จนทหารเมียนมาต้องยอมจำนนต่อกองกำลังชนกลุ่มน้อย แล้วข่าวก็ระบุว่าทหารของรัฐบาลเมียนมาต้องหนีตาย โดยขอใช้สนามบินแม่สอดเพื่อเป็นพื้นที่สำหรับขึ้นเครื่องบินกลับไปยังเมืองย่างกุ้ง แต่ก็ไม่มีใครยืนยันว่ามีทหารเมียนมากี่คนขึ้นเครื่องบินลำที่บินขึ้นจากสนามบินแม่สอดในช่วงเวลาประมาณ 22 นาฬิกาของคืนวันอาทิตย์ที่ 7 เมษายน 2567

หลังจากนี้มีสิ่งที่สาธารณชนต้องจับตาเฝ้าสังเกตการณ์ในเรื่องนี้ก็คือ กองทัพรัฐบาลทหารเมียนมาจะโจมตีเมียวดี เพื่อล้างแค้นหรือช่วงชิงเอาพื้นที่กลับคืนหรือไม่ หากเกิดการสู้รบขึ้นมาจริงๆ ก็มีคำถามว่าทางการไทยเตรียมรับมือ รับสถานการณ์ไว้อย่างไร เพื่อป้องกันมิให้เกิดความสูญเสีย และเสียหายต่อชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนไทย และทรัพย์สินของราชการไทยอย่างไร หากเกิดการสู้รบขึ้น แล้วกินเวลายืดเยื้อยาวนาน และก่อให้เกิดความเสียหายอย่างใดอย่างหนึ่งต่อประเทศไทย รัฐบาลไทยจะรับมือ จะแก้ปัญหา และจะดูแลชีวิตทรัพย์สินของประชาชน และของทางการอย่างไร เพื่อให้ไทยเสียหายน้อยที่สุด

อีกประเด็นหนึ่งที่ไทยจำเป็นต้องพิจารณาคือไทยจะทำหน้าที่ peace broker หรือตัวแทนที่จะก่อให้เกิดความสงบสุขในดินแดนเมียนมาอย่างไร เพราะการที่ไทยปล่อยปละละเลยไม่ทำหน้าที่ดังกล่าว ก็หมายความว่าประชาชนไทยที่อาศัยอยู่ตามแนวพรมแดนไทยเมียนมาจะได้รับผลกระทบ ได้รับความเดือดร้อน ได้รับความเสียหาย และไม่สามารถดำเนินชีวิตได้โดยปกติสุข นี่คือสิ่งที่รัฐบาลไทยต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก เพื่อรักษาผลประโยชน์ของไทย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:04 น. 'องคมนตรี'แนะใช้กลไก'บวร' แก้ปัญหายาเสพติด เสริมความเข้มแข็งชุมชน
21:53 น. จับได้แล้วโจ๋อุดรฯ ห้าวเคาท์ดาวน์ปีใหม่ไล่แทงเจ็บ 3
21:42 น. 'เท้ง ณัฐพงษ์'ย้ำอยากได้การเมืองไม่เทา ไม่เอาคอร์รัปชัน เชื่อมือพรรคประชาชน
21:42 น. 'กรมอนามัย'ห่วงใยประชาชนฉลองปีใหม่ 'ล้อมวงหมูกระทะ'อย่างปลอดภัย
21:33 น. ระทึกแผ่นดินไหวเมียนมา ขนาด 5.9 ความลึก 10 กม. ห่าง อ.ปางมะผ้า 423 กม.
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ธ.ค.68 - 2 ม.ค.69
ฮุนเซน เล่นใหญ่ โพสต์เฉลิมฉลองวันหยุด วันสันติภาพกัมพูชา
โบว์ แวนดา ปรี๊ดแตก อัดกลับนักวิชาการดราม่าเลี้ยงลูก ลั่นชีวิตแม่เลี้ยงเดี่ยวไม่ง่ายเหมือนในตำรา
บอย ภิษณุ โพสต์ข้อความสุดเจ็บปวด ลูกสาวปฏิเสธไม่อยากมาหา หัวอกพ่อแทบใจสลาย
ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว
ดูทั้งหมด
ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่
‘พรรคส้ม’อุ้มผู้กระทำผิด ข่มขู่อาฆาตมาดร้ายในหลวง ขึ้นบัญชี สส.ปาร์ตี้ลิสต์
KRAC Recap 2025: What We Built, What Changed and Why It Matters
บุคคลแนวหน้า : 31 ธันวาคม 2568
เส้นใต้บรรทัด : ‘โดม ปกรณ์ ลัม’ กับนิยาม ‘คุกคามทางเพศ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'เท้ง ณัฐพงษ์'ย้ำอยากได้การเมืองไม่เทา ไม่เอาคอร์รัปชัน เชื่อมือพรรคประชาชน

ระทึกแผ่นดินไหวเมียนมา ขนาด 5.9 ความลึก 10 กม. ห่าง อ.ปางมะผ้า 423 กม.

ขอชายแดนสงบสุข! ปชช.แห่กราบไหว้ขอพร'พระสุภัทรบพิตร'บนยอดเขากระโดง

ลาจอช่อง 7! รายการ ถกไม่เถียง เตรียมย้ายไปสู่บ้านหลังใหม่

ปทุมฯเดือด!!! มือมืดกรีดป้าย'สุทิน นพขำ' เจ้าตัวลั่น'เห็นต่างได้แต่อย่าทำลายกัน'

ชาวบ้านบ้านบางสักจัดพิธีทำบุญลอยเรือ สะเดาะเคราะห์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2569

  • Breaking News
  • \'องคมนตรี\'แนะใช้กลไก\'บวร\' แก้ปัญหายาเสพติด เสริมความเข้มแข็งชุมชน 'องคมนตรี'แนะใช้กลไก'บวร' แก้ปัญหายาเสพติด เสริมความเข้มแข็งชุมชน
  • จับได้แล้วโจ๋อุดรฯ ห้าวเคาท์ดาวน์ปีใหม่ไล่แทงเจ็บ 3 จับได้แล้วโจ๋อุดรฯ ห้าวเคาท์ดาวน์ปีใหม่ไล่แทงเจ็บ 3
  • \'เท้ง ณัฐพงษ์\'ย้ำอยากได้การเมืองไม่เทา ไม่เอาคอร์รัปชัน เชื่อมือพรรคประชาชน 'เท้ง ณัฐพงษ์'ย้ำอยากได้การเมืองไม่เทา ไม่เอาคอร์รัปชัน เชื่อมือพรรคประชาชน
  • \'กรมอนามัย\'ห่วงใยประชาชนฉลองปีใหม่ \'ล้อมวงหมูกระทะ\'อย่างปลอดภัย 'กรมอนามัย'ห่วงใยประชาชนฉลองปีใหม่ 'ล้อมวงหมูกระทะ'อย่างปลอดภัย
  • ระทึกแผ่นดินไหวเมียนมา ขนาด 5.9 ความลึก 10 กม. ห่าง อ.ปางมะผ้า 423 กม. ระทึกแผ่นดินไหวเมียนมา ขนาด 5.9 ความลึก 10 กม. ห่าง อ.ปางมะผ้า 423 กม.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

บทบรรณาธิการ : อำนาจอยู่ในมือแล้ว อย่าถูกหลอกซ้ำซาก

31 ธ.ค. 2568

ศักราชใหม่กับโจทย์ใหญ่ของประเทศ

ศักราชใหม่กับโจทย์ใหญ่ของประเทศ

30 ธ.ค. 2568

สันติภาพติดจรวด

สันติภาพติดจรวด

29 ธ.ค. 2568

น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน

น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน

28 ธ.ค. 2568

ปาหี่การเมืองไทย  สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

ปาหี่การเมืองไทย สุดท้ายผสมพันธุ์ได้หมด

27 ธ.ค. 2568

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

เทศกาลแหกตาเริ่มแล้ว???

26 ธ.ค. 2568

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม  เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

จุดยืน‘อภิสิทธิ์’ไม่สังฆกรรมพรรคกล้าธรรม เดิมพัน‘หลักการ’บนทางแพร่งการเมือง

25 ธ.ค. 2568

ตำรวจกับส่วย

ตำรวจกับส่วย

24 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved